Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
** Khác nhau giữa Cột và Vách? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khác nhau giữa Cột và Vách?

     Cùng một kích thước, tại sao lại cho momen dầm khác nhau đến vậy? Phải chăng khai báo là vách lại cứng hơn khai báo là cột ???? >
Có 42 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
thanhtinh Theo như mô hình của bác dựng thì e thấy mô hình là cột cứng hơn đó chứ ạ! bằng chứng là cái momen của dầm bên "mô hình cột" nhỏ hơn momen của dầm bên "mô hình vách" bác ạ! E không hiểu 2 cái đường line màu xanh bên "mô hình vách" của bác là gì ạ? bác có thể nói rõ hơn về 2 mô hình này cho anh tôi tiện tham khảo được ko ạ !
thanhtinh
CharlesEn Mô hình vách cứng hơn chứ. Cậu không thấy momen âm của dầm tại đầu vách lớn hơn đó à. 2đường line màu xanh đó là 2 đường none để vẽ vách thôi. Ai cũng biết là theo tỷ số L/d >=4 thì là vách, L/d<4 thì là cột, vậy nếu L/d = 3.9 thì là cột hay vách? và mô hình cái nào thì đúng, vì momen dầm khác nhau nhiều quá.
CharlesEn
Freddievaw Theo tôi cái cột nó làm việc giống mô hình của thanh. Trong khi Vách (Wall) làm việc là mô hình tấm mỏng. Anh trungql thử post cái hình có chia MESH lên xem. Cái thằng vách nó sẽ chia MESH theo 2 phương trong khi cái cột nó chỉ chia MESH theo một phương. Em nghĩ có lẽ thế mà chúng cho nội lực là khác nhau!
Freddievaw
dutrieu
Momen dầm là bằng nhau, chỉ khác là phân phối cho gối và cho bụng thôi. Bên trái phân phối cho bụng nhiều hơn bên phải, chứng tỏ bên phải vách cứng hơn nên momen gối lớn hơn còn momen bụng nhỏ hơn
dutrieu
tontai mesh nó cũng thế. vấn đề là tại sao cùng kích thước nó lại khác nhau và cái nào thì chính xác đây???
tontai
noithatap Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
noithatap Khả năng là cái này, thằng Vách khi mesh sẽ có 2 "chân" (2 liên kết gối hoặc 2 liên kết ngàm), còn thằng Cột thì chỉ có 1 "chân" thui !, nên cái chuyển vị tương ứng giữa cột và vách là khác nhau, bác "Trungql" thử Check xem có đúng ko ạ ???
noithatap
Vincentpype khá vui. Nhưng mà không đúng. nếu chia vách thành n chân thì kết quả cũng giống nhau
Vincentpype
sieunhangiambeo
E vừa dựng thử 2 cái mô hình như của bác "Trungql", Cột và vách cùng có tiết diện 200x600, dầm có tiết diện 200x400, hoạt tải phân bố đều trên dầm là 0.3 (T/m), nhịp dầm 5m, được nội lực của 2 trường hợp như dưới ảnh sau : > Momen tại đầu liên kết giữa dầm và cột, vách chênh nhau 0.04 (T/m) Tại sao vậy có mọi người ai có đáp án chưa ???
sieunhangiambeo
tontai
Còn đây là nội lực của dầm ứng với trường hợp e tiếp tục chia nhỏ vách thêm nữa, có vẻ như việc Mesh Vách ảnh hưởng khá nhiều đến ứng xử của dầm : > Các bác so sánh với cái hình Nội lực dầm ứng với trường hợp Vách của e (khi e chưa chia nhỏ thêm Vách) ở trên nhé ! Các bác cho e xin ý kiến ạ !
tontai
trangyu lan E đã chứng tỏ cho bác thấy nghi ngờ của e là có lý rùi bác ạ !
trangyu lan
rtgreter vret ẻ
Nghi ngờ có lý. Nhưng lý thế nào?
rtgreter vret ẻ
inetryconydot
mesh vách càng nhỏ càng thấy khác biệt. và dần chuyển thành dầm liên kết khớp. >
inetryconydot
Alvarogime
Chủ đề đúng vấn đề tôi đang thắc mắc. Tôi đang làm công trình (file etabs kèm theo, mọi người down về dùm nha!!). Cho tôi hỏi chu kỳ dao động và các dạng dao động có phụ thuộc vào việc chia vách (chia thật và chia ảo) hay không. Nhờ ae trên diễn đàn xem giúp file etabs tôi có gởi kèm. Với mô hình tôi chưa mess(ảo) và mô hình tôi mess ảo với max <1x1, và mess với max <0.5x0.5. Lúc xem bảng Modal Participating Mass Ratios tôi thấy chu kỳ và khối lượng tham gia các dạng dao động theo các phương có sự thay đổi đáng kể (file excel kèm theo), kết quả các bảng tôi thấy thay đổi lớn, nếu có sự thay đổi này thì dẫn đến tính toán gió động và động đất kết quả sẽ khác nhau. Tôi không biết có sai chổ nào, nhờ mọi người có thể giải thích. Vần đề này cũng tương tự vấn đề ae đang trao đổi ở trên. Tôi chân thành cảm ơn nhiều.
