Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Xử lý số liệu của thí nghiệm VST? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Xử lý số liệu của thí nghiệm VST?

     Thông thường thì số liệu cắt cánh hiện trường đem về sử lý sẽ được đưa vào form mẫu sẵn chỉ chạy là ra kết quả. Nhưng tôi đọc ASTM D2573 và công thức hiệu chuẩn mô - men (T) của nhà sản xuất + trung tâm hiệu chỉnh thấy có mâu thuẫn quá. Tôi xin trình bày ngắn gọn cách tính T các anh, chị xem tôi sai chỗ nào. C1: Tính T theo nhà sản xuất máy và trung tâm hiệu chỉnh thường áp dụng công thức : T= 5.763* s-12.1 ( máy halo) s: số đọc trên đồng hồ. c2 : tính T theo ASTM : T= s*k s: số đọc trên đồng hồ k: hằng số cắt cánh Khi áp dụng 2 cách tính trên ta có thể thấy với số đọc nào tính theo ATSM cũng có thể tính được. Còn tính theo C1 thì vài số đọc dầu vd: 1,2 sẽ cho ra kết quả âm. Theo tôi nghĩ ra kết quả âm này chủ yếu là do trong vài số đọc đầu đồng hồ đo chỉ là ma sát giữa đất và cánh cắt chứ chưa phải là mô - men. Điều mâu thuẫn ở đây nữa là máy đưa đi thi công kèm theo hiệu chuẩn nên bên A yêu cầu kết quả thí nghiệm phải được tính trong c1, thực tế trong phòng chúng ta chỉ dùng công thức c2. (kết quả cho ra theo 2 cách chênh nhau từ 1 - 3 kpa). Ai giúp tôi giải thích vấn đề này thật rõ ràng tôi với.
Có 32 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
trannguyen1602
tôi ko rõ về thiết bị cắt halo mà bạn nêu, tuy nhiên nếu tính T theo ASTM thì cái hệ số k nó phải theo thiết bị đó mà có. cái chênh lệch rất có thể là hiệu chỉnh cho phần ma sát của cần phía trên cánh cắt nếu thiết bị không có áo bọc ngoài cần. Một vài số đọc đầu là phần mô men dành cho thành phần ma sát cần (rod friction). trong phòng dùng công thức nào là theo tiêu chuẩn và thiết bị, bạn hoàn toàn có thể thay công thức cho form.
trannguyen1602
muadem116
Bạn có thể mô tả hoạc gửi hình xem máy cắt Halo của bạn thế nào ko? Tôi chưa nghe thấy loại này bao giờ. Cũng xin hỏi là không biết có bác nào biết các trung tâm Quatest họ hiệu chuẩn máy cắt cánh bằng thiết bị gì và như thế nào ko?
muadem116
Vimcentcow
Volcano wrote: "... Cũng xin hỏi là không biết có bác nào biết các trung tâm Quatest họ hiệu chuẩn máy cắt cánh bằng thiết bị gì và như thế nào ko?: A: Các thiết bị được hiệu chuẩn trên các đồng hồ (đo lực hoặc đo độ lún). Mà ở máy VST thì hiệu chuẩn cái đồng hồ (ra số đọc để tính momen cắt - quay). Còn như thế nào và bằng thiết bị gì có nên và cần thiết tìm hiểu không nhỉ? Tôi chịu!
