Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Độ vươn của Consol? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Độ vươn của Consol?

     Em có 1 câu hỏi này xin hỏi các bác làm thiết kế cùng anh tôi KSXD có kinh nghiệm ( tôi nghĩ chỉ có kinh nghiệm mới biết tường tận một cách rõ nhất và nhanh nhất) : Khi thiết kế hệ dầm sàn BTCT các bác thường cho độ vươn của Consol ( chiều dài tính toán) ra Maximum là bao nhiêu mét ( nói thật là mấy sư phụ kiến trúc toàn vẽ trên trời làm tôi đỡ không nổi ) . Tôi nghỉ đối với 1 số bác câu hỏi này hơi củ chuối nhưng bữa nay nhờ các bác chứng thực. ( Tôi là kỹ sư kết cấu đã đi làm được 3 năm nhưng kinh nghiệm thì không dám chắc ) . Thanks các bác !!!
Có 49 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
sukem13579
Không có ai hết à !
sukem13579
checkerso1
theo tôi nghĩ cái này cũng phụ thuộc hoàn toàn vào kết cấu chịu lực của nó (dầm,cột) và càng xa thì ứng suất trong dầm cột càng lớn, độ võng,nứt,cắt...ect. mà nếu mà xa quá thì cho tôi nó cái cột chứ vươn ra ngoài thế làm gì nhỉ?
checkerso1
dacbiet Vươn ra bao nhiêu thì cứ tính toán thôi. TÍnh toán kiểm tra kỹ lưỡng, đủ hết các điều kiện là được.
dacbiet
Donaldsor
Em đang thi công san vận động tôi cũng có câu hỏi nầy muốn mọi người chỉ giáo cho: Tôi đổ bê tông dầm khung công son của khán đài vươn ra 3,9 mét dầm có tiết diện thay đổi từ 1000 đến 800. tôi đổ bê tông được 11 ngày theo như các tiền bối có thể tháo được ván khuôn ko. tôi định tháo bản sán khán đài còn phần đáy dầm khung tôi để lại cố được ko.Bên thuê giáo họ đòi kiếp quá mà do chậm ngày đổ lên chỉ còn đấy thời gian.xem mọi người chỉ giúp với
Donaldsor
Renatosymn bê tông có phụ gia ninh kết nhah không, công xôn như này phải đạt 100% cường độ mới tháo được ván khuôn và cây chống đáy.
Renatosymn
thanhthuonghm Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
thanhthuonghm
Cái này tôi nghĩ phải nén mẫu Bt, sau khi có kết quả, Bạn căn cứ vào tiêu chuẩn mà tháo Coppha nha, chớ liều...
thanhthuonghm
BrandonMr
Theo tôi biết thì với kết cấu btct bình thường cong sol vượt được nhịp 4,7m, bên tôi vừa làm 1 cái. còn xa hơn hay tiết diện như thế nào đòi hỏi phải có tính toán cụ thể
BrandonMr
tandc128
Em nghĩ cái này phải đặt bút ra mà tính toán cụ thể chứ kinh nghiệm chưa chắc đã chuẩn. Căn cứ vào độ võng cho phép giới hạn, congson phục vụ cho công trình gì, vật liệu, phụ gia tham gia.... Bác cứ cho hẳn cái đề đủ các yếu tố để anh tôi làm cái xem nào?
tandc128
sieunhangiambeo
biết là tính toán thì chắc rồi nhưng VD như dầm vượt nhịp khi học các thầy thường nói <= 6m là ok.em nghĩ thằng console này chưa thấy ai dám làm qua 3m.em thấy các bản vẽ chưa có cái nào thế cả,hjhj.
sieunhangiambeo
anhtuannguyen0904 Với một cái thân thể bình thường thì rõ ràng không nên có một cánh tay to khỏe làm gì, vì nó trông...rất điêu. Nhưng với một cơ thể khỏe mạnh thì đôi tay có thể rất khổng lồ và đi thi vật được. Nhịp 6m là bình thường bạn ạ cần là cần cấu tạo đúng.
