Hỏi đáp / Công trình cầu, hầm
** Cọc khoan nhồi - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc khoan nhồi

     Cả nhà có thể giải thích giúp tôi tại sao khi thi công cọc khoan nhồi thường cao hơn cao độ thiết kế 1-1,5m. Lý do tại sao lại đập đầu cọc?
Có 24 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
arthomeviet Cái này trong giáo trình có mà bạn phần đập đầu cọc 1-1,5m là vì khi thi cong cọc khoan nhồ theo pp vữa dâng phần BT trên cùng (1-1,5m) có lẫn bentonize, nên hok đảm bảo chất lượng, cường độ BT ===> đập bỏ đi
arthomeviet
bachtuu
Em nghĩ đập đầu cọc đi nó còn có lý do nữa là lấy cốt thép chờ ngàm vào đài (bệ)+ để cho có sự đồng nhất bê tông khi đổ đài (bệ). trước khi đổ BT thì đã làm sạch rồi tôi nghĩ chất lượng bê tông giảm ko đáng kể. Quan trọng là chất lượng BT đầu cọc âm vì đầu cọc đó chụi tải trọng truyền xuống. Nên tôi thiết nghĩ chỉ đổ đến cao độ thiết kế rồi để thép chờ chứ đổ lên 1-1,5 rồi đạp đi vừa mất VL, nhân công,.. đâm tốn kém mà lại mất công. Không biết ý kiến của các bác thế nào?
bachtuu
ao anh xa Ý kiến của ông bạn này vô lý thật he,nói như ông thì tui không cần phải đập bê tông cho thép ngàm vào bệ mà tui thiết kế thép cao hơn cao độ đáy bệ rồi đổ bê tông cọc đến đáy bệ rồi dừng, thì của ông bạn với của tôi ai mất công hơn, vấn đề đập đầu cọc ở đây chỉ có lý do là như bác nbkien đã trình bày
ao anh xa
RaymondEr những nhà thiết kế cũng như người thi công thường cho rằng đổ BT cọc nhồi co hơn khoảng trên dưới 1m (theo thiết kế )vì lý do bê tông đầu cọc kém chất lượng.theo tôi đây là suy nghĩ rất vớ vẩn,sai lầm.không chỉ tôi nghĩ như vậy mà chính việc làm của họ cũng cho là như vậy khi nhiều công trình họ thiết kế và được thi công với cốt dừng đổ BT cao hơn khoảng 700mm xo với cốt cắt cọc đối với cọc 1000mm,khoảng 1000mm xo với cốt cát cọc đối với cọc 1200mm....(các thông số 700mm,1000mm hay tương tự đủ để cốt dừng đổ BT vừa bằng hoặc cao hơn cốt đỉnh thép chủ khoảng 100mm) thực tế kết quả siêu âm cho thấy thông thường đoạn đầu cọc có vận tôc sóng thấp rất ngắn khi đào để đập đầu cọc thì cũng cho ra kết quả như siêu âm là đoạn BT được gọi là kém cực ngắn.chỉ cần đổ theo thiết kế thôi thì đã đủ đập đầu cọc ốm xác rồi. nhiều khi người thi công sẵn sàng chấp nhận không báo thêm BT trong trường hợp không may mà thiếu BT xo với cốt dừng đổ đến khoảng 0,5m.(giám sát không biết hoặc thuyết phục GS thành công)với đoạn thiếu 0,5m này thì thép chủ không được bọc bằng BT nhưng người thi công vẫn chấp nhận được vì kinh nghiệm cho thấy với đoạn thiếu đó thì họ đẫ đảm bảo không phải đập xuống thấp hơn cốt đập đầu cọc rồi ( nếu phải xử lý nối cọc do phải đập sâu xuống,thấp hơn cốt đập đầu cọc tốn kém hơn nhiều lần xo với chi phí cho lượng BT tiết kiệm được).......
RaymondEr
JacimtoCogy
Theo kết quả siêu âm thì chất lượng bê tông đầu cọc vẫn đảm bảo chất lượng. Vậy theo bác thì tại sao lại phải đổ cao hơn như thế? Bác có thể giải thích kỹ 1 chút đc ko ạ? Không biết các bậc tiền bối có cao kiến gì ko? Khống biết Tây họ có làm như tôi không nhỉ?
