Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Cơ học đá? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cơ học đá?

     Không biết có phải đối với các bác kết cấu cơ học đá quá khỏe không mà diễn đàn vấn khiêm tốn đề tài này! (Nhưng mà "soi" trên google cũng cho kết quả chẳng đáng là bao?) Hổng lẽ "vấn đề" này không có vấn đề gì sao? Riêng bề tui thì có một số thắc mắc như: - Tiêu chuẩn khảo sát nền đá ở nước ta không được như bên Tây và cũng không được như đối với đất! - Về cái RQD cũng lắm chuyện! - Về TN nén trong phòng, nên chọn mẫu chuẩn có kích thước thế nào? - Về một số chỉ tiêu khác như cường độ kháng cắt, kháng kéo? - Về đặc điểm nứt nẻ - Về các tiêu chuẩn độ bền? ... Mong các bác ý kiến, xây dựng và đóng góp!
Có 21 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
Roberter
Hê, riêng tôi không quan tâm tới độ bền kháng kéo của cả mẫu lẫn của khối đá. Nói chung là độ bền kháng kéo của khối đá lấy bằng 0 là thiên an toàn, vậy thì độ bền kháng kéo của mẫu đá cũng chả có nhiều ý nghĩa trong thực hành thiết kế nhiều lắm, ít nhất trong các công trình thủy lợi.
Roberter
trannguyen1602 Cơ học đá của chúng ta ít phát triển so với cơ học đất là bởi đa số các công trình trước kia chủ yếu nằm trên đất. Gần đây, sau khi đã gặm xong đất, chúng nó chợt nhớ đến BÀ MẸ ÂU CƠ và đang càng ngày càng tiến lến núi. Cơ học đá đang phát triển mạnh để đáp ứng cho các công trình Thủy điện, Hầm, .... Tôi biết có rất nhiều cao thủ ở Các trường về cơ học Đá. Tính khí của cái hội này cũng như đá còn tính khí cái hội Cơ học đất cũng như Đất. Đừng buồn nhé. Đã phát triển và sắp phát triển mạnh.
trannguyen1602
taolaai Hic, tôi (xin phép cho tôi được xưng như thế) thì ở mãi miền Trung, không được diện kiến hay biết nhiều về các hội đất đá ở Trung Ương lắm! (dù rất muốn, chỉ cần có tài liệu đọc là mừng lắm rùi!). Qua các trang mạng thì tôi cũng có "chộp" được một số chuyên gia hàng đầu của nước ta như: Võ Trọng Hùng, Nghiêm Hữu Hạnh, Nguyễn Sĩ Ngọc, Bùi Khôi Hùng, ... nhưng số lượng các bài báo, công trình nghiên cứu cũng còn khiêm tốn lắm (hay đã xuất bản bằng ấn phẩm nhưng vì bản quyền mà chưa ai post lên chăng?) Em mong được trao đổi nhiều hơn về vấn đề này! VD: Bây giờ, làm việc gì cũng căn cứ tiêu chuẩn, quy trình (giống như điều luật vậy). Các công trình xây dựng ở nước ta thì ưu tiên dùng "hàng nước ta" nhưng tiêu chuẩn, quy trình của nước ta còn thiều nhiều quá! (Cái có thì thiếu đồng bộ, nhất quán, đôi khi khác nhau nhiều - chẳng hạn chỉ tiêu cường độ nén của đá có 14TCN 183-186:2006 của Bộ NN&PTNT; 22TCN 57:84 của Bộ GTVT, TCVN 1772:1987 (cũ) & TCVN 7572:2006 của Tổng cục Đo lường thuộc Bộ KHCN; sắp tới chắc Bộ XD cũng đẻ ra 1 tiêu chuẩn tương tự???) Dĩ nhiên việc áp dụng các tiêu chuẩn là tùy thuộc vào hệ thống công trình thuộc lĩnh vực nào, tùy thuộc đơn vị chủ quản (Chủ đầu tư), ... nhưng vấn đề là có nhất thiết phải ban hành nhiều hệ thống tiêu chuẩn như vậy không, nhất là có sự khác nhau giữa chúng (dù đối tượng là một - mẫu đá, khối đá!) Mong bác chỉ giáo hay giới thiệu thêm!
