Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Cách tính toán khung xem tường là tải trọng có quá an toàn? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán khung xem tường là tải trọng có quá an toàn?

     Không ai phủ nhận vai trò của kết cấu trong những công trình lớn,những công trình có mức độ phức tạp cao nhưng với những công trình nhà dân chẳng hạn,anh tôi kết cấu vẫn chạy khung và xem tường là tải trọng kết quả là thép còn to hơn 1 ông ko biết chạy khung nhưng có nhiều năm kinh nghiện thi công.Hôm vừa rồi ông anh là kts phán 1 câu là để cho chú tính con này chắc chắn dầm cột thép to hơn anh bốc,nghĩ cũng hơi buồn nhưng đúng là vì vấn đề trách nhiệm,để có thể giải trình nếu có sự cố và cũng là vì ko có tài liệu hướng dẫn nên thực tế dù chúng ta có rất nhiều hệ số an toàn theo quy định,theo tiêu chuẩn rồi nhưng chúng ta vẫn bỏ qua khoản chịu lực của tường khi chạy khung mà chỉ xem nó là tải trọng,nhưng thực tế,xem mấy bác đi phá dỡ công trình cầm búa đập ầm ầm mới phá nổi bức tường ( mà khi phá là búa phang theo phương vuông góc mặt tường chứ ko ai ngu gì lại phang theo phương kia),điều này chứng tỏ tường ko những ko chịu lực mà còn chịu ác liệt.Vậy chúng ta làm như thế thì có quá cầu toàn ko nhỉ,mà nếu mất tiền thuê thiết kế mà ko hơn người ta bốc thuốc thì ai thuê làm gì>. anh tôi nào có kinh nghiệm nhiều có thể phán đôi điều cho tôi mở mang đầu óc với.
Có 60 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
thuymo Bạn thắc mắc cũng có ý đúng. Thực tế là có những công trình xây bằng gạch mà có thể tồn tại hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm. Nhưng hiện nay nếu quan niệm như thế thì thiết kế rất phức tạp. Nếu cho khung BTCT dao động trong Etabs thì sẽ rất lớn, nhưng công trình xây dựng ngoài thực tế ổn định hơn nhờ tường xây.
thuymo
profilmuoibon14 xin lỗi bạn,đúng là mọi sự so sánh đều là khập khiểng nhưng nếu ngồi cắm đầu cắm cổ tính mà ko cho kết quả ưu việt hơn bốc thuốc thì mất công công mất sức mà ko thu được kết quả gì thì còn ý nghĩa gì nữa. Còn nói như bạn thì có lẽ bạn nên đọc lại topic của tôi rồi trao đổi tiếp vì tôi đang nói đến những công trình nhỏ còn như trên tôi đã nói là kô thể phủ nhận vai trò của kskc trong những công trình có tính phức tạp cao rồi. Có vẻ như bạn cũng là anh tôi khu 4,nói thật nhé,ko phải cứ học 5 năm có tầm bằng kỹ sư là cái gì bạn cũng giỏi hơn các bác cai đâu. Thân ái!
profilmuoibon14
thatgia Thì đúng là nếu tính thêm khả năng chịu tải của tường thì tôi bó tay nên mới có ý mở tôpc này để mong anh tôi trao đổi xem có cách nào tối ưu trong thiết kế
thatgia
Amen1402
đấy là trường hợp xây tường chịu tải xong, khi tường đủ chịu lực mới đổ dầm, thế còn trường hợp thi công người ta làm khung trước, sau đó mới xây chèn gạch thì lúc đó tường có chịu được tí lực nào ko? Tôi thiết kế sao biết thằng thi công thực tế nó không biết làm sao mà????
Amen1402
daohiepukb xây tường chịu tải xong ,khi tường đủ chịu lực rồi mới đổ dầm?với kết cấu khung thì bây giờ có ai làm thế ko,nếu là kết cấu tường chịu lực thì còn đúng chứ khung mà thi công như thế thì chỉ làm chậm tiến độ. Còn nếu bạn nói là xây chèn gạch mà tường ko chịu lực thì có lẽ cần bàn lại,theo quan điểm của tôi thì tôi không đồng ý
daohiepukb
bachtuu Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng đẹp được hội kiến trúc sư bình chọn trong năm nay!!
