Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
khung phẳng cho sàn ƯLT?? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  khung phẳng cho sàn ƯLT??

     chuyện là thế này: tôi đang làm đồ án TN, công trình 10t, H=3,3m, nhịp 9m theo hai phương, với phương án kết cấu (bên trên): + khung thuần túy; + sàn ƯLT(không dầm). thầy hướng dẫn yêu cầu tính sàn và khung đều theo phương pháp khung phẳng (thõa L>2B) để hiểu bản chất tính toán (và còn nhiều thứ nữa...): +sàn:theo ý tôi, tôi có biết là dùng phương pháp khung tương đương; +khung(ở đây là cột): không hiểu khung phẳng ở đây để tính nội lực cho cột là khung ntn?? cấu kiện đứng là cột rùi, nhưng tôi chưa hiểu cấu kiện ngang là gì nhỉ?? tôi đang rối lắm!! mong anh( chị) trên diễn đàn giúp đỡ!!
Có 105 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Chiêm ngưỡng mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp khiến ai cũng phải ngoái nhìn!!
hoahuongduong
của bạn chỉ thiết kế cột thôi , cấu kiện ngang là sàn . bạn đã thiết kế sàn rồi thì cũng vẽ mặt cắt ngang của sàn chugn với cột thành khung
hoahuongduong
cameralenguyen -hi! thế này thì sướng quá. -Mà kể cũng lạ nhỉ? Học đến lúc làm đố án tốt nghiệp rùi mà thầy vẫn bắt làm để hiểu bản chất tính toán.
cameralenguyen
Roberter em hoàn toàn đồng ý với anh là cấu kiện ngang là sàn. nhưng còn mặt cắt ngang? h=chiều dày sàn; b=?? mong anh chỉ giáo!!
Roberter
240315 - Mặt cắt ngang bạn thử xem lại xem có b của sàn không
240315
BrandonMr Khi bạn vẽ khung phẳng sử dụng PA sàn ULT thì cấu kiện đứng là cột, cấu kiện ngang là sàn ULT còn gì? Mà khi vẽ thì chỉ cần chiều cao cột, tiết diện cột (để vẽ mặt cắt), chiều dày sàn hs và nhịp của sàn trong mặt phẳng khung đó Lsan=L-Bcot, không quan tâm đến bề ngang vì là sàn mà. Sàn thì làm gì có bề ngang b? Vài dòng!!!
BrandonMr
JacimtoCogy Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
JacimtoCogy mặt cắt ngang cho dầm còn của bạn không có dầm thì bạn chỉ có mặt cắt ngang cho cột
JacimtoCogy
profillinkmuoimot11 nếu không quan tâm sao giải bằng khung tương đương được nhỉ??
profillinkmuoimot11
Philipboxy sao kì vậy??như vậy cấu kiện ngang xử lý thế nào để tính toán nhỉ???
Philipboxy
hoangthienthu
khi bạn tính toán ust khung bạn tính là khung tương đương . Khi bạn tính khugn không gian , thì bạn đã tính trong etabs . Còn khi bạn tính khung phẳng như thầy nói . Thì bạn quay lại tính khung tương đương như tính sàn ust
hoangthienthu
RobbertooWig Ý mình nói không quan tâm tức là lúc vẽ thôi, chứ khi tính toán nội lực, kiểm tra ứng suất và rải cáp ULT thì phải quan tâm đến 2 phương của sàn. Sàn ULT có thể được giải bằng phương pháp phân phối moment or phương pháp khung tương đương. Có thể dùng SAFE 12 or ADAPT-PT để giải và kiểm tra ứng suất.
RobbertooWig
StephenDAK
vậy hao hụt ứng xuất cho 1 dãy bạn tính như thế nào
StephenDAK
AnthonyGape ý của tôi là thế này: khi giải sàn theo phương pháp khung tương đương, thì cấu kiện ngang, còn được gọi là slab-beam (dầm-bản), sẽ có bề rộng B.B ở đây chính là khoảng cách từ tâm hai nhịp kề nhau (theo ACI 318). khung tương đương thì chỉ để giải nội lực cho sàn (một sàn điển hình) thui (ACI 318), khi đó cột sẽ có độ cứng là Kec, nhưng khi tính nội lực cho kết cấu khung, (một khung trục điển hình) (cho cột),không thể nào áp dụng Kec,do vậy theo tôi nghĩ tiết diện cột có được là do sơ bộ chọn theo diện truyền tải, nhưng còn cấu kiện ngang thì quan niệm tiết diện như thế nào đây?? mong chỉ giáo!!