Vimcentcow
fordthudo1
Nếu họ chỉ là đồng hồ thì họ chỉ kiểm định thiết bị (kiểm tra xem thiết bị có sai số thế nào) chứ không phải hiểu chuẩn số đọc đồng hồ ra moment cắt - quay. Tôi quan tâm vì được biết công ty bên bạn tôi đưa máy qua Quatest hiệu chuẩn thì không sử dụng được số hiệu chuẩn (sử dụng thì ra số trời ơi) này mà phải dùng số do nhà cung cấp cung cấp lúc mua (mặc dù đã hết hạn). Còn mỗi năm gửi máy cho nhà sản xuất hiệu chuẩn thì mất thời gian và tiền bạc quá. Chính vì thế tôi mới tò mò không biết Quatest hiệu chuẩn thế nào mà ra khác nhà sản xuất vậy.
fordthudo1
EfrainKl Trước tiên cũng cần hiểu rõ vấn đề của cái VST này. Khi hiệu chỉnh người ta sẽ hiệu chỉnh đối với một dãy số liệu lực mô men, tương ứng thu được một dãy số liệu các số đọc trên đồng hồ, ví dụ dãy mô men lực là 2Nm, 4Nm, 8Nm... dãy số đọc đồng hồ thu được là 10, 20.5, 41.... Từ các dãy số liệu này người ta sẽ có 02 công thức để tính ra T khi thí nghiệm như 02 cách của bạn, trong đó: + Cách 1 là thiết lập quan hệ giữa 02 dãy số liệu theo quan hệ đường thẳng (y=a.x + b) như của bạn thì a=5.763, b=-12.1 (cái con số 12.1 này có thể tính cả cho việc hiệu chuẩn do ma sát và do đó khi bạn quay cánh cắt được 1-2 độ thì số đọc trên đồng hồ sẽ lớn hơn 2 nhiều nên bạn đừng lo bị "âm"). Trong ví dụ của tôi thì a = 0.193765, b=0.048609. + Cách thứ 2 như C2 của bạn, ở mỗi cặp dữ liệu cứ lấy giá trị mô men lực chia cho số đọc được hệ số k1, k2... lất TB ra k (bạn đừng nhầm với hệ số cánh cắt), đây là hệ số của vòng lực máy cắt. Khi thí nghiệm tính T = k x số đọc là OK. Còn cách hiệu chuẩn máy cắt cánh thì khá đơn giản. Nói cho dễ hiểu là nó gắn vào cần đồng tâm của máy cắt cánh một cánh tay đòn, sau đó tác dụng các lực vào cánh tay đòn đó (bằng cách treo các quả cân chuẩn đã biết khối lượng chẳng hạn), tính ra được mô men = P x l (l là chiều dài tay đòn),mỗi mô men này sẽ thu được một số đọc trên đông hồ (đây là khoảng dịch chuyển giwax 2 nhánh của vòng lực máy cát cánh) => các công thức hiệu chuẩn nhw đã nói ở trên. Vài điều chia sẻ, có thể có những cách khác, xin các bác chia sẻ tiếp.
EfrainKl
profilmuoibon14 Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
profilmuoibon14
Vấn đề là từ việc hiểu cách làm của bác Kiencango đến thực tế hiệu chuẩn cũng như máy hiệu chuẩn như thế nào thì không biết có ai biết ko nhỉ? Không biết bác Kiencango đã trực tiếp hiệu chuẩn bao giờ chưa thì cho anh tôi thêm ít hiểu biết và có hình thực tế thì càng tốt. Cám ơn bác nhiều
profilmuoibon14
Vincentpype
Tôi cũng không trực tiếp làm hiệu chuẩn mà chỉ "ngó" thôi. Nhưng nhìn chung rất đơn giản, chẳng có máy móc hiệu chuẩn gì cả, hoàn toàn là cơ học + tính toán ra thôi, kết quả hiệu chuẩn khó sai do nhìn, sờ được. Cơ quan hiệu chuẩn nó chỉ có mấy quả cân + sợi dây + cánh tay đòn (gia công) còn lại là những thiết bị tôi mang đến (hộp ngẫu lực của máy cắt cánh, đồng hồ...). Tôi K có hình vẽ nhưng bạn cứ hình dung là cái cánh cắt của bạn nó to ra (từ tâm ra cạnh của cánh 20cm chẳng hạn) rồi tôi tác dùng vào đó những lực vuông góc => được dãy các mô men (=Px0.2)N.m và được dãy các số đọc tương ứng trên đồng hồ => tính toán ra kết quả. Nhưng bạn cũng chẳng cần biết nó hiệu chuẩn thế nào, cứ dùng cái kết quả đó mà làm là OK rồi, tội đâu nó chịu một ít còn đâu tôi chịu
