Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Quy trình thực hiện công tác khảo sát Địa chất công trình trong XD! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Quy trình thực hiện công tác khảo sát Địa chất công trình trong XD!

     Trong hoạt động xây dựng, công tác khảo sát Địa chất công trình - Địa kỹ thuật (ĐCCT-ĐKT) giúp ích nhà thiết kế chọn lựa giải pháp móng cùng các hạng mục khác hợp lý về mặt kinh tế và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, ngoài việc triển khai theo đúng quy trình và quy phạm hiện hành, để có được sản phẩm đáp ứng được yêu cầu thiết kế không hề đơn giản! Trong những năm gần đây, nhà cao tầng được xây dựng nhiều ở các thành phố lớn. Khi đó, công việc tính toán ổn định hạng mục hố móng sâu (tầng hầm) và biện pháp thi công phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tài liệu khảo sát ĐCCT-ĐKT. Nếu tài liệu khảo sát ĐCCT-ĐKT không đầy đủ thông tin hay chất lượng thấp sẽ dẫn đến việc thiết kế không chính xác, thiếu độ tin cậy,... thậm chí có sự cố xảy ra trong quá trình thi công tầng hầm. Tuy nhiên, hiện nay chưa có tài liệu hay tiêu chuẩn nào đề cập chi tiết đến công việc khảo sát ĐCCT. Công tác triển khai khảo sát ĐCCT phụ thuộc vào kinh nghiệm người chủ trì khảo sát. Bài viết này hệ thống từng bước thực hiện công tác khảo sát ĐCCT-ĐKT trong hoạt động xây dựng và những vấn đề liên quan khác. Hy vọng bài viết này hữu ích với những kỹ sư và sinh viên ngành ĐCCT-ĐKT, Xây dựng chuẩn bị tốt nghiệp khi ra công tác thực tế. Mong ý được sự đóng góp ý kiến của các thành viên để bài viết này hoàn thiện!
Có 66 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các shop đều thuê kiến trúc sư thiết kế và thi công shop mỹ phẩm . Không nên mua đồ chắp vá sẽ khiến khách hàng thiếu tin tưởng!!
DonaldMi
Tiện đây cho tôi hỏi tiêu chuẩn xác định chiều sâu hố khoan khảo sát cho nhà 25 tầng.đất cấp 2.sử dụng móng cọc.e tham khảo quy chuẩn xây dựng 160-1987 mà nó ko quy định 1 mức khoan chuẩn nào cả.nên e muốn hỏi đề xác định chiều sâu khoan thì tôi xác định ntn ạ!thanks a nhiều!
DonaldMi
trangyu lan
Cái gốc của cái việc hiện nay khảo sát mò là do người lập nhiệm vụ khảo sát lại là những người được ngồi quanh mâm. Tố chất cần thiết để được ngồi quanh mâm hiện nay lại có đặc tính khác hắn cái tố chất thực sự cần thiết để có thể lập ra được cái nhiệm vụ khảo sát tốt.
trangyu lan
Renatosymn Thấy trong quyển "Piling Engineer" của tác giả Randolph phần đầu có hướng dẫn.
Renatosymn
fordthudo1 ban tham khao tieu chuan tcxdvn 194-2006
fordthudo1
Bernardmt Mặc dù chủ topic đã cho rằng chưa có tài liệu hay tiêu chuẩn nào đề cập chi tiết đến công việc khảo sát ĐCCT (?), nhưng bài viết này vẫn chỉ dừng đến mức độ chung chung theo kiểu chỉ đạo từ trên. Chẳng thấy chi tiết ở chỗ nào cả. Cái nhận định cho rằng chưa có tài liệu hay tiêu chuẩn nào đề cập chi tiết đến công việc khảo sát ĐCCT đến mức như bài viết này thì có lẽ cần xem lại. Cái này mà nói cho các ông Đoàn Thế Tường, Chính (Liên hiệp KS), Trần văn Việt biết thì khéo các ông ấy bổ cho đấy. Các ông ấy đã viết rất nhiều về các vấn đề này khá chi tiết thậm chí còn chi tiết hơn bài viết này và đã cho công bố tóe tung. Cứ hỏi các ông ấy thì sẽ biết. Có cái ảnh sự cố công trình được đưa ra để dọa người đọc ở mục 1 tại trang 3. Nguyên nhân của sự cố của công trình này có chắc chắn là do số liệu khảo sát không chính xác không ???? Hình như tôi cũng có biết cái nhà này vì sao nó lún nghiêng như vậy. Một điểm rất quan trọng mà chưa thấy được nêu ra đó là Cơ sở để lập Nhiệm vụ khảo sát.. Các ông khác cũng chẳng thấy đề cập đến cái này. Hỏi thì cứ chuyển sang nói chuyện thời tiết. Không phải cứ thích lập nhiệm vụ khảo sát như thế nào cũng được đâu. Để lập nhiệm vụ khảo sát thì cấn nắm rõ các yếu tố chính nào quyết định đến nội dung của nó ??? Dựa vào đâu để quyết số lượng và độ sâu khảo sát, dựa vào đâu để quyết định làm thí nghiệm nào và không làm thí nghiệm nào. Dựa vào đâu để quyết định cái anh khảo sát phải cấp cái tham số nào. Để cho chi tiết thì cần nêu rõ loại công trình nào thì phải làm thí nghiệm nào và cho ra tham số nào. Tiện đây hỏi chủ topic, khi phục vụ cho tính toán thiết kế hố đào sâu như chủ topic đã đề cập đến ở trên thì anh khảo sát ĐCCT cần phải cung cấp cái tham số nào từ cái thí nghiệm nào mà bình thường thì không buộc phải làm cho các công trình không có hố đào sâu ???
