Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Phương pháp tính kết cấu nhà thép? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Phương pháp tính kết cấu nhà thép?

     Chào mọi người, Hiện giờ tôi cần tính một nhà thép tiền chế. Nhưng tôi chưa có khái niệm nhiều về vấn đề này. Về trình tự tính toán thế nào, giả sử các điều kiện liên kết trong hệ, tiêu chuẩn xác định tiết diện thanh sao cho thoả mãn điều kiện về độ bền và độ mảnh và ta cần phải kiểm tra những điều kiện gì? Rất mong có được sự hồi âm của các ban, xin cảm ơn.
Có 110 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Chiêm ngưỡng mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp khiến ai cũng phải ngoái nhìn!!
Alegowasea Theo tôi nghĩ thì những gì bạn nói nó đã có trong môn "KẾt cấu thép". Thực tế thì chọn TD xong rồi kiểm tra lại các Đkiện về ứng suất uốn , trượt, sức chịu bù-lon. Kết cấu bạn nói là "tiền chế" chắc phải hiểu là dạng "Zamil"? , nều vậy bạn vẫn có thể tính bằng SAP, xong kiểm tra lại bằng tay.. Nói trên diễn đàn này thì dài dòng, nếu bạn cần lắm thì có thể mail số fã cho tôi, rõ tên thì sẽ cho bạn 1 bản tôi đã tính để tham khảo.
Alegowasea
RobbertooWig
To Cheva: Trong tuần này tôi se gửi Fax cho cậu , lẽ ra gửi file Word nhưng đã mất đâu rồi , thôi đành fax vậy
RobbertooWig
cameralenguyen
Chào Steel Design, 1. Đúng như bạn nói, TCVN hiện nay chưa đề cập đến vấn đê tính ổn định cho thanh co EJ thay đổi, do đó, tôi thường tính theo tiêu chuẩn của nước ngoài. 2. Với 1 người mới bắt đầu thiết kế khung kiểu Zamil, có 1 cẩm nang trong tay để tham khảo là điều rất tốt. Lý do: Bạn chưa hình dung hết các dạng khung, các cấu tạo liên kết, các quy luật thay đổi tiết diện... Nếu đặt hàng Zamil, bạn sẽ nhận được tập bản vẽ mà bạn sẽ không thi công được ví thiếu thông số (giữ bí mật mà) 3. Kinh nghiệm thì chưa dám nhận vì ở đây không thiếu cao thủ (chẳng qua là họ chưa chịu lên tiếng thôi). Tôi cũng đã thẩm tra thiết kế 1 vài công trình do Kết cấu Đông Anh thực hiện. Trong thuyết minh tính toắn chỉ kiểm tra về cường độ, không có dòng nào nói về ổn định cả. -> tính bằng SAP2000. Còn tính đường hàn, bulong thì đâu có gì phức tạp, làm theo TCVN và giáo trình kết cấu thép kết cấu thép đài móng cọc thôi. Tôi còn phải học hỏi nhiều. Chào bạn
cameralenguyen
tandc128
ai giup tôi tim hieu mot so cau tao mat gian khong gian cong mot chieu voi
tandc128
williamcuong
Tui đã làm quen với phần mềm chuyên tính nhà thép dạng zamil rồi (02 tháng), giá mua thì cao nhưng cơ bản cũng củ chuối lắm. Có các tiện là nó xuất luôn ra bản vẽ CAD (bản vẽ phải chỉnh vì cũng xấu). Còn về thuật tính toán của nó thì nó dùng các tiêu chuẩn IBC, UBC, MBMA Bạn dùng Sap để tính cũng được, nhưng cái vụ nhập tải trọng không tiện bằng phần mềm chuyên. Trước khi biết đến phần mềm và công ty chuyên nhà thép tiền chế của nước ngoài này tui cũng đã dùng Sap tính cho 12 cái công trình tương tự, mọi thứ vẫn OK. Điều lưu ý khi tính toán khung nhà dạng zamil là sự ổn định tổng thể bằng các cấu tạo giằng, vì các nút chân cột đều giả thiết là khớp (pin connection). Còn chọn tiết diện thay đổi thì cứ thử sai, sau khi làm một vài công trình thì chỉ cần nhìn là biết đủ hay không ngay thôi mà. Bản vẽ zamil hay PEB, BlueScope, vv của nước ngoài khi chạy bằng phần mềm chuyên của họ thì cho ra chi tiết rất ít, các chi tiết đã được thiết lập trước thành chuẩn riêng của công ty đó, bạn phải xin bộ chi tiết tương ứng để ghép vào, chứ chẳng phải chuyện giữ bí mật gì đâu. Ngay trên catalogue của họ cũng có rất nhiều chi tiết đấy thôi. Ciao ciao các bác
williamcuong
profil7 Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
profil7
có ai cần phần mềm chuyển từ cad sang word không?