taolaai
thanhthuonghm
Em còn mong các cao thủ về cơ học đá nước nhà, cộng với nhiệm vụ và quyền hạn của tôi sớm có các tiêu chuẩn về đá như cách xác định RQD: - Giới hạn về tốc độ khoan (đối với từng loại đá); - Giới hạn về chiều dài hiệp khoan; - Dung sai và sai số cho phép khi đo; - Có nên thay đổi giá trị này không (VD: độ dài mẫu thu hồi để xác định, có nên là 10cm không?)
thanhthuonghm
dolkihote Những cái này thì tôi chịu.
dolkihote
duong tang Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
duong tang mấy thứ này chắc có trong tiêu chuẩn/quy trình khoan khảo sát rồi chứ nhỉ
duong tang
Happyspringla2007 Tôi nghĩ nếu ta đề xuất với ban quản trị thì chắc các bác ấy cũng đồng ý thôi. Tốt nhất xếp vào mục Thiết kế nền móng công trình ở đây.
Happyspringla2007
phuonganh12
Toi khong hieu tai sao cac bac de nghi "sang tao" nhung cai co san nhu vay nhi? Co hoc da o nuoc ngoai nguoi ta da nghien cuu rat la nhieu va voi rat nhieu cong trinh va da dua ra mot loat cac tieu chuan da duoc ung dung rong rai tai sao chung ta khong lam mot viec don gian la translate cac tieu chuan cua ho ra va su dung nhi?
phuonganh12
thanhthanh Chuyện translate thì VN cũng đã có rồi. VD tiêu chuẩn nền các công trình thủy công có phần nền đá cũng là dịch từ Nga sang. Hay Hướng dẫn thiết kế hầm thủy công cũng là tài liệu dịch. Ở đây có cái là lâu không cập nhật tiêu chuẩn mới, và nếu dùng hệ tiêu chuẩn phương tây thì có phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành hay không. Các tiêu chuẩn đề ra rồi có bó cứng sáng tạo hoặc cập nhật tiến bộ mới nhất hay không?
thanhthanh
Haroldser
Kiến thức cơ học đá hiện nay theo tài liệu trong nước thì có mấy quyển nhưng chủ yếu na ná giống nhau, tài liệu nước ngoài rất nhiều. Cơ học đá nói chung là môi trường bất đồng nhất, không tương đối đồng nhất như đất vì đá nứt nẻ phức tạp. Hiện nay thí nghiệm cơ lý đá trong phòng chưa cung cấp được cho chúng ta những chỉ tiêu cần thiết để tính toán nền móng. Muốn có thông số tính toán nền móng thì phải thí nghiệm hiện trường rất tốn kém. Vì vậy hiện nay các chỉ tiêu cơ lý tính toán nền móng chủ yếu cho dựa vào kinh nghiệm của các chuyên gia. Ở Hà nội hiện nay chỉ có vài đơn vị tư vấn thủy lợi, thủy điện làm được việc này như: PECC1, HEC, IHR (Viện Thủy Điện và NLTT)... Hiện nay người ta cúng áp dụng phần mềm Roclab để tính chỉ tiêu cho khối đá, nhưng rất nhiều người hiểu sai và áp dụng sai phần mềm này. Người ta chỉ dựa vào RQD còn các chỉ tiêu khác thì bịa. Tiếc thay nó vẫn được đưa vào báo cáo ĐCCT. Theo tôi, phần mềm này chỉ đúng khi có các số liệu thực ở hiện trường, nó phù hợp khi tính toán vách đường hầm và hố móng khi đã khai đào. Một vấn đề vướng mắc cho kỹ thuật hiện trường khi xác định RQD, tôi xin gửi tới các bạn file dưới đây.