Luckyman
bachtuu
thế đổ khung xong mới xây tường thì đoạn tường phía dưới dầm liên kết với dầm được bao nhiêu??? nghĩ đi
bachtuu
nongdan
@thuyen06x2: Vấn đề của bạn trên diễn đàn đã nói rất rất nhiều rồi. Không biết trong quá trình học tập bạn có học kỹ giáo trình và sách chuyên ngành không. Thực tế tường vẫn tham gia chịu lực, lý do người ta...buộc phải bỏ vấn đề này đi là để đơn giản và thiên về an toàn hơn trong tính toán, khi mà lý thuyết hiên nay chưa đủ hoặc quá rắc rối để ứng dụng tính toán cái này vào thực tế. Không nên nghĩ một cách máy móc như thế, bạn muốn đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành thì phấn đấu sang mỹ rồi xin vào làm việc cho NASA.
nongdan
plantandzombi tôi nghĩ nhiều rồi mà. thứ nhất,vì cái bao nhiêu của bạn mà khi tính toán,kskc mới không biết nên cho nó gánh được khoảng bao nhiêu để thiết kế theo kiểu khung+ tường chịu lực. thứ hai là có nhưng khi tính ra kết quả ví dụ như là 9,6cm2 chẳng hạn thế là 3d20 thiếu 1 tí lại phải tăng lên nhưng thực tế nếu có tường đỡ thì có phải tăng ko? như tôi nói ở trên,vì vấn đề trách nhiệm nên có chuyện gì thì thiếu 1 tí cũng là thiếu> thứ 3 là có những dầm tính võng ra đến vài 3 cm nhưng có tường ở dưới rồi thì vấn đề võng liệu có còn quá đáng sợ nữa ko ( tất nhiên cái này tôi ko chắc vì võng thì cũng sinh ra nhiều chuyện lắm). thứ 4 là rất nhiều cột thép tăng vọt không phải vì lực dọc mà vì mômen,nhưng có tường gạch thì cột ổn định hơn nhiều vậy thì kết quả sẽ như thế nảo nhỉ Mời các bác chém tiếp
plantandzombi
profillink10 có thể trong quá trình học tôi chưa đọc kỹ giáo trình nhưng chắc chắn là bạn chưa đọc kỹ topic của tôi. Tôi đã viết là " có quá an toàn?" rồi mà. Còn câu này "bạn muốn đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành thì phấn đấu sang mỹ rồi xin vào làm việc cho NASA" thì tôi sẽ không bình luận vì sợ mất vui.ok?
profillink10
Vincentpype Thế ý bạn là thế nào. Bạn bây giờ phát hiện ra vấn đề đó là quá an toàn rồi thì bước tiếp theo bạn sẽ làm gì, hay muốn chia sẻ điều gì với anh tôi đây. Tôi thì không sợ mất vui vì tôi đang thấy rất chi là buồn cười rồi. Ngoài NASA ra có thể xin làm thiết kế các công trình nhà máy điện hạt nhân nữa.
Vincentpype
hiepsitayto xin lỗi bạn,diễn đàn mở ra để anh tôi cùng trao đổi kiến thức còn nếu bạn muốn gây sự cãi nhau thì tôi khuyên bạn nên ra chợ nhé. còn nếu bạn muốn trao đổi nghiêm túc thì xin đọc lại topic từ trên xuống dưới cho kỹ đi đã.chứ nếu như thế này thì tôi sợ khi tôi sang Nasa thì bạn đã ở trên mặt trăng hoặc sao hỏa rồi. Thân ái!
hiepsitayto
MichaelKet
Thôi đùa vậy thôi. Như tôi đã nói ở trên, cái gì mà người ta cảm thấy khó giải quyết hoặc quá rắc rối thì người ta thường bỏ đi và quan niệm tính toán sao cho thiên về an toàn nhất. Để cho việc ứng dụng trong thực tế được rộng rãi thì càng đơn giản và an toàn trong phạm vi chấp nhận được thì càng tốt vậy thôi.
