Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Cho em hỏi về quan niệm tính vách giằng ngang Spandrel? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cho em hỏi về quan niệm tính vách giằng ngang Spandrel?

     Thưa các bạn, tôi muốn tính lõi thang máy, cần tính vách giằng ngang trên lỗ cửa (spandrel). Thưa các bạn, tôi muốn hỏi là quan niệm tính toán cấu kiện này như thế nào cho đúng? Tổ hợp tải trọng lấy như thế nào? Có thể lấy tổ hợp bao trong Etabs không? Hay phải tổ hợp tay như cột, mà nếu tổ hợp tay thì lấy những cặp nào để tính toán?
Có 38 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
con voi con sao mà không thấy mọi người ai có ý kiến về vấn đề nầy nhỉ? spandrel tôi nghĩ là cấu kiện làm việc gần giống như dầm, nhưng cần phải quan tâm đến lực dọc trong spandrel nữa. sau khi tính toán cốt thép thì cần kiểm tra lại lực dọc N. các bác cho ý kiến nhá.
con voi con
trangyu lan Theo thầy mình có nói thì cái vách giằng ngang spanrel này nó làm việc vừa chịu nén vừa chịu uốn. khi thiết kế người ta đáng ngại nhất là uốn, nó sẽ gây nứt ngay tại góc cửa thang máy đó. Chính vì thế mà luôn luôn thấy cốt thép bố trí giằng chéo ngay trong cái spanrel này! Các bác đã từng thiết kế cái này xin chỉ giáo thêm à! Thanks nhiều!
trangyu lan
GeorgeEr
nó chỉ là một cái dầm thôi nhưng bố trí thép thì dựa vào thép ngang vách mà bố trí, gia cố 4 góc nữa thế là ok
GeorgeEr
nongdan Nói như bạn vậy thì ai nói cũng được! >>> Vấn đề cốt lõi ở đây là quan niệm tính toán thế nào cho đúng, lấy nội lực sao cho phù hợp!
nongdan
taolaai
nó chỉ là cái dầm bị thêm tác động xoắn thôi mà, xoắn thì thép đai chịu rồi còn gì, 4 góc gia cường thì có thép gia cường, tải trọng đứng thì bé nhịp thì ngắn kéo thép từ vách ra chẳng an toàn?
taolaai
tungch46 Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
tungch46 uh!chính xác, người ta bố trí thép chéo chữ X vào cái Spandrel này, theo tôi nên tổ hợp NL tại 3 tiết diện ( 2 đầu và ở giữa ). với ( M.max - Q.tu - N.tu ), ( Q.max-M.tu-N.tu ) , ( N.max - M.tu - Q.tu ) ....tính toán cốt thép như đối với Dầm, và kiểm tra chịu nén bởi lực N ( có kể đến sự giảm yếu )....như vậy liệu có được ko nhỉ? em tính xong mấy cái Pier rồi, đang tính Spandrel nên bác nào đã từng làm thì chỉ giáo cho tôi biết với nhá.
tungch46
MattieHek Bác nói thế tôi xin bác chỉ giáo cái. Sao lại xoắn hả bác? Vì sao bị xoắn thế! Theo mình cái dầm giằng ngang này vừa chịu tải trọng đứng do sàn truyền vào và chịu uốn khi hệ lõi thang bị dao động > Cái thép gia cường ở góc bác lấy phi bao nhiêu? bao nhiêu thanh? tính như thế nào thì mới bố trí thép được chứ bác! > Màu hồng tạm chấp nhận, thế còn màu đỏ?
MattieHek
duancuacuon cấy nhà của em. spandrel có nhịp gần 5m bác ah. tiết diện 500x600 -- > nó chính là spanderl Beam.
duancuacuon
hiepsitayto
tôi chưa thầy nhà nào có cửa thang máy rộng gần 5m tra lại captalo xem, vả lại với thép vách chừng phi 16 a 200 thì có lẽ quá đủ để chịu tải trọng nhịp dầm mà bạn nói, nó lại chỉ chịu phần bản sàn nhỏ, thép gia cường thì mỗi góc 2 thang phi 14 hoac 16 a 200 ok , cái này theo cấu tạo thôi, là tránh phá hoại cục bộ tại các góc của opening
hiepsitayto
hoibmtose005 spandrel giằng các Pier lại với nhau, do đó trong một số trường hợp các spandrel vẫn có thể bị xoắn đáng kể đó. nhưng bình thường hiện tượng xoắn của nó là nhỏ nên ta có thể bỏ qua được....
hoibmtose005
tandc128 Theo mình chỉ nên tổ hợp nội lực tại 2 tiết diện đầu dầm giằng ngang thôi, ko cần phải xét tiết diện ở giữa đâu, vì nội lực ở đây ko thể lớn bằng 2 đầu được! Theo mình, Ninh chỉ cần xét 2 tổ hợp thôi là đủ rồi, ( M.max - Q.tu - N.tu ), ( Q.max-M.tu-N.tu ) vì ở cái dầm giằng ngang này thì quan trọng nhất là uốn và gây nứt ngay tại vị trí góc cửa. Trường hợp này thì tổ hợp ( N.max - M.tu - Q.tu ) ko thể nguy hiểm được vì lực nén tại dầm giằng ngang này ko lớn! Vài dòng!