Bernardmt
AlbertDOB Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
AlbertDOB
Bác Ngọc muốn chi tiết hơn thì đọc thêm tài liệu tham khảo (khá đầy đủ đó), vì nếu đưa hệ thống đầy đủ, chi tiết thì rất dài dòng và bài viết có thể lên vài chục trang. Riêng về độ sâu hố khoan cũng là 1 vấn đề, vì nó liên quan đến giải pháp móng nữa,... Còn cơ sở để lập nhiệm vụ khảo sát nữa? Thông tư không đưa ra rõ ràng, nhưng được hiểu là người có chuyên môn liên quan (KS kết cấu, ĐKT, ĐCCT) + chứng chỉ hành nghề. Mà bài viết này hệ thống lại quy trình thực hiện chứ không đi về chi tiết kỹ thuật như bác Ngọc nói (bác nên đọc kỹ trước khi phát biểu). Mục đich đưa ra để các kỹ sư trẻ có thể hiểu, nắm bắt được quy trình thực hiện lên quan đến nghị định, thông tư, đơn giá, chứ không đề cập đến các tiêu chuẩn thực hiện chi tiết. Đố bác tìm được tsif liệu liên quan đến công việc triển khai này.
AlbertDOB
Alewohabee Bài viết liên quan đến khảo sát ĐCCT hố đào sâu mà tôi hệ thống lại từ nhiều nguồn tài liệu liên quan.
Alewohabee
nguyentrungata
Bác nói nghe nặng nề quá! Nhiều người hiểu biết tầm vĩ mô, tôi chỉ hiểu tầm vi mô thôi. Tôi chỉ đưa ra những cái đơn giản, cần thiết, thực tiễn thôi. Nhiều người giỏi nhưng toàn nói đến kiến thức ở trên trời ... Bác có hiểu sinh viên mới ra trường ngây ngô chẳng hiểu viết 1 phương án hay cách triển khai công tác khảo sát ĐCCT như thế nào không sau khi đã học 1 đống lý thuyết trong trường? Em cũng chẳng nói câu nào thất lễ với bác đâu (vì tôi nghe nói bác lớn tuổi).
nguyentrungata
Rolandpr Nếu SV có lỗi về kiến thức thì lỗi đó phần lớn thuộc về các thầy dạy nó. Con hư là tại bố mẹ, đừng vội trách con. Thầy không ra gì thì làm sao có trò tốt. Có thể bạn chưa nghe SV nó chửi bạn nhưng bạn chắc đã đọc cái chúng nó viết cho bạn rồi. Tôi thấy cái tên Nguyễn Khánh Trình nó viết cho bạn cũng có lý phết đấy.
Rolandpr
hoangthienthu Tôi là cái thằng ngày xưa vẫn kê cho bạn tập quả giật xoáy đấy.
hoangthienthu
arthomeviet Cái tài liệu này vẫn nêu chưa đầy đủ. Để biết tham số nào là cần thiết thì phải là thằng thật sự biết thiết kế cái hố đào sâu đó. Lâu nay, khi tính toán các bài toán của nó thì chúng nó cần tham số gì. Khi không có thì chúng nó phải khổ sở ra sao để có thể xác định các giá trị tham số. Quy trình đặt ra nhiệm vụ thiết kế là phải theo phương pháp có tên là Back Step.
arthomeviet
ngoduong89 Bác hiểu đó là spam, nội dung không liên quan với chủ đề. Tôi quản trị nhiều diễn đàn mà, không gương mẫu thì topic thành nồi lẩu. Vi phạm nặng còn bị ban nick Bác cứ thử xem các Ks mới ra trường xem kiến thức va chạm thực tế thế nào, liệu có có viết nổi cái phương án hay biết cách triển khai công tác khảo sát ĐCCT? Có nhiều người giỏi thật nhưng toàn nói vấn đề ở đẩu ở đâu, thiếu thực tiễn. KS trẻ chỉ cần đọc bài viết này, đọc chi tiết tài liệu tham khảo + kiến thực được học là định hướng được công tác triển khai ngay (vấn đề này chắc chắn chả ai nói, ai viết đâu --- như tôi đã nói). Như thế có cần thiết không, mục tiêu bài viết đơn giản thôi mà? Em không rõ bác, chỉ biết bác lớn tuổi rồi, các chú bác nói tôi cũng biết, cũng từng nói chuyện trao đổi về chuyên môn rồi. Thưa các bạn, tôi muốn góp ý theo kiểu thân thiện thì hay hơn, đâu có dám thất lễ. Chỉ có cái bác phủ nhận cái trạng thái giới hạn 1, 2 là không đúng! Các tài liệu, tiêu chuẩn có nói rõ rồi, quan trọng có ứng dụng hay không thôi?
ngoduong89
trangyu lan
Trích:
Tuy nhiên, hiện nay chưa có tài liệu hay tiêu chuẩn nào đề cập chi tiết đến công việc khảo sát ĐCCT...