anhtuannguyen0904
AlbertDOB
Vươn bao nhiêu cũng được cả
AlbertDOB
muadem116
tôi có 1 quả cantilever dài 4.3 mét . Nó đở hồ bơi .
muadem116
jinchan
Theo đúng sách vở thì ta sẽ tính toán nội lực đâu đấy rồi kiểm tra độ võng , độ chuyển vị , tính ổn định ... đó là bài bản và an toàn nhất . Vậy xin hỏi các bác quan sát bằng trực quan để xác định được nó ổn định hay không thì sẽ trong phạm vi nào ?
jinchan
GeorgeEr
tính đủ rồi thì thôi , yên tâm mà làm
GeorgeEr
nguyentrungata
các bác cho hỏi nhà dân cột 220x300, dầm con sơn 220x500, nhịp ngang 5,5m , con sơn có thể đua ra 2,5m xay tường 220 trên đó ko
nguyentrungata
fordthudo1 Cái này bạn phải tính . nhưng mà nhà dân có cái dầm cong-xon tiết diện 220x500 thì có lớn quá không ?
fordthudo1
Philipboxy
tôi đang thi công cái nhà VMS Mobifone huế. Kết cấu nhịp 10m, sàn bt ko ưst. console 4m + dàn thép 3m nữa. Tiết diện giảm từ 500->200. Thép thì khỏi chê: 11fi25. Console ên làm giảm tiết diện. Tính toán kỹ càng thì vươn thế nào <7m là đc.
Philipboxy
profillinkmuoihai12
Marina Bay Sand, console vươn 65m !
profillinkmuoihai12
RobbertooWig
Theo tôi nghĩ, nhịp của console phải tính toán làm sao thỏa mãn yêu cầu về khả năng chịu lực, độ võng, nứt.. và thỏa mãn yêu cầu về kiến trúc. Nhịp càng lớn thì chiều cao dầm càng lớn, vậy thì lấy đâu ra chiều cao thông thủy nữa
RobbertooWig
deptrainhatnha Vậy nên mới cần đến cái đầu của kỹ sư kết cấu. Mà ngay ông cha ta ngày xưa cũng đã biết cách để đưa console vượt nhịp lớn, một ví dụ là cái đầu đao của mái chùa cổ kính...
deptrainhatnha
kukuca
Loại ban công consol vươn ra đến 6.5m kiểu thường thấy trong các nhà hát, sân vận động. Với độ dài consol 6.5m này mà chiều cao dầm chỉ hạn chế trong khoảng 1m4 > trở lại thì làm bằng bê tông thường có ổn không? có mem nào đã từng thiết kế chưa? Cho tôi vài ý kiến đi, thanks mọi người
kukuca
traiyo1 Tôi chưa làm nhưng đã từng xem thiết kế, thi công loại kết cấu này, nhận thấy người ta cũng làm bê tông thường được. Ở nước ngoài cũng có một kiểu áp dụng ở sân vận động cho cosole vượt nhịp lớn là kết hợp 2 kiểu kết cấu khá hay và làm nổi bật được ưu điểm thẩm mỹ của từng kiểu kết cấu: Kết hợp cột thép đỡ và kết cấu cáp treo.
traiyo1
muadem116 bác có thể mô tả rõ hơn về loại kết cấu này ko?
muadem116
RobertDum
cũ tôi cũng tham gia làm 1 con nhà hát cosole vươn 14m đã thi công rồi
RobertDum
williamcuong
cái đọ vươn ấy nó bao la lắm, tùy thôi bác à
williamcuong
arthomeviet
Vươn ra bao nhiu,tính toán và kiểm tra theo betông 1 là ok
arthomeviet
inetryconydot
Trích:
cũ tôi cũng tham gia làm 1 con nhà hát cosole vươn 14m đã thi công rồi
Bạn có thể mô ta cái consol này kết cấu nó như thế nào, betong thường hay dự ứng lực.Giả sử như cả công trình tôi dùng chỉ dùng bê tông thường mác 250 thôi, đến cái kết cấu consol này có chút xíu chẳng nhẽ lại làm dự ứng lực sao, mà khối lượng ít quá người thì đơn vị thi công DUL họ có nhận ko đây. Mà về nguyên tắc dầm consol sử dụng btông cốt thép thường nếu ko bị hạn chế về chiều cao dầm, tôi tính toán bằng cách thông thường, có kiểm tra lại độ võng, nứt.Nếu ok hết thì 6m, 10m hay 14m đều chơi được hết đúng ko các bác?
