Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Các bác tư vấn giúp em phương án móng - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Các bác tư vấn giúp em phương án móng

     Tình hình là tôi đang thiết kế một trường học tại Phú Xuyên. Trường xây 3 tầng thiết kế theo chuẩn. Trường này nằm cách Sông Nhuệ chừng vài trăm m. Địa chất thì khá yếu. Lớp 1: Bùn ao h=2.9m Lớp 2: Cát hạt nhỏ đến hạt mịn màu đen trạng thái xốp h = 18.6m. Ntb =8 Lớp 3: Sét Pha dẻo mềm đến dẻo chảy. Hố khoan sâu 25m chưa hết lớp này. Ntb = 2.5 Nước ngầm xuất hiện từ độ sâu khoảng 1.5m Để gia cố nền này tôi thấy ko dùng móng cọc (loại thường) đc. Vì ko có lớp chống mũi cọc, ma sát bên thì cũng rất nhỏ. Tính ra 1 đài phải 10 cọc mới tạm đủ. Em đưa ra PA dùng đệm cát để gia cố. Đệm cát dày 2 m, tổng chiều sâu hố đào khoảng gần 4m, tuy nhiên khi đào hố móng lên thì có hiện tượng cát chảy rất mạnh. Đào thử 1 hố móng nhỏ sau chừng 15 là cát theo nc lại chảy vào đầy hố, ko làm sao thi công đc. Trước đây tôi đã đưa ra PA dùng cọc li tâm để đóng sâu xuống thì CĐT ko đồng ý vì tốn kém quá. Hiện giờ tôi cũng chưa biết dùng giải pháp nào cho hợp lý về chất lượng và kinh tế. Các bác giúp tôi ah
Có 14 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu mặt tiền nhà phố 5m được bình chọn nhiều nhất
bachtuu bạn phải xem xet lại chứ cái lớp thứ 3 mà như thế thì cũng đáng sợ thật đấy.phải ý kiến âị với chủ đầu tư xem thế nào. chúc bạn thành công
bachtuu
RobertDum Chiều sâu khảo sát là 25m (CĐT chỉ duyệt cho chiều sâu này ko cho sâu thêm vì sợ tốn tiền). Cọc thì tôi tính như bình thường thôi, với tải trọng chân cột từ 80-100T và địa chất trong pham vi 25m thì phải 10 cọc, mỗi cọc cũng khoảng 15m, tôi tính là đặt mũi cọc vào lớp 2 chứ vào lớp 3 thì chắc cọc tụt luôn quá. Nc thì nó có từ lớp 1, nhưng điều quan trọng là cái lớp 2 có vẻ tạm ổn nhất thì cát nó lại chảy như nc luôn. Tôi đã nói rồi, PA tốt nhất là làm cọc li tâm sâu xuống nữa nhưng CĐT kô đồng ý. Các bác xem còn PA nào giúp tôi với
RobertDum
nguoixau Trường học nhịp lớn nhất khoảng 7.2m, nhà có 3 tầng; tải trọng lớn nhất tại chân cột khoảng 60T, lấy đâu ra cái con số 80-100T? Cái này tính cọc ma sát bình thường (lớp cát như mô tả và cọc 30x30 dài 18m trắc tầm ngoài 20T; cái này phải căn cứ vào địa chất mà xác định). Sau đó nén tĩnh 2 đến 3 cái cọc là biết ngay thôi mà!
nguoixau
AlbertDOB Nhà 3 tầng còn tum nữa bạn ah, ngoài ra nhịp giữa có cầu thang, sảnh tường xây, nhịp lại lớn nhất. Nếu làm móng cọc thì bạn xây tường móng, tường tầng 1 trên giằng đài truyền lực vào đài cọc sao lại ko lên đc 80,100T. Nếu làm cọc 30x30 thì lại quá lãng phí, SCT cọc theo vật liệu thì lớn mà SCT theo đất nền lại quá nhỏ vì chỉ só ma sát là chủ yếu. Ngoài ra bạn thấy đấy, lớp 3 là sét dẻo chảy thì cái cọc đó liệu có ổn định ko mà nó lún thì thôi xong.