Mấy cái tiêu chuẩn này có giúp ích được gì chăng?
trangyu lan
sukem13579 Bạn đọc không kỹ. Tôi chưa bao giờ phủ nhận cái phương pháp tính theo các trạng thái đó mà tôi chỉ nêu rằng ngoài cách đó thì còn có những cách khác cũng được nêu trong các TC khác và không được bắt buộc phải theo duy nhất cái cách đó. Khi người ta theo cách làm khác thì đừng chê trách người ta và đừng bắt người ta cứ phải làm theo cái cách mà tôi biết. Cái này giống với các vị có tí quyền lực và hẹp hòi tự vẽ ra một vòng tròn nho nhỏ rồi đi loanh quanh trong đó và chê trách những người nằm ngoài vòng tròn đó và khi có thể thì bắt mọi người cũng cùng phải loanh quanh luẩn quẩn trong vòng tròn đó.
sukem13579
profilmuoinam15 Mấy cái tiêu chuẩn này chỉ hướng dẫn triển khai chi tiết thôi, bài viết trên là nội dung khác bác ạ.
profilmuoinam15
hoibmtose005 Thế thì tôi mới nói đến vấn đề tồn tại, vì có học nhưng không ai áp dụng! Ngày trước tôi cũng học, tính toán nền móng chứ, tính khá chi tiết (lập trên Excel cho công ty tư vấn UAC), còn được Cty thưởng. Nhưng bây giờ lười rồi, ít cập nhật cái mới vì tôi lại thích tin học hơn mới khổ chứ!!!
hoibmtose005
duong tang Chán. Nói mãi vẫn không hiểu. Người ta không áp dụng cái đó nhưng người ta lại áp dụng cái khác. Giời ạ. Vấn đề tồn tại không nằm ở bên ngoài thực tế vì người ta vẫn làm theo TC nhưng ko theo TC đó mà vấn đề tồn tại chỉ ở trong ý thức của bạn mà thôi. P/S: Bây giờ thì không ai có thể thắng tôi về bóng bàn được cả.
duong tang
Alewohabee
tui là người ngoài, k tham gia cuộc tranh luận, quan điểm của tui là cái mà bác Hướng viết thì chả có gì là mới cả, đúc kết kinh nghiệm 20 năm mà bài viết như thế thì hơi phí. để viết bài mà cái tóm tắt bạn nói là hoành tráng chắc fai cơ trên trăm trang ấy ví dụ như đưa ra thí nghiệm CPT đưa ra thông số gì, áp dụng cho nền móng ntn hay các dạng mô hình thực tế ra sao, chứ nếu nêu như thế, tui thấy k ích lợi gì cả. và tui nghĩ các vấn đề của bạn viết thì các trường đại học, hay dạy cấp chứng chỉ tư vấn hay quái j đó sẽ có dạy thôi
Alewohabee
EfrainKl Chết rồi. Viết như thế này là lại không được rồi. Thế này là coi thường tác giả và làm cho tác giả không thích. Chẳng thấy có câu nào khen cả. Phải khen đi chứ. Khà khà.
EfrainKl
ngoctrinh màu đỏ thì e không dám, e chỉ góp ý với bác Hướng nếu có viết thì viết cho đầy đủ rồi in thành sách xuất bản như thế chắc SV sẽ hiểu cái bài bác huogn71 viết hơn ,sẽ được VN này hoan nghênh (chắc tốn nhiều năm đấy), còn giọng văn thì e thích nói thẳng thôi
ngoctrinh
Vimcentcow Đơn giản vì bạn chưa hiểu mục đich của bài viết "quy trình thực hiện...." (chứ không phải giáo trình). Bạn nên đọc từ đầu để nắm rõ hơn. Tôi chỉ hệ thống lại từ các tiêu chuẩn, quy phạm, thông tư, đơn giá hiện hành,... chứ không phân tích vấn đề kỹ thuật.
Vimcentcow
ao anh xa ý tui là nếu có thể bạn nên viết giáo trình về lĩnh vực này
ao anh xa
KennethOt Bác chả hiểu ý tác giả cái gì cả mà theo tôi nếu không hiểu thì hỏi đừng nói theo cái giọng khích bác thế. Cách đây 8 năm tôi có hỏi bài 1 ông học trung cấp và thấy ông rất hiểu về thủy lực đúng cái phần ông làm còn phần khác thì ông mù tịt Vậy là 1 người kĩ sư thì phải nắm và hiểu rõ các thí nghiệm như CPT SPT hay DPT để làm gì dùng vào việc gì để ứng dụng ( cái này trong trường dậy.Còn việc làm như thế nào thì để thằng khác. Ở đây, tác giả có lẽ cũng hơi sơ sài trong việc viết ứng dụng thí nghiệm tôi đồng ý ( vì bản thân tôi nhiêu fkhi không biết bên thiết kế họ dùng kết quả cắt cánh hay nén nở hông tính như thế nào). Vậy xin góp ý với tác giả phan tự hướng là nếu có thể bằng vào kinh nghiệm và kiến thức của mọi tôi giúp cho các bạn kĩ sư trẻ như bọn tôi mở thêm kiến thức. Cuối cùng đây là một diễn đàn nghiêm túc nên đề nghị các bạn trẻ hay gần già góp ý nghiêm túc ( đôi khi nói đùa theo tôi cũng phải biết cách)
KennethOt
delta deus tui đọc bài không dưới 2 lần, bạn đọc kỹ cái phần mổ đầu nhé, chắc bạn cũng k hiểu ý của tui
delta deus
Amen1402 Cái này không thể viết được thành giáo trình vì nó liên quan đến thông tư, nghị định, đơn giá,... Những cái đó thường thay đổi, nên phải thường xuyên cập nhật. Do vậy, có thể nội dung trên chỉ phù hợp tại 1 thời điểm nào đó, còn lâu dài thì không. Còn sách vở, giáo trình liên quan đến ngành ĐCCT hay Nền móng thì có nhiều lắm rồi...