inetryconydot
profilmuoisau16 cái khó là tính sao cho nó phù hợp với ứng xử thực tế.bạn có chắc là xét được đầy đủ các yếu tố ảnh hưởng ko? .
profilmuoisau16
StevenKl
Dạ vâng ạ, cái quan trọng là mấy câu của các anh bảo tôi thấy dễ nói mà khó làm quá " chỉ cần tính toán đầy đủ các điều kiện và thỏa mãn kiến trúc" là những điều kiện gì ạ ? các anh có thể chỉ rõ hơn cho tôi không ạ ? con son trong kết cấu chia làm mấy loại? sự khác nhau trong các nguyên lí tính toán ? cá vùng phs hoại có thể của conson ? và cuối cùng là " chỉ cần tính những cái gì và tính ntn ạ ? ví dụ các anh tính giúp tôi cái conson này với nhà nhịp 10m được không ạ ?
StevenKl
duancuacuon Cái hình này lấy ở đâu đấy? Trông như trong giáo trình vậy. Nếu là hình đó thì kết cấu dàn thép hợp lý hơn.
duancuacuon
duong tang
Dạ cái hình này là một dạng kết cấu conson dạng kết cấu treo như bác Tuuântl nêu ra đấy bác ạ, kết cấu này của nước ngoài chứ không phải ở VN, Kết cấu Việt Nam thì tôi có nghe đâu và xem qua về cái Bảo Tàng Hà Nội hình như là conson 32m thì phải chứ không là 3m2 đâu, nhưng cái quan trọng là tôi muốn thay cái câu trả lời " tính toán và kiểm tra đầy đủ" bằng một bài hướng dẫn rõ ràng của một ai đó thì hay hơn nên tôi đem ra cái conson ấy cho các bác..cứ tính đầy đủ tính thử đê tôi làm tư liệu ạ
duong tang
Stephenon Nếu có thì tốt quá, tôi cũng đang hóng xem bạn có xin được cái nào không để tôi xin lại. Nhưng tiếc là tôi tham gia đã lâu (hơn bạn) mà vẫn chưa thấy cái nào. Sao họ không làm thành một tập rồi pho to cho anh tôi nhỉ? Cái bọn này chỉ giỏi chém gió linh tinh thôi
Stephenon
Arshes cái công trình nhìn ấn tượng quá,cái console này nhịp 10m hả bác,nhìn có vẻ lớn hơn,bác có thể up mặt bằng kết cấu lên được ko.mà tôi chưa hiểu là nó treo bằng cái gì. chả thấy cáp kiếc gì cả . cái mô hình này sử dụng phần mềm gì vậy bác ? tôi có mấy cái hình của công trình có sàn console 9m, dùng bê tông thường.
Arshes
thanhtruc
Bác nào thi công cái sân vận động và cái nhà hát gì đó cho tôi biết địa chỉ với. Tôi nói thật là tôi hỏi để biết đường tránh ấy mà. Chứ Việt Nam tôi thi công liều lắm và công nhân thì ý thức kém lắm. Nhắc nhở nhiều mệt mỏi nên tốt nhất là tránh.
thanhtruc
inetryconydot Dự ứng lực bạn
inetryconydot
duong tang cái này là dầm hay sàn vậy bác? kích thước bao nhiêu bác? bác nói rõ hơn về hệ kết cấu này được ko?
duong tang
240315 Uhm, nhìn cái hình thứ 2 của bạn thấy khủng khiếp thật, consol đua ra hơn 9m mà làm bằng BTCT thường cũng là khủng lắm rùi bác nhỉ > Tôi không hiểu chỗ cái nó chú thích Column 0,5x0,3m là thế nào bạn nhỉ ? nhìn cái cột mà cái Consol đó gối lên thì hình như giống vách hơn đấy, ý đồ của thiết kế muốn tăng cứng cho cột theo phương uốn nhằm làm cho cột chủ yếu gánh mômen uốn nhiều hơn ! > Thân !