Vincentpype
profilmuoibay17
nhờ các Bác diễn giải giúp tôi kết quả VST dưới đây: > Xin trình bày sơ lược: vị trí test VST nằm trên vùng đã gia cố = PVD + gia tải cát cao 7m (thời gian gia tải khoảng 7 tháng). Tôi đã Test 3 vị trí cách nhau 5m. em chưa gặp dạng biểu đồ này bao giờ. mong Anh Tôi giúp đỡ. (kết quả thực tế 100%) Xin cảm ơn
profilmuoibay17
traiyo1
Thầy cô, anh chị ghé qua giúp tôi với. tôi mới vào nghề nên còn mù mờ lắm. em có thêm thắc mắt: ngoài công trường tôi thấy mực nước ngầm trong các giếng thu nước ở cụm tôi test VST luôn ở mức khoảng 4m (surcharge 7m), một ngày bơm có 6h, xả nước ra cát gia tải sát miệng giếng, nước ra mạnh, liên tục trong quá trình bơm. Thời gian bơm ít vậy có ảnh hưởng đến tốc độ cố kết ko? có liên quan j đến kết quả VST ở trên ko? sao đoạn 12 - 13 m Su lại quá nhỏ?
traiyo1
Enriquecem Cắt cánh nên dùng thiết bị tối thiểu là của Ấn Độ. Nếu dùng của Trung Quốc thì số liệu rất lôm nhôm. Tiền nào của đó mà. Bạn cắt trong lỗ khoan hay dùng double sleeve thế? Đưa luôn số liệu trước khi gia tải lện cùng đồ thị xem sao!
Enriquecem
hoahuongduong Chào anh Oanh & cả nhà Bàn cắt e sử dụng là của Amil Ấn Độ. Tôi khoan tạo lỗ hết lớp cát gia tải rồi sử dụng double sleeve. số liệu trước TN tôi ko trực tiếp làm. nếu xin được tôi sẽ up lên sau. đất nền khu vực gần cảng Possco, cách sông khoảng 300 - 400m. Nhờ cả nhà cho ý kiến.
hoahuongduong
Robertgomo Xác định ma sát cần thế nào. Không phải ở Germalink chứ? Trước tiên phải kiểm tra thiết bị, cách thí nghiệm đã OK chưa rồi mới kiểm tra đến kết quả có ổn hay không. Tuy nhiên theo kết quả bên trên thì nhiều khả năng do thiết bị, và cách làm
Robertgomo
Philipboxy ở BENTA RINKAI anh. Thiết bị, cách làm không vấn đề gì, vì đã test nhiều vị trí cho kết quả Ok, chỉ có vị trí này gặp rắc rối. Ma sát cần tôi nghĩ rất thấp, vì fi trong = 2.5cm mà ti trong fi chỉ 1cm, đất lại không thể vào trong để gây ma sát dc (em đã kiểm tra). Theo kinh nghiệm của anh, đất sau gia cố có khi nào bị vậy ko? bên A đang muốn dở tải sớm, mà test ko đạt, e đang chuẩn bị test vị trí thứ 4 trong khu vực đó. hix
Philipboxy
Haroldser Hê hê. Bên đó thì rằng là mà......không tốt. Bạn đang làm chỗ gần vị trí trượt năm trước phải không. Dự án đó đang bị vụ tiến độ do trượt lở, tôi đã xem qua số liệu thí nghiệm trước đó, nói chung không ổn lắm, cả do cách thí nghiệm. Không biết bạn làm sub. lại hay làm cho bọn Fuken Minami Bọn bên đó làm hình như nước không được bơm thường xuyên, và nhiều thứ khác nữa. Nếu nền không cố kết thì vẫn có khả năng su không tăng, nhưng ở đoạn giữa bé quá như thế, trong khi ở sâu hơn lại lớn hơn thì nó không theo qui luật lắm. Bên Thị Vải theo tôi biết thì lớp bùn cũng nông thôi, tầm <16m. Bạn đo ma sát cần theo từng độ sâu cho mỗi lần thì nghiệm hay đo ma sát cần chỉ một lần rồi dùng cho các lần sau? Vả lại bạn bảo tiêu chí không đạt là dự vào đâu? Nếu dựa vào spec. với hệ số 0.35p0 (nếu tôi nhớ không lầm thì không đúng rồi). Nếu chưa đạt thật mà dỡ tải sớm thì sẽ bị lún dư khi làm CBB, các lớp bên trên và ICB đó nhé.