AnthonyGape
StephenDAK Khi tính nội lực cho khung, gán cột với tiết diện thực tế ban đầu. Theo mình cấu kiện ngang thì bạn có thể quy từ dải bản sàn (trong khung tương đương) về tiết diện dầm có cùng độ cứng như dải bản sàn. Còn tải trọng thì khai báo với tải trọng tính toán thực tế sau khi đã trừ đi tải trọng cân bằng, tức là gán tải lên dầm quy đổi bằng Wnet=Wu-Wbal. Cái này mình cũng chưa có kinh nghiệm lắm. Mong các cao thủ có thể chỉ giáo thêm!
StephenDAK
noithatap Hao hụt thì mình có thể tính tay hoàn toàn được. Riêng khi dùng phần mềm thì mình có thể khai báo và phần mềm sẽ tự tính.
noithatap
Robertol Có hai điều thắc mắc: + tại sao không lấy tiết diện dải bản là tiết diện dầm luôn, mà lại qui đổi nhỉ?? + dải bản sàn có được là để tính theo phương pháp khung tương đương, tức là để tính nội lực cho một sàn điển hình. trong khi đó anh lại lấy tiết diện của dải bản ( theo phương pháp khung tương đương) để xem là dầm (để mô hình khung phẳng tính nội lực cho cột) như vậy có đúng không??
Robertol
RaymondEr Chào hungvip, Em đừng suy nghĩ theo kiểu cái sàn mỏng ULT mà thế cái dầm tạo thành nút khung nữa, sẽ sai lầm khi tính nội lực moment cho cột đó, vì tải ngang không truyền lên cột đâu. Em nên nhìn lại cái mặt bằng bố trí kết cấu sàn sẽ thấy cái lõi thang máy hay vách cứng để chịu tải ngang ngay (nhà tôi làm 10 tầng mà). Tôi cứ hỏi thầy giáo, sẽ được thầy đánh giá cao ngay. Chúc thành công,
RaymondEr
profillinkmuoihai12 Nếu để dải bản là tiết diện dầm luôn thì khi bạn gán Wnet, đơn vị kN/m2 cho dải sẽ gây ra uốn ngoải mặt phẳng khung (trường hợp của bạn là khung phẳng thì e điều này không đúng) phải không? Nếu là mình thì mình sẽ giải trên mô hình khung không gian, nếu mặt bằng công trình L>2B thì vẫn giải bằng khung không gian được hết, điều này sẽ chính xác và thực tế hơn. Chẳng qua khi L>2B người ta cho phép giải bằng khung phẳng để đơn giản hóa vấn đề mà thôi!
profillinkmuoihai12
muaxanh Các thầy muốn sv làm khung phẳng là muốn các bạn trẻ học kỹ lại điều tối quan trọng: cách phân phối của tải trọng và nội lực sẽ đi thế nào. Đó là cách làm đúng các bạn trẻ phàn nàn sao bắt làm cách cổ điển thế thì sau này sẽ lại phục thầy.
muaxanh
nongdan Đồng ý với bác, nhưng cũng tùy thôi bác à! Nhỡ cái mb công trình có L gần bằng B thì phải giải khung không gian thôi chứ! >
nongdan
greent Chà, bạn hiểu chưa đúng rồi. L với B không có ý nghĩa gì. Ý của chữ "khung phẳng" là muốn các bạn tìm ra được một "khung yếu nhất của mặt bằng" đồng thời "điển hình nhất" để giải nội lực trên khung đó, rồi áp giá trị nội lực đó cho các khung còn lại. Khi khung yếu nhất đã vững rồi thì cả tòa nhà sẽ đứng được.
greent
Alvarogime cám ơn anh đã gợi ý, nhưng theo anh nói như vậy thì bài toán của tôi đi vào bế tắc ah?? vì bài của tôi là kết cấu thuần khung mà!! xin anh chỉ giáo thêm.
Alvarogime
Renatosymn Bế tắc thì các anh chị trước ra trường sao được Bạn xem lại mặt bằng: tính lại các giá trị EJi của vách, của cột theo lần lượt các phương. Trên 1 phương: so sánh EJi của vách so với EJi của cột để xem phương đó cột hay vách chịu tải ngang là chủ yếu (thường thì là vách chiếm % rất lớn). Trên mô hình phẳng bạn mô hình vách theo phương đó đúng như trên mặt bằng (bỏ qua vách theo phương kia vì nó nhỏ khi tính theo phương vuông góc với nó), cột vách cũng mô hình vào. Làm lần lượt với phương kia. Chứ không phải thuần khung tức là không có vách.
