Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
** Cách tính toán toán đường hàn? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán toán đường hàn?

     Mấy bác cho tôi hỏi phương pháp tính đường hàn mép và đầu chịu M, Q, N?
Có 21 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là đơn vị Xây nhà trọn gói Hải Phòng uy tín, chất lượng từ năm 2003. Luôn nằm trong top 3 tìm kiếm trên google.
phuonganh12 Mấy cái này đều được hướng dẫn tính toán rất rõ ràng và cụ thể trong sách Kết cấu thép _ Tập 1: Cấu kiện cơ bản của PGs. Ts. Phạm Văn Hội. Chịu khó lật sách ra đọc sẽ tính được thôi! Chúc vui! >
phuonganh12
Donaldsor
[IMG]>[/IMG] Em có gặp yêu cầu tính đường hàn chân cột (cột là thép ống tròn), đường hàn góc quanh chân cột vừa chịu lực cắt vừa chịu momen, tôi tính theo AWS, nhưng trong AWS cũng không nói rõ trường hợp đường hàn góc vừa chịu cắt vừa chịu moment???! Tôi giả thiết mối hàn phá hủy ở mặt đáy (mặt tiếp giáp giữa đường hàn và sàn), tính ứng suất tiếp và ứng suất pháp ở mặt đó và lấy ứng suất tổng bằng căn của tổng bình phương ứng suất tiếp và ứng suất pháp. Em tính như vậy có ổn không ạ?
Donaldsor
DanielEi
Theo như tôi được học thì đường hàn góc đầu chỉ có M, Q thì xichmaw<= fwf.gamac Theo tôi thì bạn tính ổn. Còn không biết ai cho là sai gì không? Mấy cái này hình như có trong sách thầy Hội hết mà sao bạn có vẽ bâng khuâng thế
DanielEi
WeksizzySl Thầy Hội hình như ko hướng dẫn theo AWS(hoặc AISC) thì phải bạn à! thế nên tôi mới vẫn "bâng khuâng" đó^^
WeksizzySl
michaelyork Tôi không xem đươc hình > Chụp lại dạng pdf, up qua mediafire cho tôi xem với. - Giả thiết đúng rồi, ghi lại công thức tính ứng suất Sigma, tau .. tôi xem giúp cho. . - Có đòi hỏi tính mỏi (fatigue) cho mối hàn không ? cột chân cầu, cẩu ...có Lực, Mô men và ứng suất đổi dấu.
michaelyork
muadem116 Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
muadem116
Thế để thầy Umy thay thầy Hội
muadem116
MaroldPl Cám ơn bác UMY! - Cháu xem AISC và AWS thì chưa tìm được chỗ nói về đường hàn góc vừa chịu cắt vừa chịu moment, về giả thiết mặt cắt phá hoại thì cũng tự đặt ra, chứ tiêu chuẩn AWS chỉ nhắc đến mặt phá hoại cắt ở họng đường hàn(throat of weld), vả lại đường hàn của cháu đừong tròn, nên cháu nghỉ cũng sẽ khác biệt, không biết cháu có đọc sót chỗ nào không, nếu tiêu chuẩn có hướng dẫn nhờ bác chỉ giúp cháu với! - Kết cấu này họ gọi là Tong-post, cháu cũng mới vào nghề nên chưa biết rõ, đại loại nó là một cái trụ, để neo, với lực neo là 15 tấn như hình vẽ, nên cháu nghĩ ứng suất không đổi dấu như cột chân cẩu, nhưng nếu đựoc, bác hướng dẫn cháu luôn phần fatigue và tiêu chuẩn tính để cháu nghiên cứu thêm ạ! Đính kèm là file pdf ạ!
MaroldPl
williamcuong Về công thức tính ứng suất pháp và ứng suất tiếp, tại vị trí mặt phá hoại, cháu tính như là tiết diện hình vành khăn, từ tiết diện này cho ra ứng suất pháp max và ứng suất tiếp max, phần này đúng là cháu đang băn khoăn, vì ứng ứng suất tiếp max ở trục trung hòa, trong khi ứng suất pháp max ở mép, không biết nên kết hợp như thế nào cho ổn? hay kiểm tra riêng 2 vị trí ứng với 2 ứng suất max đó??? Mong được bác chỉ bảo thêm!
