Hỏi đáp / Công trình cầu, hầm
Cách tính toán áp lực đất lên mố cầu - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán áp lực đất lên mố cầu

     trước đât khi thiết kế mố cầu, việc tính áp lực đất lên mố do hoặt tải đứng trên đường đầu cầu rất à mệt mỏi. Theo 22TCN 272-05 thì có vẻ đơn giản quá nhỉ. Mục 3.11.6.2 (LS) được tính ngay theo công thức dp = k gs g heq (x 10-9) không thấy nói phải xêp xe gì, cự ly ra sao, ảnh hưởng của bản chuyển tiếp thế nào nhỉ. các bác tư vấn nào tính nhiều cái này chỉ giáo giúp tôi với. Cám ơn các bác.
Có 12 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
profilmuoibay17
1/-Ngay trong Tiêu chuẩn cũ 22TCN 18-79 cũng không quy định phương pháp tính khi có bản quá độ sau Mố. Những gì chúng ta quen tính lâu nay (khi dung 22TCN 18-79) là do đọc các sách giáo khoa gốc từ sách tiếng Nga mà ra. 2/- Theo 22TCN 272-05 chỉ có 1 xe tải thiết kế cho mõi làn xe chứ không có khái niệm đoàn xe như 22TCN 272-05, vì vậy anh cứ yên tâm tự đăt ra cách xếp xe sao cho bất lợi nhất mà tính toán miễn là đúng các quy tắc Cơ học. Trong Chương nói vè Phân tích kết cấu của 22TCN 272-05 đã chấp nhận mọi phương pháp Cơ học. 3/- Công thức đơn giản nêu trong 22TCN 272-05 (gôc là AASHTO LRFD 1998) đã bao đủ mức an toàn rồi 4/- Tôi gửi kèm đây 1 file EXCEL tinh Mố chữ U để bà con tham khảo
profilmuoibay17
nguyentrungata
Cám ơn thày Trung rất nhiều về file tính mố. File trình bày đẹp mắt, chi tiết và khá hoằn chỉnh cho việc thiết kế 1 mố cầu. Có mấy điểm này tôi muốn nhờ thày và các anh chỉ dẫn thêm : 1. Tiêu chuẩn thiết kế quy định như thế nào về việc sử dụng các HSTT (>1 và <1)? Trong 1 tổ hợp tải trọng có thể dùng tải trọng này ứng với HSTT >1 và tải trọng khác với HSTT <1 được k? Trong bảng tính của thày tôi thấy chỉ xét trường hợp tất cả các HSTT >1 và trường hợp tất cả các HSTT <1, vậy có đúng k? 2. Tiêu chuẩn thiết kế cầu quy định như thế nào về kiểm tra ổn định lật. Nói chung là Mrgiu/Mulat > k phải không ạ, vậy hệ số an toằn k đó quy định ở đâu. 3. Trường hợp móng nông BT đổ tại chỗ trên nền đá khi kiểm tra ổn định trượt thì Qr (sức kháng) có kể đến lực dính giữa bê tông và đá k? Và hệ số ma sát giữa BT và đá quy định ở đâu. Trong sách Ví dụ tính toán mố trụ cầu của thày có 2 trường hợp tính mố và trụ móng nông trên nền đá, tuy nhiên khi kiểm toán ổn định trượt ở đáy móng vẫn tính như đặt trên đất có F = 30o, như vậy có lẽ chưa chính xác lắm? Rất mong được thày Trung và các anh chỉ dẫn.
nguyentrungata
ArthurGip AASHTO Standard Spec (LFD & ASD, không phải LRFD) có bản hướng dẫn về hệ số ma sát giữa các vật liệu khác nhau (Table 5.5.2B). Mời xem tham khảo ở file gởi kèm nhé.
ArthurGip
thuymo
Và cũng theo AASHTO Standard Specifications, hệ số an toàn cho ổn định lật là 1.5 đối với nền đá và 2.0 đối với nền đât, và hệ số an toàn cho ổn định trượt là 1.5 cho các trường hợp khác nhau. Có món này của PennDOT xài cũng được lắm đó. Các mọi người ai có nhu cầu thì dùng thử (thử thôi nghen, vì là đồ "chui"). Hiện tại tui chưa có sách hướng dẫn bằng PDF, nhưng nếu cần lắm thì mần cũng ra. Đây là một chương trình viết bằng Fortran thì phải, đã được dùng rất lâu đời và phổ biến nên chính xác. Cứ copy vào một folder nào đó rồi run cái exe file là xong. Tôi có đề nghị nhỏ rằng những vị giáo dục như Thầy Trung cùng sinh viên của tôi nên dựa trên những chương trình tương tự như thế này (vì rất đơn giản) để đầu tư và phát hành những chương trình tương tự có thể áp dụng ở Việt Nam (VN dùng theo AASHTO mà lị). Nguồn lợi nhuận từ chuyện bán bản quyền có thể dùng để phát huy trong lãnh vực này. Chứ Thầy có bao nhiêu, đưa hết lên mạng như thế, thì cũng sẽ rất hạn chế về mặt kỹ thuật cũng như trách nhiệm về những món này (đồ của chùa mà sao đòi hỏi nhiều thế). Ở Mỹ có nhiều trường DH làm chuyện này lắm. Trường hợp khá phổ biết mà tôi được biết là nhóm giáo sư ở University of Maryland rất thành công về chuyện này (http://best.umd.edu/.
