dầm chịu moment xoắn - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  dầm chịu moment xoắn

     Các bác cho tôi hỏi chút về sơ đồ tính 1/Các dầm phụ và dầm chính ở biên thường chịu 1/2 tải do sàn truyên vào , do đó xuất hiên moment xoắn-vậy tính toán đặt thép nó như thế nào cho nó hợp lý. 2/Khi tính dải bản thì cắt ra 1m dài để tính và xem như dầm tựa đơn nhiều nhịp. Cũng có quan niệm tính giống vậy nhưng quan niệm 2 đầu là liên kết ngàm vào dầm chính. Vậy sơ đồ tính nào hợp lý hơn-tại tôi thấy tính như thế nào thì cấu kiện nó làm việc như thế đó.
  Có 13 câu trả lời
Trả lời
cho tôi hỏi. tính thép xoắn thì bố trí như thế nào. tôi ko thấy tài liệu nào hướng dẫn cả, có thể cho tôi biết tiêu chuẩn nào tính toán dầm chịu uốn xoắn ko ạ?
suanhadthouse

Có thể xem trong TCXDVN 356 , ACI 318 ...
trangyu lan

Có thể tham khảo tại điều 6.24 TCXDVN 356 - 2005. Và cấu tạo cốt thép phải: - Cốt thép dọc gồm 2 phần: Một phần đặt vào trong vùng kéo do uốn, phần này ít nhất phải bằng As tính toán do Moment uốn thông thường (Thép chịu uốn). Phần còn lại đặt theo chu vi. - Cốt đai phải làm thành vòng kín, đoạn chồng nhau lớn hơn 30fi. Đầu mút của cốt đai móc và nên ôm một cốt dọc. Và góc uốn móc tối thiểu cốt đai là 135 độ. Ngoài ra có 1 tài liệu của TS. Lê Minh Long tính toán dầm xoắn theo ACI-318 gửi bạn tham khảo. Gửi bạn 1 file excel tính toán theo ACI-318.
profillinkmuoihai12

Theo tôi thì có thể bỏ qua tính toán chịu xoắn của dầm biên. Thực tế làm việc của hệ kết cấu là làm việc theo khung không gian, sự làm việc đồng thời giữa dầm, sàn, cột làm cho độ cứng chống xoắn của dầm biên - nói riêng, lớn hơn trường hợp xét dầm biên là 1 cấu kiện riêng lẻ.
MichelPurn

nếu vậy thì nên bỏ qua việc tính xoắn cho tất cả các dầm,vì khả năng chống xoắn của dầm là vô cùng rồi .Nếu muốn bác muốn xét đến sự làm việc chung của dầm sàn cột thì cứ phát triển lý thuyết tính toán theo hướng đó(cũng cần làm thí nghiệm kiểm chứng nữa),còn kết luận như thế thì hơi vội vàng.
thietkelogo

Việc xét đến sự làm việc chung của dầm, sàn, cột không phải là một "lý thuyết mới", hoàn toàn làm được bởi các phần mềm tính toán kết cấu, vd như Sap2000. Đơn giản đó là cách mô hình 3D cho hệ kết cấu thì các cấu kiện đó sẽ làm việc chung với nhau. Kết quả là có sự phân bố lại nội lực theo độ cứng của từng cấu kiện. Ít dòng.
hoibmtose005

ý bác nói là cái việc giải ra nội lực à? .khi phân tích kết cấu thì tất nhiên phải xét các cấu kiện phải làm việc chung,rồi sau đó sẽ có được moment xoắn của dầm,từ đó áp dụng tiêu chuẩn nào đó (aci chẳng hạn)để tính toán,theo ý tôi, tôi có biết thì thằng etabs chỉ design dầm có kể đến xoắn cho tiêu chuẩn aci thôi,thằng sap hình như cũng vậy.và cách nó tính thì cũng như là tôi tính tay .còn tôi muốn tính theo tc khác (ví dụ như theo 356)thì cứ lấy nội lực ra mà tính,như tính cắt uốn vậy thôi. nếu tính như vậy thì chả có cơ sở gì để nói là có thể bỏ wa việc tính xoắn cho dầm như bác nói, trừ khi giải ra moment xoắn wa nhỏ
dudung

Nội lực phần mềm tính ra có kể đến sự làm việc chung của các cấu kiện. Vì vậy nếu lấy nội lực đó tính thép thì đã kể đến việc tính toán thép cho cấu kiện cùng làm việc chung với các cấu kiện khác rồi. Việc tính toán chống xoắn cho dầm biên có lẽ chỉ nên tính với khung phẳng.
Alewohabee

Xin hỏi trong SAfe xem biểu đồ mô men xoắn cho dầm biên là ở mục nào ạ. Có phải ở beam forces /torsion không, Sao tôi thấy nó bé vậy sàn nhịp 8m mà Mtorsion có 2kNm/m. Thanks
thuymo

Beam của bạn có tiết diện 500X1000 hả bạn... Nội lực bạn đưa ra, có tiết diện nữa thì mới ... đoán.. được
Robertbura

thanks bác. Tôi có cái dầm biên của sàn phẳng nhịp tầm khoảng 8m. tôi đang chọn 40x60 đó bác. Cho tôi hỏi muốn xem torsion trong SAFE thì xem ở đâu ạ.
hoahuongduong

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
     - Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
     - Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
     - Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
     - Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
     - Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
     - Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top