Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Kết cấu chùa chiền ! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Kết cấu chùa chiền !

     Em vừa mới nhận được kết cấu của một chùa dạng tháp ở Thái Bình Nhưng loay hoay mãi mà không biết lập mặt bằng kết cấu thế nào cả (Mặt bằng KC mà không lập được thì còn làm được cái gì nữa) ! Vấn đề ở chỗ cái cột trung tâm ấy ! Nếu như các dầm đều đưa vào cột trung tâm thì diện tích thép ở đấy sẽ vượt qua giới hạn Max cho phép và cùng không thể thi công được ! Em đac thử một số cách khác nhưng đều không dùng được ! Các bác cao thủ ơi giúp tôi cái !
Có 18 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
trannguyen1602 Trời có cái cột ở giữa là quí lắm rồi chứ còn đòi hỏi gì nữa tôi cứ tưởng không có cột mới cần phải bàn chứ................ giá trị MAx để cảnh báo mà thông chứ vượt qua chút xíu có gì đâu............ cứ cho các đà giao nhau đâm vào cái cột giữa là được
trannguyen1602
Renatosymn
Cái tháp này trông quen quen. Chắc là mấy bác bên Mỹ thuật trung ương làm đây mà. Chú đừng để cái cột giữa chịu hết, cỗ gắng thuyết phục họ gắn cái thang vào cột giữa(làm dạng thang xoắn ốc) đừng để ra biên khó khăn lắm. Gửi chú cái anh từng làm để chú tham khảo.
Renatosymn
DanielEi
Hình pác post nhỏ quá, chẳng thấy kích thước gì cả. Mà sao phải cần cột giữa chứ. Tui thấy một số tháp người ta không làm mà (còn chừa chỗ để mà đặt tượng). Nếu chỉ xét về kết cấu, thì không cần cột giữa, sàn không dầm là tốt nhất (chịu tải gió cũng không cần đến cột giữa). Các cột biên có dầm biên để chịu gió. Nếu phải theo như trên thì cho dầm gánh hết tải sàn, cột chỉ là cấu tạo (axial load released).
DanielEi
tungch46 Tôi cũng thấy vậy nên bỏ cái cột giữa đó đi phần đà mái đưa các đà chụm lại vào nhau tạo hình bàn tay xòe ra cũng đẹp chứ nhỉ , các công trình sau phải khác công trình trước chứ na ná giồng nhau chán chết Theo tôi không nên đưa cầu thang xoắn vào giữa trông nó NHÀ QUÊ SAO ĐÓ khó chịu lắm , với lại chùa chiền đông người làm cầu thang xoắn dạng console nên bản thang không rộng (Nên >2,0m đủ 2 làn người lên xuống) mới đảm bảo PCCC
tungch46
MichaelKet
Cám ơn các bác lắm lắm ! Em để các cột có cùng kích thước 400 luôn ! Khoảng cách từ tâm ra đến hàng cột thức nhất là khoảng 3.9 m còn khoảng cách hai hàng cột là 1,2m ! Em sẽ yêu cầu họ bỏ cột giữa đi cho đẹp, nhưng liệu có ổn không ạ! Em mới làm về cái này lên không có kinh nghiệm gì cả !
MichaelKet
con voi con Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
con voi con Trùi ui, bỏ cái cột vào giữa để bà con phật tử lạy cái cột à! bỏ nó đi là đúng quá rồi còn gì. khoảng cách giữa 2 cột đối diện nhau có 7.8m thì mb của cậu làm dầm giao thoa cũng được rồi. nhưng nhớ tính hoạt tải nhớn một chút (ít ra cũng cỡ 500kg/m2, bà con tôi một đạo lắm, chen nhau đến bẹp thở để lễ phật). Cứ mạnh dạn mà làm đi, chú làm xong còn có cả một ban bệ trên chú chịu trách nhiệm cơ mà, chú chưa đến tuổi mặc áo số, ăn cơm chính phủ đâu mà lo.