Amen1402
240315
Xin hỏi cả nhà cái nhiệm vụ khảo sát thì ai lập, và phương án khảo sát do ai lập nhỉ? Không biết cái này có phải cái work method statement không nhỉ? Trong đây nó bao gồm việc làm cái gì và làm như thế nào, không biết đây có thể được coi là nhiệm vụ khảo sát và phương án khảo sát chăng? @Chủ tố píc: bác xem lại giúp tôi cái mục đích và phạm vi áp dụng của cắt cánh hình như bác bị nhầm thì phải
240315
williamcuong Cụ thể nhiệm vụ và phương án nêu ở trang 4 - 5 rồi đó, bám theo cái thông tư tôi đã đề cập ở phần phụ lục anh ạ. Mục đích nhằm xác định sức chống cắt không thoát nước của đất, độ bền liên kết kiến trúc để phân loại đất. Thí nghiệm này áp dụng cho các loại đất yếu khó lấy mẫu nguyên dạng để thí nghiệm. Trong xây dựng, số liệu số liệu cắt cánh (sức kháng cắt không thoát nước Cu) dùng để tính toán ổn định đất đá ở mái dốc, ở tầng hầm, đánh giá trượt trồi, bùng nền ở hố móng sâu,... Có vấn đề gì trong thí nghiệm cắt cánh hả anh nguyencongoanh? hay là cái bôi đậm, tôi quên mất!
williamcuong
controlledpills
Nói thật mất lòng, bài viết của PhanTuHuong chưa có gì mới mà chỉ là hệ thống lại kiến thức một cách đơn giản thôi. Có thể thấy phần hoành tráng nhất lại là Tài liệu tham khảo.
controlledpills
viet toan 12 Cái in đậm hình như không phải thế bác ạ, cái này bọn tôi có khi còn cắt cho đất yếu (hệ số rỗng > 2) và cho cả đất dính quá cố kết trước. Tôi lại thấy rằng thằng nào làm cắt cánh được thì đều lấy mẫu được (theo kinh nghiệm của tôi ở khu vực thị vải và nhà be nơi có chiều dày đất yếu dao động từ 18-40m tuy theo khu vực. Do đó nên đổi thành cắt cánh dùng trong điều kiện đất dính thì có lẽ ổn hơn
viet toan 12
suanhadthouse Đồng ý sự thật mất lòng nhưng các cụ nhà ta nói rồi " lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" trong lời nói đầu của bất kì quyển sách nào do bât cứ ai viết ( từ giáo sư cho đến tiến sỹ ....) đều có dòng vì kiến thức hạn chế xin được góp ý và đề địa chỉ góp ý cơ mà. Theo ý của tôi là các lời góp ý đều đúng nhưng nói thế nào để giúp tác giả mới là cái hay chứ ở VN tôi người làm khoa học thì ít mà người phản biển khoa học thì nhiều
suanhadthouse
Robertol Thì tôi hệ thống lại cho đầy đủ, bài bản thôi. Việc thu thập tài liệu liên quan (thông tư, nghị định, đơn giá,...) và hệ thống lại mới là cái khó! Thử hỏi với những người mới vào nghề được chủ đầu tư yêu cầu thực hiện công tác khảo sát ĐCCT nếu không có những tài liệu này thì không biết làm sao mà? Biết làm những công việc gì vì họ hoàn toàn không được học ở trường?
Robertol
controlledpills Thực ra còn có thể cắt trong cát bụi, mịn bão hòa nước nữa. Và tôi chỉ đề cập là khó thôi, nhưng vẫn có thể lấy bình thường . Nhưng do giới hạn số trang mà không đề cập chi tiết hơn (vì giáo trình đề cập nhiều rồi). Tôi cũng đã sửa lại hợp lý, cám ơn anh!
controlledpills
EduardoMn
Thực ra điều tôi trông chờ dựa vào uy tín của PhanTuHuong (mà tôi biết lần đầu tiên là bên diendanexcel với các bài viết hay về VBA) và kinh nghiệm 20 năm của tác giả là những tổng kết sâu sắc hoặc là những nghiên cứu mới. Mặc dù không phủ nhận là với những người mới thì đây là tài liệu hay kiểu "nhập môn" vậy. Có thể nói đây là một bài giảng thì đúng hơn.
EduardoMn
RaymondEr Bác có thể cho tôi xin tài liệu hướng dẫn thí nghiệm cắt cánh trong cát bui, cát mịn không ạ? Tôi không biết cắt cánh trong trường hợp này để làm gì và làm như thế nào? Cám ơn bác nhiều!