240315
AlbertDOB gọi vách hay cột là tùy thôi, tiêu chuẩn của thằng nga với 356 của tôi ko có định nghĩa vách nên gọi cột cũng dc,cái này hình như của công ty nga nó thi công,với kết cấu console lớn thì kết cấu chống đỡ cần phải đủ khỏe nên vách lớn như thế cũng dễ hiểu, cái công trình này còn cái console 11 m nữa,dầm chính nhịp 30m
AlbertDOB
delta deus TC 375 có định nghĩa rõ ràng đấy.>>>
delta deus
Charlesquew Tôi không có ý thắc mắc về cái tên, hic, cái tôi thắc mắc là cái số 0,5x0,3m ý, cái vách này ít phải dài 1,7 -> 2m, nhìn chiều cao tương ứng của bác thợ trong đó ! >
Charlesquew
Robertol Ờ đúng rùi, chả hiểu sao tôi nhìn thế nào mà lại ra 0,5->0,3m mới chết chứ, với những consol dài như thế này, theo tôi cứ tính võng, nứt đạt thì may ra mới dùng được, còn nếu không thì nên dùng DUL cho nó oai , vấn đề ở chỗ tương quan độ cứng của cái consol so với cái độ cứng của cột đỡ là chính ! Cột càng cứng thì càng gánh nhiều Momen hơn, tuy nhiên cũng nên cân nhắc đến đến mỹ quan của công trình !
Robertol
fordthudo1 võng thì phải lúc nào cũng phải xét rồi,ko phải cứ console lớn mới cần để ý đến,mà võng ngoài ảnh hưởng của nứt ra thì ảnh hưởng của từ biến và co ngót cũng là rất quan trọng.làm dự ứng lực thì vẫn phải kể đến nứt.tôi thì ko nghĩ cái moment của cột là điều đáng quan tâm,nếu cột mà ko chịu nổi moment thì khỏi cần bàn.chuyển vị xoay đầu cột mới quan trọng,vì nó ảnh hưởng nhiều đến độ võng của console.vậy nên thường người ta hay bố trí nhịp liền kề với console tối thiểu lớn hơn 2 lần nhịp console để cân bằng với tải do console gây ra.tôi đang làm cái công trình sàn console 7.2m bằng dul, nhịp liền kề với nó là 14.7m.độ võng dài hạn tính với tải trọng tựa thường xuyên theo EC là gần 2cm.tính là như vậy nhưng thấy còn nhiều vấn đề lắm.mô hình tính toán thế nào rất quan trọng.ví dụ nếu bạn để ý cái hình trong bài 30 của bạn trongtri thì sẽ thấy cái sàn đc mô hình bằng phần tử 3d chứ ko phải phần tử shell.
fordthudo1
RobbertooWig Cái này thì chuẩn rùi, cho tôi hỏi bạn là nếu theo yêu cầu của kiến trúc, nhịp liền kề không đạt được yêu cầu về > =2 lần nhịp consol, thì bạn hạn chế chuyển vị xoay đầu cột như thế nào Thân !
RobbertooWig
Robertplus thường thằng kiến trúc sẽ ok thôi,vì chỉ cần bỏ cột ở phía trong là tạo dc nhịp lớn,nó còn thích thế ấy chứ.trườn hợp ở phía trong có 1 nhịp nhỏ thì tôi nghĩ nên làm vách hay lõi đủ lớn để hạn chế chuyển vị xoay đó
Robertplus
Charlesquew Theo tôi với những công trình nhỏ như nhà dân thì chỉ nên tăng cứng cho cột theo phương uốn là khá ổn rùi, chuyển vị xoay đầu cột thực ra do cái thằng Momen đầu cột sinh ra là chủ yếu, theo cái công thức gì đó tôi quên rùi , nên thực ra chỉ cần tăng độ cứng hay tăng I theo phương có lợi là sẽ hạn chế được tương đối rùi, trường hợp những công trình có Consol lớn như cái hình của bạn đã Post ở bài trước thì tùy vào quy mô công trình, làm hẳn cho nó cái vách là hợp lý !