tandc128
dolkihote không phải nhất thiết Spandrel cứ nằm ở cửa thang máy đâu bác trongtri ah..khì khì. sặc phi 16 ah? bé nhỉ?...em thiết kế toàn phi18->phi 28.... có những chỗ đặt a70.
dolkihote
anhtuannguyen0904
thế à, theo tôi thì phi 20, 25 là to rồi, vả lại a thi tốt nhất là 100=> 200 , mỗi góc 4 thanh 2 lớp ( mỗi bên 2 thanh ) là ok chứ Ninh bố trí phi 28 có lẽ hơi to, a70 lại không tận dụng hết khả năng chịu tải của thép, ( à có lẽ HP gàn thép Thái nguyen nên rẻ và kém chất lượng bố trí thế cho an toàn cũng được
anhtuannguyen0904
trangyu lan để tránh nứt tại góc cửa, tôi đang định dùng dầm chéo: tức là làm 2 cái dầm đan thành hình chữ X đặt vào trong cái spanderl này. ( nhưng chắc là khó thi cong một chút ). như thế này thì vô tư không phải lo nứt. uh! thực tế là như vậy, những mà cứ xét vào cho nó đủ 3 cặp tổ hợp NL. vì cái spanderl của tôi có nhịp lớn nên tính thêm TD giữa nữa cho nó OK!
trangyu lan
trytrytr tr453434 khẹc khẹc...có ai muốn bố trí nó nhiều như vậy đâu? chẳng biết sao tính ra thép nhiều vậy nên bố trí như thế.
trytrytr tr453434
PrikoliSsSSdda Công trình mình à, chổ gia cường opening là mỗi góc 6 phi 20 (2 lớp) a120, mỗi bên mà 2 thanh e là quá ít đó bác trí à!
PrikoliSsSSdda
thietkelogo
thế ah. thế thì chắc hà nội dùng thép tốt hơn, mà quên hỏi là thép loại gì nhỉ? hahaha phi 25 thì được chứ phi 28 là chủ đầu tư nó hỏi đó, không biết trả lời thì họ không trả tiền cho đâu, mà tôi thấy trên này họ bố trí a 150 là nhiều có lẽ bạn chỉnh lại dim xem chứ ai lại bố trí a70, 80 bao giờ
thietkelogo
Donaldsor
dựa vào đâu bạn bố trí thép gia cường opening này ?
Donaldsor
Danielpr Vấn đề nứt ở góc cửa Ninh bố trí thép giằng là được rồi, làm dầm chéo quả thật khó thi công lắm! > Với nhịp 5m cũng khá lớn đấy, tưởng cái spandrel của Ninh là nằm trên lỗ thang máy chừng <2m thì không cần xét đến 3 cặp NL, chứ 5m thì nên xét vào, an toàn vẫn là trên hết!
Danielpr
Charlesquew phi 28 ..không là gì với cái nhà 29 tầng cả, bình thường thôi. bố trí a= ? còn tùy thuộc vào tính toán nữa, và các quy định kỹ thuật. không phải cứ thấy người ta đặt a 150 - a 200 mà cũng bốc thuốc như thế được.
Charlesquew
Robertgomo
bạn Ninh dựa vào đâu để tính toán ?
Robertgomo
JacimtoCogy bác hỏi tính cấy gì hử bác???? tính thép Pier hay là spandrel..??
JacimtoCogy
sukem13579 Thường dùng là phi 20 22 or 25 thôi, hiếm khi 28 lắm! Phi 25 trên BV thiết kế thì ko ai làm với a70 or 80 đâu vì không đảm bảo khoảng thông thủy giữa 2 thanh thép, nếu ngoài thực tế đo được đúng là a70 - 80 thì đó là do lỗi thi công chút thôi. Nhưng ít khi TVGS bắt lỗi này lắm! Nếu có bắt đến đây thì thời gian đâu mà đi nhậu! >
sukem13579
MrAn12345
cái thép ở góc opening ấy, bạn bảo tính thế nào bố trí vậy?
MrAn12345
traiyo1 theo quy định về cấu tạo thì vẫn chấp nhận được: thép cột < or = 28, và > or = 12. khoảng cách cho phép đảm bảo hạt cốt liệu max lọt qua. a>5cm. nếu mà nói về thực tế, thì thi công chẳng bao giờ đặt được theo đúng như thiết kế. tôi thấy người ta chập 3-4 thanh sát vào nhau cáh 1 đoạn a = 200 lại chập lại vào như vậy.
traiyo1
kukuca cái này theo quy định cấu tạo đấy bác: tham khảo...hướng dẫn tính toán động đất theo TCVN 375-2006. trong phần cấu tạo cấu kiện BTCT ấy
kukuca
Enriquecem
sao Ninh lại bảo là tính toán nhỉ? hahah lại còn bảo tính thế nào bố trí vậy, một vấn đề nữa mà bạn nói là trong kết cấu chống động đất thì có vẻ không hợp lí rồi, đúng là trong tiêu chuẩn chống động đất có nói cái này nhưng mà không động đất cũng nên phải có đấy ( xem lại momen tại vị trí này)
Enriquecem
Philipboxy
ý tôi là không những bố trí chống động đất mà không bố trí chống động đất khi cái của mở thang máy lớn cũng nên cho nó vài thanh thép vào gia cương
Philipboxy
JacimtoCogy
cả nhà đi ngủ thôi khò khò khò...