Alvarogime
Amen1402 Lập topic khác mà hỏi nhé. Kẻo loãng chủ đề. Mọi người vào thảo luận tiếp đi chứ!
Amen1402
sukem13579 Tôi thấy vấn đề này tương tự cái tôi hỏi mà. Ở trên là đang bàn cái dầm liên kết vách khi chia vách. Còn cái nhà mà tôi đang tính (file etabs ở trên đó). Khi tôi thử chia ảo vách cho nhỏ hơn, sau đó Run. Xong tôi vào xem lại bảng Modal Participating Mass Ratios thì thấy chu kỳ T và các dạng dao động thay đổi nhiều. Tôi có kèm theo bảng excel mà tôi lấy từ file etabs. Bạn có thể lấy file etabs tôi gởi trên về chạy sẽ thấy liền.
sukem13579
profil7 Vấn đề là anh tôi đang thảo luận 1 khía cạnh của 1 vấn đề, còn vấn đề của bạn có vẻ liên quan đến khá nhiều thứ (cả dao động nữa), bạn có thể mở 1 Topic khác để tham khảo anh tôi xem sao nhé ! Nào, anh tôi tiếp tục vào "chém" tiếp chủ đề của bác "Trungql" cho nóng nhỉ ! >
profil7
profilmuoisau16
Xem ra dùng Etabs chỉ là một chuyện, dùng "được" hay không còn là chuyện khác. Thằng cha Etabs này lằng nhằng ra phết... Qua một số ví dụ trên đã chứng tỏ ứng xử của cột và vách là khác nhau. Do đó có người sử dụng phương pháp vẽ biểu đồ tương tác cho cột rồi áp dụng sang cho vách tôi thấy nó...chẳng ra làm sao cả...Nhưng đó là chuyện khác. Trở lại vấn đề, tôi thấy rằng: 1. Tải trọng từ dầm truyền xuống cột được Etabs quan niệm chỉ qua 1 điểm duy nhất là tại nút giao giữa dầm và cột (nếu khai báo là cột hay kiểu phần tử là thanh) 2. Tải trọng từ dầm truyền xuống vách (nếu vẽ cái vách thay vào đấy) qua rất nhiều điểm nút, các điểm nút này là các vị trí AutoMesh phần tử vách. Như vậy là cách truyền tải trọng trong kết cấu thanh và kết cấu phần tử Shell nói chung là khác nhau, có thể đó là lý do. Vấn đề là ta phải điều chỉnh thế nào cho nó bằng nhau???
profilmuoisau16
deptrainhatnha Nội lực tại gối lớn hơn nên độ cứng của vách lớn hơn chứ bác
deptrainhatnha
trannguyen1602
các bác cho e hỏi tí, có mọi người ai có tài liệu gì về thí nghiệm đẩy ngang cọc không cho e xin với hoặc góp ý cho e về giá trị ước tính, vị trí cao độ và điều kiện chất tải khi tiến hành thí nghiệm đẩy ngang và làm thí nghiệm đẩy ngang.
trannguyen1602
AlfomzoMl
Theo tôi rõ ràng là vách cứng hơn theo phương dầm, vì cột là phần tử dạng thanh còn vách là dạng tấm, theo 1 phương dài thì khả năng chịu uốn của vách là rất lớn( ví dụ như sàn có thể xem là tuyệt đối cứng theo phương mp). Các bạn có thể kiểm chứng bằng cách xoay ngang cột và vách sẽ thấy cột trở nên cứng hơn vách. p/s: do đó cùng 1 tiết diện btct thì phải bố trí cốt thép làm sao cho nó chịu lực như là vách hay cột thì mới mô hình trong etabs là vách hay cột, còn tỷ số L/d>=4 là lấy theo kinh nghiệm và đa số thôi.