Charlesquew
BrandonMr vươn 64 mét có được không anh ????
BrandonMr
Haroldser Nhìn console này kinh thật . Tôi đoán kích thước : Cột 500x3000 ; độ vươn 9150 mm . Tiết diện lớn nhất của Console chắc khoảng 500x700 . Không cáp ứng lực . Và sàn này hình như là sàn mái không sử dụng thì phải . Khoảng cách bước cột chừng 9 mét . Sàn cho dày khoảng 150 mm . Tính toán sơ bộ mô men tại nách dầm console như sau : B=9 (m); Tính toán : TT : 9*(0.15*2.5*1.1+0.1*1.1)+0.5*0.7*2.5*1.1=5.665(T/m) HT: 9*0.075*1.3=0.8775 (T/m) total : qtt= 5.665+0.8775=6.5425(T/m) Mtt= 6.5425*9.15*9.15/2= 273.8772281 (Tm) Tính thép : Với tiết diện 50x70 và Mác 400 ; Rs=3650 (kg/cm2) thì không đủ => chọn tiết diện 50x100 => Fa =102.92715 (cm2) => chọn 22phi25. với Fachon = 107.9922475 > Fa. Tiêu chuẩn : TT : 9*(0.15*2.5+0.1)+0.5*0.7*2.5=5.15(T/m) HT: 9*0.075=0.675 (T/m) total : qtc=5.15+0.675 =5.825(T/m) Mtc= 5.825*9.15*9.15/2=243.8417813 (Tm) Dài hạn : HT= 9*0.075=0.675 (T/m) => Mdh = 243.8417813 (Tm) kiểm tra độ võng : Fa=107.9922475 (cm2)(22 phi 25) Fa= 24.54369261( cm2) (5 phi 25 ) độ võng tổng cộng ( cả tức thời và dài hạn) : f=90.96392974(mm) > [f]=2*9150/400= 45.75 (mm) (không đạt) kiểm tra nứt : acrc= 0.116 (mm) < 0.3 mm ( đạt) Vậy tăng thép lên hay tăng tiết diện lên hay tăng cái gì đó lên thỏa mãn console này không đơn giãn chút nào nếu tính theo tiêu chuẩn việt nam .
Haroldser

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Có ai gặp trường hợp bố trí thép dầm như thế này chưa?    (có 15 câu trả lời)
       thay đổi tiết diện cột    (có 5 câu trả lời)
       Mô hình thang bộ trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       T1=0.91 ; T2=0.886 nhưng bị xoắn?    (có 59 câu trả lời)
       Thi công dầm 6,4m, rộng 20x40?    (có 80 câu trả lời)
       liệu em nó có sao không????    (có 13 câu trả lời)
       Kiểm tra kết cấu dầm nhà tầng thứ 6?    (có 31 câu trả lời)
       dầm chịu moment xoắn    (có 13 câu trả lời)
       Cột nhà phố 200x500 sử dụng lý thuyết nào để tính?    (có 12 câu trả lời)
       Thép Vách âm..!!    (có 21 câu trả lời)
       file tính cột bằng mặt cắt đứng biểu của đồ tương tác không gian theo tc 356-2005    (có 6 câu trả lời)
       Vài câu hỏi rất cơ bản về vách và lõi!    (có 16 câu trả lời)
       Hướng dẫn tính gia tốc cực đại!!!!!!    (có 7 câu trả lời)
       Thay vách cứng bằng cột ntn?    (có 11 câu trả lời)
       Dầm cong làm thế nào?    (có 7 câu trả lời)
       Nứt sàn giải quyết thế nào!    (có 41 câu trả lời)
       Kết cấu nhà ven biển    (có 13 câu trả lời)
       Cừ larsen    (có 5 câu trả lời)
       Khai báo Mass source tính tần số dao động?    (có 31 câu trả lời)
       nhập giá trị momen vao môhình sap ,etab    (có 15 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top