Renatosymn
53caugiay Cám ơn bạn đã nhắc nhở, nhưng chắc là bạn chưa đọc kỹ bài của mình ở trên rồi! Mình đã nói là cũng tùy thôi mà, ý mình là nếu như có 1 MB nhà có L gần bằng B mà tất cả các khung đều như nhau (MB không có lồi lõm gì hết) thì phải giải khung không gian chứ sao nữa!
53caugiay
puma12 43 Ôi chà, chữ màu đỏ là sai rồi nhé.
puma12 43
anhtuannguyen0904 Anh không hiểu ý của tôi roài!! kết cấu bên trên chỉ có sàn và cột thui, thì làm j có vách mà tính EJi?? với kết cấu như vậy, vấn đề tôi thắc mắc là phải quan niệm cấu kiện ngang như thế nào đây??(tiết diện để mô hình tính toán ấy...?)
anhtuannguyen0904
Stephenon Sao lại bế tắc được? Kết cấu thuần khung hay không thuần khung gì gì đó cũng bao gồm cột, dầm sàn, vách cứng, ... hết mà. Nếu có vách cứng thì cứ mô hình thêm vách vào khung phẳng bình thường thôi, chỉ xét các vách nằm trong mp khung đó thôi, vì vách chịu tải chủ yếu trong mp của nó, do là theo phương trong mp của nó có độ cứng lớn hơn rất nhiều so với phương vuông góc với vách!
Stephenon
rtgreter vret ẻ Mình chưa kịp sửa sang chữ nên thì bạn QUOTE mất tiêu rồi!!!
rtgreter vret ẻ
deptrainhatnha
sao chằng ai giải thích được cho tôi hết vậy..hichic...>>
deptrainhatnha
Williamon
Xin thầy sang khung không gian. Trường hợp của bạn: khung phẳng sẽ không thể mô hình được bằng phần mềm. Nếu thầy bạn có ý gì hay thì bạn đưa lên đây xem sao.
Williamon
daohiepukb trong ust dính bám . 1 dãy qua cột có n nhịp . Bạn tính hao hụt như thế nào ??? tính tay không tính máy ???
daohiepukb
nongdan Anh hỏi tôi câu này khó thế! Em chỉ mới tính tổn hao ứng suất khi sd cáp không bám dính vào ĐATN thôi, chưa tính cho trường hợp cáp bám dính và cũng chưa có kinh nghiệm thiết kế! Chắc nhờ anh Minh và anh PTSlab chỉ giúp tôi thêm phần này rồi!
nongdan
phuonganh12
vậy theo bạn không dính bám , bạn tính hao hụt ứng suất có kể đến ES ( co ngắn đàn hồi bê tông) không ? Và hao hụt ứng suất bạn tính cho nhịp đâu hay toàn nhịp ?????
phuonganh12
ao anh xa Có chứ anh, tổn hao ứng suất do co ngắn đàn hồi ES=Kes.Eps.Fcpa/Eci trong đó Fcpa=Pi/Ac, Kes=0,5 (với cấu kiện căng sau), Eps=2e5MPa, Eci=4700.sqrt(fc) MPa (với ACI 318-08) Theo như công thức ở trên áp dụng cho dạng căng sau không kết dính thì không liên quan gì đến nhịp đầu hay toàn nhịp gì cả? Mong anh giải thích thêm! Thanks anh nhiều!
ao anh xa
Donaldsor
Các bác cho tôi hỏi trong safe v12 có khai báo số cáp, ví dụ ta tính ra số cáp yêu cầu cho dải đó là 2 thì ta vẽ 2 Tenson cho dải đó đúng ko? Nhưng khi vẽ 1 tenson trong dải thì mặc định trong safe phần số cáp nó cho tự động là 12 chẳng hạn, vậy là sao? Tôi ko hiểu số 12 ở trong mục này nó là thế nào? Có ý nghĩa gì, nếu là số cáp thì tôi sửa lại là 1 có đúng ko? Bác nào biết rõ ý nghĩa này thì giải thích giúp tôi với! Cám ơn nhiều! >
Donaldsor
AlfomzoMl
Các bác cho tôi hỏi thêm 1 mục nữa là Self Load Balancing Ratio: Hệ số điều chỉnh tải cân bằng này có ảnh hưởng đến tính toán tải cân bằng ko? Vì nếu ta tính tải cân bằng bằng cách khai báo 0,9*TT rồi, thì cái này có ảnh hưởng gì đến kết quả tính ko? Hay ta nhập vào đó là bằng 0 hết. Bác nào biết thì chỉ giúp tôi vấn đề này! Cảm ơn nhiều! >
AlfomzoMl
chongthambamien.vn Tóm lại: Bác mô hình của bác cái sàn trong sap, vẽ thanh frame khai báo self weight bằng 0 rồi gán tải lên chứ ko cần b sàn gì cả!