profil7
tandc128
Phần mềm của bạn có, sau khi chuyển acad qua word có cho phép sửa chữa (edit) được không, chuyển ngược lại thì sao hả bạn ? Thank bạn
tandc128
checkerso1
Phần mềm của bạn có, sau khi chuyển acad qua word có cho phép sửa chữa (edit) được không, chuyển ngược lại thì sao hả bạn ? Thank bạn Chuyển qua lại đều được cả, tuy nhiên chỉ có thể sửa được khi chuyển sang word thôi. Tôi thấy nó rất hay khi làm báo cáo, dường nét phóng to khi ở W không bị nhoè...
checkerso1
thanhtinh
Tui có cách này: 1) khi ở Acad - bạn cho đổi mành hình nền (Display Color) thành màu trắng, 2) rồi bạn tiến hành chọn đối tượng acad cần copy cho vào clipboard, 3) sau đó paste vào vị trí cần thiết trong trang word, thế là xong. 4) Nếu bạn cần sửa chữa ngay trong word cũng không thành vấn đề, cứ double click là vô acad được thôi.
thanhtinh
Alewohabee
Trời ah bác ah dùng better BWM đi bác xài ok , chỉnh nét thoải mái tôi nhớ có up lên rồi bác tìm thử xem
Alewohabee
opera
Anh Quyen ,Em ở Tp HCM , anh có thể gửi cho tôi bản fax về phương pháp tính. Số fax của tôi là : 088207608 , tôi tên Chương. Tôi cảm ơn anh !
opera
mucangchai
Các bác ơi ,có ai có tài liều về tính toán kết cấu thép nhà nhiều tầng ko vậy? Tôi cũng đang tim hiểu về vấn đề đó để làm Đồ án tốt nghiệp nhưng chẳng biết tham khảo ở đâu. Mong các bác chỉ giúp. Thanks
mucangchai
Alegowasea
Công ty tôi đã có kinh nghiệm tính toán khung nhà CN một tầng dạng Zamil từ rất lâu rồi. Chúng tôi chủ yếu sử dụng phần mềm STAAD III và STAAD Pro để tính toắn theo AISC nhưng cũng có một số vấn đề vướng mắc. Vừa rồi tôi có dùng thử phần mềm KIW của CIC (Bộ XD) nhưng phải nói là phần mềm đó bất tiện vô cùng. Hiện nay các nhà sản xuất khung thép tiền chế của VN khi tính toán thường trốn bước kiểm tra ổn định và chuyển vị nên khung thép của họ rất nhẹ nhằm tăng tính cạnh tranh nhưng thực chất là không đúng đắn. Đó chính là những vấn đề tôi muốn trao đổi cùng mọi người để tìm giải pháp nhằm đạt được mục tiêu "Tiến độ - Chất lượng - Giá thành".
Alegowasea
Alewohabee
theo tôi của họ mảnh do là tiết diện tính toán theo BS và AISC chia thành 4 lớp trong khi VN tôi có một , và độ võng cho phép... Bởi vậy thường thấy là tiết diện của họ mảnh và mỏng hơn nhiều ! Đây là ý kiến của thầy Kiến đấy ah ! Anh có thể tham khảo thiết kế thép theo BS 5950. Ý kiến tôi là như vậy vì thực ra tôi cũng chưa thiết kế cai nhà tiền chế nào ! Có gì anh chỉ bảo cho tôi với nhé. Chúc anh vui
Alewohabee
tandc128 Ở đây là anh nói các thiết kế khung thép của các nhà sản xuất trong nước đấy chứ ducxd. Công ty anh thiết kết theo AISC cơ mà. Anh nhận xét đây là đã có sự so sánh khi quy về cùng một mặt bằng như nhau về vật liệu cũng như phương pháp tính. Có điều bằng khảo sát thực tế anh thấy rằng hầu hết các nhà sản xuất VN tìm cách trốn kiểm tra chuyển vị giới hạn và ổn định vì chưa có quy định chi tiết trong tiêu chuẩn VN cũng như việc tính toán theo TCVN rất phức tạp. Còn BHP, Zamil Steel cho ra được kết cấu mỏng nhẹ vì họ sử dụng thép có cường độ cao hơn, có vận dụng lý thuyết thanh thành mỏng vào tính toán. Anh không so sánh với các nhà sản xuất nước ngoài mà chỉ so sánh giữa các nhà SX Việt Nam thôi.