AlbertDOB
kiwisoda Sao lại lên được tầm đó nhỉ? Ma sát phụ thuộc vào diện tích xung quanh của thân cọc, sao nói cọc 30x30 là lãng phí? (cọc ly tâm trắc không lãng phí...) mà cái sức chịu tải theo vật liệu phụ thuộc nhiều vào hàm ượng thép trong cọc và cấp độ bền của bê tông cọc!
kiwisoda
levantrai Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
levantrai Hiện tại thì tôi thấy PA này là khả dĩ nhất. Trước đó tôi đã cho thử đóng cọc tre thì có vấn đề là nửa ngày sau cọc tre tự trồi lên, với địa chất có cát chảy thì cọc tre có ổn định ko nhỉ. Bởi tôi nghĩ sau khi đóng cọc tre 1 thời gian cát sẽ trở về trạng thái ban đầu và đất vũng đó ko đc chặt như lúc tôi vừa mới đóng xong nữa
levantrai
KennethOt Cọc ly tâm tôi sẽ đóng sâu xuống nữa tìm lớp đất chống mũi cọc tính toán sao cho 2 loại sct gần bằng nhau (tất nhiên có hs an toàn), lúc đó mỗi đài cọc chắc chỉ 1-2 cọc là cùng. Cho dù cọc 30x30 có lên đc 20T chắc đài cọc cũng phải 6-7 cọc vì còn momen nữa bạn ah
KennethOt
checkerso1 Nếu mặt bằng cho phép thì đào thành ao luôn, không được đào từng hố. lúc đó không sợ cát chảy nữa. Chỉ đào vét hết lớp bùn đi. Đắp cát hạt trung trở lên mới ổn được, không nên đắp cát đen sông Hồng. Làm móng băng dọc nhà, tại các vị trí có tường thì đi móng băng theo phương nhà, tại các vị trí cột đứng một tôi thì làm một đoạn móng ngang. Nên thiết kế móng cứng để tránh lún lệch. Quá trình thi công cần theo dõi lún. Nên đào hố thu sau khi thi công đệm cát để thoát nước cho nền đất (quá trình cố kết lớp cát). Nếu mặt bằng không cho phép thì phải ép cừ larsen. Phải chấp nhận tốn công sức so sánh các phương án về mặt kỹ thuật và kinh tế để khi trình chủ đầu tư có cái mà giải trình.
checkerso1
thanhtruc Đây chính là PA mà hôm trước tôi bắt lão thi công làm nhưng lão cứ chần chừ vì lão sợ tốn tiền bơm nc, trong PA của tôi 1 mặt ép cừ Larsen 6m còn lại đào thoải mái luôn. Thật sự làm việc vói mấy lão thi công vườn này mệt lắm ah, chỉ muốn ép cọc cho nhanh, rút ruột đc nhiều, còn đâu chẳng quan tâm đến chất lượng gì cả. Khổ nỗi càng rút đc nhiều thì CDT càng đc nhiều, nhà nc mà >
thanhtruc
daohiepukb Đừng có nói với bọn thi công làm gì, ai cũng cố gắng tìm cái lợi cho tôi mà, không trách bọn nó được. Nói với chủ đầu tư đi, cứ dẫn chứng mấy vụ sự cố là người ta sợ ngay mà.
