Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
cột đỡ vách - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  cột đỡ vách

     em đang làm luân văn, cho tôi hỏi xíu về mô hình etabs này vách thang máy từ tâng hầm 3, đến tầng 30, riêng ở tầng hầm 4 và 5 thì bỏ vách thang máy mà chuyển thành cột có tiết diện 1.5x2.8m, có dầm chuyển cao 2m tại vị trí này vậy cho tôi hỏi lúc mô hình trong etabs tôi mô hình cột 1.5x2.8 là phần tử frame hay phần tử wall, nút phần tử của cột (tim cột) không trùng với nút phần tử của lõi thang phía trên? mong các anh giúp giùm em
Có 39 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
hoibmtose005
dùng phần tử frame cho cột và khai báo bình thường
hoibmtose005
hoahuongduong
cám ơn anh, để tôi mô hình thử, mà anh cho tôi hỏi tại sao bên thiết kế lai đưa ra phương án kết cấu như vậy, do yêu cầu về mặt kiển trúc hay sao, chứ theo tôi đưa hết hệ vách xuống móng thì an toàn hơn về mặt kết cấu?
hoahuongduong
Rolandpr thường thì người ta sẽ thay cột bằng vách, vì với cái cột TD to lớn như thế để đảm bảo yêu cầu về kiến trúc là rất khó. nên cột TD lớn chỉ thích hợp ở các tầng KT, tầng để xe, tầng hầm...còn các tầng có y/c không gian thoáng, rộng thì nên để là vách. còn tại sao ở tầng hầm người ta lại dùng cột mà lại không dùng vách luôn thì? tôi nghĩ chắc là: tùy vào mặt bằng công trình ntn? từ đó dựa vào những ưu nhược điểm khi dùng vách or cột. người ta sẽ đưa ra phương án cụ thể. giả sử nếu MB vuông vắn thì hiển nhiên là dùng cột sẽ hay hơn rồi..
Rolandpr
240315 Ví dụ tầng hầm để xe chẳng hạn, vách dài thế thì còn đâu lối xe vào, xe ra, ví dụ tầng trưng bày hay làm siêu thị chẳng hạn, vách che hết làm sao mà trưng bày, đó là chưa kể đến điều kiện thông gió, điều kiện về tầm nhìn (đã gọi là trưng bày, triển lãm mà lại không nhìn được thì...thôi rồi), điều kiện về thoải mái tâm lý (trong một nhà quá nhiều vách sẽ làm cho không gian nặng nề, "đóng kín" trong khi xu thế hiện đại là dùng không gian mở). Lời quê chắp nhặt...
240315
noithatap ah! Có thể kiến trúc phân bố phòng ốc , hay vị trí để M&E đi được , hay hệ thống Điều hòa không khí --- Nhưng nếu cảm thấy không hợp lý , CHuyển vị đĩnh công trình quá lớn . THì nên đưa vách xuống . Điều này phải hỏi ý kiến KIến Trúc Sư . Ko thì phòng ốc , chức năng sẽ thay đổi hết thì cũng không khả thi . Phương án cột 2 đầu vách thì cũng không nguy hiểm gì .
noithatap
dudung Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
dudung
Vấn đề kết cấu ở đây là cột 1,5x2x8m là rất lớn, khai báo là phần tử "frame" hay "wall" là hợp lý? Theo tôi nên là wall vì nó đúng với thực tế hơn với trường hợ tiết diện lớn thế này. Còn chính xác nhất thì là solid.
dudung
RaymondEr Theo tôi với tiết diện như thế (1,5x2x8m) thì có thể xem nó là cột nên dùng phần tử frame là chuẩn rồi , ko thể dùng wall (shell) được .2 cách này nó cho nội lực cũng khác nhau đấy !
RaymondEr
Bernardmt
Với tiết diện lớn như thế này nên là khai báo là wall, như thế bạn sẽ dễ kiểm tra đc các vấn đề về ứng suất cục bộ tịa những vị trí dầm liên kết vào. Mặt khác khi khia báo cả đài cọc thì tải xuống móng chính xác hơn (Vì frame chỉ là một point). Vấn đề nội lực trong cột thì hai cách khai báo là tương đương (Tôi đã từng làm và kiểm chứng)
Bernardmt
Robertol
không ai làm như bác . Sai cơ bản
Robertol
Robertgomo Em nghĩ bác nên xem lại định nghĩa thế nào là cột , thế naò là vách . Cái này trong một số tiêu chuẩn cũng có nói . Tôi hiểu những tiện ích khi khai báo trên của bác . Còn việc kết quả của 2 cách khai báo trên ra tương đương thì tôi thấy có vấn đề .