RaymondEr
deptrainhatnha Mục tiêu chính là đây này (tôi đã đề cập ở trên): Hy vọng bài viết này hữu ích với những kỹ sư và sinh viên ngành ĐCCT-ĐKT, Xây dựng chuẩn bị tốt nghiệp khi ra công tác thực tế. Còn chi tiết hơn về kỹ thuật thì tôi không bàn luận vì cũng có khá nhiều tài liệu liên quan, giáo trình, sách,... Tôi cũng bị trả giá (mất công sức) khi đi bảo vệ phương án, báo cáo, thủ tục nhì nhằng từ mẫu hợp đồng, biên bản nghiệm thu, phiếu giá,.... trước chủ đầu tư, kho bác, kiểm toán rồi... Làm việc không đúng theo quy trình, thông tư, nghị định,... là phải làm lại, rất mệt!!!
deptrainhatnha
opera Nếu vậy thì anh đã đạt mục đích rồi. Xin lỗi vì đã lạm bàn. À mà hình như cái Tài liệu tham khảo còn thiếu định mức 1779 thì phải.
opera
casinomkw Tôi mới chỉ thực hiện trong đất dính thôi, còn chưa làm với loại trên, trong sách có nói thực hiện được với trường hợp bão hòa nước (hình như chẳng thấy ai thí nghiệm bao giờ cả???). ASTM D2573 - 08 Standard Test Method for Field Vane Shear Test in Cohesive Soil: This test method is used extensively in a variety of geotechnical explorations to evaluate rapid loading strength for total stress analysis of saturated fine-grained clays and silts. The test is routinely performed in conjunction with other field and laboratory tests.
casinomkw
MichaelKl
Hiện tại kỹ sư xây dựng Dân Dụng và Công Nghiệp được phân công giám sát khoan khảo sát cho chủ đầu tư chỉ biết nghiệm thu chiều dài hố khoan thôi.
MichaelKl
Happyspringla2007 Cám ơn bác. Theo tôi hiểu ở đây thì ASTM D2573-08 chỉ rõ thí nghiệm chỉ áp dụng cho đất dính (clay and silts) và theo phân loại của ASTM hay USCS thì clay và silts đều là fined grain. Nhưng phần trên bác nói là thí nghiệm cho cả cát bụi, cát mịn bão hòa nước (theo ASTM thì là cohesiveless soil), do đó tôi hiểu tiêu chuẩn này không áp dụng được. Và còn cắt trong cát bụi, cát mịn để làm gì thì tôi không biết. À, cái quy trình này của bác nên được dùng như là hướng dẫn môn học cho SV để làm bài tập (bác đóng vai trò chủ đầu tư ra đề, để SV thực hiện) thì rất bổ ích.
Happyspringla2007
profilmuoinam15 Lại thêm ông Trần Xoáy.
profilmuoinam15
deptrainhatnha Thêm cái định vị hố khoan, giám sát lấy mẫu, spt
deptrainhatnha
Vincentpype Trong một số sách có nói thực hiện được, còn quy phạm không cho phép là bình thường. Ví dụ độ sâu xuyên tĩnh trong quy phạm chỉ cho 30m, nhưng thực tế có thể xuyên đến 40m hoặc hơn. Trong ASTM, hạt bụi có kích cỡ 0.005 - 0.075m. So sánh với TCVN, nó gần tương đương với hạt bụi, cát mịn (còn một vấn đề là dịch tiêu chuẩn nữa). Do vậy tôi nghĩ là thực hiện được mặc dù có thể thực tế rất hiếm sử dụng.
Vincentpype
DonaldMi Cứ cho là làm được (theo phương pháp của các tiêu chuẩn hiện hành), nhưng tôi vẫn thắc mắc nho nhỏ đó là người ta làm để nhằm mục đích gì. Chết thật, tôi lại mắc cái tội ẩu không đọc kỹ quy phạm rùi. Cái phần màu đỏ ở trên bác nói tôi mới biết. Trước giờ tôi thấy trong miền Nam này họ xuyên đến 40m hoặc hơn là chuyện bình thường, còn ở miền Trung thì có khi chỉ được 5m - 10m. Tôi không hiểu cơ sở nào để quy phạm chi cho phép xuyên tĩnh đến 30m, nhờ bác giải thích với ạ. Còn phần màu xanh, theo tôi nhớ không nhầm thì ASTM họ phân biệt hạt bụi theo biểu đồ Cassagrande thì phải. Dĩ nhiên hạt đất có kích thước 0.005 - 0.0075m cũng được thừa nhận là hạt bụi trong một số cuốn sách.
DonaldMi
inetryconydot Bác NGOC_IBST, tôi biết gì đâu mà "xoáy" ạ (em chỉ đáng tuổi con cháu bác, không biết xưng hô thế có sao không ạ?). Tôi chỉ áp dụng phương pháp cổ điển là "không biết thì hỏi" thôi. Với lại thêm cái bệnh lười đọc sách nên lại hay hỏi, cũng sợ nhiều bác cho là làm phiền
inetryconydot
ewrewrwewe Đùa ấy mà cho nó vui.
