Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Xác định Pc? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Xác định Pc?

     Trong nén cố kết, việc chọn điểm "có độ cong lớn nhất" trên đồ thị e-logP rất khó, cùng một đồ thị có người chọn thế này, người chọn thế kia, tôi muốn hỏi ai biết công thức toán học tính độ cong và bán kính cong, cùng việc vẽ tiếp tuyến thì trợ giúp với, cám ơn nhiều!
Có 13 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ hàng đầu tại Hải Phòng!!
WeksizzySl Quả này thì dùng toán học mô tả thì cũng không nhận được giá trị tốt nhất được đâu. Vì với qui trình nén lún thì cấp tải sau gấp đôi cấp tải trước (thường hay được dùng)----->các điểm khá rời rạc----->đường cong nén lún không chuẩn----->pc sẽ là một dãi kết quả chứ không phải 1 giá trị duy nhất. Cho nên cách thay thế là có thể bạn sẽ ước lượng được khoảng của pc ~ 1.1--->1.3sigmav0, trong khoảng này cố gắng chia nhỏ cấp gia tải để có được kết quả chính xác trên đường cong nén lún----->sẽ có kết quả chính xác hơn là việc tìm cái đường toán học. Theo kinh nghiệm của tôi thì trên đường e-logp, bạn có thể phân định khá rõ các đoạn thẳng. Tuy nhiên, khi áp lực > áp lực tiền cố kết thì tôi dùng đến hai đường thẳng để mô tả, tức là sẽ có 2 giá trị Cc cho đoạn này. Giả thiết rằng mẫu phải trong tình trạng nguyên dạng (tốt đến rất tốt), chứ nếu mà mẫu không tốt thì thua. Hoặc là không thử nghiệm mẫu đó, hoặc là phải hiệu chỉnh (là cách các bác nhà tôi hay làm, nếu có thực làm) nc. oanh
WeksizzySl
jinchan
Bác Oanh nói ước lượng pc~1.1 - 1.3 sigmavo. Có nghĩa là bác ngầm định đất cố kết thường (NC) rồi. Ở một số vùng, đặc biệt TP HCM, từ 0m-4m OCR khá lớn khoảng 2-3. Nói chung, máy móc thì phòng thí nghiệm nào cũng có thể mua được (vài chục triệu, với hàng TQ) tuy nhiên đối với cố kết và ba trục, tối thiểu kinh nghiệm phải cỡ 5 năm trở lên thì kết quả mới có thể tin cậy được.
jinchan
BrandonMr Đúng là như bác nói. OCR sẽ có giá trị như thế ở tầng đất nông hơn (do bào mòn, do bị khô đồng thời có thể do từ biến và tuổi của đất nữa. Điều này hoàn toàn phù hợp với rất nhiều nghiên cứu trước đó. Do đó giá trị 1.1~1.3 bên trên tôi cũng chỉ đưa ra gọi là có nghĩa định tính để anh tôi biết được cái nguyên tắc làm cho cái pc chính xác một chút thôi. Thế nên các hệ số trên cũng cần được kiểm chứng. Nhân tiện gửi bác cái kết quả cho dự án CM tôi đang làm. Cả CRST, ILT, DST và FVT được dùng để xác định cái pc (sigmay) > nc. oanh
BrandonMr
Marcunst
Trích:
Nhân tiện gửi bác cái kết quả cho dự án CM tôi đang làm. Cả CRST, ILT, DST và FVT được dùng để xác định cái pc (sigmay) nc. oanh
File up bị hư rồi!