JacimtoCogy
Amen1402 Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
Amen1402
như đã nói ở trên thì thông thường người ta vẫn nói trên cơ sở họ tưởng rằng phần đó đủ,an toàn là phần bê tông kém chất lượng phải loại bỏ nhưng nếu có thực tế thì người ta sẽ thấy phần BT kém đó ngắn hơn nhiều phần cần đổ dư theo thiết kế.tất nhiên có thể giải thích là đổ dư càng nhiều thì an toàn càng cao nhưng bạn bạn thử hởi mọi người tại sao lại không phải là đổ dư ra vài mét cho tăng độ an toàn lên và tại sao lại với cọc bé thì thường đổ dư 1 đoạn ngắn hơn cọc lớn và tại sao cốt dừng đổ BT lại thường được thiết kế đúng bằng hoặc cao hơn cốt đỉnh thép chủ khoảng 100mm.hỏi những người trực tiếp thi công xem nếu không may sau khi đổ xe chốt mà vẫn thiếu khoảng 200mm,300mm hay có thể là 500mm thì có khi nào họ vẫn gọi thêm BT để đổ thêm không (nếu qua được cửa TVGS)mặc dù nếu phải xử lý đổ bù sau khi đập đầu cọc thì có khi tốn kém gấp 5,gấp 10 hay hơn thế xo với chi phí khi gọi thêm BT để đổ cho đủ......... nói ở đây thấy nó cứ vòng vo,lặp đi lặp lại vì nó có mỗi vấn đề như vậy thôi với chiều cao đổ cao hơn đó đã đủ đảm bảo gần như luôn luôn,chắc chắn rằng BT tại cốt đập đầu cọc đã là BT tốt và thép chủ đã được bảo vệ bằng BT chứ không phải là đất
Amen1402
nongdan
Nói như bác là đổ như thế để đảm bảo rằng thi công không sợ thiếu bê tông chỉ có dư đúng không? còn việc đập đầu cọc là để giải quyết vấn đề an tâm của người thi công là ko sợ thiếu bê tông.
nongdan
quyetthang122 Có một giải pháp của Nhật là đổ bê tông cao lên sau đó xói nước để đảm bảo cao độ. Tuy nhiên việc loại bỏ một phần bê tông đầu cọc nhất thiết phải làm để đảm bảo chất lượng đầu cọc.
quyetthang122
rtgreter vret ẻ
phần đập đầu cọc 1-1,5m là vì khi thi cong cọc khoan nhồ theo pp vữa dâng phần BT trên cùng (1-1,5m) có lẫn bentonize, nên hok đảm bảo chất lượng, cường độ BT ===> đập bỏ đi là rất đúng Nhưng trong khi đổ bê tông cọc khoan nhồi mà lúc đổ gần xong ta có thể múc đổ các các bê tông ở phần trên đi thì ngày sau đập đầu cọc sẽ bớt chiều cao lại. Còn phần BT trên cùng (1-1,5m) đập đi còn phụ thuụoc vào đường kính của cọc chứ.
rtgreter vret ẻ
Amen1402
Nhưng 1 số tiền bối đi trước khi kiểm tra chất lượng bê tông đầu cọc bằng các phương pháp như siêu âm, súng bật nẩy thì cho kết quả cường độ bê tông vẫn đạt cơ mà. đạt rồi thì cần gì phải làm như thế? Hay là cứ làm cho yên tâm nhỉ? Nhà giàu tiếc gì con lợn còi đúng không?
Amen1402
suanhadthouse Siêu âm hình như là để kiểm tra độ đồng nhất của bê tông và kiểm tra khuyết tật. Súng bật nẩy có sai số tới 25%. Cường độ bê tông chỉ ép mẫu là cho kết quả chính xác nhất (so với các pp khác). Khoan cọc nhồi thường phải đập đi khoảng >=1,5m trên cùng là hợp lý vì phần này bt thường là kém chất lượng nhất.
suanhadthouse
trangyu lan
túm lại là phải đập ...........hôm học thầy tui chiếu mấy cái ảnh mấy thằng sinh viên thực tập ngổi tiếc ngẩn ngơ đống bê tông đập ra ,keke
trangyu lan
checkerso1 Thank bác rất nhiều.Bác trả lời rất hay.