MichaelKet
taolaai Tôi đang nói chuyện rất bình thường chứ có chợ búa gì đâu. Nói chuyện như những người trong siêu thị chứ hoàn toàn không phải trong chợ. Mà tôi nói với bạn nhé, chợ nó cũng có nhiều loại, chợ tôm, chợ cá, chợ rau củ quả, chợ hàng khô có phải chợ nào cũng cãi nhau đâu. Cứ như bạn nói thì ra chợ là để cãi nhau à.
taolaai
mtv_0201 Cái này thì tôi đồng ý nhưng tại sao tôi đưa vấn đề này lên dù tôi cũng đã đọc khá nhiều bài liên quan vấn đề này nhưng vẫn mạn phép mở topic mới vì trên diễn đàn có nhiều cao thủ ,nhiều tiền bối,nhiều đại sư nên hy vọng mọi người trao đổi và xa hơn là có thể tối ưu thiết kế để mô phỏng sự làm việc của công trình nó đúng với thực tế hơn
mtv_0201
duancuacuon cái này over được chưa nhỉ?
duancuacuon
Roberter
làm đã có gì trưa chém tiếp
Roberter
hoangthienthu
mà cái bao nhiêu của tôi là rất nhỏ. nhiều khi người thợ chỉ tạt vữa vào cho qua loa. thế nên ko lường được hết thi công mà thiết kế được
hoangthienthu
duancuacuon
chủ topic nêu ra vấn đề này không phải là không có lý, bạn TranChinh đừng trêu chọc người khác như vậy sẽ làm chạm tự ái mọi người, điều này không đáng bạn à! thân !
duancuacuon
thanhvu Uh thì tôi đang nói vui thôi mà. Nhưng trêu một người sao lại chạm tự ái nhiều người là sao.
thanhvu
MichaelKl
Vấn đề nằm ở chỗ người ta không thể nghiệm thu được cái khối xây tường nó có đảm bảo yêu cầu để chịu lực hay không? Việc đưa tường vào tính là đương nhiên có thể làm được, nhưng thực tế xây lắp không thể đảm bảo được thì công trình sẽ rất là nguy hiểm. Ông KTS ở trên rất rất là tầm bậy, với 1 con nhà dân ông ấy bảo bốc thuốc là do ông ấy nhìn thấy nhiều cái làm như thế rồi thì còn bảo bốc thuốc. Ngoài ra nhà dân xây chen lại không chịu ảnh hưởng do gió, và rồi tải trọng sàn tiêu chuẩn lớn hơn tải trọng sử dụng thực tế.....rất nhiều yếu tố ảnh hưởng chứ chẳng phải chỉ mỗi cái tường.
MichaelKl
240315 chính xác là kts ko tính cụ thể như tôi được nhưng người ta thi công nhiều nên có thực tế đứng sau lưng.Chỉ có cái đáng nói là công trình của người ta vẫn ổn định mà chi phí thấp hơn tôi tính.Thế mới ức chế bác ah. Còn như tôi nói ở trên,chúng ta đã có rất nhiều hệ số an toàn và cả những yếu tố như bác nói,vậy mà chúng ta vẫn cứ "thêm thắt 1 tí cho lành".Vậy nên có quá an toàn?
240315
DanielEi
Về tính toán cốt thép nhà dân tôi tính rất nhiều rồi thép cũng đâu có lớn đâu nhỉ??? Thực tế toàn bé hơn lâu nay các bác ấy bốc thuốc. Không biết bạn đã tính toán cẩn thận chưa. Nhà dân (dạng đại trà) nếu nhập tải gió vào thì cốt thép cột thường lớn nhưng dầm thì cũng be bé thôi.
DanielEi
lightzar ah,đúng.Tôi tính vẫn nhỏ hơn mấy bác cai đi lên từ khởi điểm là thợ,chứ gặp những ông cai mà có kiến thức thì chưa chắc.> Nói chung là vẫn ấm ức trong lòng,vẫn còn trăn trở
lightzar
deptrainhatnha Cái này không hẳn. Tôi đảm bảo khi bốc thì nó không có nhỏ hơn khi tính đâu Nếu tính tốt thì nó sẽ nhỏ hơn bốc đấy Anh tôi kỹ sư xây dựng thiết kế theo tiêu chuẩn, theo pháp luật, đó là cách để tự bảo vệ tôi và người khác. Tôi từng định thuê nhà vui thiết kế, ông công ty này khá nổi tiếng ở HCM, khi tôi hỏi đến thuyết minh tính toán kết cấu trong hồ sơ giao cho tôi thì lại ỡm ờ nói là KS có tính nhưng không có bảng tính TÔi đã không thể chấp nhận thuê ông này thiết kế cho tôi. Bạn cứ thử bảo ông KTS đó chứng minh rằng cái mà ông ấy bốc thuốc là đảm bảo theo yêu cầu pháp luật về xây dựng hiện hành xem ông ấy có chứng minh được chăng. Đó là lý do tại sao ông KSXD khác ông KTS là thế. Một điều cũng nói cho bạn rõ như thế này, ngay ở tại trạng thái (ví dụ) mà toàn bộ tải trọng đặt vào hết, thì công trình cũng không được sập. Mà thực tế thì cái tải trọng sử dụng (khi người ta vào và chất đồ đạc lên...) lại không thể bằng được tải trọng qui định trong tiêu chuẩn. Điều này không có nghĩa là phí hay gì hết.