chongthambamien.vn
delta deus
Mấy hình ảnh về safe, bác nào biết rõ thì chỉ tôi với Cám ơn!
delta deus
MichaelKet
híc . Quên tham gia mục này nhỉ HEHEHH. @ngoctan_q : +khi khai báo tendon mặc định tự automatic tendon thì safe tự động chọn cho bạn số lượng cable thích hợp để cân bằng với tải đứng 60% hay 80% . Bạn có quyền sửa nếu thích chọn theo ý tôi + Khao báo 60% và 80% trong mục Self Load Balancing Ratio thì chương trình sẽ tính theo cái này . Lúc này tải cân bẳng của bạn có thể nhập 1 hay 0.9 là tùy . Nhưng nó sẽ lấy tải cân bằng = 0.9*(60% ~80%) TT. ko nhập vào đây là 0 vì nó sẽ xem tải cân bằng = 0
MichaelKet
muadem116 Cám ơn anh Minh đã góp ý! Tôi vẫn thắc mắc và lăn tăn. như vậy thì tải cân bằng bây giờ là 0,9*0,8*TT như vậy có đúng ko? nó bị giảm đi 1 lượng đó bác! "Đối với cấu kiện sàn BT ƯLT, quan điểm thiết kế hiện nay (quan điểm cân bằng tải trọng) là cho cáp ƯLT cân bằng với 1 phần trọng lượng bản thân sàn (thường 80%-100%),(không kể tới tường xây - partition)" Cái này trên diễn đàn có nói. Em đọc tài liệu safe tutorial thì thế này: Số cáp: nó phụ thuộc vào : (Xem đoạn này) "The number of tendons (and strands) will be determined by the program based on the following defaults: tendon jacking stress = 216 ksi; stressing losses = 27 ksi; long term losses = 13,5 ksi; tendons are jacked from the J-end (ending point) of the tendon" Và tỷ số phần trăm tải cân bằng: (xem đoạn này) "Verify that the Self Load Balancing Ratios are set to 0,8 for Max and 0,6 min. This controls how much of the structures self weight the program will try to balance with the post tensioning"
muadem116
daohiepukb
thì nó làm đúng rồi còn gì . Nếu bạn nhập 0.8 hay 0.9 TT thì nó sẽ cân bằng là 0.8*0.9TT = tải cân bằng . TỪ đó nó cho ra số lượng cáp phụ thuộc vào lực kéo , hao hụt ----
daohiepukb
ClintomEa Cám ơn anh Minh nhiều! Tôi vẫn thắc mắc, anh góp ý cho tôi luôn nha! Vậy thì nó ko đúng lắm! Vì giảm tải rồi. vậy phải theo lý thuyết tải cân bằng 0,9*TLBT vậy cho các số liệu kia là bằng 1 có đúng ý nghĩa chứ? Hoặc tăng lên 1,2*TLBT chẳng hạn. Còn theo tôi số cáp nó mặc định là 2 vậy có nghĩa là 2 sợi cáp chồng lên nhau? hay ở bên cạnh nhau? ... Vì thực tế tôi vẽ có 1 sợi cáp.
ClintomEa
thanhtruc Các bác cho tôi hỏi cái mục chọn Load Balancing Ratio: Hệ số điều chỉnh tải cân bằng này có ảnh hưởng đến tính toán tải cân bằng ko? Vì mục này theo tôi thì nó xét đến trường hợp trong safe dùng các tiêu chuẩn có sẵn trong phần mềm để tính. Nhưng tôi thì vẽ cáp rồi nhập tải ở neo nên phần này có ảnh hưởng gì trong quá trình tính toán ko? Mong các bác giúp đỡ cho tôi với! Cám ơn các bác đã quan tâm!
thanhtruc
quyetthang122 bạn hiểu nôn na thế này nhé : Khi bạn cho nó là 1 thì safe nó sẽ tính tải cân bằng với giá trị là 0.9*1*TT . Chú ý là cân bằng này nó chỉ xét trọng lượng bản thân của phần thô . Phần hoàn thiện thì nó không tính đến . Có thể cho là 1 cũng không sao , tùy vào tôi thôi . Nhưng khi nó kiểm tra initial và final stress , nó sẽ kiểm tra như tôi tính tay vậy đó .