Robertgomo
kukuca
Tất cả khái niệm chỉ là tương đối và do một ai đó tự đặt ra,Nó có thể đúng trong trường hợp này nhưngtrong trường hợp khác lại chưa chắc đã đúng. Trong trường hợp này tôi ko phủ nhận việc khai báo là cột là sai, nhưng nếu khai báo là phần tử Sell thì sẽ nhiều tiện ích hơn và phản ánh gần đúng thực tế hơn. Cái đúng thực tế hơn=> chính xác hơn. Một ví dụ: thường thì dầm biên hay phẳng mép cột, ví dụ trường hợp này dầm chỉ 300x700, trong khi cột 1,5x2,8m như vậy ứng suất trong cột có chính xác ko? trường hợp này sell là hợp lý hơn
kukuca
taolaai Bác Technical Director ơi! Đừng phủ định sạch trơn như thế, tất cả chúng ta đang làm đều là sai, chỉ là sai ít hay nhiều thôi
taolaai
thietkelogo
hahahah . Nói thẳng nhé . Ông đã nói bậy bạ . Tôi chẳng thèm nói . Chỉ phong cho ông là " sai cơ bản" thì ông biết rồi đây . Người ta sai còn có lý thuyết và quy phạm chấp nhận . CÒn ông thì sai cả kiến thức cột với vách cũng không hiểu nữa nói chi khai báo mô hình kiểu thế thì out . Nói thế khai báo cột biến thành vách hết cho rồi .
thietkelogo
lightzar - 1,5x2,8m thì khai báo là cột(frame) là chính xác hơn mà bác. thế này nhá. nếu bác quan niệm nó là Vách và khai báo là Wall(shell) - hay là một Pier đi chăng nữa thì kết quả NL chỉ có mỗi mô men Mx, vì vách chỉ làm việc theo 1 phương. nhưng thực tế cái cột 1,5x2,8m là làm việc theo 2 phương. dúng ko bác? - ko hiểu ý bác lắm
lightzar
profillink10
Cứ cãi nhau thế này, thì diễn đàn để làm gì hả? Tôi dân GT nghe không hiểu lắm, tôi thì dùng Midas trong tính toán cầu, còn về nhà thì chưa làm bao giờ, không biết các bác đang nói đến gi đây? Sap hử!hii ,ko rành lắm
profillink10
xac suat
bó tay . Nhãm quá . Làm cầu cũng biết vách và cột là gì chứ nhỉ
xac suat
deptrainhatnha Chán bác này quá, trao đổi để mở mang kiến thức sao phải căng thẳng thế. OUT hay KHÔNG có lẽ không đến lượt bác phải nói. STOP nên STOP cái tinh thần xây dựng của bác thì đúng hơn
deptrainhatnha
ngoctrinh
hahah. Không biết thì về học lại căn bản đi . Chán bác quá . Cột mà khai báo như vách hahah . Đuối quá . Riết dần dần mọc lên cao thủ võ lâm có chiêu mới .
ngoctrinh
michaelyork
Đúng là tinh thần ngựa non háu đá!
michaelyork
puma12 43
hahah. mắc cười quá . Ngựa già đá không nỗi hả cụ . Cụ lỗi thời rồi để đàn tôi giỏi lên nó phủ đầu già hahah
puma12 43
profilmuoinam15
cột hay vách thì phải xem nó trong kết cấu nào và đóng vai trò gì trong kết cấu. để xác định cho chính xác. theo tôi nghĩ thì với bề rộngáy và sức chịu tải của BT thì không thể xem nó là vách rồi. nhưng mà làm gì mà cột lớn thế nhỉ?
profilmuoinam15
checkerso1
vì cột này đở toàn bộ hệ vách chịu lực . Nên khá lớn là đúng rồi bạn .