thuymo
dudung
các bác cho tôi hỏi tính áp lực đất bị động theo 22TCN 272.05. Thì hế ố Kp tính theo hai cách: + Tra hình 1 và hình 2, với góc 0=90 thì tra thế nào. VÌ như quy trình nói góc 0 là góc của đất đắp sau lưng tường với phương thẳng đứng. + Tính theo phương pháp dựa theo lý thuyết lăng thể trượt. Vậy nếu tôi muốn tính theo cách 1 nhưng với trường hợp mái dốc đất sau lương nằm ngang thì như thế nào. Rất cảm ơn nếu các pro quan tâm.
dudung
PrikoliSsSSdda Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
PrikoliSsSSdda
bác tham khảo phầm mềm GEO5 ...khá hay đấy .... > > > > > > >
PrikoliSsSSdda
duong tang
đây là lý thuyết tôi nó ...... > > > > > > >
duong tang
mtv_0201
kính thưa thầy Trung . Cho e hỏi 1 chút về file excel tính mố mà thầy gửi lên diễn đàn.Em băn khoăn là tại mặt cắt A-A ( mặt cắt đáy bệ) tại sao momen theo trục x ( trục dọc cầu) cho hoạt tải ( xe và người đi bộ ) lại = 0 .Vì trường hợp bất lợi nhất khi xếp tải trọng xe và người lệch về 1 bên phải hay trái cầu thì sẽ gây ra momen xoay theo trục x .Đây là ý kiến riêng của e , mong thầy và các anh chị tham khảo và giúp e hiểu hơn về phần này . Tôi xin cảm ơn và chúc thầy sức khỏe !
mtv_0201
mucangchai
Trích:
kính thưa thầy Trung . Cho e hỏi 1 chút về file excel tính mố mà thầy gửi lên diễn đàn.Em băn khoăn là tại mặt cắt A-A ( mặt cắt đáy bệ) tại sao momen theo trục x ( trục dọc cầu) cho hoạt tải ( xe và người đi bộ ) lại = 0 .Vì trường hợp bất lợi nhất khi xếp tải trọng xe và người lệch về 1 bên phải hay trái cầu thì sẽ gây ra momen xoay theo trục x .Đây là ý kiến riêng của e , mong thầy và các anh chị tham khảo và giúp e hiểu hơn về phần này . Tôi xin cảm ơn và chúc thầy sức khỏe !
vì bề rộng mố theo phương ngang cầu lớn hơn rất nhiều bề rộng mố theo phương dọc cầu, nên khi tính toán người ta có thể bỏ qua mo men theo phương ngang cầu bạn ak. theo tôi là như vậy
mucangchai
profilmuoibon14
Trích:
ám ơn thày Trung rất nhiều về file tính mố. File trình bày đẹp mắt, chi tiết và khá hoằn chỉnh cho việc thiết kế 1 mố cầu. Có mấy điểm này tôi muốn nhờ thày và các anh chỉ dẫn thêm : 1. Tiêu chuẩn thiết kế quy định như thế nào về việc sử dụng các HSTT (>1 và <1)? Trong 1 tổ hợp tải trọng có thể dùng tải trọng này ứng với HSTT >1 và tải trọng khác với HSTT <1 được k? Trong bảng tính của thày tôi thấy chỉ xét trường hợp tất cả các HSTT >1 và trường hợp tất cả các HSTT <1, vậy có đúng k? 2. Tiêu chuẩn thiết kế cầu quy định như thế nào về kiểm tra ổn định lật. Nói chung là Mrgiu/Mulat > k phải không ạ, vậy hệ số an toằn k đó quy định ở đâu. 3. Trường hợp móng nông BT đổ tại chỗ trên nền đá khi kiểm tra ổn định trượt thì Qr (sức kháng) có kể đến lực dính giữa bê tông và đá k? Và hệ số ma sát giữa BT và đá quy định ở đâu. Trong sách Ví dụ tính toán mố trụ cầu của thày có 2 trường hợp tính mố và trụ móng nông trên nền đá, tuy nhiên khi kiểm toán ổn định trượt ở đáy móng vẫn tính như đặt trên đất có F = 30o, như vậy có lẽ chưa chính xác lắm? Rất mong được thày Trung và các anh chỉ dẫn
tôi củng có thắc mắc giống như bạn, thường các hệ số >1 dành cho những lực hay momen hướng ra sông, còn <1 dành cho những lực và momen hướng về trong nền đường, khi tổ hợp tải trọng theo trạng thái giơi hạn cd1, hay sữ dụng thì những momen nào hướng ra sống gây bất lợi thì phải nhân với hệ số >1. trong bảng tính thấy nhân dồng loạt cùng lúc theo hai hệ số max và min
profilmuoibon14
Haroldser
e đang làm hố ga.e rất cần các tài liệu liên quan.về hố ga để tham khảo.vì làm lần đầu nên e còn bỡ ngơ.mong các anh,chị.các thầy cô giáo giup đỡ e/(chiecxedapcu6*) là gmail cua e/xin chan thành cảm ơn