quyetthang122
Bernardmt hệ số này là khi nó tính tải cân bằng nó chỉ lấy từ 60->80% tải trọng bản thân . >
Bernardmt
michaelyork Ý tôi là thế này, ban đầu mô hình trong safe, rồi khai báo một mục là Dead với hệ số 0,9 (hiểu là 0,9*TLBT : tải cân bằng) => Sau đó lấy mômen do tải này gây ra tính số cáp. Lúc này mới có cáp vẽ vào cái sàn đó. Bây giờ thì nó phát sinh vấn đề là trong mục chọn cáp này lại xuất hiện cái tỷ lệ tải cân bằng -> Vậy thì nó ảnh hưởng gì ko? Vì tải cân bằng đã chọn trước rồi mà! Nếu ko hiểu rõ vấn đề này, xem ra máy nó tính thêm cái tỷ lệ kia thì toi.
michaelyork
muaxanh Sao thằng safe lại lấy cái hệ số này nhỏ thế bác? Tôi thấy theo như sách của thầy Phan Quang Minh, thì tải cân bằng là (0,8->1)*TLBT Túm lại, tôi thấy ko rõ ràng quá? Phải chăng nó xét các hệ số đó khi ta dùng chế độ auto, vậy chế độ manual thì thế nào?
muaxanh
AnthonyGape
không phải vậy . KHi bạn dựng mô hình xong . Chưa khai báo tải hoàn thiện hay hoạt tải gì . Bạn khai báo tendon . Nếu để chế độ automatic . Nó sẽ chọn cable cho bạn là bao nhiêu cable theo strip . Và mỗi sợi màu xanh ( tendon) nhiều khi nó chọn là 15 , 12 , có khi là 2 ---) Ví dụ nó tính ra 10 sợi cable . Nhưng nó lại bố trí 5 sợi màu xanh . THi mỗi sợi là 2 ....
AnthonyGape
thanhthuonghm Ý tôi là ko dùng chế độ auto mà dùng chế độ manual, nếu để chế độ tự động thì dùng luôn tiêu chuẩn có sẵn rồi. Cách tôi làm là vậy, nên ko rõ cách tải cân bằng trong safe có ảnh hưởng ko?
thanhthuonghm
Enriquecem
không ảnh hưởng gì . Nếu bạn khai báo bao nhiêu nó sẽ làm bấy nhiêu . Nhưng automatic sẽ giúp bạn không bị thiếu cable trong thiết kế . Túm lại cứ binh theo ý tôi và kiểm xoát .
Enriquecem
MattieHek Vậy để giá trị mặc định 0,6 và 0,8, và cả hệ số phía trên repress để mặc định thì nó ko ảnh hưởng gì chứ?
MattieHek
opera Số sợi cáp này cũng là vấn đề đó bác? Nếu tôi để mặc định hết thì số cáp nó tự sinh ra, ví dụ nó cho 2 vậy nó bố trí thế nào? Trên hay dưới, bên phải hay bên trái?
opera
profillinkmuoimot11
híc . Khi nó nói là 2 . thì bạn phải chọn bó các có 2 sợi cable . Nếu thị trường không có thì phải đổi lại . THường cable bẹp là 5 sợi , có khi 4 sợi , Còn cable mono thì 1 sợi . Tùy nhé bạn
profillinkmuoimot11
53caugiay Cái này phụ thuộc vào thiết bị neo. Theo bác thì các hệ số kia để mặc định ko cần sửa phải ko? Còn tính auto thì bác cho máy tự run hay là lấy tải cân bằng 0,9*TLBT rồi sau đó máy nó nhân thêm cái hệ số kia 0,6 chẳng hạn làm giảm tải, vậy có phải tải cân bằng đã giảm 1 lượng ko?
53caugiay
anhtuannguyen0904
nếu auto thì giống như bạn nói .
anhtuannguyen0904
Winmordbet Bác thật nhiệt tình! Cảm ơn! Nhưng tôi vẫn thấy lăn tăn cái tỷ số tải cân bằng. Theo bác nên làm theo auto hay là manual, vì theo auto cái tải cân bằng nó nhỏ thế? Có tốn kém ko?
Winmordbet
Robertvove
tôi hay làm là lấy 80 ->100 , không theo nó . SAu đó kiểm tra ứng suất đầy đủ . Và thế là tiếc kiệm nhiều đấy . Người ta lấy 60% là có lý do vì nếu chẳng may tính cable dư sẽ nứt . THì thiếu 1 tí nhưng bù lại thép thường thì an tâm hơn.