deptrainhatnha
nongdan Ông cai có kiến thức là sao bạn. Ông ý về chạy nội lực bằng Etabs rồi dùng T2k hay RD suite để tính thép á.
nongdan
Renatosymn Xã hội phân chia mà eng-hiep, tôi thuê để họ thiết kế cho đẹp, nhưng phải review từ việc bố trí KT đến KC à Giờ đã xa rồi cái thời ngồi lọ mọ tính toán phân tích khung khiếc (dễ đến gần chục năm rồi Cái gần nhất là tòa nhà 14 tầng ở Tân Bình năm 2005)
Renatosymn
BarbaraEr Về khoản tường này thì do quan niệm tính toán mà thôi . Có thể xem tường cũng tham gia chịu lực ,hoặc chỉ xem nó dùng để bao che (cái này phổ biến hiện nay) . Đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề này (thầy Ngô Vi Long , Võ Bá Tầm (DHBK)...) , bằng việc mô phỏng tường bằng các thanh giằng chéo . Việc xem tường cũng tham gia chịu lực thì có nhiều nhược điểm ,như vụ xụp quán Pizza Hut năm ngoái ở ngoài HN í ^^
BarbaraEr
MichaelKet Hè ,đùa anh cho vui thôi . Mà quả thật muốn đẹp thì phải nhờ KTS tke (Kiến Trúc) đàng hoàn . Nói chung , việc của ai người nấy làm là tốt nhất .
MichaelKet
RobertDum Tùy chủ nhà yêu cầu hay không ấy mà, mấy cái nhà phố tôi làm họ bảo xuất cả thuyết minh thì tôi xuất. Còn việc bác Oanh thuê thiết kế thì H ko biết đấy thôi, phải có thiết kế và cả dự toán nữa thì mới vay ngân hàng được. Hôm qua chạy đi chạy lại mãi kiếm cái dự toán để kịp nộp ngân hàng
RobertDum
Danielpr Bác đang hiểu sang vấn đề nó căng thẳng rồi.Em không có ý tranh luận với ông kts kia vì có tranh luận thì họ cũng không thể nói chuyện momen bao nhiêu,lực dọc bao nhiêu,tải tiêu chuẩn,tải tính toán với tôi một cách đầy đủ. Vì bác là dân trong nghề nên ý thức được việc cần thiết kế,cần tính toán nhưng đại đa số dân chúng không quan tâm,có lẽ một phần vì tiền,một phần là tâm lý chung. Còn đúng là anh tôi kskc đã làm thì cứ tiêu chuẩn mà theo,mà tiêu chuẩn thì theo tôi nó nặng về lý thuyết hơn( cái này là quan điểm chủ quan nên mong các bác chém nhẹ),tải trọng là theo thống kế xác suất mà thực tế ít khi nó đạt đến ngưỡng đó,chúng ta lại có thêm hệ số an toàn.Rồi lý thuyết tính thì theo tôi nghĩ là bao giờ người ta nghiên cứu cũng phải thiên về an toàn.Và khi thiết kế,lại có thêm khá nhiều cái như chúng ta có thể tăng thép để tránh sai số của mô hình,không giảm hoạt tải cho ô sàn lớn..... Em còn yếu kém nên kiến thức hữu hạn,chỉ mong các bác góp ý để mổ xẻ vấn đề.Mời các bác tiếp tục
Danielpr
53caugiay Bác này vui tính ghê. Ông ấy ko có kiến thức kc chuyên như tôi nhưng cũng đã học kcbtct,kc thép rồi bác,người ta ko tính được nhưng kinh nghiệm 10 năm cộng với ít vốn liếng sẵn có thì ko thể xem thường dc.Tất nhiên là công trình nhỏ thôi,chứ làm cho cái nhịp chục mét thôi là người ta vã mồ hôi thì tôi ko dám bàn
53caugiay
thatgia Cái này không phải là vấn đề căng thẳng! Khi có sự cố sập nhà (về bất cứ lý do gì) thì người ta sẽ yêu cầu đầu tiên là bảng tính và các cái liên quan. Lúc đo mà bảo bốc thuốc thì có mà bóc lịch hơi lâu đấy. Lý thuyết là những cái được đúc kết từ thực nghiệm đấy, nó chẳng phải là lý thuyết suông đâu, hiểu thế này thì nhầm lắm đấy.