daohiepukb
mucangchai
Về móng thì tôi không chuyên, nhưng về địa chất công trình thì tôi ké tý! 1 - Theo như mô tả của Bác thangmanh khu này gần Sông Nhuệ (hình như gần Sông Hồng) thì tình hình trầm tích có vẻ khá lung tung, cái sự lung tung này nó còn đáng sợ hơn khi mực nước ngầm chỉ khoảng 1.5 m. Do đó chưa chắc tìm được cái lớp 2 đồng nhất đến 18.6m đâu! >>> cái này phải hỏi lại ông khảo sát xem thế nào. 2 - Với cái chỉ số Ntb = 8, con số khá khiêm tốn đấy chưa nói đến cái mũi xuyên của mấy bố khảo sát mỏng như cái "lưỡi lam" thì cái Ntb ấy chẳng biết còn nhỏ đến đâu!>>:. Trong Nam bọn tôi thường hay ngại với những N <10 này lắm * Vì vậy Bác thangmanh nên kết hợp cả kết quả thí nghiệm trong phòng (nếu có) để cân nhắc kỹ lại. Chứ cứ phang phang móng nọ, móng kia mà chẳng có cơ sở chắc chắn thì nguy! Theo quan điểm của riêng tôi tính toán SCT không nên quá để ý đến vật liệu, vì nó mới chỉ là điều kiện cần thôi, đất nền mới là điều kiện đủ. Vài lời góp ý! Nhỡ có sai thì bỏ qua cho tôi nó nha! Chúc Bác chủ Tọp pịch sớm có Phương án tối ưu!
mucangchai
dutrieu Đất nầy mà làm cọc ma sát 18m thì có thể chưa kịp hoàn thiện cái trường đã mất hết cái nền ! Làm đệm cát 2m không có tác dụng ! Đưa số liệu tải bq. của công trình+tải cát vào tính lún nền là có KQ ngay thôi. Ghim cọc vào đất nầy giống như cái tăm răng ghim vào miếng dưa hấu. Nên hỏi mấy anh Geo gia tải nền kết hợp sâu và nong, kể cả lưới ĐKT và Topbase may ra cất được cái trường. CĐT ngại tốn tiền thì đừng cất trường mà vây đìa thả cá có lợi hơn.
dutrieu
RaymondEr
Lớp thứ 3 yếu nhưng vì lớp số 2 dày nên cũng không ảnh hưởng lắm đâu. Nhà có 3 tầng thôi mà. Cứ vét lớp số 1 đi khoảng 2m rồi đóng cọc tre vào và làm móng băng là được. Nếu vẫn không yên tâm thì chuyển móng bè.
RaymondEr

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Xử lý nền đất yếu của miền tây yêu dấu    (có 22 câu trả lời)
       Bơm hút chân không    (có 35 câu trả lời)
       [Help] Độ cứng của một số loại đất    (có 7 câu trả lời)
       Bấc thấm ngang    (có 27 câu trả lời)
       xin 1 công trình cụ thể về xử lí nền móng ạ !    (có 6 câu trả lời)
       Cọc đệm?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính hệ số nền sau khi đã gia cố bằng cọc bê tông cốt thép?    (có 10 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu?    (có 42 câu trả lời)
       Đất bão hòa?    (có 13 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao thường san lấp bằng cát?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán lún cho móng băng?    (có 10 câu trả lời)
       Dung dịch bentonite?    (có 15 câu trả lời)
       Giải pháp gia cố móng 70cm khi hàng xóm xây 6 tầng + móng ép cọc?    (có 11 câu trả lời)
       Xử lý nền đất yếu bằng vải địa _ Thông số của vải địa KT trong SLOPE?    (có 6 câu trả lời)
       Xử lý nền móng đồng bằng sông Cửu Long?    (có 13 câu trả lời)
       Khả năng xây dựng của cát mịn?    (có 10 câu trả lời)
       Nguyên nhân gây hư hỏng công trình khi XD trên nền đất yếu?    (có 12 câu trả lời)
       Móng cừ tràm nhà nhỏ liên kề?    (có 16 câu trả lời)
       Dùng cát thô cho giếng cát?    (có 8 câu trả lời)
       Nhà nào gây lún?    (có 24 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top