Vách thang máy và cầu thang bộ trong tính sơ bộ tiết diện cột - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Vách thang máy và cầu thang bộ trong tính sơ bộ tiết diện cột

     Em đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng tôi gặp vấn đề khó quá. không tìm thấy ở đâu đề cập tơi! mong các bác chỉ bảo giúp e nhé! Khung của e tính khá phức tạp! đi qua vách thang máy và cầu thang bộ, dầm neo vào vách thang máy. Tôi ko biết giải quyết như thế nào Khi tính sơ bộ tiết diện của cột gần vách thang máy. Theo sách thì diện tích sơ bộ cột dc xđ F=k.N/Rb. Với N=n.s. q n: là số sàn s: diện tích chịu tải của cột q:tải phân bố đều trên sàn, thường lấy từ 1-1,5T/m2 Nhưng trong bài của tôi phần diện chịu tải có cả cầu thang bộ, theo các bác thì dồn tải ở đây như thế nào thì hớp lý, và giá trị của q chọn hay phải tính, cách tính ntn? Khi phân diện chịu tải tôi có được coi vách thang máy như 1 cột đê tình hay không? Các bác giúp nhanh chút nhé, vì tôi đang làm mà.
  Có 19 câu trả lời
Trả lời
vách cột lệ thược vào việc bố trí sao cho trong tâm công trình trùng với tâm cứng công trình là tốt nhất . Và nó cho ra chuyển vị đĩnh của công trình đạt yêu cầu . Vách tính sơ bộ thực chất là dựa vào KN và tính toán lại sau khi cho kết quả chuyển vị chưa thỏa và nhà bị xoắn lớn . Công thức trong sách chỉ giải quyết phần tải đứng . Vách còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố đạc biệt là nội lực và chuyển vị đĩnh , xoắn là cái nhức đâu nhất là nghệ thuật bố trí vách või hợp lý
RobertDum

Chiều dày vách được chọn sơ bộ theo Tiêu chuẩn TCXD 198:1997. Theo đó, chiều dày vách cứng được chọn sơ bộ lớn hơn 2 giá trị sau: 150mm và 1/20 chiều cao tầng. Nếu tính toán theo ACI 318 có xét đến ảnh hưởng của tải trọng động đất thì chiều dày tối thiểu của vách tw >= (hs/5, lw/25, 100mm), trong đó, hs là chiều cao tầng, lw là chiều dài vách cứng. Phương án bố trí hệ khung + vách cứng hoặc hệ lõi cứng sao cho tâm cứng càng gần với tâm khối lượng thì càng tốt, vì vậy nó sẽ giảm bớt giao động xoắn cho công trình! Vài dòng!!! Chúc thành công.
mtv_0201

e rất cảm ơn 2 bác đã giải đáp giúp em! nhưng e vẫn chưa rõ khi tính toán sơ bộ phần tiết diện cột gần cầu thang bộ! các bác nói rõ hơn giúp tôi ddc ko?
phuonganh12

Bạn up hình lên thì mọi người mới hình dung được! Không có hình khó hiểu lắm!
tandc128

chọn sơ bộ td thì chỉ cần chọn điển hình những cột chịu tải lớn nhất rồi bố trí cho những cột còn lại trong khung để an toàn và thuận tiện cho thi công.
hoibmtose005

em thấy là chọn đại . Rồi tính toán thỏa là được . SƠ bộ mà , quan tâm nhiều làm gì cho nhức đầu phải không các bác a!
dutrieu