Robertvove
nguoixau Theo bác là thế này phải ko? Lúc đầu ta khai báo các trừong hợp tải: TT, HT, PT-Final, PT-transer phai ko? rồi cho nó run rồi kiểm tra phải ko?
nguoixau
Bernardmt
đúng rồi bạn à .
Bernardmt
tontai Precompression Level ? có các hệ số 0,125 và 0.275 là gì vậy bác? Nếu cho máy tính thì tôi vẫn lăn tăn thêm cái hệ số này? Bác chém cho tôi vài câu nha! Cám ơn bác nhiều!
tontai
thatgia
híc híc . Precompression level không phải là hệ số mà là ứng suất nén tối đa và tối thiểu . Đơn vị của nó là lực/diện tích => mức độ Ứng suất trước. Nghĩa là khi tính toán nó không cho lọt qua ứng suất này .
thatgia
Marcunst Cám ơn bác! Ứng suất nén tối đa và tối thiểu này lấy ở đâu? Theo tiêu chuẩn nào?
Marcunst
truongtiengka
Em thấy có công thức tính ứng suất nén lớn nhất trong bê tông: 0,6*fci = 0,6*0,8*fc. Có phải công thức này cho giá trị max vào cái bảng đó ko? Mong bác nhiệt tình giúp đỡ! Cám ơn!
truongtiengka
Robertgomo
Bác honeydiep đâu rồi! Giúp tôi với! Cám ơn!
Robertgomo
thatgia Đúng rồi đó Tân ơi! Keke
thatgia
ClintomEa Thế còn cái min thì sao?
ClintomEa
Enriquecem Cái min chính là 0,5.sqrt(fci) đó.
Enriquecem
dacbiet Đó là ứng suất kéo cho đầu cột, vậy còn 0,25sqrt(fci) cho nhịp thì thế nào? Ở đây xét nén mà?
dacbiet
dudung Xin lỗi nha. Tui nhầm rồi. Thế này nè! Cái chổ precompression đó chính là ứng suất cho phép ở giai đoạn nén trước (precompression stage), tức là ở giai đoạn căng cáp. Giá trị max chính là 0,6.fci. Còn giá trị min chính là 0,25.sqrt(fci). Lâu rồi ko xem lai nên quên.
dudung
Robertplus Giai đoạn buông neo:max: 0,6.0,8.fc min: 0,25.sqrt(fci) Còn giai đoạn sử dụng? là max: 0,6.fc min: sqrt(fc) Chứ bác?
Robertplus
Rolandpr
hic hic . Mấy bác nhầm rồi . Cái precompression stress này không phải là giới hạn kiểm tra ứng suất ở initial hay final stress đâu . Mà giới hạn của nó chỉ để tạm tính thôi . Sơ bộ thôi thường lấy từ 0.125 đến 0.275 ksi.
Rolandpr
suanhadthouse Giá trị này tôi xem cuốn help của safe ko thấy tiêu chuẩn ACI đề cập. Bác lấy giá trị này bao nhiêu? Cám ơn!
suanhadthouse
tieu sao
trời thì từ 0.125 đến 0.275 ksi chứ gì nữa . CÁi này kinh nghiệm thôi . Trong tiêu chuẩn không nói cái này . Thậm chí lờ đi cũng chẳng sao
tieu sao
quyetthang122 Theo VN tôi lực theo ksi là bao nhiêu? Mà theo kinh nghiệm thì giá trị này phải đề cập chứ bác? Nếu vậy kinh nghiệm này do ai đặt ra làm chuẩn nhỉ?
quyetthang122
profil7 Bác nói vậy sao tôi hiểu nổi nhỉ! Cái giá trị 0,125ksi đem chia cho hệ số quy đổi 142.2 về đơn vị MPa thì nó ra bao nhiêu? gần xấp xỉ giá trị tôi nói ở trên đó!
profil7
MichaelKet
Theo tôi cái giá trị ứng suất bê tông này phải đạt bao nhiêu? Tức là bao nhiêu ngày bê tông đạt cường độ mới kéo cáp? Vậy giá trị này lấy thế nào? Cám ơn bác đã góp ý? Tôi vẫn lăn tăn giá trị này?