Marcunst
opera
Nghe Bác Oanh Và Bác HieuNghi nói thì Pc~1.1-1.3 sigmavo nhưng tôi thấy nhiều báo cáo trong cùng 1 lớp đất cũng khá lệch nhau, ví dụ mẫu ở độ sâu khoảng 10m ---> Pc ~0.7 (đối với đất bùn dưới mực nước ngầm, KLTT đảy nổi ~0.6) nhưng kết quả có mẫu ra Pc~1.0 (giải thích là quá cố kết), có mẫu Pc~0.5 (giải thích chưa cố kết xong) như vậy là không hợp lý phải không các Bác? Bác Oanh có nói trong đoạn P>Pc dùng 2 đt để mô tả, tôi chưa hiểu lắm, nhờ Bác giải thích kỹ giúp. Như Bác nói cần thêm vài cấp áp lực ở đoạn ~1.1-1.3 sigmavo nghĩa là mất thêm mấy ngày nữa thì chết tôi rồi, CĐT nó không trả tôi thêm tiền mà lại phạt tiến độ nữa. Bác có mẹo nào chọn đại một điểm "gần đúng" không???
opera
muaxanh Đơn giá thiết kế nhà tại Hải Phòng là 80-90k/m2 xây dựng. Với nhà diện tích quá nhỏ thì đơn giá sàn là 10 triệu.
Luckyman
muaxanh Màu đỏ: Cái này tôi giám khẳng định bác là người ta làm bậy. Theo tôi hiểu thì tuổi của trầm tích VN ta (Holocen thì phải) cũng đến vài trăm nghìn năm thì phải, chịu rất nhiều thứ bào mòn, tuổi (aging), từ biến (creep)....nên bảo cố kết chưa tới thì tôi chịu thua rồi. Bạn cứ thử kiểm tra tình trạng mẫu ngay trước khi thử nghiệm thì biết ngay là kết quả có tin cậy hay không thôi (nhìn, và cả sờ nữa nhé) Màu xanh: Nó là hình này nè: > Nếu bạn có một số cái cắt cánh, hay xuyên tĩnh (piezocone) thì có thể sơ sơ ước lượng được khoảng của cái pc. Nhưng nói chung thì nếu đã bỏ tiền thì làm cho tới dù số lượng có ít chứ đừng làm nhiều để lấy số lượng mà kết quả thì bét nhè. nc. oanh
muaxanh
muaxanh
Tính pc hay OCR là đi từ định nghĩa ban đầu. Phải từ thí nghiệm nén cố kết. Muốn tính chính xác phải có 3 điều kiện: 1. Mẫu lấy càng ít xáo động càng tốt. Nên lấy bằng mẫu piston (Osterberg) 2. Thí nghiệm nén cố kết phải chính xác. Nên đọc tự động, hoặc làm cố kết CRS (nếu được). 3. Người vẽ phải có trình độ tương đối khá. Tôi đã làm khá nhiều công trình lấy mẫu bằng ống piston Osterberg thấy kết quả khá tốt. Các tương quan khác tính từ CPTu (ví dụ: OCR = k.[(qT-sigmaV)/SigmaV)] đều tính toán từ thí nghiệm cố kết mà ra, coi chừng bị đi lòng vòng kỳ đà là cha cắc ké, cắc ké là mẹ kỳ nhông... Hầu như rất khó có thể gặp đất chưa cố kết (under consolidation), loại này chủ yếu là lớp bùn trên mặt đáy sông hay biển đang trong quá trình bồi lắng hay loại đất mới đắp lấn biển. Nếu thí nghiệm thấy OCR cỡ 0.5 hay 0.7 nghĩa là mẫu có vấn đề, hoặc người vẽ chọn sai điểm cong. Kèm đây là các thí nghiệm ở công trình cao tốc Long Thành - Dầu Giây (đang thi công) cho các bạn tham khảo. > > Ống mẫu Piston: >
muaxanh
Donaldsor
Tôi rất đồng ý với ý kiến của 2 Huynh, cố gắng làm sao có bộ Piston mà lấy mẫu thì tốt quá, như chỗ tôi làm cùng lắm cũng chỉ lấy bằng ống Inox thôi nên kết quả có mức độ tin cậy không cao (cũng cao nhưng không phải ngước nhìn). Bác HiêuNghi chụp cái ống Piston chắc còn dấu cái phần đuôi có mấy cái "lẫy" thần giật dây phải không? Có ảnh nào đầy đủ để anh tôi copy đi gia công mấy cái làm cho ngon lành.
