Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Bàn về phướng pháp thiết kế kết cấu thép ống - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Bàn về phướng pháp thiết kế kết cấu thép ống

     Nhân lúc cuối năm hết việc, tôi có vấn đề khúc mắc ntn mong mọi người góp ý: 1. Nếu để thiết kế dạng nhà thép (nhà công nghiệp....) dùng thép hình I, L, tổ hợp thì không có gì để nói, bởi vì có nhiều sách, cũng như tiêu chuẩn đã dành phần lớn viết về nó. Bây giờ xét đến việc dùng thép ống trong kết cấu thép (cấu kiện cột, dàn...) - Bình thường các bác khi thiết kế chọn tiết diện thép ống như thế nào. VD cột chẳng hạn - chọn đường kính theo công thức hay tiêu chuẩn nào? - Rồi khi thiết kế cần kiểm tra thêm những điều kiện gì không?(ngoài những điều kiện bền, điều kiện ổn định, độ võng. - Chi tiết liên kết có gì đặc biệt khác không??? 2. Mong các thế hệ đàn anh, hoặc nhữnyg người đã làm về thép ống chia sẻ chút kinh nghiệm cho ae diễn đàn nói chung và Mp nói riêng để giải quyết vấn đề khúc mắc trong công việc. Chân thành cảm ơn mọi người./.
Có 26 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
hoangphunhan 1 - Đơn giản thì chọn thép ống theo catalo của nhà sản xuất. Phức tạp thì vẽ ra 1 cái tiết diện bất kỳ cho thằng thì công chạy theo tướt bơ 2 - Nếu đã đạt bền, ổn định, độ võng thì cần chú ý hơn đến điều kiện liên kết, điều kiện sử dụng. Ví dụ: Hàn theo chu vi ống bao giờ cũng khó hơn khi hàn thẳng như hàn bản mã hay thép I; Do thép ống thường mỏng nên cẩn thận không nó bẹp cục bộ. Túm lại, kinh nghiệm khó học qua người khác lắm, thông thường là phải trả giá thôi - Chịu khó thì trả giá ít còn lười thì trả giá nhiều > Bác cứ vấp vài nhát tỉnh ra ngay - Tôi đi đường bằng say rượu còn vấp dúi dụi nói gì đi đường đầy ổ gà (Người Việt Nam hay có cái tự hào - Tôi thông minh bằng mấy nó, vấp thế nào được >)
hoangphunhan
GeorgeEr
hê! thanks bác. Chọn catalog của nhà sản xuất thì đơn giản rồi, càng đơn giản hơn nếu cứ chọn tiết diện to đùng đoàng lên. Nhưng mà ý tôi ở đây là muốn tìm ra cách làm hợp lý (tiết diện hợp lý, loại công trình áp dụng, so sánh tính kinh tế....) Bây giờ là đi làm kiếm ăn thực sự, chứ không còn mài đít trên ghế nhà trường. Mong mọi người ai có kinh nghiệm hay có sáng kiến gì mời đóng góp.
GeorgeEr
hoangphunhan
-Tiết diện ống có 2 thông số: đường kính D và chiều dày t.Chúng được chọn theo độ cứng cần thiết để chịu lực và không bị mất ổn định,đảm bảo biến dạng.Ngoài ra còn đảm bảo yêu cầu sau: +Để đảm bảo ổn định cục bộ của thành ống,tỉ số giữa đường kính ống D và chiều dày thành ống t(D/t) không vượt quá 30 đối với thanh cánh;90 đối với thanh bụng. +Khi liên kết trực tiếp thanh bụng và thanh cánh không dùng bản mã thì cần tránh hiện tượng ép lõm thanh cánh.Đường kính thanh bụng d >= 30% D - đường kính thanh cánh. -Lk có thể dùng bản mã hoặc LK trực tiếp.Khi tải trọng lớn bắt buộc phải dùng bản mã để liên kết các thanh.Bản mã hàn vào thanh cánh theo trục thanh nằm trong mặt phẳng dàn,các thanh bụng được xẻ rãnh luồn vào bản mã,liên kết bằng 4 đường hàn.Việc cấu tạo và tính toán được tiến hành theo nguyên tắc thông thường. Chúc bác ăn Tết vui vẻ
hoangphunhan
AlbertgeK
Thank chú Hải Quân./. Me too! Vẫn chưa làm nổi bật ý( phần trên chỉ là chép lại tiêu chuẩn 338-2005 mà thôi. Còn vấn đề chọn tiết diện thì sao??? Tôi thấy có người làm như sau: - Tiết diện cột thép ống chọn là giá trị nằm giữa 2 giá trị sau: h= (1/10-1/15)lc b= (1/20-1/30)lc ( thấy ghi chú đây là công thức tính tiết diện mà các cạnh song song với mặt phẳng uốn - cột chịu nén uốn) Con số trên được lấy thế nào?
