Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
** Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội?

     Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội như thế nào ạ?
Có 21 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Mẹo để tính chi phí xây nhà đơn giản và nhanh chóng nhất là: lấy báo giá xây nhà trọn gói tăng thêm 5-7% rồi nhân với diện tích xây dựng
AnthonyGape
thép cán nóng là thép được nung nóng lên trước khi cho vào cán,còn thép cán nguội thì o. phân biệt: nhìn vào thiết bị,công nghệ là biết thép cán nguội có những vết rạn nứt trên bề sản phẩm
AnthonyGape
EduardoMn Nói nôm na, thép cán nóng (hot rolled) giống như là thép đúc. còn thép cán nguội (cold rolled) là dùng thép phôi sau đó dập, gò, uốn, hàn... để tạo hình. Như vậy, thép cán nóng sẽ có tính chất ổn định, đồng nhất tốt hơn cán nguội. Những góc cong (edges) sẽ có khả năng làm với bán kính cong nhỏ hơn so với cán nguội. Ngoài ra grade thường cao hơn. Thép cán nóng vì vậy được ưu tiên sử dụng trong kết cấu chịu lực chính, cán nguội được sử dụng rộng rãi cho các kết cấu nhẹ, mỏng như purlins, claddings...Một số thép hộp (box sections) cũng có phiên bản cán nguội nhưng do 1 số hạn chế như đã nêu ở trên nên khi dùng phải cẩn thận tuy giá thành sẽ rẻ hơn . Thông thường khi thiết kế dùng thép hộp, các bác "bảo thủ" thường ghi rõ là hot rolled cho chắc ăn. Tuy nhiên trên thực tế, cho dù cả tây hay ta cũng đều hay lập lờ đánh lận con đen khi dùng.
EduardoMn
DanielEi
thép dập nguội được tính toán với lí thuyết thanh thành mỏng quy trình sản xuất: nung nóng - cán nguội - tạo hình
DanielEi
thanhvu
Thép cán nguội hoặc cán nóng là là tên gọi cho quá trình sản xuất, là một trong những công đoạn cuối cùng trong chế tạo thép. Thép nguyên liệu (phôi, cuộn, tấm, dầm…) được cho đi qua một loạt các con lăn, hoặc các hình thức cán, cuộn, dập, uốn khác nhằm tạo áp lực để biến thép nguyên liệu “tạo dáng” cho đến khi nó đạt đến cấu hình cuối cùng của thành phẩm. 1. Thép cán nóng Thép cán nóng được chế biến thông qua quá trình cán, thường ở nhiệt độ trên 1000 độ nhằm tạo ra thành phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng. Thành phẩm này có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod) hay là nguyên liệu để sản xuất thép cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn). 2. Thép cán nguội Quá trình cán cán nguội được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất này làm cho kết cấu thép trở nên cứng hơn và khoẻ hơn. Quy trình cán nguội về nguyên lý không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên quá trình cán, dập nguội cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt. Vd: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc/ cạnh thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi. Quá trình cán thép tấm của nhà máy Posco Việt Nam ( KCN Phú Mỹ) là cán nguội để sản xuất thép tấm mỏng từ théo cuộn cán nóng cho ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp. Tuy nhiên nhiệt độ sản xuất cũng từ 100-300độ. Thông thường trong quy trình vận hành cán nguội, người ta thường dùng các dung dịch chuyên dụng để “làm mát” trong suốt quá trình sản xuất, nhằm kiểm soát nhiệt độ và duy trì không cho thép biến đổi cấu tạo vật chất bên trong. Về thành phẩm: Hai quá trình này cho ra các thành phẩm với màu sắc bề mặt khác nhau. Màu thành phẩm cán nguội được mịn màng và màu xám (như tôn, thép lá). Sản phầm cán nóng có bề mặt thô xanh xám (như phôi, thép cuộn cán nóng). Về dung sai Quá trình cán nóng thành vật liệu sẽ có dung sai nhiều hơn bởi vì trong quá trình thép thành phẩm đang nóng rồi tự nguội đi sẽ không kiểm soát được quá trình tự biến dạng. Trong khi đó cán nguội chế biến ra sản phẩm chính xác hơn nhiều bởi vì nó đã trải qua quá trình làm nguội và vì thế chính xác hơn cho kích thước của thành phẩm. Tóm lại là, khi thép bị nung nóng đến mức nóng chảy, chúng có thể được cho vào khuôn để tạo nhiều hình dạng. Điều này cho phép sản xuất ra thép hình I, H, thép thanh vằn, ray và và các cấu trúc khác trong quá trình cán nóng. Thép cán nguội giới hạn trong vài hình dạng chủ yếu là các tấm cán mỏng bằng phẳng (bởi cán nóng sản xuất lá siêu mỏng là không thể), các chi tiết hình tròn, hình vuông và tựu trung lại đó là khả năng cho ra các thành phẩm thẳng, có bề mặt láng mịn với dung sai có thể kiểm soát chặt chẽ hơn.