Haroldser
jinchan Thoạt nhìn qua thì thấy rất vô lý, vì không tuân theo quy luật cơ Hoc đất. Xong có thể chỗ 10-12m đo là một loại đất có nguồn gốc thành tạo khác thì sao. Vây đe có kết luận chính xác cân xem tài Liêu địa chất và số Liêu VST trước khi gia cố.
jinchan
profil7 Khẳng định luôn chỗ Thị Vải không có vụ thành tạo khác>
profil7
StephenDAK
Trích:
Hỏi chú tôi cho vui thôi chứ thông tin anh cũng biết
Cái vụ này A. Vũ nói cho bác Oanh rồi nên chắc chắn bác anh biết. Vậy quan điểm của bác về cái Nkt giảm sau khi xử lý thế nào? Còn đồ thị VST mà cắt lại nhiều lần vẫn như vậy thì có thể kết luận do đất không đồng nhất, nếu cẩn thận thì phải khoan lại hoặc làm CPT để confirm. Ma sát cần thì có thể có và nếu có đủ điều kiện thì nên test từng điểm như bác Oanh nói, (tuy nhiên theo ASTM thì nếu có ống bao thì có thể bỏ qua ma sát cần). Nhưng theo quan tôi nghĩ thì có tính ma sát cần thì với đất đồng nhất đồ thị VST cũng không thể như trên được.
StephenDAK
xac suat Cái vụ này A. Vũ nói cho bác Oanh rồi nên chắc chắn bác Oanh biết. Vậy quan điểm của bác về cái Nkt giảm sau khi xử lý thế nào? Còn đồ thị VST mà cắt lại nhiều lần vẫn như vậy thì có thể kết luận do đất không đồng nhất, nếu cẩn thận thì phải khoan lại, thí nghiệm, hoặc làm CPT để confirm. Ma sát cần thì có thể có và nếu có đủ điều kiện thì nên test từng điểm như bác Oanh nói, (tuy nhiên theo ASTM thì nếu có ống bao thì có thể bỏ qua ma sát cần). Nhưng theo tôi nghĩ nếu có tính ma sát cần thì với đất đồng nhất đồ thị VST cũng không thể như trên được. Tôi chỉ có chút ý kiến nhỏ nhỏ vậy thôi, xin bác sư phụ chỉ giáo thêm. Thanks
xac suat
checkerso1 Ngay cả với một mũi cone làm ở các vị trí khác nhau hoặc thời điểm khác nhau và nhiệt độ khác nhau và tốc độ xuyên không giống nhau thì nó cũng cho Nkt khác nhau rồi. Theo tôi thì Nkt là số thay đổi chứ không phải chỉ giảm, nó có thể tăng giảm và chẳng liên quan gì đến vấn đề xử lý hay không? Cậu này ở AV à?? Đang làm vụ gì liên quan đến Nkt hả?
checkerso1
tontai Trường hợp cần bị cong nó còn nhỏ không? và có thể bỏ qua không? Cái việc cần ấn xuống nó cong thì ai cũng biết, nhưng hình như lờ qua thôi, đo cái cong này như thế nào nhỉ? Không thể đo được thì vui lòng đo ma sát cần ở tại mọi điểm là OK.