checkerso1
chongthambamien.vn Bàn luận thì không bàn luận. Chẳng nhẽ ông ko qua giai đoạn sinh viên. Chưa hiểu vấn đề thì nó mới thế.
chongthambamien.vn
Enriquecem
Đập không tốn tiền mà là có tiền. Vấn đề là cái chi phí phần bê tông thừa đó + thép dư + công đập có nằm trong % chi phí thiết kế. Làm như vậy không ai buồn đâu chỉ có thằng Chủ Đầu Tư thôi. Cái công trình của tui là công trình nhà nước, do mấy cái thằng "faishun HN" thiết kế đập bỏ đến 2.2m nữa kà.
Enriquecem
muadem116
Việc đập đầu cọc là cần thiết vì: -Phần bê tông đầu cọc là kém, do trong quá trình thi công phần bê tông phổi này có lẫn ben. -Có thể khi kiểm tra cường độ bằng súng bắn vẫn đạt nhưng lớp bê tông này dễ bị phân tầng, cốt thép dính bám không tốt với bê tông nên khi làm việc dễ bị hen rỉ cốt thép và cốt thép tách khỏi bê tông (cọc còn chịu cả lực ngang nữa) Trong thi công cọc thí nghiệm người ta phải xúc phần bê tông phổi và thay bằng bê tông sạch đó. Nếu bạn nào đã xem đập đầu cọc thì thấy chất lượng bê tông phần này hơi kém.
muadem116
quyetthang122
Đổ bê tông CKN nôm na là PP vữa dâng. Khi dâng thì VL nhẹ bị đẩy nổi lên trên theo nguyên lý tự nhiên và chiếm chỗ nằm trong khối bê tông từ 1- 1.5m đỉnh cọc. Vậy đương nhiên BT không còn nguyên chất như TKCPBT trong phòng TN và ép mẫu cũng không đạt. Nên loại đi thì an toàn chứ cũng chẳng có gì cao xa cả các pác ok chứ( khi đào hố móng lên, bằng mắt thường cũng thấy nó không ổn)
quyetthang122
PrikoliSsSSdda
trong tiêu chuẩn tôi không thấy nói về vấn đề này kỹ là phần bê tông bẩn đầu cọc là bao nhiêu. theo kinh nghiệm học được và đi làm thì có là 1D tới 1,5D. các bạn có biết cụ thể phần này ở tiêu chuẩn là ở chỗ nào không? tôi muốn hỏi cụ thể về tiêu chuẩn
PrikoliSsSSdda
ao anh xa
Các bác làm ơn cho tôi hỏi tí là khi đổ bê tông cọc khoan nhồi xong thi có quy định thời gian đập đầu cọc là bao nhiêu không hay sau 24 giờ là đập được có quy định gì không nhỉ
ao anh xa
noithatchangson Bao giờ thi công đài cọc thì đập, lượng bê tông ở đầu cọc là nghèo( do có cặn bẩn vì đổ theo phương pháp vữa dâng). Còn về tiêu chuẩn có hay k bạn thử tìm hiểu xem, nhưng thời gian thi công đài thường là cách xa còn chán, suy luận của tôi là vậy
noithatchangson
Robertplus
Bê tông cọc khoan nhồi đổ bằng phương pháp ống rút thẳng đứng, lớp bê tông đầu tiên ra tiếp xúc với vữa sét nên chất lượng không đạt yêu cầu. Hơn nữa, phần bê tông đầu cọc hầu như chỉ có cốt liệu nhỏ và nước xi măng, không có cốt liệu lớn. Còn việc đập để tạo cốt thép chờ ngàm vào bệ móng thì không hợp lý lắm. Nhân tiện cho tôi hỏi luôn, khi dùng cọ ống bê tông cốt thép ( Dự ứng lực) không đập đầu cọc, không có cốt thép khai triển, vậy liên kết giữa bệ móng và cọc đảm bảo như thế nào ạ.