Trích:
>
AlfomzoMl
tieu sao Tôi nghĩ trường hợp vách hình nh­ư chiều dài tính toán của dầm dài hơn trường hợp cột, khi nào chiều dài tính toán của cột và dầm giống nhau thì mới kết luận được.
tieu sao
Edwandhext Lúc đầu tôi cũng có nghĩ thế này và đã gán cho tất cả các thanh với End Length Offset =0 nhưng kết quả vẫn khác. Bản chất vấn đề vẫn có lẽ là do cách ứng xử vách khác với cột mà Etabs đã quy định (theo pp PTHH). Tạm đoán thế mà chưa chứng minh được
Edwandhext
AlfomzoMl
Thấy mọi người tranh luận sôi nổi quá. Theo tôi hiểu thế này: Cột và vách, về độ cứng thì cùng tiết diện, giống nhau cả thôi. Vấn đề nội lực: 1. Mô hình cột thì chiều dài dầm đến tâm cột. Vì vậy chiều dài sẽ lớn hơn mô hình vách. Vì thế Mô men bụng lớn hơn, mô men gối lớn hơn. Cứ thử tưởng tượng dầm 2 đầu ngàm: bụng pl^2/24 và gối là Pl^2/12. Tuy nhiên mô men này đến tâm cột. Trong cột có khái niệm vùng rigide zone. vì thế trong dầm nó chỉ hiện thị mô men đến mép cột. muốn biết mô men tại tâm thì phải kích vào dầm và kéo đến tâm. nó sẽ lớn hơn vách. 2. Sơ đồ vách thì chiều dài dầm nhỏ hơn nên mô men nhỏ hơn! vì chiều dài tính từ 2 mép của vách! P/S: Mô men hiện thị của dầm là mô men mép.vì thế nó có thể nhỏ hơn mô men dầm ở mô hình vách,phụ thuộc vào kích thước cột! Có thể coi mô men trong vùng rigide là tuyến tính!
AlfomzoMl
ewrewrwewe Bạn xem lại bài kế trên hoặc hình vẽ ở bài 12 hoặc là bạn chạy thử mô hình thì sẽ thấy lý do không phải ở cái chiều dài dầm.
ewrewrwewe
nguoixau Bạn có thể gửi mô hình bài 12 tôi xem thử không? m chạy không bao giờ có chuyện mesh vách và không mesh vách mà khác nhau đến vậy? P/S: tôi đã check kiểm tra, từ trước tôi chưa kiểm tra bao giờ với trường hợp wall. nhưng với trường hợp shear wall thì khuyến cáo không được mesh wall. Bạn nên xem kỹ phần này trên các manual.
nguoixau
Happyspringla2007
các anh cho tôi hỏi sao liên kết dầm và vách thang máy lai có thể coi là khớp được ạ?
Happyspringla2007
duancuacuon hì, có lẽ với nhà cao tầng, vách có độ cứng rất lớn thì momen âm của dầm tại vị trí liên kết với vách cũng rất lớn, nếu bố trí thép cho đủ cái momen âm đấy thì nhiều quá, nên thôi cho nứt tẹo, chuyển năng lượng ra chỗ khác
duancuacuon
Charlesquew nhưng tiết diện của dầm và vách chơ đó cũng vẫn khá lớn, như vậy độ cứng của nút đó cũng lớn thì vẫn chịu momen chứ nhỉ, tôi vaanx chưa hiểu thông chỗ này lắm
Charlesquew
thanhthuonghm Nếu chuyển năng lượng ra chỗ khác thì trong mô hình bạn phải mô tả liên kết là khớp dẻo mới được.
thanhthuonghm
mtv_0201
[QUOTE=hieu duy;346253]Nếu muốn chuyển năng lượng ra chỗ khác thì cũng có thể được (có thể ngàm, khớp, khớp dẻo,..., đây là do giải pháp của bạn. Khi bạn ý định thực tế thế nào thì vào mô hình bạn phải mô phỏng nó như vậy để nó phản ánh sự làm việc của công trình [/Q vậy tại sao khi tôi không giảm tiết diện dầm, mà chỉ cần cấu tạo thép chéo nhau thì tôi coi đó là khớp dc ạ. tôi nghĩ độ cứng của nút đó vẫn lớn thì nó vẫn phải chịu moment chứ ạ
mtv_0201
thanhthuonghm Lý do của việc mô men đầu dầm khi liên kết với dầm với cột khác dầm với vách như trình bày ở các bài trên là do: Khi chia vách càng nhỏ thì độ cứng xoay (drilling rotation stiffness) của vách cũng nhỏ đi, do đó mô men đầu dầm nhỏ theo, vì vậy nếu chỉ vẽ dầm liên kết với vách tại 1 nút thì mô men đầu dầm luôn phụ thuộc vào việc chia vách. Cái này phần mềm nào cũng bị, tôi là người lập trình KCW nên tôi nắm rõ. Như vậy, vấn đề nằm ở chỗ mô hình hóa. Ví dụ bạn thử vẽ dầm sâu vào bên trong vách hoặc dùng Constraint.