Donaldsor
noithatap
Chào anh Oanh! Em thấy anh xác định Cc theo 2 đường thắng rất lạ. Biểu đồ anh đưa ra có phải nén trong đất bùn đúng không anh, trong đất bùn mới có dạng như vậy. Nhưng anh xác định Cc theo 2 đường thẳng như vậy tôi cũng không hiểu lắm nhất là đường thẳng thứ 2. Đó là do kinh nghiệm của anh hay dựa vào cơ sở nào?
noithatap
tieu sao
Xin hỏi Bac HieuNghi mot chut, o bieu Test1 từ độ sâu -12.0, biểu Test2 từ -15.0 có OCR<1, có nghĩa là đất chưa cố kết xong phải không Bác?
tieu sao
dacbiet Mẫu có vấn đề chứ không phải đất cố kết chưa tới.
dacbiet
checkerso1
hi các sư huynh, tôi có 1 công trình, có 1 tầng hầm sâu 3.6m,áp lực thí nghiệm tiền cố kết Pc tại mẫu vị trí giữa độ sâu này theo thí nghiệm địa chất là 3.6(T/m2),công trình o Q.7,đất tương đối yếu,tất nhiên công trình dùng móng cọc, bài toán đặt ra là đất nền dưới đáy tầng hầm có lún không???, vì lý luận theo lý thuyết thì: ứng suất ngoài +bản thân làm việc cho nền tầng hầm hiện tại cho sàn hầm là 1.5 (t.m2) là tối đa(vì chỉ có sàn hầm xem như nền chịu còn các tâng trên truyền vào móng xuống cọc chịu rồi). Ứng suất hiện tại tầng hầm nhỏ hơn ứng suất chịu được của đất nền tầng hầm trong quá khứ...vậy đất dưới đáy tầng hầm có lún không???Mời các chuyên gia cho ý kiến dùm tôi nhé.thanks ..
checkerso1

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Xử lý số liệu của thí nghiệm VST?    (có 32 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm vụn vặt trong KS ĐCCT?    (có 18 câu trả lời)
       Phân loại trạng thái của đất theo ASTM?    (có 6 câu trả lời)
       Tài liệu thí nghiệm cơ đất?    (có 5 câu trả lời)
       Hướng dẫn xử lý thống kê kết quả thí nghiệm theo 20TCN74-87!    (có 8 câu trả lời)
       Các ứng dụng của đường cong nén lún?    (có 20 câu trả lời)
       Thư viện khủng sách về Địa chất - ĐCCT (tiếng Anh)!    (có 6 câu trả lời)
       Khoan khảo sát địa chất?    (có 9 câu trả lời)
       Khối lượng riêng của đất?    (có 9 câu trả lời)
       Tư vấn về địa chất khu vực cổ nhuế,từ liêm?    (có 9 câu trả lời)
       Khoan kiểm chứng?    (có 5 câu trả lời)
       Vấn đề tồn tại của thí nghiệm trong phòng và thiết kế móng?    (có 28 câu trả lời)
       Thí nghiệm CRS?    (có 8 câu trả lời)
       Phân tích số liệu địa chất?    (có 15 câu trả lời)
       Chùy xuyên Vasilev?    (có 22 câu trả lời)
       Độ ẩm của đất trong phòng TN với độ ẩm ở trạng thái tự nhiên?    (có 59 câu trả lời)
       Thí nghiệm địa kỹ thuật?    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán móng trong báo cáo khảo sát địa chất CT?    (có 13 câu trả lời)
       CPT và c,phi của đất?    (có 38 câu trả lời)
       Khối lượng thể tích của đất cát?    (có 5 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top