thanhvu
duong tang
Các bác cho tôi hỏi H,I cán nóng so với tôi tổ hợp từ tôn tấm thì cái nào tốt hơn ( chất lượng, giá thành...)
duong tang
profiltam Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng đẹp được hội kiến trúc sư bình chọn trong năm nay!!
Luckyman
profiltam
Tổ hợp thế quái nào được.Mà bạn có biết thép dập nguội trong kết cấu người ta dùng trong những việc gì không đã...?Mà tôn là từ dùng để chỉ những tấm thép mỏng dưới 1mm thôi.Từ ngữ có vấn đề quá.
profiltam
nguyentrungata Bạn TQT đừng nóng chứ, không khéo bóp nát quả... quýt trong tay đấy. Thép H hay I hay các dạng tương tự (hộp, V, U...) có thể được tổ hợp từ thép tấm cắt ra theo kích thước / loại chiều dầy cánh, bụng yêu cầu, thường hay được sử dụng nhiều trong nhà thép tiền chế và cho các tiết diện phức tạp hay chiều dày không đồng nhất hoặc quá dày. Các tiết diện này được gọi là thép I, H, U, V, hộp... tổ hợp / gia công (built up sections). Còn từ "tôn" được Việt hóa từ tiếng Pháp "tôle", trong tiếng Pháp nó vẫn có nghĩa là "tấm kim loại" mà tấm kim loại thì không nhất thiết phải dày nhiều nhất 1mm. Cho nên ta gọi tấm tôn lót chống lầy dày 20mm là... bình thường.
nguyentrungata
test0032 HIX> sợ bác này quá. Vậy theo bác thì tôn dầy >1mm gọi là gì???
test0032
duong tang Tôn dầy > 1mm gọi là Tôn dầy. Còn nhỏ hơn thì gọi là Tôn. OK chưa?????
duong tang
plantandzombi
vậy các anh chị cho tôi hỏi là giá thành của thép hình dập nguội có phụ thuộc nhiều vào chiều dày của thép ko.và cụ thể nếu 1 thép hình có kích thước là t=2,2,B=102,D=150,d=21,2 và t=1,8,B=51,D=200,d=20,3 thì cái nào rẻ hơn và vì lý do nào mà nó rẻ hơn nếu tính trên cùng trọng lượng mua.
plantandzombi
thanhthanh Khoảng từ 3mm xuống thì dập được. Dày hơn thì không kinh tế. Càng dày càng cần máy khoẻ, nặng để dập và khuôn khoẻ để chịu được lực dập. Cái bạn đưa ra chênh lệch không nhiều.
thanhthanh
deptrainhatnha Tôn lợp mái nhà là thép cán nguội đấy - Cậu có thấy vết rạn nứt nào không? Phát biểu linh tinh.
deptrainhatnha
dacbiet Người ta hỏi về thép CÁN thì tôi lại đưa ra giải thích về Dập, Gò, Uốn, Hàn... ra để làm gì? Mấy cái đó là phương pháp tạo hình khác mà - nó đâu phải là CÁN?
dacbiet
Vimcentcow Giá thành phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Thứ nhất là sản lượng. Thứ hai là vật liệu Thứ ba là độ chính xác Thứ tư là tiến độ ..... .... Cái chuyện dày hay mỏng nó ở xa lắm. Cái câu hỏi nó toàn số với ký hiệu thế kia bố thằng tây nó cũng không hiểu được cái gì là như thế nào?????