williamcuong
Marcunst
Mặt tiếp xúc là hình tròn vành khăn: Đường kín D = Thép Ống tròn D Chiều dầy hàn a =0,7*t (t chiều dầy của Ống Thép) Diện tích Aw=Pi*D*a Da =D+2a Mô men quán tính W=Pi*(Da^4-D^4)/(32*Da) Nguyên tắc tính ứng suất của hình vành khăn mà thôi, Nội lưc M,N,Q Sigma = M/W + N/Aw < limit f Tau =2*Q/Aw < limit f/1,7 Không tính Ứng suất tổng thể, vì điểm tối đa của Sigma và Tau khác nhau. Phần Fatigue, Phải có thay đổi Ứng suất, trên 20.000 Cycle đến khoãng 4 Triệu Cycle. Trong suốt tời gian dùng thí dụ 10 năm. Tỷ lệ thay đổi Ứng suất: kappa = min S/max S => Tùy TC cho Công thức và Curve Vật liêu của loai Thép đang dùng tính Hệ số giảm thí dụ 75% Sigma < 75%*limit f Kết cấu thực tế,hay hàn thêm 4 tấm cánh Thép, hình tam giác ở chân cột, tăng an toàn và giãm ứng suất tác dụng.
Marcunst
profil7
Cảm ơn bác UMY! Bác cho cháu hỏi rõ hơn, chiều dày đường hàn tại sao bằng 0,7t ạ? Cháu có thể thiết kế chiều dày đường hàn lớn hoặc nhỏ hơn, đảm bảo theo tiêu chuẩn AWS được không ạ? Bác cho cháu hỏi thêm là các hệ số bác dùng tính toán có quy định trong tiêu chuẩn nào không hay là kinh nghiệm thiết kế của bac? Cháu hỏi để có trình bày báo cáo cho nó chặt chẽ hơn ạ! Với một phần nữa, trong phần tính diện tích Aw, hình như tôi chỉ tính diện tích hình vành khoăn thôi chứ không phải cả hình tròn như công thức của bác ở trên phải không ạ! Về phần ứng suất tiếp, cháu đọc tài liệu thấy có sự khác nhau giữa thanh thành mỏng và thanh có tiết diện thông thường, bác có tài liệu về phần này xin gửi giúp cháu với ạ! Rất cảm ơn Bác UMY ạ!
profil7
taolaai Thí dụ Ống thép D318xt10 hàn lên tấm vuôn 500x500x20 1- đường hàn a tối thiểu 3mm, nhỏ hơn hoặc bằng 70% chiều dầy tối thiểu t 0,7 t . 2- Diện tích hình vành khăn Aw = Chu vi Pi*D x chiều dầy a <= Pi*318 x 7 (mm²); TỐI ĐA 6993 mm² Diện tích hình tròn A =Pi*D²/4 = Pi * 318²/4 = 79423 >> Aw Pi = 3,1416 3- TC Đức cho thép DIN 18800-1, cho cần trục DIN 15018, Cho Bình bầu và ống AD2000 tương tợ như Euro Code 3. TL tiếng Đức nếu xem được cho biết, tôi gởi cho. 4- Tính theo TC Mỹ: AWS ... , tôi phải mở xem trong thư viện lại.
taolaai
Donaldsor
Cái fatigue hồi trước thầy con dạy (có sách ghi nữa) là 2.10^6 cycle . Còn cái của bác cho sao lại 200000 - 4 triệu cycle. Vậy bác có thì cho con TL tham khảo thêm về phương pháp tính fatigue của từng loại thép với bác. Con cám ơn bác !
Donaldsor
truongtiengka Up sách fatigue của thầy lên tôi xem, mới trả lời được. Trên thế giới có nhiều TC của từng nước và trong phạm vi nào. Riêng của Đức tôi chỉ biết có hơn 10 thứ TC khác nhau tùy lảnh vực: - Cầu - Cần trục - Xe lửa - Bình bầu, Ống (3 TC khác nhau) - Cơ khí, máy tổng quát (2 loại TC khác nhau) - Cho xe hơi (TC nội bộ) - Thiết bi bên quân đội (ít phổ biến) Nói tổng quát khoãng 20 nghìn đến 4 triệu Cycle, Tùy TC định nghĩa phạm vi nầy. Muốn tính fatigue của từng loại thép, chắc cậu tiendang139 phải sống lâu hơn cụ Bành Tổ mới có giờ học!. Có biết trên thế giới có bao nhiêu loại thép không ? vào đây tìm sách đọc, http://www.dvs-aft.de/AfT/F/I-IIWDEL http://www.iiwelding.org/Pages/Default.aspx chứ hỏi lung tung nhiều quá, tôi chịu thua > Cho cái Mail tiendang139 lên đây tôi cho tập đọc TL ngoại ngữ.
truongtiengka
Williamon Bác cho cháu hỏi AWS đề cập đến đường hàn chịu Shear and Bending Stress phần nào vậy ạn! Cháu xem lại mà vẫn chưa tìm ra chỗ chỉ dẫn đó ạ! Cảm ơn bác!