ewrewrwewe
thanhtruc Xin lỗi là tôi nhầm lẫn sang chiều sâu khoan tay quy định 30m! Theo tiêu chuẩn Khảo sát cho xây dựng - Nguyên tắc cơ bản TCVN 4419:1987, ở Phụ lục 6 quy định chiều sâu xuyên dưới 20m và hạn chế trong 1 số loại đất. Nhưng ở dưới có ghi chiều sâu có thể tăng hoặc giảm tùy theo máy móc và thiết bị sử dụng cho phép. Có lẽ độ sâu này liên quan đến công nghệ (trước kia) và 1 điều nữa là mũi xuyên có thể bị xiên (do vậy quy định độ nghiêng của thiết bị không quá 2%)! Bây giờ máy móc hiện đại, đo được nhiều thứ hơn, chiều sâu xuyên lớn hơn,... Tuy nhiên, chiều sâu xuyên còn phụ thuộc vào điều kiện đất nền thực tế nữa, có nơi đất mềm yếu thì xuyên đựơc sâu, có nơi đất cứng, lẫn dăm sạn nhiều thì đương nhiên là không xuyên được sâu. Do vậy, chỉ cần khẳng định được chất lượng máy là có thể xuyên sâu hơn. Nhân tiện đề nghị Mod xóa 1 số bài căng thẳng không đáng có, nhầm lẫn và không liên quan đến chủ đề. Xin cám ơn!
thanhtruc
phuonganh12
Hai thầy cãi nhau ghê thế??À quyên mất!bàn tán ác thật!Trong đầu tôi vẫn có 1 câu hỏi xin 2 thầy chỉ dẫn??? 1.Trong công tác khảo sát thì nhiệm vụ khảo sát(Đề bài của chúng ta) do ai lập???Thông thường tôi làm tư vấn thì tôi lập nhiệm vụ khảo sát trình lên chủ đầu tư để chủ đầu tư phê duyệt nhiệm vụ???Cái nhiệm vụ khảo sát này thấy nó cứ thế nào ấy!!Trả nhẽ tôi lại tự ra đề bài xong rồi lại giải luôn à???Nếu 2 nhà thầu là nhà thầu thiết kế ra đề bài nhà thầu khảo sát giải thì hợp lý!Nếu nhà thầu vừa thiết kế vừa khảo sát luôn thì như thế nào??? 2.Phương án khảo sát(Cách khảo sát như thế nào) thì do đơn vị tư vấn khảo sát lập rồi!!Cái này thì rõ dàng rồi!! 3.Mà nói chuyện với các ông quản lý nhà nước thì cái gì cũng là đơn vị tư vấn làm tất???
phuonganh12
MichaelKl Các câu hỏi đều là vấn đề khó, chính là cái tồn tại hiện nay. Thực ra hầu như Nhiệm vụ khảo sát đều do tôi lập và gửi lại cho thiết kế chỉnh sửa lại cho hợp lý, rồi cùng thống nhất lại. Nguyên nhân là mấy bố thiết kế lười hoặc nắm không rõ nội dung này . Với một số dạng công trình cụ thể thì OK! Nhưng nếu là công trình lớn hoặc thiết kế phức tạp (đặc biệt là liên quan đến hầm ngầm, hố móng sâu) thì cũng mệt đó ...
MichaelKl
Robertol
Quy phạm quy định rằng Nhiệm vụ khảo sát có thể do Tư vấn thiết kế, Chủ đầu tư hoặc Tư vấn khảo sát lập. Tuy nhiên, Nhiệm vụ khảo sát nên do Tư vấn thiết kế lập vì chỉ có người thiết kế mới biết họ cần các thông số gì của đất để phục vụ tính toán.
Robertol
RobbertooWig Đó là trường hợp CĐT đã có đơn vị thiết kế, còn chưa có thì anh nhà thầu khảo sát đương nhiên phải làm rồi.
RobbertooWig
xac suat Luôn luôn phải do anh THIẾT KẾ lập. Chẳng qua các tôi và các bác đang giúp mấy anh thiết kế thôi. Anh nhà thầu khảo sát vào viết thì không ổn, nếu nhỡ anh ấy được cho phép lập thì vẫn phải thông qua 1 anh thiết kế để xem có đủ yêu cầu tính toán cho thiết kế không?
xac suat
GordonEt Thế chúng ta mới ngồi bàn cãi ở đây, và nó cứ lòng vòng ...