MichaelKet
jinchan
trời đất . Tôi đã nói rồi . Nhập giá trị từ 0.125->0.275 là ứng suất nén để khi phần mềm nó tính ra số cable hợp lý mà thôi . CÒn khi có số cable rồi và lực kéo bạn tự nhập vào thì nó sẽ kiểm tra initial stress và final stress như tiêu chuẩn . Nên bạn nhập số nào chẳng được mà nó kiểm tra không đạt theo tiêu chuẩn thì phải chỉnh lại
jinchan
ao anh xa Vậy thì tôi tính tay, lấy mô men do tải cân bằng rồi tính ra số cáp, nó đâu xét đến ảnh hưởng của ứng suất nén trong bê tông đâu bác? Em xem cái ví dụ của sách thầy Phan Quang Minh đâu có đề cấp đến ứng suất khi xác định số cáp. Cám ơn anh đã góp ý!
ao anh xa
thatgia màu đỏ: ở đâu ra thế này hả trời!
thatgia
duancuacuon
ở trên trời rớt xuống HEHEH
duancuacuon
tontai nhưng phần mềm nó muốn tính như thế . Nó chọn cable dựa vào ứng suất nén sơ bộ . SAu khi run 1 phát nó mới kiểm tra lại đúng theo tiêu chuẩn bạn à .
tontai
inetryconydot màu đỏ: Bạn phải phát biểu cho chuẩn. Còn các con số đưa ra không có căn cứ thì không thể dùng làm cơ sở tính toán được. Thân mến.
inetryconydot
RaymondEr
dạ tôi hiểu . Bác cứ yên tâm . Miễn không sập nhà là được ah .hihihihi
RaymondEr
StephenDAK Các bác cẩn thận chứ dạng phá hoại của kết cấu ULT ko như BTCT thông thường đâu. Nó phá hoại đột ngột, nếu dính chưởng thì bỏ mạng thôi. Ko chạy kịp đâu. Lời khuyên cho ace XD là mặc dù xây nhà ULT nhưng nên ở nhà "giá rẻ" thôi các bác à. Lỡ phá hoại thì cũng có thời gian thoát ra được!
StephenDAK
WeksizzySl Ý tôi không phải vậy. Những người nêu câu hỏi thắc mắc là muốn tìm hiểu rõ căn cứ để tính toán và bản chất của vấn đề. Mong bạn khi giải đáp nên cho kết quả thỏa đáng. Thân.
WeksizzySl
muaxanh Không hẳn thế đâu bạn việt, vì khi thiết kế ULT thì trong sàn không chỉ có mỗi cáp đâu.
muaxanh
terrydoa yes! nhưng nãy giờ đã nói cả buổi là có cơ sở đấy ah! A value of 60 to 80 percent is generally used as the self load balancing ratios. Precompression levels generally range between 0.125 to 0.275 ksi. >>>>>>>>>
terrydoa
BrandonMr màu đỏ: Ý bạn tân muốn hỏi: 1. Bản chất của 60 - 80% và dải giá trị 0.125 - 0.275 .. đó là gì? Còn nếu chỉ là tính toán thì cũng không cần thiết để lên tranh luận với nhau thế này để làm gì bạn à!
BrandonMr
moaza12vs
dẫn chứng rồi . Bác tự tìm hiểu đi . Về thôi.
moaza12vs
muaxanh Tất nhiên rồi. Nó còn có thép thường nữa mà. Thông thường ở lớp dưới là d14a300, còn lớp trên thì gia cường thêm phần chổ cột. Cái thép thường gia cường ở trên cột có thể lấy theo ACI 318 là As=0,00075.Acf nữa mà.
muaxanh
checkerso1 Em thấy trong cuốn Post-Tensioned Concrete Design Manual có đoạn này viết: (xem trang 5-5, Chapter 5 - Automated Tendon Layout) "The support locations are used to determine the spans. For each span, the tendon profile is automated based on the profile type specified for the tendon (parabola or reverse parabola). An iterative procedure is then used to determine the effective jacking force necessary to satisfy the range of dead load to be blanced and the average precompression stress required. The jacking force is initially calculated to satisfy the minium required self load balancing ratio and minimum precompression level for the longest span in the strip. The tendon profiles in other spans are then adjusted so as not to exceed the maximum dead load balancing ratios. A value of 60 to 80 percent is generally used as the self load balacing ratios. Typically precompression levels generally range between 0.125 to 0.275 ksi" Đọc đoạn này, tôi thấy precompression level có liên quan đến jacking force, tức là jacking force có ảnh hưởng đến precompression level. Vậy giá trị "precompression levels generally range between 0.125 to 0.275 ksi" này lấy thế nào là hợp lý? Điều này thật là mù mờ ko rõ?
checkerso1
Danielpr
Xem cuốn Post-Tensioned Concrete Design Manual, trang 4-2, 4-3; Chapter 4 - Loads Due to Post-Tensioning) To illustrate the dead load balancing concept, the stress diagrams in Figure 4-2 are used. The specified precompression limit stress is first applied, (a). The the dead load stresses are computed, (b), followed by iterating the tendon location to balance the dead load stresses, (c), that finally results in the precompression state shown in (d). > Các bác xem mục này là rõ nhất, hình (a) ta đã nén 1 precompression có giá trị Pt/Ats và -P/Ats (xem hinh a). Pt là giá trị gì? P là gì? Ats là giá trị gì? Các bác góp ý cho tôi với! Cám ơn nhiều!