thanhthuonghm
michaelyork hì, , bạn cấu tạo thép chéo, thì tại vị trí đó, cốt thép chỉ có tác dụng liên kết dầm với vách chứ ko có tác dụng tham gia chịu uốn (nút đó là khớp hoàn toàn), vì vậy khi xuất hiện momen tại vị trí đó, dầm sẽ bị nứt và xoay bét nhè được tại nút đó, năng lượng tại nút sẽ chạy hết ra chỗ khác. còn nếu bạn ko cấu tạo chéo thép mà chỉ giảm thép ở vị trí đó làm mềm cái nút đó đi, thì tại đó sẽ hình thành khớp dẻo, dầm của bạn cũng sẽ nứt và xoay được 1 góc nhất định, năng lượng phân phối bớt về chỗ khác, chỗ khác ấy bạn phải tăng thép lên (bạn mà ko tăng lên là đứt) :v
michaelyork
deptrainhatnha anh ơi cho tôi hỏi :d [IMG]> Em thử khai báo và vẽ 1 phần tử cột và 1 vách cứng có cùng tiết diện, kết quả chạy ra cho thấy: - Nếu ko chia vách: + Độ cứng theo phương chống của vách lớn hơn của cột khá nhiều + Ngược lại, độ cứng theo phương kia của cột lại hớn hơn của vách khá nhiều - Nếu chia vách theo phương đứng (ko chia ngang): Độ cứng chẳng thay đổi gì - Nếu chia vách theo phương ngang (ko chia đứng): Độ cứng giảm nhanh - Giữ chia ngang ở trên vừa chia thêm đứng: Độ cứng ko thay đổi nhiều - Chia ngang và đứng như nhau 1 cái ngàm 2 điểm, 1 cái ngàm hết: cũng ko thay đổi mấy - Chia tiếp ngang mịn hơn nữa: độ cứng lại giảm nhanh - Giữ chia ngang chia tiếp đứng: ko thay đổi nhiều - Chia ngang nhỏ hơn nữa và nhỏ hơn nữa: ko thay đổi nhiều và ngày càng tiệm cận với độ cứng của cột cùng tiết diện Kết luận: - Chia vách theo phương ngang ảnh hưởng lớn đến độ cứng của vách và kết quả tính toán, chia đến một độ nào đó sẽ ổn định - Chia vách theo phương đứng tăng số điểm ngàm ko ảnh hưởng nhiều đến kq tính toán - Tại sao chia vách ra thì độ cứng vách giảm, đặc biệt là theo phương ngang? - Tại sao cùng một tiết diện vách lại cứng hơn cột theo phương chống uốn và ngược lại???
deptrainhatnha
Rolandpr
[QUOTE=kimduchieu;346387][QUOTE=chinhxd1;346256] hì, , bạn cấu tạo thép chéo, thì tại vị trí đó, cốt thép chỉ có tác dụng liên kết dầm với vách chứ ko có tác dụng tham gia chịu uốn (nút đó là khớp hoàn toàn), vì vậy khi xuất hiện momen tại vị trí đó, dầm sẽ bị nứt và xoay bét nhè được tại nút đó, năng lượng tại nút sẽ chạy hết ra chỗ khác. còn nếu bạn ko cấu tạo chéo thép mà chỉ giảm thép ở vị trí đó làm mềm cái nút đó đi, thì tại đó sẽ hình thành khớp dẻo, dầm của bạn cũng sẽ nứt và xoay được 1 góc nhất định, năng lượng phân phối bớt về chỗ khác, chỗ khác ấy bạn phải tăng thép lên (bạn mà ko tăng lên là đứt) :v[/Q Như vậy có phải khống chế vết nứt đó không ạ
Rolandpr
hiepsitayto Nếu bạn cấu tạo là khớp hoàn toàn thì tôi nghĩ là chẳng thể khống chế được vết nứt đâu > Còn nếu bạn cấu tạo là khớp dẻo thì vết nứt to hay nhỏ tùy thuộc vào bạn đặt thép ở đó là bao nhiêu. Bạn giảm thép tại nút đó nhiều thì nó nứt to và ngược lại, theo tôi biết thì giảm ko quá 30% Một điều nữa là khi bạn cấu tạo khớp hay khớp dẻo, độ võng ở bụng dầm sẽ tăng lên, bạn cần khống chế độ võng này cho thỏa mãn quy định trong các tiêu chuẩn hiện hành Trân trong ./.
hiepsitayto

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Phân phối nội lực dầm    (có 36 câu trả lời)
       Đặt gió vào đâu trong mô hình etabs?    (có 142 câu trả lời)
       sàn 2 phương???    (có 26 câu trả lời)
       Cách tính toán khung phẳng hay khung không gian    (có 30 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán khung phẳng hay khung không gian    (có 30 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top