checkerso1
Charlesquew
vậy theo như tôi biết thì trên hệ cột này có một hệ thống dầm rất dày, hệ thống này phân bố lực cho toàn bộ hệ thống cột ở dưới . và như vậy thì gân như các cột này được phân tán ngoại lực khá đều. và tải trọng chủ yếu mà nó chịu chủ yếu là lực thẳng đứng nhi ? và với tiết diện này thì tiết diện này tôi nghĩ là nó đóng vai trò chịu lực như là cột + vach. hay là tôi khai là cột và kiểm tra lại khi nó đóng vai trò là vách thì có nguy hiểm không
Charlesquew
dolkihote Ai lỗi thời ở đây, quan niệm cứng nhắc nhưthees mới là lỗi thời, sao không nghĩ ngược lại
dolkihote
Alegowasea
Stop vấn đề này lại. Xin hỏi một câu: Nội lực để tính toán những cột đỡ vách lấy thế nào? Từ kết quả phân tích mô hình hay có phải xử lỵi thêm ko? Bác nào có ý kiến ji ko?
Alegowasea
hoangthienthu
Nếu cột hay vách cần mô hình thì các bác sử dụng pm tính kết cấu khác so sánh thử xem sao? Từ đó xem là cần nên mô hình vách hay cột.
hoangthienthu
53caugiay bạn phân tích khá đúng rồi đấy . Lúc này cột giống như cọc . Phân phối tải phức hợp thành tải dọc trục khá lớn . Nhưng nó khác móng cọc là nó ở trên cao . vì thế độ mãnh sẽ rất lớn . Cột lúc này chịu mômen do tải ngang . Gần như cọc móng trụ cầu vậy . Nhưng hầu như chuyển mômen trong vách thành lực dọc trong cột khá nhiều . Đôi lúc kết cấu sẽ tiếc kiệm hơn đưa vách hoàn toàn xuống . Nhưng lại không ổn định bằng vách cắm xuống móng . Nếu như tại đó ta lắp 2 thanh damping . Nôm na là 2 bộ giảm xóc như xe máy . Thì lúc này kết cấu sẽ phân tán năng lượng do lực truyền xuống và lực ngang của gió và động đất . Nhưng nhà phải cao thì mới cần thiết . Nhà nhỏ thì không cần . Vì thế nếu hê cột đó chịu được tải ngang . TỨc là chịu được mômen do tải ngang truyền vào cột thì chẳng việc gì dùng damping hay đưa vách thằng xuống khi kiến trúc mong muốn tại vị trí đó ko cho vách xuống . CÁi này là còn dễ . Có cái vách nằm trên dầm chịu tại tới 45 tầng còn chưa nói gì . Lúc này cột to cũng không vừa
53caugiay
profillink10
hì, mấy anh nóng quá. tôi cũng là sinh viên đang làm luận văn , ko dám nói ai đúng ai sai. công trình này là vincom center tại HCM, tôi mô phỏng Etabs cả 3 mô hình mô hình 1 là đưa toàn bộ vách thang máy xuống móng, mô hình 2 là xem cột 1.5x2.8 là phần tử frame và mô hình 3 xem cột 1.5x2.8 là phần tử wall kết quả lực nén dọc trục do tĩnh tải của phần tử frame và pier của wall cho kết quả xấp xỉ nhau khoảng 1800T Nhưng xét đến chu kì dao động thì mô hình 2(frame) cho kết quả gần= với chu kì dao động của mô hình 1, còn mô hình 3 cho kết quả chu kì dao động bé hơn do độ cứng vách lớn có thể kết quả trên không chính xác lắm do ko xét đến tải ngang và mesh lưới phần tử còn khá thô
profillink10
AlfomzoMl Xấp xỉ nhau là đúng rồi , tải trên bao nhiêu thì nó sẽ "đè" xuống bấy nhiêu thôi ! Tuy là wall nhưng khi khai báo PIER thì nó xem như là cột . Phải xét tổng thể mới có kết luận chính xác được . Thân.
AlfomzoMl
noithatchangson Hi, bác ksminh hay nói sốc quá, bác cẩn thận kẻo có ngày "sập hố", nhiều người để ý bác rồi đấy , haha
noithatchangson
Williamon Chào bác! Em thấy bác cũng có chút chuyên môn về lĩnh vực mà bác đang làm việc- xây dựng, nhưng đó không phải là tất cả! >>> Khi nào bác lớn, hay khi bác có tuổi mà có thời gian bác đọc lại những dòng bác viết trên đây hẳn bác sẽ đồng ý với nhiều ace và cả với tôi nữa. Rằng: bác hành xử thật trẻ con! Cao nhân đắc hữu cao nhân trị! Mong bác ksminh đừng nghĩ tôi đả kích gì, chỉ là "qua đường" ngứa tai ngứa miệng mà góp ý vài lời chân thành thôi Thân!