tontai
GeraldKr Cái này hình như bạn nhầm rồi. Đúng là nó phụ thuộc vào cái màu đỏ (nhầm chút rồi nhé). Qt thì nó phụ thuộc mạnh vào những phần tôi nói ở bài trước, nhưng thằng sigmav0 thì nó lại tăng lên khi gia tải, do đó cái hiệu Qt-sigmav0 dường như không tăng, dẫn đến cái Nkt có khi lại giảm đấy chứ Đây là một ví dụ. Trong ví dụ này thì thiết bị là không đổi và con người thí nghiệm cũng không đổi. Chỉ khác là trước và sau xử lý thôi. Có vẻ là Nkt trước xử lý lớn hơn Nkt sau xử lý. > >
GeraldKr
opera Với 2 ví dụ này và bài báo của 1 bác bên HQ thì thực nghiệm chứng minh được Nkt giảm rồi. Nhưng về mặt lý thuyết thì tôi chưa hiểu được bác Oanh ạ. Làm sao để chứng minh được sau khi xử lý thì sigmavo tăng lên 1 lượng tương đương với sự tăng lên của Qt thì mới thuyết phục. Không biết bác có giả bài toán này chưa hoặc kiểm tra từ số liệu thí nghiệm chưa?
opera
AlbertgeK sigmav0 tăng lên là hiển nhiên vì gia tải (việc thử nghiệm được thực hiện trước khi gia tải), nếu thử nghiệm sau khi gia tải thì tôi nghĩ rằng cái sigmav0 nó phải được thay bằng sigmavmax. Mà khi cái sigmav0 tăng thì đương nhiên cái qt nó tăng lên chút vì qt nó lại là hàm của sigmav0 (phụ tải hông đấy, theo lời giải ban đầu được áp dụng cho mũi xuyên). 2 Cái hình trên là số liệu thí nghiệm thực đấy chứ có phải hình tầm bậy đâu, theo hình đó thì thấy Nkt nó giảm (dựa vào thí nghiệm cắt cánh và tính toán)
AlbertgeK

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Các đúc kết kinh nghiệm vụn vặt trong KS ĐCCT?    (có 18 câu trả lời)
       Phân loại trạng thái của đất theo ASTM?    (có 6 câu trả lời)
       Tài liệu thí nghiệm cơ đất?    (có 5 câu trả lời)
       Hướng dẫn xử lý thống kê kết quả thí nghiệm theo 20TCN74-87!    (có 8 câu trả lời)
       Các ứng dụng của đường cong nén lún?    (có 20 câu trả lời)
       Thư viện khủng sách về Địa chất - ĐCCT (tiếng Anh)!    (có 6 câu trả lời)
       Khoan khảo sát địa chất?    (có 9 câu trả lời)
       Khối lượng riêng của đất?    (có 9 câu trả lời)
       Tư vấn về địa chất khu vực cổ nhuế,từ liêm?    (có 9 câu trả lời)
       Khoan kiểm chứng?    (có 5 câu trả lời)
       Vấn đề tồn tại của thí nghiệm trong phòng và thiết kế móng?    (có 28 câu trả lời)
       Thí nghiệm CRS?    (có 8 câu trả lời)
       Phân tích số liệu địa chất?    (có 15 câu trả lời)
       Chùy xuyên Vasilev?    (có 22 câu trả lời)
       Độ ẩm của đất trong phòng TN với độ ẩm ở trạng thái tự nhiên?    (có 59 câu trả lời)
       Thí nghiệm địa kỹ thuật?    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán móng trong báo cáo khảo sát địa chất CT?    (có 13 câu trả lời)
       CPT và c,phi của đất?    (có 38 câu trả lời)
       Khối lượng thể tích của đất cát?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán môdun E từ thí nghiệm CPT và cắt cánh?    (có 7 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top