con voi con
EduardoMn
Thực ra đối với những loại công trình "đặc biệt" về mặt kiến trúc như thế này thì anh tôi kết cấu chẳng mấy khi có thể can thiệp được. Mà khi chấp nhận làm loại công trình như thế này thì kiến trúc đặt đâu kết cấu ngồi đấy. Đôi khi chỉ được can thiệp trong phạm vi rất nhỏ. Tôi thì không bênh kiến trúc nhưng thấy các bác chê cột ở giữa là "nhà quê" tôi thấy hơi buồn cười. Thực ra kiến trúc chùa chiền cũng có nhiều phong cách, theo kiểu của "Nhật" thì khác mà theo kiểu "Trung Hoa" thì khác, mỗi thứ một kiểu tầm hiểu biết của tôi cũng có hạn. Như cái chùa mà tôi từng làm thì kiến trúc theo phong cách của Nhật, đấy là mấy bác Kiến trúc giải thích thế. Kích thước thì lẻ đến mm, hình dáng cái tháp thì hơi phình ở giữa, tượng lại đặt tại mấy cái cửa sổ chứ không đặt bên trong. mặc dù cầu thang cuộn quanh cột mà khi làm còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí. Tháp cao đến 47m không kể 8m cái tháp chuông bên trên. Chứ không được rộng rãi như cái tháp của thangcoi. Hơn nữa xin thưa với các bác là mấy cái loại tháp như thế này người ta làm theo "truyền thống" là chủ yếu chứ không tuân theo mấy cái tiêu chuẩn hiện đại của chúng ta đâu các bác ạ.
EduardoMn
240315
Tui đồng ý với ý kiến bác Hải. vì cái dạng ctr này thì kiến trúc họ xử hết. Nên tui cũng chỉ dám nói là "bàn" với kiến trúc. Chỉ về cảm quan thiển cận của tôi thì tôi cũng đã leo lên bảo tháp 9 tầng rồi. Ở đó người ta không làm cột giữa, vị trí cột giữa sẽ dành để đặt các tượng phật theo thứ tự chức danh của họ. Còn ở đây không biết cái cột giữa người ta đặt là vì lý do gì, trong khi các cột biên người ta cũng đã kéo thẳng từ dưới lên. Theo tui, ta chỉ nên bố trí một hệ dầm biên (lục giác) dạng khung peripheral frame. Rồi sàn thì tùy nghi khoét lỗ cho cầu thang, như thế là thi công khỏe nhất. À mà, kết cấu tôi cứ làm thế, nếu kiến trúc họ cứ đòi cột giữa thì trồng cột gạch vào cho họ cũng được chứ sao không nhể.
240315
test1212 Em đồng ý là phải theo kiến trúc trừ phi là không thể làm được, vì công trình loại này thuộc về tôn giáo mà. Nếu kiến trúc có cái cột ở giữa thì sao tôi không tận dụng nó luôn, dầm hay sàn đỡ được chiều cao càng tốt chứ ạ, hình như có cầu thang xoắn ở cái cột này mà.
test1212
trangyu lan Vâng ạ ! Tôi cũng đang làm theo cách của bác ! Vỉ tôi cũng không muốn để toàn bộ lực dồn hết vào cột giữa như thế sẽ rất bất lợi ! Còn cái thang thì chịu không thuyết phục được họ ! Cứ thích để hai bên cơ ! chứ để vào giữa các cụ đi chùa chóng mặt lắm ! Dành chịu vậy vì họ không cho sửa nữa !
trangyu lan
terrydoa
Rất vui vì đồng nghiệp chung ý tưởng. Tôi nghĩ cái thang để 2 bên ấy đẹp hơn đấy, làm theo kiến trúc đi thôi. cái tháp cao thế mà làm thang xoắn thì chóng mặt thật, hơn nữa cách đi thang xoắn làm người đi phải chú ý đến từng bậc một (nếu không muốn ngã lộn cổ), mà đi như thế thì tâm không được tĩnh mà nghĩ đến đức phật đâu.
terrydoa
Robertol Tôi phản đối cách làm theo kiến trúc, kỹ sư cũng cần phải tham gia vào bàn phương án công trình ngay từ khâu thiết kế sơ bộ. Kỹ sư phải tham vấn cho các bộ môn khác phương án nào hiệu quả nhất về kỹ thuật và kinh tế, tuyệt đối không làm thừa, làm lẵng phí (VD: cái cột ở giữa là không cần thiết thì cho vào làm giề). Cá nhân tôi để nghị anh tôi kỹ sư nâng cao lòng tư tôn nghề nghiệp của tôi, Kỹ sư kết cấu càng phải là người có tiếng nói trong một công trình, chúng ta cùng tham gia sáng tạo ra công trình, không để cho kiến trúc sư nghĩ hộ, quyết định hộ kỹ sư về mặt kết cấu chịu lực, luôn đồng hành cùng các KTS, kỹ sư M&E để thiết kế công trình.
