Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Làm ơn cho tớ Giải Pháp sữa chữa cho Kết Cấu Nhà - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Làm ơn cho tớ Giải Pháp sữa chữa cho Kết Cấu Nhà

     Xin chào các anh chị, các cô các bác trên diễn đàn. Tôi có một vấn đề nhỏ nhưng mà cấp bách mong các bác trên forum đóng góp ý kiến. Công trình tôi đang tiến hành là nhà 11 tầng, do yêu cầu về tiến độ mà CĐT ở vùng khá xa Hà Nội đã thi công trước khi có ý kiến của thẩm định, hiện nay công trình đã thi công đến tâng 9. Tuy nhiên khi kiểm tra cốt thép dầm thiết kế thì thấy một số vị trí dầm phụ thiếu thép rất nhiều, nhất là vị trí dầm phụ nối giữa vách và dầm chính do tổ hợp đặc biệt. ( Dầm phụ thiết kế dùng là 22x45, dầm chính là 60x45, sàn dày 12cm quanh khu thang máy) . Bên CĐT hiện đã dừng thi công công trình và tìm phương án khắc phục. Vấn đề là tại những dầm B38 và B40 đã thi công tới tầng 9 thì sẽ xử lý ra sao. Có ý kiến cho rằng nên bố trí thêm dầm thép vào vị trí như hình ở dưới. Mong các bác cho ý kiến. Xin cảm ơn!
Có 11 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
RobbertooWig
Trước hết nên kiễm tra tại hiện trường ở những vị trí trên xem có hiện tượng gì ko.còn việc khắc phục thì hơi khó (do nhiều tầng bị sai).
RobbertooWig
thanhthuonghm Bạn có thể cho biết chiều dài dầm B38, 40 và lực dọc gây ra do tổ hợp đặc biệt đi. Có thể do vấn đề gì chăng? Chứ tiết diện dầm như vậy là hợp lý rồi.
thanhthuonghm
inetryconydot
bạn cho tôi hỏi là có phải lõi thang máy của bạn là vách btct không? tôi thấy là chỗ đó nhịp cũng ngắn còn bản thì 12cm và khong biết thép sàn đặt thế nào?( có giống ô phía bên trục 2, 3 không? giờ theo tôi thì thử kiểm tra lại nếu thép đặt nhưben kia thì không cần 2 dầm đó cũng có thể là đủ chịu lực dấy chứ? có gì bạn cho tôi bản vẽ autocad về chi tiết dầm và sàn khu vực đó tôi mới kiểm tra đựợc kỹ hơn . không có gì phải đáng lo bạn ạ. thông thường thiết kế bao giờ cũng dư ít khi thiếu lắm. chúc bạn may mắn và thành công.
inetryconydot
hiepsitayto
*) Hiện tại công trình chưa có hiện tượng gì xảy ra và đang dừng thi công *) Chiều dài của dầm B38, 40 là 1.7m, tổ hợp đặc biệt do động đất và tổ hợp tải trọng do gió gây ra ( Địa điểm XD nằm trong vùng IIIB có Wo = 0.125 (T/m2) ) cụ thể như sau với tầng 9 cao độ 29.1 m : Với tổ hợp tải trọng do TT,HT, gió từ etabs có M3 = -16.559 (Tm), Q=13.3 (T) Với tổ hợp tải trọng đặc biệt có M3= -20.057 (Tm), Q=8.97 (T) Dầm B38, 40 tiết diện 22x45 thiết kế bố trí thép chịu mômen âm là 3fi18, chịu mômen dương là 2fi18. Qua kiểm tra với cách bố trí thép dầm như vậy thì chỉ có thép dầm B38, 40 tại tầng 1 là đảm bảo khả năng chịu lực. *) Vách 220mm bằng BTCT, thép sàn bố trí đều fi12 a150 lớp trên, fi12 a200 lớp dưới. Ô bản trục 2,3 dày 18cm. Vấn đề đặt ra là xử lý để giảm nội lực dầm B38, 40. Mong các bác cho ý kiến. @ksvietnamdan : Cảm ơn bác, chúc bác sức khỏe và gặp nhiều may mắn!!