Robertplus
ao anh xa Đối với cọc ống sau đi đóng đến cao độ thiết kế, người ta thường thiết kế thêm bộ phận neo cọc vào bệ. http://i1243.photobucket.com/albums/...ps574924d9.png
ao anh xa
nongdan Theo tôi biết thì khi nào thi công xong cọc, chuẩn bị thi công bệ móng mới đập đầu cọc.
nongdan

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Căng kéo cáp Dự ứng lực trong công nghệ đúc hẫng cân bằng    (có 5 câu trả lời)
       Midas tính dầm T15m với tải trong 22TCN 18-79?    (có 6 câu trả lời)
       Vấn đề về cầu đúc hẫng    (có 6 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ em về công nghệ thi công hệ giàn giản đơn    (có 7 câu trả lời)
       Thi công vòng vây cọc ván thép, đổ bê tông bịt đáy!    (có 33 câu trả lời)
       Phá dỡ cầu cũ    (có 6 câu trả lời)
       Cầu vượt ngã tư Vọng?    (có 38 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi so sánh các biện pháp tăng cường cầu    (có 19 câu trả lời)
       Hướng dẫn xây dựng cầu đường giao thông nông thôn và miền núi    (có 8 câu trả lời)
       Độ vồng trước thiết kế cho dầm thép giản đơn?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán võng cho tấm ván khuôn    (có 14 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ trợ giúp về tính toán dầm dẫn trong thi công lao lắp dầm I30    (có 7 câu trả lời)
       Vài ảnh về thử tải cầu treo dài nhất Việt nam    (có 32 câu trả lời)
       Mômen nguy hiểm nhất của hợp lực có phải ở giữa nhịp (dầm giản đơn)    (có 17 câu trả lời)
       Để có bức tranh đúng về XDCB giao thông!    (có 15 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ bộ cài phần mềm cast    (có 8 câu trả lời)
       Chi tiết về dầm Super T?    (có 78 câu trả lời)
       Hỏi: Cách quy đổi mặt cắt dầm hộp sang mặt cắt chữ T    (có 6 câu trả lời)
       Công nghệ thi công cầu dây văng    (có 8 câu trả lời)
       Nứt bề mặt (mặt trên xà mũ trụ)    (có 6 câu trả lời)
       Gối cầu của cầu dầm thép?    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính toán cọc KN theo AASHTO LRFD 2007    (có 7 câu trả lời)
       Bản bê tông trên bản mặt cầu    (có 6 câu trả lời)
       Phần mềm Midas 2011    (có 21 câu trả lời)
       Đà giáo - trụ tạm?    (có 11 câu trả lời)
       Tài liệu về cầu bính?    (có 23 câu trả lời)
       Khe co giãn ray?    (có 25 câu trả lời)
       Tài liệu thiết kế về dầm bản lỗ kiểu rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Cột tròn chịu nén lệch tâm.    (có 12 câu trả lời)
       Khối Ko - cầu đúc hẫng cân bằng?    (có 37 câu trả lời)
       Hệ số phân bố ngang?    (có 31 câu trả lời)
       Cầu giàn thép Warren    (có 5 câu trả lời)
       Chiều dài căng cáp 2 đầu cho kết cấu    (có 18 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK bản mặt cầu?    (có 12 câu trả lời)
       Thử tải đà giáo đúc dầm hộp trên đà giáo cố định!    (có 26 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tĩnh không thông thuyền    (có 6 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi trình tự thi công chân khay ạ!    (có 5 câu trả lời)
       Tài liệu cầu Hàm Rồng?    (có 9 câu trả lời)
       Việc phân chia các đốt đúc của dầm Đúc hẫng.    (có 7 câu trả lời)
       Cầu vượt Nút Giao thông Cầu Giấy    (có 6 câu trả lời)
       Mô hình tháp xiên trong RM?    (có 12 câu trả lời)
       Cầu dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép    (có 10 câu trả lời)
       Kiểm định cầu cũ    (có 14 câu trả lời)
       Đất đắp sau mố cầu?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán Momen quán tính?    (có 52 câu trả lời)
       Tài liệu biện pháp tổ chức thi công trụ cầu?    (có 13 câu trả lời)
       Lập dự án xây dựng cầu bê tông cốt thép giản đơn    (có 8 câu trả lời)
       Hệ số phân bố ngang cầu bản mố nhẹ đúc liền khối    (có 8 câu trả lời)
       Bố trí cọc vuông cho mố cầu chéo    (có 8 câu trả lời)
       Cầu đúc hẫng ?    (có 29 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top