Robertol
ewrewrwewe Hii, thế là thằng tôi cũng thấy ketcau.com có tác dụng rồi. Nhưng vẫn còn thấy mặt bằng kiến trúc binh chưa tốt lắm ở mất ô sàn thông tầng hình chéo hình sao trông rất khó coi. Nếu giải pháp kết cấu không có 4x2 cái dầm chéo nhau ấy thì sẽ binh lại kiến trúc tốt hơn. Khi thi công đặt cốt thép dầm cũng không cực khổ, phải trừ hao để không giảm h0 của dầm. Nói tóm lại tui vẫn thấy nên tiến thêm một bước nữa, là bỏ hệ dầm đan nhau, chỉ làm dầm biên tạo khung, bản sàn hình lục giác hình như cũng chỉ nhịp 6m (bản vẽ của bác không đọc thấy).
ewrewrwewe
viet toan 12
Hi, tôi thấy cái tháp này có tỷ lệ chiều cao/ rộng vừa phải không bị mảnh lại cho phép dùng cột nhiều như vậy thì khá đơn giản. Chỉ có điều khi làm công trình văn hóa cần rất chú ý đến các yêu cầu thẩm mỹ kiến trúc: như các tay đòn phải vuốt cong hay ko... mà nếu cấu tạo co nhiều dầm giao nhau như thế thì không đẹp lắm đâu, nhất là trong không gian tháp chật hẹp và ở tôi hay trát vuông mép dầm và cột nên nhìn khá tức mắt khi chất liệu lại ko phải là gỗ mà BTCT thì ko đẹp. Nếu được có thể làm mép đáy dầm giao nhau vát đi hoặc nên dùng bản dày để bớt dầm thì hay hơn để cầu tạo nút ở cột giữa khỏi khổ. Còn nếu bỏ cột giữa thì khi đi vào trông cũng ấn tượng lắm vì truyền thống VN nhiều cột ko gian nhỏ, còn vào cái tháp này người xem sẽ cảm thầy khác hẳn, hơn nữa có thể tạo nách cho dầm và tăng dày sàn nên sẽ tạo cho kết cấu công trình vừa có cảm giác nhẹ nhàng vừa có góc để mà trang trí ko còn ấn tượng BTCT nữa. thế nhé cứ mạnh dạn mà làm.
viet toan 12
hoibmtose005 Sao bác lại nói thế? Em đã làm xong con tòa tháp đó rồi! Cũng hay ra phết lại được thêm kiến thức ! Cảm ơn các bác nhiều lắm !
hoibmtose005
nguoixau
Post file cad lên đi bạn cho mọi người cùng học hỏi
nguoixau
MichaelKl
Em đang làm cái tháp 7 tấm của chùa mà từ trước tới giờ chưa hề làm anh tôi cho xin file tham khảo cuả một cái tháp 7 hoach 9 tấm được kok? mail caohuuvy19896* xin cam on anh em
MichaelKl

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cách tính toán toán bằng tay cho cột nhà dân 3-4 tầng như thế nào???    (có 14 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về phân phối tải ngang trong tính khung nhà cao tầng    (có 12 câu trả lời)
       Vách thang máy và cầu thang bộ trong tính sơ bộ tiết diện cột    (có 19 câu trả lời)
       kích thước dầm 1200x900~750~900 nghĩa là gì?    (có 6 câu trả lời)
       Giảm tiết diện cột nhà cao tầng    (có 27 câu trả lời)
       ảnh hưởng của độ cứng đến mô men trong hệ siêu tĩnh    (có 12 câu trả lời)
       bê tông cột vách có mác cao hơn bê tông dầm sàn    (có 22 câu trả lời)
       Quy đổi độ cứng của lõi btct toàn khối để tính khung phẳng    (có 23 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao lại thiết kế cột vuông    (có 42 câu trả lời)
       Nối thép cột trong nhà cao tầng?    (có 44 câu trả lời)
       Triển khai thép thi công?    (có 25 câu trả lời)
       Cách tính toán vách cứng nhà cao tầng?    (có 36 câu trả lời)
       Tường không làm bằng gạch thì làm bằng gì?    (có 18 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản sàn chịu tải tập trung    (có 17 câu trả lời)
       Nối hàn cốt thép cột?    (có 26 câu trả lời)
       Đổ sàn bê tông trên hệ thống dầm có sẵn    (có 11 câu trả lời)
       Thép Cột?    (có 110 câu trả lời)
       vì sao nội lực chân cột biên lớn hơn nội lực chân cột giữa?    (có 14 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK công trình chống động đất    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán đà kiềng là dầm sàn tầng hầm như thế nào?    (có 14 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán khung phẳng hay khung không gian    (có 30 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm



     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/



back to top