tandc128
deptrainhatnha
Ah sorry tôi đọc chưa kĩ. Oh vậy cũng khá nguy hiểm anh nhỉ ! Tôi thấy bọn Đài Loan còn liều ác nữa làm composite floor mà không thèm bố trí shear stubs nữa ! ah tôi có 1 mớ lý thuyết nghiên cứu của center của Đại Học sydney mà bọn BHP áp dụng kết quả nghiên cứu ở đây thì phải ( stainless steel ). Tôi cũng chưa đọc hết nhưng toàn các bài test và các bài research ! Anh cần nghiên cứu thì liên hệ tôi !
deptrainhatnha
hoangthienthu
Chào các bác trong diễn đàn! Tôi vừa mới thiết kế một nhà tiền chế nhịp khung 35m, bước cột 7.5m(chiều dài nhà 120m). Chiều cao đỉnh cột 7.2m. Tiết diện theo tính toán đỉnh cột H900x200x6x12 mm, chân cột H450x200x6x12 mm (chân cột liên kết khớp) Tiết diện chân kèo H900x200x6x12 mm, giữa đỉnh kèo H500x200x6x12 mm , đỉnh kèo H700x200x6x12 mm. Theo tính toán của tôi thỉ chuyển vị đứng đỉnh kèo (theo phương z) = (U3max/L*1.25) =(119/35000*1.25)<1/250 hoặc tính theo TCVN 338-2005 thì Zmax = (11.9/1.25)*0.8 < 3500/400 thì đều đạt.Khi đưa thẩm tra, đơn vị thầm tra tính toán ra U3max = 14.8 cm và tôi có kiểm tra theo phương pháp tính trên thì không chênh nhau là mấy và đạt yêu cầu. Nhưng đơn vị thẩm tra không chấp nhận kết quả đó.Họ nói là cách tính thứ nhất tính theo TCVN 5575-1991 nay đã bỏ và cách tính thứ 2 họ chỉ tính = 14.8/1.2 > Z cho phép( không đạt yêu cầu). Họ yêu cầu tăng tiết diện đỉnh cột lên H 1100x200x6x12 mm và chân kèo H 1100x200x6x12mm. Qua đây tôi muốn hỏi các bác nào đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này tư vấn cho tôi phải giải quyết vấn đề này ra sao, cách tính của tôi thì có đúng không?(Thực tế tôi đã thẩm tra một ct có nhịp 45 m bươc cột 8 m và tiết diện nhỏ hơn sau khi ct của tôi đỉều chỉnh theo ý kiến của thẩm tra và nó đang hoạt động ổn đinh) Xin cảm ơn các bác trước!
hoangthienthu
EfrainKl Chao anh! Em co lam ve phan khung Zamil. Tôi se gui cho anh cac bai Zamin ma tôi biết. Tôi dang co y dinh lam mot trang tinh toan tu dong cho khung nay. Nhung thuc te tôi chua lam đuoc , boi khung Zamil khong the lam the nay duoc. Chao anh!
EfrainKl
profillinkmuoimot11 Chao anh! Anh co the cho tôi mot ban de tôi xem co su khac biet ve cach tinh toan khong. Gui cho tôi theo mail duoc khong?
profillinkmuoimot11
ewrewrwewe Bac oi! Jup tôi mo hinh khung thep trong SAP di! Tôi o bit mo hinh khung bag 2 cot voi 1 xa ngag duoc o ah? Roi fan tiet dien khai bao nhu the nao day? Vi chua co tiet dien cot ma!
ewrewrwewe
tungch46 Bác Steel Design ơi, bác đã từng đọc cuốn AISC LRFD 1999 rồi ah, tôi đang rất cần nghiên cứu về cái vụ tapered column- cột thay đổi tiết diện. nếu bác có cuốn đó hoặc có file pdf thì bác có thể trích phần tính toán cột đó cho tôi được chứ! Thank nhiều!
tungch46
Danielpr
Bai toan cụ thẻ là như thế nào vậy
Danielpr
Stephenon Hình như "cu" là dân BBV bị "đuổi" ngoài HN hả????khà khà.