Danielpr
Alewohabee cái ứng suất này là sơ bộ . Nên nó lấy giá trị từ 0.125->0.275 đơn giản thế thôi
Alewohabee
thanhthuonghm pt giá trị kéo cable . Thực chất khi kéo lực từ trong ra ngoài thì nó dương . Nhưng khi bị kéo ngượi lại nó là âm . Ats diện tích của bê tông
thanhthuonghm
Rolandpr
@ngoctan_q: P/A = average precompression limits. A: diện tích bê tông cắt qua dải ( = b*Lnhip) P = actual force for banded tendons = (number of tendons) x (Peff) = (number of tendons) x (A(tendon) x fse) P/A theo ACI nó lấy trong khoảng 125 psi - 300 psi. Tôi check lại nhé. spam tí: rỗi thì 9h sáng ol nhé.
Rolandpr
Williamon
ủa . ACI chổ nào nói lấy 125-300 psi vậy bác ????
Williamon
ao anh xa Như anh nói thì cái này có liên quan đến lực căng cáp rồi!
ao anh xa
cameralenguyen
chưa hiểu ý anh Tân về vụ này ?
cameralenguyen
thanhthuonghm Thì theo công thức tính đó bác, anh Rossaly ghi vậy mà! Nó có xét đến đấy chứ!
thanhthuonghm
rtgreter vret ẻ Note on ACI-05 Building Code Requirements for Structural Concrete
rtgreter vret ẻ
cameralenguyen Về công thức thì đúng rồi, theo công thức bác rossaclly nói thì đó chính là ứng suất trung bình trong bản BT do cáp ULT gây ra. Nhưng mình chưa nghe cái vụ P/A theo ACI nó lấy trong khoảng 125 psi - 300 psi mà bác rossaclly nói bao giờ. ACI chổ nào mà nói điều này vậy?
cameralenguyen
PrikoliSsSSdda mục nào ? Chương nào ? please dẫn chứng rõ ràng đi bác
PrikoliSsSSdda
AlfomzoMl Mình tìm đỏ mắt mà chẳng thấy chổ nào nói cả! Bác nói cụ thể xem nào, ở mục nào, chương nào để tôi còn biết mà đọc, chứ tôi tìm mãi không thấy cho nào cho phép lấy trong khoảng 125 psi - 300 psi cả! Botay.com
AlfomzoMl

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Xây tường trên sàn! help    (có 6 câu trả lời)
       vết nứt xuất hiện từ đâu    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng phân phối lại nội lực của bêtong cốt thép    (có 9 câu trả lời)
       Cho em hỏi về quan niệm tính vách giằng ngang Spandrel?    (có 38 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lõi thang máy    (có 20 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Giải Pháp sữa chữa cho Kết Cấu Nhà    (có 11 câu trả lời)
       kết cấu nhà ???    (có 11 câu trả lời)
       Đề: Khai báo tiết diện thay đổi trong Sap    (có 6 câu trả lời)
       vết nứt trong dầm ??    (có 31 câu trả lời)
       khung đi qua cầu thang    (có 5 câu trả lời)
       Đồ án bê tông 1?    (có 5 câu trả lời)
       sàn gác lên dầm ???    (có 12 câu trả lời)
       vết nứt nghiêng phát triển ntn ???    (có 6 câu trả lời)
       vị trí cắt cốt dọc _ tiết kiệm ??    (có 25 câu trả lời)
       Các bác cho em hỏi cách tính giá trị gia tốc đỉnh trong etabs?    (có 5 câu trả lời)
       sơ đồ tính toán bản loại dầm ???    (có 11 câu trả lời)
       Ảnh hưởng của lực cắt ???    (có 15 câu trả lời)
       giáo trình tham khảo tính toán sàn không dầm bằng bê tông cốt thép thường    (có 20 câu trả lời)
       Sơ đồ tính btct    (có 12 câu trả lời)
       Chiều dài tính toán của cột trong nhà công nghiệp 1 tầng lắp ghép    (có 5 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top