Haroldser

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Đầm trong thi công dầm T thường    (có 6 câu trả lời)
       Năng lượng va tàu (trong 22TCN272-05)    (có 8 câu trả lời)
       Giá ba chân?    (có 7 câu trả lời)
       Cọc khoan nhồi    (có 24 câu trả lời)
       Căng kéo cáp Dự ứng lực trong công nghệ đúc hẫng cân bằng    (có 5 câu trả lời)
       Midas tính dầm T15m với tải trong 22TCN 18-79?    (có 6 câu trả lời)
       Vấn đề về cầu đúc hẫng    (có 6 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ em về công nghệ thi công hệ giàn giản đơn    (có 7 câu trả lời)
       Thi công vòng vây cọc ván thép, đổ bê tông bịt đáy!    (có 33 câu trả lời)
       Phá dỡ cầu cũ    (có 6 câu trả lời)
       Cầu vượt ngã tư Vọng?    (có 38 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi so sánh các biện pháp tăng cường cầu    (có 19 câu trả lời)
       Hướng dẫn xây dựng cầu đường giao thông nông thôn và miền núi    (có 8 câu trả lời)
       Độ vồng trước thiết kế cho dầm thép giản đơn?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán võng cho tấm ván khuôn    (có 14 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ trợ giúp về tính toán dầm dẫn trong thi công lao lắp dầm I30    (có 7 câu trả lời)
       Vài ảnh về thử tải cầu treo dài nhất Việt nam    (có 32 câu trả lời)
       Mômen nguy hiểm nhất của hợp lực có phải ở giữa nhịp (dầm giản đơn)    (có 17 câu trả lời)
       Để có bức tranh đúng về XDCB giao thông!    (có 15 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ bộ cài phần mềm cast    (có 8 câu trả lời)
       Cách tính toán cọc KN theo AASHTO LRFD 2007    (có 7 câu trả lời)
       Gối cầu của cầu dầm thép?    (có 9 câu trả lời)
       Đà giáo - trụ tạm?    (có 11 câu trả lời)
       Bản bê tông trên bản mặt cầu    (có 6 câu trả lời)
       Phần mềm Midas 2011    (có 21 câu trả lời)
       Cầu giàn thép Warren    (có 5 câu trả lời)
       Khe co giãn ray?    (có 25 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tĩnh không thông thuyền    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK bản mặt cầu?    (có 12 câu trả lời)
       Cột tròn chịu nén lệch tâm.    (có 12 câu trả lời)
       Tài liệu cầu Hàm Rồng?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi trình tự thi công chân khay ạ!    (có 5 câu trả lời)
       Việc phân chia các đốt đúc của dầm Đúc hẫng.    (có 7 câu trả lời)
       Khống chế cao độ bản mặt cầu ?    (có 5 câu trả lời)
       Tài liệu thiết kế về dầm bản lỗ kiểu rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Chiều dài căng cáp 2 đầu cho kết cấu    (có 18 câu trả lời)
       Tài liệu về cầu bính?    (có 23 câu trả lời)
       Cầu vượt Nút Giao thông Cầu Giấy    (có 6 câu trả lời)
       Bảng tính dầm Super T sd bê tông cường độ cao!    (có 5 câu trả lời)
       Nứt bề mặt (mặt trên xà mũ trụ)    (có 6 câu trả lời)
       Mô hình tháp xiên trong RM?    (có 12 câu trả lời)
       Cầu dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép    (có 10 câu trả lời)
       Kiểm định cầu cũ    (có 14 câu trả lời)
       Đất đắp sau mố cầu?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán Momen quán tính?    (có 52 câu trả lời)
       Tài liệu biện pháp tổ chức thi công trụ cầu?    (có 13 câu trả lời)
       Lập dự án xây dựng cầu bê tông cốt thép giản đơn    (có 8 câu trả lời)
       Hệ số phân bố ngang cầu bản mố nhẹ đúc liền khối    (có 8 câu trả lời)
       Bố trí cọc vuông cho mố cầu chéo    (có 8 câu trả lời)
       Cầu đúc hẫng ?    (có 29 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top