JacimtoCogy
opera TK chống Động đất hay chống chọi gì thì cái góc opening đó cũng phải có thép gia cường vào. Tuy nhiên bác trongtri phai hiểu thế này nè, một khi ta áp dụng tiêu chuẩn nào đó (VD như 375) vào để tính toán chi tiết 1 kết cấu của nó (VD như dầm giằng ngang Spandrel chẳng hạn) thì không có nghĩa là ta thiết kế toàn bộ cái công trình đó theo 375 thì cái Spandrel của ta mới sd 375 được!
opera
lightzar
oh thế ah, hay nhỉ mới quá, hihi mà sao lại nhắc nhở tôi câu ấy, dẫu sao cũng cảm ơn nhiều Mà ý tôi không phải chỗ đó mà chính là câu bạn nói (cái goc opening phải có thép gia cường dù là theo tc chống động đất hay không) thôi ngủ ngon nhe cưng hihi
lightzar
controlledpills
tc 375 thi 2 dầm ở spandrel là cấu tạo, qui định thui chứ ko thấy hướng dẫn tính. còn theo aci thì có tính toán, spandrel quan niệm là 1 coupling beam or coupling wall nối giữa 2 vách. coupling beam này chủ yếu phá hoại do lực cắt rất lớn ở 2 vùng nối. etabs tính thép chịu uốn cho spandrel dưới dạng dầm chịu uốn, (có hiệu chỉnh lại chiều cao vùng nén), còn thép chịu cắt theo 2 phương etabs tính như cho dầm cao
controlledpills
MaroldPl
Về Spandrel e nghĩ thế này. + Tính toán e chưa biết ACI nó thế nào nhưng theo ý e tôi tính toán nó như một cái dầm cao chịu uốn, có xét đến ảnh hưởng của lực nén( có dính đến tính vách) + Việc bố trí thép cấu tạo tại 2 vị trí nối với Pier có quy định trong TCVN, Ngoài ra việc tính toán nó còn nói trong tc JSC (Japanese Standard Contruction) của Nhật và chắc có cả trong TV ACI mà bác gì đó đã nói ở trên. Với phạm vi đồ án TN các bác cứ TCVN mà giã. Còn khi làm công trình thật thì tùy thuộc từng đối tượng mà phang. Vài lời góp ý.
MaroldPl
profillinkmuoimot11 Ít dùng tới thép to như vậy lắm. Bác chưa gặp công trình dùng thép nhỏ hơn thôi. Cũng còn tùy chủ đầu tư là ai. Chứ cứ làm công trình cho mấy ông chính phủ thì không nhậu được đâu. Đưa tiền họ còn không nhận cho ấy chứ, nói gì đi nhậu!
profillinkmuoimot11
bachtuu
Em thấy các anh đang nói về phần vách biết là pót sai quy định nhưng cho phép tôi mạo muội hỏi 1 vấn đề nhỏ. Các bác có thể cho tôi xin 1 số bản vẽ của công trình nào được xây bằng kết cấu Vách được không. Tôi xin cảm ơn
bachtuu

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cách tính toán toán lõi thang máy    (có 20 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Giải Pháp sữa chữa cho Kết Cấu Nhà    (có 11 câu trả lời)
       kết cấu nhà ???    (có 11 câu trả lời)
       Đề: Khai báo tiết diện thay đổi trong Sap    (có 6 câu trả lời)
       vết nứt trong dầm ??    (có 31 câu trả lời)
       khung đi qua cầu thang    (có 5 câu trả lời)
       Đồ án bê tông 1?    (có 5 câu trả lời)
       sàn gác lên dầm ???    (có 12 câu trả lời)
       vết nứt nghiêng phát triển ntn ???    (có 6 câu trả lời)
       vị trí cắt cốt dọc _ tiết kiệm ??    (có 25 câu trả lời)
       Các bác cho em hỏi cách tính giá trị gia tốc đỉnh trong etabs?    (có 5 câu trả lời)
       sơ đồ tính toán bản loại dầm ???    (có 11 câu trả lời)
       Ảnh hưởng của lực cắt ???    (có 15 câu trả lời)
       giáo trình tham khảo tính toán sàn không dầm bằng bê tông cốt thép thường    (có 20 câu trả lời)
       Sơ đồ tính btct    (có 12 câu trả lời)
       Chiều dài tính toán của cột trong nhà công nghiệp 1 tầng lắp ghép    (có 5 câu trả lời)
       liên kết giữa bản và dầm ??    (có 9 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao nhà cần có dầm ???    (có 37 câu trả lời)
       Chiều cao dầm phụ ???    (có 17 câu trả lời)
       Nối thép cột    (có 6 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top