Theo tôi thì chỉ nên dựa 1 fần vào công thức trên thôi để chọn td cột, vì đằng nào nó cũng chỉ là cthức tính sơ bộ mà, cứ chọn thoải mái đi, khi phân tích thì kiểm tra lại rồi sẽ thay đổi td lại thôi. Cứ như thế làm nhiều lần thì sẽ có kinh nghiệm, cho đến 1 lúc mà chọn sơ bộ td và chỉ cần thay đồi 1-2 lần là ok thì đó là kinh nghiệm rùi. Mạnh dạn lên bác, đang là giai đoạn sơ bộ mà .
viet toan 12

quan trọng là chuyển vị đĩnh công trình thỏa là gần như tiết diện hợp lý . Nhưng theo tôi thì chuyển vị đĩnh quá nhỏ thì sẽ lãng phí . Nhiều khi tính thép vách toàn là cấu tạo thì không hợp lý lắm .
Edwandhext

a oi: "Nếu tính toán theo ACI 318 có xét đến ảnh hưởng của tải trọng động đất thì chiều dày tối thiểu của vách tw >= (hs/5, lw/25, 100mm), trong đó, hs là chiều cao tầng, lw là chiều dài vách cứng" e thấy hs/5 nghe ko đúng lắm, hình như la hs/15 sao đây! a xem lại nào! nếu có tài liệu gửi cho e thi cang tốt! thanks
Marcunst

anh ơi cho tôi hỏi vách thang máy của tôi dày 250, dầm dọc rộng 600 vậy thì dầm gác lên vách 1 đoạn có 250, còn đoạn 350 kia ko gác lên gì cả có sao ko ạ? haizzzz
hoang tuan

Dầm sẽ bị xoắn đấy. Mà sao không điều chỉnh vị trí dầm để nó gác hết lên vách?
Robertplus

khổ nỗi các khung kia dầm dọc gác lên cột 600x600 thì ko sao, mà tim cột lai thẳng hàng với mép vách thang máy nên dầm dọc ko gác lên hết dc vì vách dày có 250 thôi ạ hic .
kiwisoda

cái mạt bằng kiến trúc nó đây ạ? theo mb này tôi thấy dầm dọc ko gác hết lên vách dc. các anh góp ý tôi với
williamcuong

Không chuyển được vị trí vách thì chuyển vị trí dầm như hình dưới thử xem, chú ý là được cái này thì cũng phải bị cái khác 1 tý chứ nhỉ!?
profilmuoinam15

cám ơn bác nhiều! tôi sẽ thử cách đó xem sao. mà tôi còn 1 câu hỏi băn khoăn mấy hôm nay là tôi tính toán cái khung phắng có vách đó thì khi chuyển từ sơ đồ hình học này sang sơ đồ tính thì trục của lõi thang mấy tôi lấy là đi qua tâm của lõi phải ko ạ, như vậy thì trong sơ đồ tính cái dầm ngang sẽ bị dài hơn thực tế khoảng 1m, tôi thấy cứ sao sao ấy
plantandzombi

Vấn đề này là hay gặp trong thực tế lắm. Trong khoảng giao nhau của các phần tử có kích thước lớn, ví dụ giữa dầm và cột, dầm và vách sẽ tồn tại 1 vùng gọi là vùng cứng. Điều này cũng đã được định nghĩa trong Etabs. Theo đó khi tính toán nội lực theo phương pháp PTHH, giá trị moment lớn nhất vẫn có thể được đưa ra ngay tại điểm giao các trục kết cấu, tức là không kể đến đoạn giao giữa dầm và cột (trong Etabs có cái gọi là End (Length) Offsets - tức là chiều dài đã trừ đi đoạn giao), nhưng khi tính toán cấu kiện, xuất nội lực thì bao giờ trị số nội lực cũng chỉ tính toán đến mép điểm giao. Đương nhiên nếu bạn dùng Etabs thì bạn có thể điều chỉnh điều này: Bỏ qua hay không bỏ qua (mặc định) đoạn giao. Lại xem cái hình dưới để hiểu hơn: moment để tính cột và xuất ra chỉ tính đến mép dưới đáy dầm:
thanhthanh

bác xem giúp tôi làm có đúng ko nhé, tôi chỉ vẽ tượng trưng, bác xem các trịc, vị trí khi tôi chuyển sang sơ đồ tính có đung ko thôi
thanhvu

bác tuanlt và các anh khác xem giúp tôi cho tôi ý kiến với hì
tandc128

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
     - Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
     - Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
     - Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
     - Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
     - Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
     - Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top