AlbertgeK
trytrytr tr453434
Giá trị b,h kia chắc là kích thước cột HCN.Em tính độ cứng chống uốn của tiết diện HCN rồi tính ra khoảng giá trị của đường kính D thì được kết quả D=(1/10,6 ~ 1/15,9)lc (tính D sao cho độ cứng chống uốn của tiết diện tròn và tiết diện HCN bằng nhau.Khảo sát với cận trên và cận dưới của chúng).
trytrytr tr453434
StevenKl Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
StevenKl
nếu thay đổi tiết diện cột thì sao nhỉ? Cột trên cột dưới thế nào? nếu như thép hình thì việc tính ra Hc rất loằng ngoằng ( hmin rồi hkt...)
StevenKl
arthomeviet
hmin và hkt hình như chỉ có dầm mới tính thôi chứ bác? Em mới dùng cột tròn bằng thép hình thôi,nếu có yêu cầu thay đổi tiết diện thì làm cột bậc.Lúc đấy thì cột trên cột dưới đặt đúng tâm,tiết diện tính toán phù hợp yêu cầu
arthomeviet
MattieHek
Ừ. t NHẦM. THÔI CẦY VÀI CON CHO NÓ CÓ KINH NGHIỆM ĐÃ. tỰ MÒ MẪM VẬY.
MattieHek
MattieHek Anh hoxe_06X7 Giỏi, ghi Đúng rồi, dùng thép ống (tròn, vuông, chử nhật ...) chủ yếu để giử ổn định (Buckling), những cột, dầm bị nén lớn (+ mô men uốn, xoắn) Vì thế ngoài đường kính D và chiều dày t, cần thêm bán kính quán tính i để tính độ mõng !
MattieHek
Enriquecem
tiện cho Bác UMY cho cháu hỏi: Bác có tài liêu nào về tính toán thép ống ( steel pipe ) của nước ngoài không? cho cháu xin làm tài liệu tham khảo trong quá trình làm việc ạ. Thanks bác.
Enriquecem
Robertplus
Tài liệu tính toán trong nhà dân dụng và nhà công nghiệp đó bác.( nhà xưởng chẳng hạn)
Robertplus
53caugiay
Tài liệu bác Umy gửi, mọi người down về làm tài liệu tham khảo. http://www.mediafire.com/?8q2mbd78fi1dk9a mới down được cái này, hjx! thêm 2 file này nữa. http://www.mediafire.com/?12rmueg1mjq4dxa http://www.mediafire.com/?l11us3oy3ahg8y9
53caugiay
taolaai còn cái gì nữa ko? gửi nốt lên đi chứ?
taolaai
muaxanh anh trandinhninh muốn hỏi chi, thì nêu rỏ ra. Xem thêm chút it, ống nước, ống dầu gaz ... TL tự down. http://www.smlp.eu/english/Brochures.php
muaxanh
Vincentpype
@ Mr. Cơm Phở: Tôi không biết dự án bạn đang làm đang ở giai đoạn nào và vị trí của bạn trong đó. Nhưng nếu chỉ là riêng phần thiết kế & chế tạo thì quan điểm của tôi thế này: * Thiết kế: - Kiểm tra độ bền, ổn định tổng thể của cấu kiện ống (CHS/ Pipe) giống như tiêu chuẩn và giống các tiết diện khác. - Cấu kiện CHS/ Pipe có thành tương đối mỏng so với cánh/ bụng của tiết diện I/H. Do đó, cấu kiện H có xu hướng không thỏa mãn điều kiện bền ở vị trí liên kết. - Ở vị trí liên kết, rất khó ra cố. Liên kết phức tạp (vẽ shop thì sẽ nhìn rõ). Tính toán liên kết phải vẽ hẳn ra rồi mới tính chứ ko tính chung chung như liên kết H được. - Vơi nhà công nghiệp, nếu không phải là dạng dàn thì liên kết nên dùng insert plate cho đơn giản. * Chế tạo: -Liên kết phức tạp và khó chế tạo. Đòi hỏi thợ hàn có tay nghề cao và giá cũng cao theo. - Phần mặt trong của ống có chi phí chống gỉ cao. nếu chỉ sơn mặt ngoài. khi phía trong gỉ thì rất mệt. Điều trên làm kết cấu sử dụng HSS/Pipe trở nên đắt. *Sử dụng vật liệu: Hiện nay hầu hết các công trình ở Châu Á và Châu Phi đều có thể dùng thép tiêu chuẩn Nhật vì nó là loại dễ mua nhất ở các nước trên. Do đó, Nếu spec của dự án không nói rõ thì bạn cứ yên tâm dùng thép theo TC Nhật.