Vimcentcow
Vincentpype Dày 3mm hay như thế nào nó chỉ là 1 yếu tố kích thước - còn bản rộng chiều dài và còn cả vật liệu nữa chứ? Hay là cmengenie chỉ cần xét đến 1 yếu tố chiều dầy thôi?
Vincentpype
Robertol
Đừng nóng cmengenie - Những comment của tôi trong cái topic này nếu xét về kỹ thuật thì hoàn toàn đúng đấy chứ? Giải thích 1 vấn đề nó phải theo hướng tổng quan, Không phải người ta hỏi cái nào tôi trả lời cái đó để rồi có thể khiến người ta hiểu rằng như thế là đúng - nhưng thực tế nó lại là sai. Như vậy sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên nếu cách trao đổi của tôi khiến bạn cảm thấy căng thẳng thì sorry nhé.
Robertol
Arshes Sao cũng được. Miễn là mọi người phải fair khi nói chuyện.
Arshes
Stephenon
anh thinh96 nói chuyện nghe thiện cảm thấy .....ỚN . nhưng cũng đưa ra được nhiều mặt khác của vấn đề.Em thấy a phân tích kỹ đến từng chữ, đậm chất tech!!
Stephenon
daohiepukb Anh ơi, anh cho tôi hỏi lý ký hiệu về thép HR(thép cán nóng) và CR (thép cán nguội) phải không ạ? Còn HGI (thép mạ kẽm cán nóng) phải không anh ? Tôi tìm hiểu trên mạng thì thấy CR (thép cán nguội) lại phân ra làm 3 loại : SPCC, SPCD, SPCE ... Em đang làm thông dịch cho công ty Hàn Quốc làm về thép được 3 tháng, nhưng ký hiệu tiếng anh, cách gọi tiếng Việt và tiếng Hàn càng tìm hiểu tôi càng loạn lên không biết phân biệt sao cho đúng và dễ nhớ nữa. Tuần sau tôi có chuyến công tác về VN để dịch cho hai đối tác mà giờ tôi còn lơ mơ quá nên mong anh và các AC khác giúp dùm ạ. Em xin chân thành cảm ơn
daohiepukb

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Sàn Thép Nhà Công Nghiệp?    (có 47 câu trả lời)
       Phổ phản ứng thiết kế động đất theo TCXDVN 9386-2012    (có 9 câu trả lời)
       Kết cấu nhà Zamil?    (có 590 câu trả lời)
       Chiều cao đường hàn kết cấu thép?    (có 32 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK nhà xưởng 60x100m    (có 40 câu trả lời)
       Tải rọng di động của cầu trục nhà công nghiệp ???    (có 16 câu trả lời)
       Xác định cổng trời    (có 10 câu trả lời)
       [AISC] Khai báo và hiệu chỉnh hệ số K và L, Cb khi tính toán cột khung thép!    (có 8 câu trả lời)
       Khung hỗn hợp : Dầm thép liên kết với cột bê tông    (có 41 câu trả lời)
       Phương pháp tính kết cấu nhà thép?    (có 110 câu trả lời)
       Dàn thép 21m    (có 14 câu trả lời)
       Bản mã, Bu lông trong nhà thép    (có 13 câu trả lời)
       Cách tính toán ổn định    (có 36 câu trả lời)
       tính toán,cải tạo nhà xưởng kết cấu thép    (có 20 câu trả lời)
       Cột thép công trình cải tạo    (có 12 câu trả lời)
       Thiết Kế Cột Vát ( Nhà Thép Tiền Chế )    (có 18 câu trả lời)
       Độ võng vì kèo và xà gồ mái kính    (có 13 câu trả lời)
       kiểm tra dầm thép bị khoét lỗ    (có 23 câu trả lời)
       Đồ án thép?    (có 52 câu trả lời)
       Tiết diện cầu trục 5T và dầm chạy cầu trục    (có 9 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top