thatgia
daohiepukb Tôi có bảo xem thường đâu. Ý tôi là không lao vào tính thì có giời mới biết được thế nào là đúng, hợp lý. Kể cả kỹ sư kết cấu nhiều kinh nghiệm. Bạn là một kỹ sư bạn phải chém làm sao cho mấy ông ấy và kiến trúc sư phải thừa nhận chứ. Mấy ông í mới hét thế mà bạn đã ấm ức rồi thì...
daohiepukb
muadem116
Xây dựng là ngành đi xây nhà (nhà thì có nhiều loại lắm ) nhưng cái quan trọng là có con người ở trong đó. Vì vậy ngoài vấn đề tính toán thế nào là đúng ra thì còn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người ở trong đó (đang làm gì thì không biết ). Tính toán một cách bài bản theo quy phạm là để đảm bảo điều đó. Bây giờ bốc thuốc, chỗ thừa chỗ thiếu (thiếu thì lo à nha) hoặc thừa quá đáng thì lãng phí. Công trình bình thường không sao lỡ có sự cố thì hậu quả khôn lường, nhẹ thì nứt, thấm, dột. Nặng thì sập hoàn toàn. Tuổi thọ đáng lẽ 20 năm bây giờ bị rút xuống còn 10 năm. Bạn bảo mấy ông ấy là đi đêm lắm lơ mơ có ngày gặp ma xem mấy ông ấy có thay đổi quan điểm không.
muadem116
sieunhangiambeo Dạ,em đồng ý bác,btct ra đời cũng lâu lắm rồi nên nói chỉ là lý thuyết suông thì chắc chắn không đúng rồi.Cảm ơn bác Oanh và mọi người nhiệt tình ủng hộ
sieunhangiambeo
profillinkmuoimot11 Đây là 1 trong những cái thuyết minh nhà phố phải làm Nó là những bảng cel cóp nhặt. Vậy nếu nó có vi phạm bản quyền của bác nào trên diễn đàn nhà tôi thì xin đừng kiện em... vì tôi cũng chỉ đi nhặt Bác oanh xem cái thuyết minh này có đủ đk để nhận làm nhà bác ko, bác cho tôi làm kiếm bát cơm cho thằng ku
profillinkmuoimot11
noithatap Có cái này ra tổng mức đầu tư rồi tôi còn gửi đi mời thầu nữa chứ
noithatap
Bernardmt Tôi ký hợp đồng thiết kế cách đây gần 3 tháng rồi 200K/m2, giảm giá 30%, vị chi là 42 củ. Gồm thiết kế triển khai các loại kết cấu, điện nước, nội thất.....xin GPXD. Thuyết minh như thế này thì với CDT bình thường là OK rồi Bạn KTS ở công ty tôi thuê chóng mặt luôn vì comment quá, mà không có cãi được vì comment đúng. Mấy hôm nữa đến các bạn KC
Bernardmt
JacimtoCogy
Tường gạch chịu lực thì người ta vẫn làm, vấn đề là phạm vi áp dụng đến đâu thôi. Tôi từng cải tạo con nhà làm việc 4 tầng, nhịp dầm 7,2m bằng tường xây gạch dày 220 - gạch 2 lỗ, ở tỉnh Quảng Ninh tôi cũng thấy họ xây nhà 3 tầng không có cột, dầm chỉ đổ sàn và xây tường 200 gạch đặc. Một đặc điểm là các công trình này phải có mặt bằng rộng và tường xây theo các phương vuông góc với nhau khi đó chịu lực ngang mới đảm bảo được. Hơn nữa với công trình dạng này gạch xây phải là loại ít lỗ hoặc đặc mới đảm bảo chịu nén (đặc biệt các viên gạch dưới cùng và cường độ chịu nén của lớp vữa xây). Công trình loại này đặc biệt nhạy cảm với các nền đất lún nhiều và khi móng dưới tường bị tác động của việc thi công bên ngoài (nhược điểm của các cấu kiện không mềm) Cái mệt nhất của loại công trình này là nếu muốn thay đổi cải tạo thì cực kỳ nan giải. Lưu ý nếu tính toán cho các bản thang xây trên tường thì thông thường tường gạch được xây theo kiểu đắp vữa nhiều, chèn tí gạch vỡ nên về chịu lực rất chi là phiêu lưu.