hiepsitayto
hoibmtose005
chào bạn. Tôi đã đọc vấn đề của bạn và có mốt số ý kiến như sau: - Qua kiểm tra nội lực và bố trí kết cấu cốt thép, tôi thấy rằng đơn vị thiết kế đã vô trách nhiệm trong việc này. Cụ thể, nếu dùng tổ hợp đặc biệt M3 để kiểm tra thì thấy việc dùng tiết diện như thế là phải tính bố trí cốt kép. Việc bố trí cốt kép vùng chịu kéo tối thiểu là 16,61 cm2, nghĩa là với 3fi18 (như bạn đã nói ở trên) là hoàn toản ẩu. riêng với hàm lượng như vậy cũng chưa hợp lý rồi. - Việc xử lý cần phải bình tỉnh, xem xét từng yếu tố: nếu đã thi công rồi mà chưa tháo dở coppha thi nên ngừng ngay việc tháo dở và tìm biện pháp khắc phục. Ví dụ : Gia cố cột tại vị trí nhạy cảm bằng cách khoan néo cốt thép. Không xây tường hoặc kết cấu nguy hiểm trên dầm này mà thay giải pháp tường nhẹ hoặc kết cấu nhẹ. Nếu đã thi công và đã tháo dở coppha, gia cố cột chống tạm thời và tính đến các giải pháp xử lý, ví dụ: lọai bỏ hoàn toàn các kết cấu hiện hửu trên đó (mà không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực khác). Tăng cường kết cấu chịu lực bên dưới (tường, vách cứng chịu lực...) Trên đây là những ý kiến của tôi, bạn có thể nghiên cứu theo các hướng đó và sớm tìm được cách khắc phục. (địa chỉ mail liên hệ của tôi là mickeydng2001opt@yahoo.com)
hoibmtose005
Amen1402 Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
Amen1402 Mình góp ý: bạn kiểm tra với dầm chữ T (kể cả sàn) xem có chịu được nội lực đó không?
Amen1402
duancuacuon
nếu nội lực bên trên là đúng thì hàm lượng thép thiếu. Vì công trình đã thi công lên đến tầng 9 giờ mà khắc phục thì khó, theo tôi các tầng còn lại lên giảm tiết diện dầm đi là ok. Còn những tầng đã thi công khả năng vẫn chịu lực được vì chiều dài dầm khá nhỏ(1,7m)
duancuacuon
Robertvove
Vấn đề này thì theo quan điểm của nhà thiết kế, nếu người lập mô hình cho tòa nhà quan điểm tại vị trí dầm B38 (B40) liên kết với vách cứng BTCT là khớp (theo quan điểm sàn cứng tuyệt đối trong mặt phẳng của nó)thì nội lực ở dầm đó rất nhỏ, như thế với tiết diện và bố trí thép như thế là hợp lý. nếu ta quan điểm vị trí đó là liên kết ngàm thì khi kiểm tra tổ hợp đặt biệt thì sẽ không thỏa. Theo tôi thì công trình không có vấn đề gì, với tiết diện dầm như thế là quá an toàn, Bây giờ công trình chưa bị gì? có xuất hiện vết nứt hay võng đâu mà phải sửa chữa nhỉ? VÔ LÝ
Robertvove
kukuca
dung roi, voi tiet dien do, chieu dai dam co chung 1,7m thi khong van de gi. nhung ai co kha nang kiem tra lai cho do, ma phat hien ra duoc. don vi thi cong ah, hay don vi tham dinh. ho khai bao tai trong the nao, co giai lai noi luc khong, hay chi ngoi an an ra ma noi. va cung ko ai ranh di tim kiem may van de nay de ban dau, neu la thi cong thi chi biet thi cong theo ban ve duoc duyet thoi, chi khi nao cong trinh co su co gi do moi moi ra tim kiem so ho cua nhau ma thoi. tot nhat la neu cong trinh chua co gi thi cu yen tam ma lam tiep
kukuca
Robertvove
Xin lỗi hơi đâm lao! đây là file tính gia cố cột tôi vừa làm bằng excel (viết theo thầy Lê Văn Kiểm ĐHBK sách hư hỏng sửa chữa gia cường công trình), Tôi đang viết về dầm chừng nào xong post tiếp,mong đồng nghiệp thông cảm nhe! http://www.ziddu.com/download/125439...cocot.rar.html
Robertvove

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       kết cấu nhà ???    (có 11 câu trả lời)
       Đề: Khai báo tiết diện thay đổi trong Sap    (có 6 câu trả lời)
       vết nứt trong dầm ??    (có 31 câu trả lời)
       khung đi qua cầu thang    (có 5 câu trả lời)
       Đồ án bê tông 1?    (có 5 câu trả lời)
       sàn gác lên dầm ???    (có 12 câu trả lời)
       vết nứt nghiêng phát triển ntn ???    (có 6 câu trả lời)
       vị trí cắt cốt dọc _ tiết kiệm ??    (có 25 câu trả lời)
       Các bác cho em hỏi cách tính giá trị gia tốc đỉnh trong etabs?    (có 5 câu trả lời)
       sơ đồ tính toán bản loại dầm ???    (có 11 câu trả lời)
       Ảnh hưởng của lực cắt ???    (có 15 câu trả lời)
       giáo trình tham khảo tính toán sàn không dầm bằng bê tông cốt thép thường    (có 20 câu trả lời)
       Sơ đồ tính btct    (có 12 câu trả lời)
       Chiều dài tính toán của cột trong nhà công nghiệp 1 tầng lắp ghép    (có 5 câu trả lời)
       liên kết giữa bản và dầm ??    (có 9 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao nhà cần có dầm ???    (có 37 câu trả lời)
       Chiều cao dầm phụ ???    (có 17 câu trả lời)
       Nối thép cột    (có 6 câu trả lời)
       Bố trí _đặt thép ??    (có 8 câu trả lời)
       vùng bê tông chịu kéo ???    (có 5 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top