Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
CPT và c,phi của đất? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  CPT và c,phi của đất?

     Anh tôi cho hỏi: có cách nào tính được c và phi của đất (sét, cát) từ thí nghiệm CPT không ạh ?
Có 38 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
truongtiengka Có thấy cho c và phi nhưng ko thấy cho c và phi
truongtiengka
terrydoa Thầy có thể up công thức liên hệ với c, phi lên đây cho tôi xin với ạh. Thưa các bạn, tôi muốn tính E, c, phi để nhập vào Plaxis. Đối với E thì có thể tính được từ Su từ công thức (3) bên dưới. Còn lại c và phi . Su = (1/2)qu và qu = (1/5)qc => Su = (1/10)qc (1) Hoặc: Su = (qc - xigmav0)/Nk (2) xigmav0: the total in situ vertical stress. Nk = 19 - (PI -10)/5 với PI > 10 Mặt khác: G = E/(2*[1 +v]) và Gu = Eu/(2*[1 +vu]) v ~1/3 và vu ~ 0.5 Eu = 250 ~ 500Su (chọn Eu = 250 Su) G = Gu => E = 222Su (3)
terrydoa
terrydoa
Bạn có thể tìm mua cuốn "Thí nghiệm đất hiện trường và ứng dụng trong phân tích nền móng" hoặc tải ở đây: http://www.4shared.com/office/8s1NHH..._truong_v.html Trong đó có cái bạn cần.
terrydoa
AlbertDOB
Từ thí nghiệm CPT có thể tính được Su của đất sét và phi của đất cát qua các công thức tương quan, còn tính ra C và phi của đất sét thì chưa thấy. Eu = 250-500Su là tương quan cho sét cố kết thường, sét cố kết trước khoảng 750-1000Su.
AlbertDOB
SpencerJalf Quyển này của thâỳ Thái và thâỳ Ngữ. Ngày trước tôi cũng may mắn được học nguyên một môn lâý quyển này làm giáo trình.
SpencerJalf
puma12 43 Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
puma12 43 Màu đỏ: Hình như là Su = (qc - sigmavo)/nk, bác chú ý là sigmvo chứ không phải sigmavo đâu. Đối với đất cát: Robertson and Campanella (1983) nói rằng phi = arctan (0.1 + 0.38*log(qt/sigmavo). Chú ý qt sẽ tính từ qc với số liệu áp lực nước lỗ rỗng u2. Và có lẽ với cát thì c = 0. Đối với sét thì c và phi tính từ field test có vẻ hơi mạo hiểm. Bác có thể lấy tương quan với các chỉ số khác như PI, pmax chăng Hoặc bác có thể down cuốn sách dưới đây về tham khảo ( Cone Penetration Testing in Geotechnical Practice). http://www.2shared.com/document/h3qk...ing_in_Ge.html
puma12 43
noithatap Gửi bạn để tham khảo
noithatap
hoahuongduong Cho tôi biết cái này được trích dẫn từ đâu được ko ạ ?
hoahuongduong
240315 Từ Evaluation of FEM engineering parameter from insitu test.
240315
AlfomzoMl Bạn có thể tham khảo quyển "Guide to Cone Penetration Testing for Geotechnical Engineering" của Robertson và Cabal (2009) http://www.2shared.com/document/2sea...uide_2009.html Rất nhiều thông số được suy ra từ kết quả CPT và CPTu, nhưng đó cũng chỉ là "nội suy"
AlfomzoMl
WeksizzySl sao chẳng down được bạn ạ
WeksizzySl
dutrieu Hình như cái này của bác là cho cát chứ không phải cho sét. Bác có thể check lại ko?
dutrieu
arthomeviet Bạn có thể download ở đây quyển xuất bản năm 2010: http://www.4shared.com/office/jhAsU2nx/CPT-Guide-4th-Ed-July-2010.html
arthomeviet
hoibmtose005 Không thấy chú thích là dùng cho loại đất nào bạn ạ. http://www.4shared.com/office/uOBHW-...ineering_.html
hoibmtose005
hoang tuan
Rất cám ơn anh tôi đã giúp đở. Những thông tin từ các quyển sách rất hữu ích cho tôi. Hôm rồi gấp quá chỉ có làm mỗi thí nghiệm CPT, không có thời gian làm những thí nghiệm khác để xác định sức chống cắt của đất nên giờ cố gắng tìm những công thức liên hệ. Chắc chắn kết quả sẽ không xác thực, nhưng dù sao cũng tạm chấp nhận. Xin chân thành cảm ơn.