JacimtoCogy
profillink10 Phần tính thép tôi thấy ảo ảo thế nào ấy??? - Cái biểu đồ momen là combo1? Lẽ ra phải xuất biểu đồ bao cho người ta xem chứ. Tôi nhìn cái biểu đồ đó cũng không thấy có momen nào đến 34 Tm??? - Đã có excel tính thép rồi thì cần gì phải xuất kết quả tính thép theo Etabs? (mà vấn đề tính thép theo Etabs cũng đang tranh cãi à nha) - Không thấy phần tổ hợp nội lực cột và thép cột đâu. - Thiếu cái bìa thuyết minh nữa Tôi có vài thắc mắc khi lướt qua như thế. Không biết có đúng không.
profillink10
hoangphunhan
Bác Oanh làm rất đúng, nếu một kỹ sư có tâm bao giờ cũng nên tính toán, thậm chí có cái lanh tô dài 2m cũng nên tính toán. Nhiều người bốc thuốc gây lãng phí quá lớn. Có nhiều người nhờ tôi xem bản vẽ thiết kế nhà dân, mấy ks thiết kế kiểu gì mà thép dầm cứ trên 4fi20 dưới 4fi20 cho dù dầm ấy chỉ dài 3m nằm dưới đất và chỉ đỡ cái móng gạch bậc cấp. Hỏi ra thì biết thuê thiết kế hết 20tr cho cái nhà 200m2, thật là một sự hổ thẹn của dân xây dựng dân dụng
hoangphunhan
tungch46 Hồi còn quản lý cái xưởng thiết kế và chủ trì mấy cái kết cấu này. Trong xưởng anh tôi nào bốc thuốc thì tôi chẳng ký hồ sơ, tôi bảo đưa vào Sap 2000 phân tích rồi đưa ra đây, KSXD không phải là thợ vẽ. Hôm đi gặp nhà vui bên đó đâu biết tôi trong ngành nên nói bậy bạ. Đúng là mấy công ty thiết kế giờ làm ăn "láo" quá, sau đó tôi gọi điện thoại phàn nàn cho giám đốc luôn. Với người không biết thì chẳng biết thế nào mà lần.
tungch46
profillinkmuoihai12 Thực ra là chỉ nên bốc thuốc khi đã có kinh nghiệm vững vàng, và chí ít cũng đã tính tử tế một cái rồi (bao gồm cả chạy nội lực khung không gian). Cái chuyện như bạn nói rất nhiều. Lý luận chung là "thép nhiều cho chắc"!? Tôi hỏi các bạn: Sức các bạn mỗi bữa ăn 3 bát, cho các bạn 7 bát thì các bạn làm gì, hay chỉ là đổ đi? Tôi cũng đã gặp một anh KSXD quan niệm rằng giằng móng là cái chỉ để xây tường lên trên, tôi mới hỏi lại là thế cái giằng ở chân ghế (ngồi) nó chẳng có tường xây lên thì nó để làm gì? Anh ta nổi xung lên bắt tôi phải sửa hồ sơ bỏ hết giằng móng, may mà lý luận của anh ta không bằng tôi nên cuối cùng CĐT cũng thuận theo tôi...
profillinkmuoihai12
StephenDAK Tôi có xem thuyết minh cũng có thắc mắc như sau, mong chờ các ý kiến của mọi người: - Phần tải trọng của tường 110, trong bảng phân tích tải trọng gồm có khối xây gạch đặc dày 11cm và lớp trát tường 3cm. Vậy tính ra tường này dày đến 14cm à? - Cũng tương tự như vậy cho tường 220.