Vincentpype
Robertgomo
Nghe dự án thì hoành tá tràng quá. Đây là con nhà hàng tư nhân thôi, biết tiếng nhau thì nhờ nhau làm. Cảm ơn bác Helios. Đúng là nếu sử dụng thép ống thì giá thành vật liệu có rẻ hơn chút nhưng giá thành thi công và bảo dưỡng là đắt hơn. Nhưng hiện nay ở chỗ tôi thì vấn đề bảo dưỡng chưa được coi trọng, dân nhà ta cứ nghe thấy vật liệu rẻ là thích rồi chưa cần quan tâm lắm đến việc bảo dưỡng.
Trích:
- Vơi nhà công nghiệp, nếu không phải là dạng dàn thì liên kết nên dùng insert plate cho đơn giản.
Có nghĩa là dùng liên kết bằng bản mã đúng không bác, ở đây thợ toàn hàn trực tiếp, các mối hàn không kín khít. Tôi có phản ánh vấn đề này tuy nhiên thợ từ xưa vẫn làm thế không sao lên họ vẫn theo thối quen như vậy, họ rất tự tin với cách làm sai của họ.
Robertgomo
53caugiay
Ừ, bên VN gọi chung là bản mã. ở đây gồm có gusset plate & insert plate. Khi gặp các công trình dạng này (chủ đầu tư cũng thuộc dạng chịu chơi) thì nhà thầu thi công cũng phải pro 1 tý. Các xưởng cơ khí thông thường thì có vẻ hơi quá sức, tôi thiết kế cho họ làm cũng thấy run.
53caugiay
con voi con
Bác Umy à file excell AISC Properties Viewer mà bác share toàn sử dụng đơn vị inch và không cho nhập giá trị vào.Nếu muốn sử dụng đơn vị là mm và cho nhập giá trị vào thì tôi phải làm như thế nào vậy bác?Em thank nhiều lắm
con voi con

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Ứng suất tiếp?    (có 54 câu trả lời)
       Bảng tra thép hình W,I?    (có 12 câu trả lời)
       Kết cấu mái che nhà thi đấu, sân tennis?    (có 9 câu trả lời)
       Thông số kĩ thuật của thép CT3?    (có 8 câu trả lời)
       Vì kèo bằng thép ống?    (có 19 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK Dầm thép tổ hợp theo TCXDVN 338-2005?    (có 52 câu trả lời)
       Bu lông neo?    (có 32 câu trả lời)
       Xét Động Đất cho Nhà Công Nghiệp ?    (có 31 câu trả lời)
       Khung thép tiền chế?    (có 21 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bể thép    (có 48 câu trả lời)
       Chiều dài tính toán........???    (có 10 câu trả lời)
       Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội?    (có 21 câu trả lời)
       Sàn Thép Nhà Công Nghiệp?    (có 47 câu trả lời)
       Phổ phản ứng thiết kế động đất theo TCXDVN 9386-2012    (có 9 câu trả lời)
       Kết cấu nhà Zamil?    (có 590 câu trả lời)
       Chiều cao đường hàn kết cấu thép?    (có 32 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK nhà xưởng 60x100m    (có 40 câu trả lời)
       Tải rọng di động của cầu trục nhà công nghiệp ???    (có 16 câu trả lời)
       Xác định cổng trời    (có 10 câu trả lời)
       [AISC] Khai báo và hiệu chỉnh hệ số K và L, Cb khi tính toán cột khung thép!    (có 8 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top