GordonEt
CharlesEn Các quy định Nhiệm vụ Khảo sát ĐCCT phải do Tư vấn thiết kế lập là đúng về mặt quản lý chất lượng công trình. Tuy nhiên, thực tế thì không phải là hợp lý bởi nhiều ông TV TK có cái năng lực không biết dùng các tài liệu Khảo sát ĐCCT bình thường như thế nào cho đúng chứ đừng nói đến chuyện lại hướng dẫn bằng cái nhiệm vụ. Vì vậy, nhiều trường hợp các ông ấy vui vẻ nhường cái quyền lập nhiệm vụ khảo sát cho đơn vị Khảo sát. Trong khi đó, đơn vị Khảo sát thì lại đang mót làm ngay nên hồ hởi làm hộ cái ông TVTK để lập cái Nhiệm văn Vụ này. Cái chuyện này thì xảy ra đầy và nói chung thì vẫn OK cho đến khi nó không OK được như cái tô đỏ ở trên. Để có thể giải quyết cho chặt trong các trường hợp này thì Đơn vị Khảo sát cũng nên giúp đỡ mấy ông TVTK lớ ngớ ngọng nghịu này bằng cách lập hộ cái nhiệm vụ khảo sát (Nhớ là không ký tên đóng dấu). Rồi chuyển cho Chủ đầu tư để Chủ đầu tư chuyển cho TVTK. Nếu sau này mà có thiếu cái tham số nào cần thiết cần khảo sát bổ sung thì ông nào quyết định phê duyệt cái Nhiệm vụ Khảo sát sẽ tự bỏ tiền ra để làm khảo bổ sung. Thường thì các bên vẫn làm bậy. Nhưng chẳng sao cả cho đến khi có sao thì mới toỉa là sai cả nút. Mặc dù vẫn phải làm bậy nhưng nên cảnh báo cho Chủ đầu tư trước và rào dậu nhà tôi cho kín để đến khi có sao thì ai sai người đó chịu. Túm lại, mọi sự rắc rối và làm bậy là bởi do mấy cái ngài không nắm vững quy trình kỹ thuật, và do thói quen nên không chịu học tập tìm hiểu lại đang ngồi chễm chệ oai hùng ở vị trí Chủ đầu tư. Trong đầu các ngài đó chứa đầy các binh pháp Tôn Tử trong kinh tế nên chẳng còn chỗ cho cái này đâu. Vả lại, các ngài ấy quen bắc 2 hòn gạch để ngồi xổm lên trên các quy định rồi nên các ngài ấy chẳng coi cái này ra gì, không biết làm sao mà cũng được miễn là rẻ và nhanh. Được cái các ngài ấy rất giỏi. Cứ hễ có sự cố là các ngài ấy chạy sạch với khuôn mặt ngơ ngác, ngây thơ và cái gì cũng là "cháu có biết gì đâu".
CharlesEn
PrikoliSsSSdda Thầy Ngọc cho tôi hỏi vậy các ngài ấy nên có kiến thức về các qui trình kỹ thuật như thế nào thì gọi là đủ ạ? và cách để có thể nhét vào đầu các ngài ấy cái mớ bòng bong mà cứ ngỡ như ko lợi nhuận nhưng lại là quyết định lợi nhuận này ạ? >
PrikoliSsSSdda
sukem13579 Không cần nhiều. Để quản lý thì cứ làm đúng theo các quy định quản lý chất lượng hiện hành và phải gắn trách nhiệm của từng công việc cho các đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, cũng khó mà quy trách nhiệm được bởi các ngài ấy hiện nay cứ tính chuyện QUỊT và chỉ muốn người khác làm không công. Về chuyện lợi nhuận thì các ngài ấy học nhau nhanh lắm. Các ngài ấy thấy có người đi tắt, ngược chiều phố cấm buổi tối và tắt đèn pha để tiết kiệm mà vẫn ko sao dẫn đến lợi nhuận nhiều do bớt chi nên các ngài ấy cứ theo nhau làm. Cho đến một hôm, nhìn cái xe ô tô chạy ngược chiều bật hai đèn pha sáng trưng lại cứ tưởng là hai xe máy chạy song song rồi thì các ngài ấy lách vào giữa "hai cái xe máy đó" thì các ngài ấy sẽ học được dù cho là có muộn. Càng ngày càng có nhiều trường hợp "lách" vào giữa "hai xe máy chạy song song" như thế này.
sukem13579
PrikoliSsSSdda
Kết luận: 1.Nếu dự án có 2 nhà thầu là thiết kế và khảo sát thì nhà thầu thiết kế lập nhiệm vụ khảo sát, nhà thầu khảo sát lập phương án khảo sát và làm các bước tiếp theo.(Nếu nhà thầu thiết kế không biết lập nhiệm vụ khảo sát=>nhà thầu thiết kế không biết dùng kết quả khảo sát để làm gì???Vậy để khảo sát được nhà thầu khảo sát lại làm hộ nhà thầu thiết kế nhiệm vụ khảo sát) 2.Nếu có 1 nhà thầu là vừa khảo sát vừa thiết kế???Thì nhà thầu làm nhiệm vụ khảo sát(Không ký tên đóng dấu) chuyển cho chủ đầu tư để chủ đầu tư giở vờ ra đề bài cho nhà thầu khảo sát??=>Tịu chung lại nhà thầu khảo sát phải làm tất???Hiểu rồi, hiểu rồi!Cám ơn mọi người!
PrikoliSsSSdda
EfrainKl
Em xin có một câu hỏi nữa ạ??? 1.Tôi có thể áp dụng cái "cách" lập nhiệm vụ khảo sát này sang lập nhiệm vụ thiết kế???Nhiệm vụ quy hoạch được không ạ??Trả là tôi đang làm quy hoạch xây dựng nông thôn mới???Chủ đầu tư lại là UBND các xã??mà cái nhiệm vụ này thị lại có tiền(Tính theo tỷ lệ phần %)=>Lên đang cãi nhau về việc ai sẽ được lấy tiền ở cái phần này???