Haroldser
profilmuoinam15
cảm ơn geotech_ihr chia sẻ. Việc thí nghiệm cơ lý đá trong phòng đúng là ở ta chưa được đầy đủ, tuy nhiên điều này không quan trọng lắm bởi trong xây dựng chúng ta xét cả khối đá thay vì mẫu đá. Tính chất cơ lý của khối đá chỉ chịu ảnh hưởng một phần rất nhỏ của đặc điểm cơ lý mẫu đá. Chính vì thế mới cần thí nghiệm hiện trường. Mà dù có thí nghiệm hiện trường đi nữa cũng rất khó đánh giá khối đá bởi đặc điểm khối đá thay đổi rất nhiều theo không gian, chủ yếu do sự có mặt của hệ thống khe nứt khó có thể đánh giá quy luật. Chính vì thế kinh nghiệm mới quan trọng dù nó có thiên về an toàn. Đối với cái vấn đề xác định RQD từ việc đo mẫu thì tôi hiểu bạn gianggsp muốn hỏi các vấn đề liên quan tới việc xác định RQD từ trước khi đo mẫu cơ, cái này liên quan quy trình khoan khảo sát: quy định về tốc độ, bán kính mũi khoan... và cả độ rung của thiết bị khoan nữa. Cùng một loại đá, tốc độ khoan khác nhau có thể đưa ra RQD khác nhau hoàn toàn, thậm chí có thể thành sai hàng chục %. Khi đó việc đo đạc, tính toán hay so xét dung sai này nọ là vô nghĩa.
profilmuoinam15
profilmuoisau16 Hê hê. chính xác, phụ thuộc nhiều vào phương pháp khoan. Tôi thấy ở Thanh hóa, có ông dùng máy khoan đập, xong rồi kết luận là đá ở đây rất tồi không lấy được mẫu đá đủ dài. RQD xấp xỉ 0. Hay thật.
profilmuoisau16
duancuacuon
Vâng, chất lượng khoan tốt thì mới cho ta chỉ số RQD đúng, còn nếu khoan lên mà mẫu vỡ cơ học quá nhiều thì chỉ số RQD không còn ý nghĩa. Chất lượng khoan phụ thuộc vào loại máy khoan và người khoan. Nếu để lấy mẫu đá tốt thì chỉ các đơn vị khoan khoáng sản, thủy điện chuyên nghiệp mới làm được việc này. Nếu cho các đơn vị khoan dân dụng mà khoan cái món này thì mẫu đá chỉ là những cục lổn nhổn. Vài hình ảnh dưới đây để các bạn tham khảo.
duancuacuon
thanhtinh phải gọi là bi hài các bác chú ý, nếu để tự làm ko có giám sát, với đội khoan thuê giá rẻ thường cho hệ số RQD nhỏ hơn với đội khoan khảo sát thông thường --> đưa vào thiết kế an toàn hơn. Kết luận: rẻ mà lại được an toàn hơn. Nghe có vẻ nghịch lý nhỉ
thanhtinh
profillinkmuoimot11
bạn geotech_ihr làm giám sát hay thiết kế mà có cái ảnh nõn khoan thế??? Nếu tôi không nhầm thì công trình này ở gần Sapa do bên trung tâm Thủy điện của Viện KHTL làm.
profillinkmuoimot11
dudung
e muon hoi cac bac phan cap dat da dua vao tieu chuan nao?