StephenDAK
hoangthienthu 1. Không có cái nào quy định bắt cái ảnh đính kèm phải là biểu đồ bao nội lực. Bạn ko nhìn thấy cái nào 34Tm, vì giá trị của nó chỉ là 33.94Tm thôi 2. Tính bằng excel một vài dầm điển hình để thể hiện rõ phương pháp tính. Còn xuất thép dầm bằng etabs nó có lợi thế về trực quan, Vấn đề tính thép dầm bằng etabs chả có gì phải tranh cãi khi mà 2 kết quả tính thép tương đương nhau - bạn thử đi 3. Phần tính cột tôi ko xuất ra vì hàm lượng thép cột bé quá mà cột phải làm to để đủ cứng đỡ cho cái conxon 2m, khi nào chủ nhà có ý kiến thì bổ xung 4. Ko có cái bìa vì cái này đóng trong 1 quyển thuyết minh chung bao gồm các thuyết minh khác, chắc có thêm tờ phân trang hoặc cho cái bìa trắng cũng được > 5. Hi vọng sau khi xem lướt qua bạn sẽ xem lại kỹ hơn và có nhiều ý kiến hơn
hoangthienthu
GeorgeEr Tường gạch xây ngoài bắc hay dùng loại (220x105x65) mm. Không biết bạn hay lấy chiều dày tường bằng bao nhiêu >
GeorgeEr
profillinkmuoihai12 Lần đầu được đọc cái thuyết minh nhà phố Làm màu mè hoa lá hẹ thế này chắc cũng được nhiều củ lắm đây > Nên bỏ cái TCVN 229 và 375 đi , nhìn chói mắt quá ^^ Consol đến tận 2m luôn à , thế bác kiểm tra cái chuyển vị nó ntn ? Nhà phố mà dầm toàn 500-600 gớm thiệt >
profillinkmuoihai12
taolaai
Không chỉ kts mới bốc thuốc như vậy, ngay cả ks cũng thiết kế như vậy thôi, điển hình là vừa rồi cty tôi có ký 1 cái hợp đồng giám sát khách sạn tại tp Tân An. Công trình 5x18 xây 5 tầng, đơn vị thiết kế xin ko nói tên, mà ở tận Đà Lạt, nhịp 5m thép dầm sàn 4fi18 tăng cường 2fi 20, còn giằng móng thì trên 6fi25 dưới 4 fi 25. Nhìn công nhân thi công lắp thép mà thấy tội luôn.
taolaai
dolkihote Làm gì có củ nào đâu mà nhiều >. Cái thuyết minh này dùng chung trong đó có thể có công trình dùng đến 229 hoặc 375, làm thuyết minh cho nhà dân chả buồn xóa nữa . Còn cái conxon tôi chỉ kiểm tra xem có đảm bảo điều kiện mở rộng vết nứt hay ko thôi.. Cái dầm 30x60 đỡ cột của 2 tầng trên đặt tại vị trí conxon 1.2/2m. Anyway đây cũng ko phải là ý tưởng của tôi >
dolkihote
Stephenon Sao lúc thì biểu đồ momen là combo1 lúc lại là combo2 vậy bác, bác tính dầm là bác lấy momen của tổ hợp nào???. Tôi không biết bác dồn tải thế nào nhưng sao momen cục bộ tại một số vị trí lại lớn một cách kinh khủng vậy.
Stephenon
CharlesEn Bố trí thép tất nhiên dựa trên tính toán, nhưng tôi có quan điểm khi thiết kế nhà phố, điều kiện thi công ko thuận lợi rất ít khi tôi bố trí thép đường kình D>22. Các bác nào đã xem họ vam (uốn) thủ công thanh thép đường kính D22 chắc sẽ có tâm lý như tôi
CharlesEn
thanhvu Mọi người hình như cứ muốn phải nhìn thấy cái biểu đồ bao nội lực mới thỏa mãn nhỉ > (chắc tôi sẽ thêm câu hình ảnh chỉ mang tính chất tượng trưng - số liệu lấy trong phụ lục nội lực) Cái mômen cục bộ nó lớn vì bạn xem lại kỹ cái mô hình sẽ hiểu.
thanhvu
Alegowasea Em chỉ hỏi vậy thôi chứ có ai bắt bẻ bác đâu. Thường tính dầm bác lấy tổ hợp bao tính sẽ đỡ mất thời gian hơn. Nếu không bác lại phải mất công dò từng trường hợp tổ hợp một xem cái nào cho momen lớn nhất, rất mất thời gian, trong thuyết minh bác nên ghi chú thêm các tổ hợp tải trọng hay nội lực thì sẽ khoa học hơn vì người đọc không hiểu bác tổ hợp nội lực và dồn tải như thế nào mặc dù bác tính tải cũng rất chi là khoa học . Đối với cột thì phức tạp hơn. Tôi mạo muội có vài nhận xét góp ý cho bác hoàn thiện hơn.