Williamon
Renatosymn
hahah . Diễn đàn này vừa chuyên môn vừa đả kích là chuyện thường . Nên bác không lo chuyên môn đi mà cứ ngứa miếng thế . heheh Tôi đâu có Há miệng To tiếng xưng hô tôi có chuyên môn . Mà tôi có quyền phát ngôn . Bác cũng có quyền NGứa Miệng hahah
Renatosymn
AnthonyGape Bác này nếu lúc trước cùng học cấp 3 với tôi chắc là tôi biến thành mất trí luôn. Bác phát ngôn giống con ấy nhà tôi quá...
AnthonyGape
thanhvu
Trời, cãi nhau loạn xạ. Tiết diện 1,5x2,8m đó là tiết diện cột, Tôi cũng đang làm nhà cao tầng kiểu này mà, Đến tầng 3 có dầm chuyển hệ cột và vách xuống. Mà các bác cao siêu quá, nghĩ nhiều quá lên mới khái niệm là vách nhỉ?
thanhvu
test0032 off topic 1 chút. Sorry. Like mạnh quan điểm này. Diễn đàn là phải mạnh chuyên môn và mạnh mồm. Thế mới đi đến tận cùng được. Các bác cứ chú ý mà xem, chơi forum không làm ra cơm cháo nên cứ dĩ hòa vi quý thì không thể hiện hết tôi, kệ. Cứ chém, băm vào mặt nhau thì lập tức thời thế xuất anh hùng luôn. Chơi forum ghét nhất mấy thằng cha cứ: Không dám, bác lại nhà, lẩm bẩm đến 20 câu mà mãi chưa đi vào chủ đề chính. Tuy nhiên cũng cần phải nói, chửi nhau trên forum thế. Ra ngoài uống bia phải vui vẻ, đừng ném cốc vào mặt nhau vì tội hôm trước trên fr mày chửi anh ghê quá
test0032
hyutars
cho tôi hỏi với một công trình từ tầng hầm đến tầng 6 người ta sử dụng hệ cột và lõi để chịu lực. Sang đến tầng 7 người ta dùng sàn dày 1600 mm để chuyển từ hệ cột , lõi sang hệ vách lõi. Như vậy tính toán sức chịu tải của chân cột ở đế móng như thế nào? Cách tính toán như thế nào khi có sự chuyển hệ chịu lực của tòa nhà ?
hyutars
ewrewrwewe
Hi Theo tôi nghĩ.Bạn Trandinhninh noi đúng.Cột luôn làm việc theo 2 phương,wall làm việc 1 phương.Nên bạn khai báo cho cột là ok
ewrewrwewe

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cách lập biểu đồ tương tác ko thứ nguyên    (có 6 câu trả lời)
       Quan niệm về 2 cong xôn giao nhau( ban công)    (có 39 câu trả lời)
       Nối thép cột khung    (có 8 câu trả lời)
       Vấn đề gió động?    (có 17 câu trả lời)
       Nội lực khung không gian và khung phẳng    (có 12 câu trả lời)
       Hàm lượng cốt thép?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán cột 400x1400    (có 8 câu trả lời)
       Các yếu tố so sánh để chọn giải pháp kết cấu    (có 14 câu trả lời)
       Mấy bác giúp em giải đề thi này với !!!!!! Please    (có 14 câu trả lời)
       Giải pháp kết cấu hợp lý cho Nhà cao tầng    (có 34 câu trả lời)
       Giúp chọn thép đài móng lõi thang    (có 7 câu trả lời)
       Cách tính toán vách! Chúng ta đang làm mò hay sao !    (có 58 câu trả lời)
       Dầm bê tông cốt thép thường nhịp 14m    (có 63 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi Nội lực dầm khung....    (có 7 câu trả lời)
       bảng tra bản sàn hai phương chịu tải tam giác    (có 6 câu trả lời)
       Nhờ các pro chỉ em về Dự toán    (có 46 câu trả lời)
       Giúp mình......Một vài câu hỏi về chuyên đề nhà cao tầng    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán dầm cong?    (có 5 câu trả lời)
       cho em hỏi các bác về kích thước dầm    (có 24 câu trả lời)
       Tư vấn giúp e!    (có 21 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top