EfrainKl
thatgia Hiện nay thì Y văn Hệt. Thằng nào mót thì thằng đấy làm còn tiền nhiệm vụ thì đừng mơ nhé, cho được làm là đã sướng rồi lại còn đòi tiền của BÀ à.
thatgia
dutrieu Theo tôi thi nhiệm vụ Khảo sát nó khác với nhiệm vụ thiết kế về nội dung và nhiệm vụ của các bước nó khác nhau chứ! Vấn đề này có 2 vấn đề xẩy ra: 1. Nếu anh khảo sát số liệu không đủ cơ sở thì anh thiết kế có thể sử dụng lại của anh khảo sát và anh khảo sát được lấy tiền mà tiền này thường ***g vào dự án chứ chỉ làm nhiệm vụ không thì đừng có mơ. 2. Nếu anh khảo sát có đầy đủ chứng cứ chứng minh là số liệu đó đủ cơ sở pháp lý thì anh thiết kế không cần đi điều tra nữa. Anh khảo sát được lấy tiền. Thường là anh khảo sát thi thiết kế luôn. Tư vấn thiết kế thường là thuê đơn vị khảo sát và làm phần nhiệm vụ khảo sát và anh thiết kế làm nhiệm vụ thiết kế.
dutrieu
Donaldsor
các bác, các chú, các anh và các bạn cứ cãi nhau nhiều về phương án nhiệm vụ nhiều làm chi? Nếu các bác đều làm trong các cơ quan quản lí hoặc chủ đầu tư thì VN này không còn như bây giờ. Tôi xin lỗi vì nói năng chưa chọn lọc lời lẽ. Những vì tôi thấy thực tiễn nó thế này: - Hiện giờ, "Hầu như" việc đấu thầu công bằng là rất hiếm, chứng tỏ đã có móc ngoặc. Mà đã móc ngoặc thì sẽ giúp đỡ lẫn nhau làm sao vừa đảm bảo kỹ thuật lại được hưởng nhiều tiền (Kể cả cán bộ của CĐT). Nên việc viết 1 cái nhiệm vụ không những đủ thông số để thiết kế mà còn thừa thãi ra đấy, lo gì tới chuyện thiếu thông số thiết kế chứ? -...etc, còn nhiều nhiều lắm, nhưng tôi chỉ bàn đến chuyện ai viết nhiệm vụ, ai viết phương án khảo sát, thiếu thừa thông số như thế nào thôi. - Tôi ví dụ nhé, Dự án" Nội Bài international airport terminal 2", hiện tại nó đang được khảo sát. Theo tôi được biết thì nó được thiết kế không quá cao, tầm trên 5 tầng thôi, nói chung tải trọng tập trung và phân bố đều bé hơn 1 cái nhà cao tầng tầm 15 tầng. Địa chất trên đó là trầm tích đồi núi, phía trên toàn là sét-sét pha trạng thái dẻo cứng trở lên, gặp đá sớm (trên dưới 25m). Sao lại khoan khối lượng nhiều đến vậy (All tầm 200 hố, mật độ có thể gọi là rất dày, mối hố sâu 50m).Mặt khác còn đo áp lực nước lỗ rỗng 100% các hố khoan (Kg biết làm mấy tầng hầm). Thử hỏi dự án đó ai viết nhiệm vụ. Các bác uyên thâm về kĩ thuật cũng như các quy trình quy chuẩn, quản lí chất lượng trả lời giúp tôi xem vì sao khối lượng kinh vãi thế?
Donaldsor
muadem116
Tiện đây các bác cho e hỏi mục nào trong Tiêu chuẩn có đề cập đến số lượng và độ sâu lỗ khoan khảo sát. giai đoạn tk của e là Thiết kế cơ sở nhá các bác. Hix e tìm đọc mãi Thông tư hướng dẫn thì bảo xem tiêu chuẩn, đọc tiêu chuẩn này thì móc lối xem sang TC kia mỏi cả mắt. Mong các bác giúp đỡ. thanks ^^
muadem116
dudung Tôi thấy các bác tranh luận vấn đề mà có lẽ ai cũng đúng cả. - Tôi thấy trong Trường được đào tạo nhiều vấn đề, nhưng chưa có một Đồ Án hay một bài tập lớn nào hướng dẫn sinh viên làm từ khi bắt đầu tới khi kết thúc công tác khảo sát ĐCCT. Do đó, theo cá nhân tôi, bài viết có tác dụng định hướng cho các kỹ sư trẻ chưa được hướng dẫn cũng như chưa trực tiếp tham gia làm công tác này. - Bài viết để cho các kỹ sư trẻ tham khảo nên rõ ràng với những người đã từng tham gia công tác này, và đặc biệt đối với các bậc tiền bối công tác lâu năm trong ngành, thì đúng là bài viết không có gì mới cả.
dudung

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Thí nghiệm cắt trong hồ sơ địa chất?    (có 18 câu trả lời)
       Đánh giá các phương pháp tính SCT cọc?    (có 30 câu trả lời)
       Nghiên cứu nước dưới đất?    (có 7 câu trả lời)
       Đắp nền đường và kết quả thí nghiệm cắt phẳng?    (có 29 câu trả lời)
       Ngành XD đào tạo kỹ sư Địa kỹ thuật?    (có 28 câu trả lời)
       Xử lý số liệu thí nghiệm cắt cánh Su?    (có 51 câu trả lời)
       Mô đun đàn hồi của đất lấy như thế nào??    (có 48 câu trả lời)
       Cách gọi tên lớp đất tổng hợp theo TCVN    (có 33 câu trả lời)
       Tài liệu kết quả thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn cpt?    (có 22 câu trả lời)
       Động đất kích thích?    (có 37 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       Thống nhất ký hiệu-đơn vị    (có 20 câu trả lời)
       Xác định các hố khoan?    (có 12 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Kiểm tra mực nước ngầm trong lỗ khoan?    (có 19 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Khảo sát Địa vật lý - Geophysical Methods!    (có 43 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top