hoang tuan
nguyentrungata Nhìn cái Table 5 và Figure 36 trong cuốn này thì tôi đoán là dùng cho cát thôi.
nguyentrungata
profilmuoisau16 có chú thích đấy >, ở trong các reference được nêu, các quan hệ vẫn chỉ là cho đất cát thôi
profilmuoisau16
nguyentrungata ngoài công thức của bác volcano thì có thể dùng công thức của Kulhawy và Mayne (1990): phi = 17.6 độ + 11 độ * log(qT/căn bậc 2 của sigmavo)
nguyentrungata
chongthambamien.vn Uhm, tôi vừa tính phi của cát (c = 0) dựa theo công thức trên thấy ra kết quả hợp lý. Vẫn chưa tìm được công thức cho trường hợp đất SÉT. Có ai biết chỉ giúp tài liệu.
chongthambamien.vn
BrandonMr
tôi e là bạn không thể tìm được bất cứ cái liên hệ giữa kết quả CPT với c, phi của sét đâu, bởi bản chất khi xuyên vào sét là nó xác định được cường độ ở điều kiện không thoát nước. Tất cả các tn hiện trường đều thế cả, trừ phi xác định được u theo CPTU. Nếu có công thức nào đó thì sẽ rất tuyệt, bởi lúc ý có thể sẽ không cần thí nghiệm CU hay CD nữa.
BrandonMr
thanhtinh
việc xác định thông số c, phi cho đất sét đã được đề nghị bở Senneset cùng cộng sự (1982) thông qua qc và sigma tổng, nhưng tôi không có bài báo đó. Tuy nhiên pp cũng rất hạn chế, và không được tốt cho lắm (theo Robertson)
thanhtinh
53caugiay có thể ghi tên bài báo đó ra đây, tôi tìm thử.
53caugiay
GeorgeEr Robertson tham khảo bài báo của Tavenas et al. (1982) và nói ra như thế. Đây là tên bài báo của Tavenas: The piezocone test in clays: use and limitations. Proceedings of the second European Symposium on Penetration testing, ESORT II, Asterdam, pp. 889 - 894
GeorgeEr
Bernardmt Em đề xuất bác thử tìm cách tính phi từ Su và u xem sao. Su và u bác có đc từ thí nghiệm CPTu. Trường hợp long term thì cứ cho c=0
Bernardmt
profiltam Thí nghiệm CPT của tôi không có đo u nên không tính được thông qua u. Huy vọng có một số công thức thực nghiệm khác. Có công thức của Debeer tính c, phi của đất sét nhưng tôi chưa hiểu rỏ nên tính ra giá trị c âm.
profiltam
Vimcentcow Em ko biết cái công thức của Debeer đó, nhưng bác xét tải trọng trong trường hợp long term (thông thường dùng đến c, phi tôi đoán là long term) thì bác cứ lấy c = 0. Hoặc có một biểu đồ trong sách của Terzagi, 1996. Có đưa quan hệ phi với PI, mà PI chắc bác có chứ nhỉ
Vimcentcow
sukem13579 Uhm, thông tin này hay đó. Cám ơn Volcano nhiều nhe. Để tôi đọc sách đó lại xem.
sukem13579
michaelyork Có khá nhiều correlation cho cái góc phi nhưng không phải từ CPTU. Nếu muốn dùng CPTU để xác định cái góc phi thì nên xác định trước cái su/p rồi sau đó mới dùng cái su/p này để tính toán cái góc phi theo lý thuyết critical state. 1. Teraghi, Peck, Mesri (1996). Có cái chart này > 2. J. Mitchell 1976 có cái này Sinφ=0.35-0.1lnIP [/url]> 3. Wroth 1984 (critical state theory) su/sigmav0=0.5Sin(phi)x(OCR)^(1-Cs/Cc) 4. Xem thêm trong Ortigao. Soil Mechanics in The light of Critical Theory
michaelyork
Freddievaw tôi có liên hệ nào để tính c không anh ? DeBeer để nghị thế này: sau khi có phi c/tg(phi) = (Pc1*xigmav01 - Pc2*xigmavo2)/(xigmavo1 - xigmavo2 - Pc1 + Pc2) Pci - sức kháng mũi côn ở vị trí i Như vậy tôi cần khảo sát 2 điểm để tính ra c. Nhưng dùng công thức này lại tính ra c âm. Thật sự tôi chưa hiểu bản chất công thức nên không biết có tính đúng không.