Williamon
profilmuoibon14 CÓ TỪNG HỌC VỀ HÀN CHƯA ? MÀ HỎI như vậy ? American National Standards Institute (ANSI) practices.[2] The following is a partial list of the more common publications: AWS A02.4 Standard symbols for welding, brazing, and non-destructive examination AWS A03.0 Standard welding terms and definitions AWS A05.1 Specification for carbon steel electrodes for shielded metal arc welding AWS A05.18 Specification for carbon steel electrodes and rots for gas shielded arc welding AWS B01.10 Guide for the nondestructive examination of welds AWS B02.1 Specification for Welding Procedure and Performance Qualification AWS D01.1 Structural welding (steel) AWS D01.2 Structural welding (aluminum) AWS D01.3 Structural welding (sheet steel) AWS D01.4 Structural welding (reinforcing steel) AWS D01.5 Bridge welding AWS D01.6 Structural welding (stainless steel) AWS D01.7 Structural welding (strengthening and repair) AWS D01.8 Structural welding seismic supplement AWS D01.9 Structural welding (titanium) AWS D08.1 Automotive spot welding AWS D08.6 Automotive spot welding electrodes supplement AWS D08.7 Automotive spot welding recommendations supplement AWS D08.8 Automotive arc welding (steel) AWS D08.9 Automotive spot weld testing AWS D08.14 Automotive arc welding (aluminum) AWS D09.1 Sheet metal welding AWS D10.10 Heating practices for pipe and tube AWS D10.11 Root pass welding for pipe AWS D10.12 Pipe welding (mild steel) AWS D10.13 Tube brazing (copper) AWS D10.18 Pipe welding (stainless steel) AWS D11.2 Welding (cast iron) AWS D14.1 Industrial mill crane welding AWS D14.3 Earthmoving & agricultural equipment welding AWS D14.4 Machinery joint welding AWS D14.5 Press welding AWS D14.6 Industrial mill roll surfacing AWS D15.1 Railroad welding AWS D15.2 Railroad welding practice supplement AWS D16.1 Robotic arc welding safety AWS D16.2 Robotic arc welding system installation AWS D16.3 Robotic arc welding risk assessment AWS D16.4 Robotic arc welder operator qualification AWS D17.1 Aerospace fusion welding AWS D17.2 Aerospace resistance welding AWS D18.1 Hygienic tube welding (stainless steel) AWS D18.2 Stainless steel tube discoloration guide AWS D18.3 Hygienic equipment welding Bó tay với KS trẻ !
profilmuoibon14
Bernardmt Cảm ơn bác!Cháu cũng biết còn non kém nên ráng theo chấn các kỹ sư "già" học hỏi thêm thôi ạ! Thực sự cháu mới chỉ đọc thằng AWS D01.1 Structural welding (steel), để cháu đọc thêm các phần khác nữa thử xem sao ạ!
Bernardmt
MichaelKet Thưa chú Umy, cháu cũng đang tính liên kết hàn tương tự như trên nhưng cháu có tý thắc mắc là : Đường hàn chân cột là đường hàn góc,thì lực dọc từ cột sẽ truyền qua bản đế,1 phần vào đường hàn.thì ứng suất tại đường hàn có thành phần gây ra do lực nén ko ạ.ta có thể bỏ qua lực nén ko ạ ??? Bởi vì cháu đang tính đường chân cột cho nhà thép 6 tầng,nếu tính theo công thức trên thì đường hàn không đạt đc vì lực nén quá lớn.> Mong chú giải đáp giúp cháu!
MichaelKet

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       K46 khung kiểu Zamil    (có 89 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK vì kèo thép hình nhịp 16m cho nhà đa năng?    (có 16 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK mái che nhà thi đấu đa năng nhịp 36m    (có 21 câu trả lời)
       Bàn về phướng pháp thiết kế kết cấu thép ống    (có 26 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp?    (có 54 câu trả lời)
       Bảng tra thép hình W,I?    (có 12 câu trả lời)
       Kết cấu mái che nhà thi đấu, sân tennis?    (có 9 câu trả lời)
       Thông số kĩ thuật của thép CT3?    (có 8 câu trả lời)
       Vì kèo bằng thép ống?    (có 19 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK Dầm thép tổ hợp theo TCXDVN 338-2005?    (có 52 câu trả lời)
       Bu lông neo?    (có 32 câu trả lời)
       Xét Động Đất cho Nhà Công Nghiệp ?    (có 31 câu trả lời)
       Khung thép tiền chế?    (có 21 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bể thép    (có 48 câu trả lời)
       Chiều dài tính toán........???    (có 10 câu trả lời)
       Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội?    (có 21 câu trả lời)
       Sàn Thép Nhà Công Nghiệp?    (có 47 câu trả lời)
       Phổ phản ứng thiết kế động đất theo TCXDVN 9386-2012    (có 9 câu trả lời)
       Kết cấu nhà Zamil?    (có 590 câu trả lời)
       Chiều cao đường hàn kết cấu thép?    (có 32 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top