Stephenon
Vincentpype Hình như chỉ là giải thể phòng thiết kế ở miền bắc thôi. với lại Bluescope họ chủ yếu kinh doanh panel và cold-formed, còn phần nhà tiền chế chỉ là phụ thêm thôi. Tiện đây tôi nói là TCVN 338:2005 không có phần nào cho thiết kế cột vát đâu.
Vincentpype
53caugiay
Chào các (anh,chị) thành viên! Tôi đang có file " tính toán thiết kế KCT nhà CN 1tầng lắp ghép, bao gồm toàn bộ các tính toán:Nội lực khung ngang, thiết kế cột và dàn. Anh (chị) nào cần xin liên hệ,cho tôi địa chỉ mail của anh(chị).Tôi sẽ gửi file.
53caugiay
Stevennefs
Tính kết cấu thép mà gặp bửu bối này thì tuyệt thôi bạn ah. Lúc trước tóm được cái pdf của lão ấy, mình mê mẩn cả tuần. Có ví dụ rõ ràng cụ thể. Khoái nhất là tính món buckling của lão. Khi có dịp, mình cũng sẽ lục mua nguyên bổn. http://www.scribd.com/doc/29086903/Design-Portal-Frame Và tìm thêmp "An Overview of Design Aids for Structural Steelwork" QUYEN-BK92
Stevennefs
trannguyen1602 bài tập tính toán kết cấu thép " TRẦN THỊ THÔN" lý thuyết tính toán kết cấu thép " Ngô Vi Long" kết cấu thép " ĐỖ ĐÀO HẢI" và cả thư viện bách khoa tp HCM bán đầy ngoài nhà sách>
trannguyen1602
mtv_0201
các bác có bản vẽ thiết kế nhà công nghiệp thì cho tôi xin mấy bản với, e đang cần gấp mà không tìm đâu ra, cảm ơn các bác nhiều, mọi người ai có gửi cho e theo địa chỉ :dunghoang756* nhé.
mtv_0201
Renatosymn
bạn nào trên diễn đàn có tài liệu tính nhà thép bằng phần mềm SAP có thể up lên để mọi người tham khảo không...(có ví dụ cụ thể nhé).tôi không biết tìm tài liệu ở đâu nữa.thanks trước nha!
Renatosymn
plantandzombi
công ty bạn ở đâu nhi? yêu cẩu những gì hả bạn ?
plantandzombi
Robertol Bạn cứ chạy tải trọng bình thường thôi, ở đây không thiết kế dầm cầu chạy vả lại có thiết kế chăng nữa thì ở việt nam tôi cũng không đụng chạm gì tới tải trọng động nên tôi cứ cho tải trọng vào tổ hợp và chạy bình thường thôi
Robertol
thanhthanh
xa quá nhi? tôi ở hà nội cơ.
thanhthanh
DonaldMi
hihi hay bạn chuyển công trình qua mail nhi ?
DonaldMi
StevenKl
anh trongtri oi...gửi cho tôi một file sap thiết kế nhà thép zamil đi,tính tay xong rồi nhưng kiểm tra SAP lại thì hơi căng do chưa hiểu thiết kế trong sap lắm(phuongluongvinhopt@yahoo.com),thanks first nha... nhà xưởng có khẩu độ 35x60m
StevenKl
ArthurGip
bà con trong diễn đàn cho tôi xin file thuyết minh và kiểm tra tiết diện kết cấu nhà xưởn sau khi chọn sơ bộ được không...em là kĩ sư xây dựng mới ra trường nhưng làm việc với mấy anh KTS không à,nên phần tính kết cấu thép còn nhiều chỗ không hiểu lắm...rất mong được giúp đỡ!