Alegowasea
RaymondEr He, cảm ơn bạn. Tiền nào của lấy mà.. Hi vọng lần sau chủ nhà sẽ trả nhiều tiền hơn để được ăn những thứ ngon hơn >
RaymondEr
chongthambamien.vn Ngon hơn là thế nào bác nghĩa là được tính cẩn thận hơn hay là sẽ được tính hết các tiêu chuẩn 229 và 375 Tôi thấy bác tính cả bề rộng khe nứt rồi cơ mà, cận thận thế còn gì
chongthambamien.vn
Stevennefs Tôi ko biết, vì đã được ăn đâu . Nhưng có 1 điều tôi muốn nói: Vì sự an toàn cần thiết kế đủ, vì lương tâm nên thiết kế tiết kiệm. Còn tùy vào sức mỗi người làm được đến đâu tốt đến đó..>
Stevennefs
ao anh xa
Đọc xong mấy trang cũng thấy vui. Vấn đề là ở cái mồm. Đúng là thực tế sử dụng các nhà dân tường chịu lực tương đối tốt. Tôi cũng hay làm nhà dân, CĐT và các bác thợ cũng giơ mồm ra hỏi sao chúng mày tính toán thép đặt lớn hơn tao làm cai tự đật thế mà nhà tao sử dụng bao nhiêu năm có vấn đề gì đâu? - Thưa bố nếu bố quản lý tốt khâu thi công, biệt pháp thi công, bố nắm được cấu tạo kết cấu (Chẳng hạn như xây tường trước, chỗ đáy dầm bố làm tốt cho con, đừng chèn gạch vỡ, vữa đừng dầy thì nó (tường) chịu lực tốt đấy, nếu không thì chắc cũng chẳng sập được, nhưng sau này bố đi sửa vết nứt cho CĐT nhé. - Còn bác CĐT ơi, bác quản lý tốt cho tôi trong quá trình thi công thì kinh phí xây nhà của bác cũng giảm nhiều đấy. Thực tế thì tôi vẫn tính toán đàng hoàng (mất 2 tiếng là cùng) mà thép nhà dân tính ra bình thường, không lớn hơn mấy ông bốc thuốc. (Còn cần phải tốn nhiều nước bọt nữa cho CĐT trong quá trình làm thuê cho mấy ông này). Có gì thiếu sót AE chỉ giáo.
ao anh xa

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Thép cột tầng trên lớn hơn tầng dưới?    (có 70 câu trả lời)
       Độ vươn của Consol?    (có 49 câu trả lời)
       Có ai gặp trường hợp bố trí thép dầm như thế này chưa?    (có 15 câu trả lời)
       thay đổi tiết diện cột    (có 5 câu trả lời)
       Mô hình thang bộ trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       T1=0.91 ; T2=0.886 nhưng bị xoắn?    (có 59 câu trả lời)
       Thi công dầm 6,4m, rộng 20x40?    (có 80 câu trả lời)
       liệu em nó có sao không????    (có 13 câu trả lời)
       Kiểm tra kết cấu dầm nhà tầng thứ 6?    (có 31 câu trả lời)
       dầm chịu moment xoắn    (có 13 câu trả lời)
       Cột nhà phố 200x500 sử dụng lý thuyết nào để tính?    (có 12 câu trả lời)
       Thép Vách âm..!!    (có 21 câu trả lời)
       file tính cột bằng mặt cắt đứng biểu của đồ tương tác không gian theo tc 356-2005    (có 6 câu trả lời)
       Vài câu hỏi rất cơ bản về vách và lõi!    (có 16 câu trả lời)
       Hướng dẫn tính gia tốc cực đại!!!!!!    (có 7 câu trả lời)
       Thay vách cứng bằng cột ntn?    (có 11 câu trả lời)
       Dầm cong làm thế nào?    (có 7 câu trả lời)
       Nứt sàn giải quyết thế nào!    (có 41 câu trả lời)
       Kết cấu nhà ven biển    (có 13 câu trả lời)
       Cừ larsen    (có 5 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top