Freddievaw
puma12 43 >
puma12 43
profilmuoisau16 Theo rất nhiều thí nghiệm được báo cáo thì c này có giá trị gần ~0. Tuy nhiên trong một số phần mềm FEM, bắt buộc nhập giá trị này thì có thể nhập rất bé tầm 1-5kPa.
profilmuoisau16
phuonganh12 Em dùng Plaxis 3D mô phỏng một móng bè cọc trên nền gồm 3 lớp: + Silica Sand: khai báo Material type là Drained có k = 10^-5 m/s + Kaolin Clay: khao báo Material type là Undrained có k = 10^-7m/s + Silica Sand: khai báo Material type là Drained có k = 10^-5 m/s Trong mục Calculation: tôi chọn cách tính là Consolidation (bởi vì nó nằm giữa full drained và full undrained). Trong trường hợp như trên, tôi dùng MC và nhập toàn bộ giá trị hữu hiệu: E, v, c và phi . Như vậy, đối với lớp Kaolin clay: nếu tôi nhập c = 1 kN/m2 và phi = 30 thì tôi thấy nó giống với 2 lớp cát kia. Đối với lớp cát tôi nhập: c = 1kN/m2 và phi = 35
phuonganh12
duancuacuon Hình như trường hợp dùng ứng suất hữu hiệu như thế này thì c của cả sét và cát đều ~0. Nó chỉ khác nhau phi thôi
duancuacuon
RobbertooWig tôi thấy chỉ tiêu như vậy cũng bình thường
RobbertooWig
truongtiengka
Cám ơn các anh chị và các bạn đã giúp đở. Tôi đã chạy Plaxis và cho kết quả phù hợp với đo đạc trong mô hình thực nghiệm.
truongtiengka

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Khối lượng thể tích của đất cát?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán môdun E từ thí nghiệm CPT và cắt cánh?    (có 7 câu trả lời)
       CK0 triaxial stress path test!    (có 18 câu trả lời)
       Ý nghĩa của các hệ số áp lực đất ???    (có 18 câu trả lời)
       Xử lý số liệu cắt cánh?    (có 39 câu trả lời)
       Giải phương trình bằng phương pháp lặp?    (có 23 câu trả lời)
       Anh em có máy khoan địa chất lưu ý    (có 20 câu trả lời)
       Cách chế độ ẩm khi đầm chặt tiêu chuẩn?    (có 13 câu trả lời)
       Áp lực cố kết và áp lực NLR thặng dư?    (có 50 câu trả lời)
       Cơ học đá?    (có 21 câu trả lời)
       Học địa chất CT chuyển sang học XDDD?    (có 41 câu trả lời)
       Hệ số cố kết Cv?    (có 17 câu trả lời)
       Đất nguyên thổ, hoàng thổ...    (có 7 câu trả lời)
       Đặc Điểm địa chất thủy văn Tỉnh Hà Tây và đặc điểm trầm tích đệ tứ Tỉnh Hà Tây.    (có 6 câu trả lời)
       Quy trình thực hiện công tác khảo sát Địa chất công trình trong XD!    (có 66 câu trả lời)
       Thí nghiệm cắt trong hồ sơ địa chất?    (có 18 câu trả lời)
       Đánh giá các phương pháp tính SCT cọc?    (có 30 câu trả lời)
       Nghiên cứu nước dưới đất?    (có 7 câu trả lời)
       Đắp nền đường và kết quả thí nghiệm cắt phẳng?    (có 29 câu trả lời)
       Ngành XD đào tạo kỹ sư Địa kỹ thuật?    (có 28 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Khảo sát Địa vật lý - Geophysical Methods!    (có 43 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Kiểm tra mực nước ngầm trong lỗ khoan?    (có 19 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top