ArthurGip
trannguyen1602 File tính toán chỉ tính như trong trường đã học thôi không có gì khác đâu bạn à
trannguyen1602
thanhvu
nhờ các bạn gửi giúp tôi file đồ án thép
thanhvu
traiyo1 Hi, Cách tính kèo dạng portal, bạn có thể xem cuốn "Thiết kế nhà thép tiền chế" - Trần thị Thôn, DHBK TpHCM, hoặc xem: Tính kết cấu thép mà gặp bửu bối này thì tuyệt thôi bạn ah. Lúc trước tóm được cái pdf của lão ấy, mình mê mẩn cả tuần. Có ví dụ rõ ràng cụ thể. Khoái nhất là tính món buckling của lão. Khi có dịp, mình cũng sẽ lục mua nguyên bổn. http://www.scribd.com/doc/29086903/Design-Portal-Frame[/URL] Và tìm thêm "An Overview of Design Aids for Structural Steelwork" QUYEN-BK92
traiyo1
muaxanh
các bác ơi có tính toán kết cấu thép nhà công nghiệp không cho tui vơi giờ tui làm đồ án mà không có file nào ai có không cho tui vơi tui nhank nhiều.
muaxanh
hoang tuan
các bạn chi tôi cách đưa bài lên với, tôi có công trình về nhà thép tiền chế nhưng chưa biết phải tính từ đâu, tôi muốn đưa lên để anh tôi chỉ cho cách làm.
hoang tuan
profilmuoibon14
Tại chỗ trả lời nhanh ở cuối trang bạn chọn chuyển sang khung nhìn lớn chọn biểu tượng của chữ tải file đính kèm rồi chọn file từ máy tính là được.
profilmuoibon14
controlledpills
Anh tôi có phương pháp tính nhà thep tiền chế sao không gởi cho anh tôi cùng tham khảo mà lại Fax cho 1 vài người sao những người khác tham khảo được.
controlledpills
nguoixau Bác mua quyển sách "Thiết kế khung thép nhà công nghiệp"-Hoàng Văn Quang(chủ biên)-nxb khoa học và kỹ thuật,hoặc quyển của BK HCM trong đó hướng dẫn kiểm tra cũng chi tiết lắm đó.
nguoixau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Dàn thép 21m    (có 14 câu trả lời)
       Bản mã, Bu lông trong nhà thép    (có 13 câu trả lời)
       Cách tính toán ổn định    (có 36 câu trả lời)
       tính toán,cải tạo nhà xưởng kết cấu thép    (có 20 câu trả lời)
       Cột thép công trình cải tạo    (có 12 câu trả lời)
       Thiết Kế Cột Vát ( Nhà Thép Tiền Chế )    (có 18 câu trả lời)
       Độ võng vì kèo và xà gồ mái kính    (có 13 câu trả lời)
       kiểm tra dầm thép bị khoét lỗ    (có 23 câu trả lời)
       Đồ án thép?    (có 52 câu trả lời)
       Tiết diện cầu trục 5T và dầm chạy cầu trục    (có 9 câu trả lời)
       Lựa chọn thép ống cho thiết kế dàn vòm 2D    (có 11 câu trả lời)
       Tối ưu dàn thép trong sap v14?    (có 23 câu trả lời)
       Cách tính toán toán chiều dài neo bulông trong móng?    (có 23 câu trả lời)
       Mong được sự tư vấn.    (có 15 câu trả lời)
       Khung Zamil nhịp 64m?    (có 14 câu trả lời)
       Bản vẽ thiết kế mái vòm thép nhà thi đấu    (có 11 câu trả lời)
       Đồ án kết cấu thép 2 - Khung Zamil?    (có 207 câu trả lời)
       Vách cứng hay tiết diện cột???    (có 25 câu trả lời)
       Giúp đỡ đồ án bê tông cốt thép2    (có 12 câu trả lời)
       khung phẳng cho sàn ƯLT??    (có 105 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán khung phẳng hay khung không gian    (có 30 câu trả lời)
       K46 khung kiểu Zamil    (có 89 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK vì kèo thép hình nhịp 16m cho nhà đa năng?    (có 16 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK mái che nhà thi đấu đa năng nhịp 36m    (có 21 câu trả lời)
       Bàn về phướng pháp thiết kế kết cấu thép ống    (có 26 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp?    (có 54 câu trả lời)
       Bảng tra thép hình W,I?    (có 12 câu trả lời)
       Kết cấu mái che nhà thi đấu, sân tennis?    (có 9 câu trả lời)
       Thông số kĩ thuật của thép CT3?    (có 8 câu trả lời)
       Vì kèo bằng thép ống?    (có 19 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK Dầm thép tổ hợp theo TCXDVN 338-2005?    (có 52 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top