dudung
hoang tuan chú ý, lần sau cố gắng gõ có dấu nhé. Trả lời cho câu hỏi của banhumg119: không có câu trả lời cụ thể việc lựa chọn tiêu chuẩn cho phân cấp/phân loại đất đá sẽ tùy theo: - theo mục đích của việc phân cấp: cho thiết kế hay cho thi công, thậm chí việc tính tiền khoan khảo sát cũng có phân cấp. - theo mục đích của việc thiết kế hay loại công trình đang thiết kế (cái này nói về phân loại thì đúng hơn, có thể ko liên quan tới phân cấp như banhumg119 hỏi). - theo cả sở thích của thằng tư vấn hay chủ đầu tư (cái này khá quan trọng). vậy tùy điều kiện mà bạn chọn tiêu chuẩn. Nếu bạn hỏi về phân cấp đá để tính tiền thì nó có trong tiêu chuẩn hoặc phụ lục các đơn giá khảo sát ĐCCT.
hoang tuan
kiwisoda
em hoi cac bac 1 cau nay nhe RQD= tổng các mẩu có chiều dài > 10cm/tổng chiều dài hiệp khoan *100% ví dụ: 1. tôi khoan từ 0.0-1.0m là đá tôi lấy được 2 mẫu mỗi mẫu có chiều dài 20cm. vậy RQD = 40/100*100=40%. 2. bây giờ khoan tiếp từ 1.0-2.0m lấy được 2 mẫu mỗi mẫu có chiều dài là 20cm vậy RQD = 40/100*100=40% nữa hay RQD = 40/200*100 đây? các bác hiểu thế nào. tôi chia cho hiệp khoan thứ 2 là 1m hay chia cho tổng chiều dài của 2 hiệp khoan là 2m.
kiwisoda
ngoduong89
Không biết có phải đối với các bác kết cấu cơ học đá quá khỏe không mà diễn đàn vấn khiêm tốn đề tài này! (Nhưng mà "soi" trên google cũng cho kết quả chẳng đáng là bao?) Hổng lẽ "vấn đề" này không có vấn đề gì sao? Riêng bề tui thì có một số thắc mắc như: - Tiêu chuẩn khảo sát nền đá ở nước ta không được như bên Tây và cũng không được như đối với đất! - Về cái RQD cũng lắm chuyện! - Về TN nén trong phòng, nên chọn mẫu chuẩn có kích thước thế nào? - Về một số chỉ tiêu khác như cường độ kháng cắt, kháng kéo? - Về đặc điểm nứt nẻ - Về các tiêu chuẩn độ bền? ... Mong các bác ý kiến, xây dựng và đóng góp!
ngoduong89

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Học địa chất CT chuyển sang học XDDD?    (có 41 câu trả lời)
       Hệ số cố kết Cv?    (có 17 câu trả lời)
       Đất nguyên thổ, hoàng thổ...    (có 7 câu trả lời)
       Đặc Điểm địa chất thủy văn Tỉnh Hà Tây và đặc điểm trầm tích đệ tứ Tỉnh Hà Tây.    (có 6 câu trả lời)
       Quy trình thực hiện công tác khảo sát Địa chất công trình trong XD!    (có 66 câu trả lời)
       Thí nghiệm cắt trong hồ sơ địa chất?    (có 18 câu trả lời)
       Đánh giá các phương pháp tính SCT cọc?    (có 30 câu trả lời)
       Nghiên cứu nước dưới đất?    (có 7 câu trả lời)
       Đắp nền đường và kết quả thí nghiệm cắt phẳng?    (có 29 câu trả lời)
       Ngành XD đào tạo kỹ sư Địa kỹ thuật?    (có 28 câu trả lời)
       Xử lý số liệu thí nghiệm cắt cánh Su?    (có 51 câu trả lời)
       Mô đun đàn hồi của đất lấy như thế nào??    (có 48 câu trả lời)
       Cách gọi tên lớp đất tổng hợp theo TCVN    (có 33 câu trả lời)
       Tài liệu kết quả thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn cpt?    (có 22 câu trả lời)
       Động đất kích thích?    (có 37 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       Thống nhất ký hiệu-đơn vị    (có 20 câu trả lời)
       Xác định các hố khoan?    (có 12 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top