Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
cách tính dao động riêng nhà cao tầng??? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  cách tính dao động riêng nhà cao tầng???

     em đang làm đồ án tốt nghiệp, tính toán nhà cao tầng : em muốn hỏi cách tính dao dộng riêng theo 1 phương của nhà , chẳng hạn tính dao động theo phương X, thì ta phải cố định phương Y lai. Thế thì trong SAP 9.0.3 khai báo thế nào ??? , để tìm ra tần số dao đông. Nhằm tính gió động và động đất. mong được các anh chỉ giáo sớm ! cảm ơn nhiều.
Có 110 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
tieu sao
He he chào đồng chí Hòa , ông nói cố định là ông chưa hiểu rồi mấy cái mode chạy ra nó theo cả 2 phương đấy ( không tin ông kiểm tra ). Còn chạy mode trong sap thì ông thử mò 2-3 ngày đi ( dể lắm và cũng thú vị nữa nó chỉ ẩn tôi hơi kĩ thôi hi hi mai tui sẽ giải đáp cho ông nhé ). Làm động đất có gì hay thông báo anh tôi tiếng nhé! Tui đang chiến đấu sàn dul đây!
tieu sao
anhtuannguyen0904
Chắc không cố định được đâu bạn. Tui cũng đang làm cái này. Nhà cao tầng nếu có thể bạn nên dùng ETABS cho nhanh. Còn trong SAP thì làm như sau: 1.Khai báo tiết diện 2.Gán tiết diện sàn, dầm, vách, cột... Chú ý: Khi mesh shell thì cố gắng để cho các ô dc khớp với nhau, nếu ko sẽ cho ra kết quả quái chiêu ! 2.Khai báo 2 trường hợp tải trọng : TT và HT 3.Khai báo mass source : trong mục Mass Definition thì chọn From Self and Specified Mass and Loads. TT nhân hệ số là 1, HT nhân hệ số là 0.5 Hệ số 0.5 là do 3.2.4 TCXD229, lấy 100% TT + 50% HT. Việc này là kể đến lớp vữa hoàn thiện lên bt, trang thiết bị trong nhà (hình như ở ngoài, có người lấy hệ số là 0.3 cho HT. Theo họ, đây là tải trọng tạm thời dài hạn. Còn số 0.3 là lấy HT toàn phần/ HT dài hạn) 4.Gán HT lên các tầng (chất đầy) VD: Khách sạn HT tc là 200kG/m2. Nếu sau khi lỡ mesh shell và replicate, có thể chọn Shell bằng Select/ Area Sections. Sau đó gán bình thường. 5.Analysis Cases / Modal / Modiffy... Chọn số mode dao động là n (tui chọn 12) 6.Analysis Options Chọn FULL 3D để tính. 7.Sau đó ngồi chờ, thường thì ko dưới 2g30 (máy đang dùng P42.8GHz, RAM 1GB). Việc này rất mất thời gian. Vì khi tính toán nhà cao tầng ko phải làm 1 lần là đạt mà phải thử nhiều lần, mỗi lần như vậy thì chỉ có chết (nhất là với SV) do đó, bạn nên dùng ETABS, tui giải chỉ mất 15ph (cả nhập số liệu, và xem kết quả). Rât tốt để lựa chọn kích thước tối ưu. 8.Xem kết quả, cho công trình dao động, từ đó xác định dc 3 dạng dao động đầu tiên. Ứng với 3 dao động (theo 2 phương) này thì có dc 6 chu kỳ T. Còn Hoahuce làm sao để cho 1 phương đứng yên thì tui chưa biết! Mong dc các anh chỉ thêm.
anhtuannguyen0904
53caugiay
anh cảnh Toàn cho tôi hỏi cái ETABS la phần mêm chuyên của XD ah??? mua sách học hay phải đi học?? nó so với Sap thế nào? cám ơn anh!
53caugiay
Robertol
Chào bạn, ETABS cũng của CSI Berkeley nhưng nó chuyên về nhà cao tầng. SAP thì khả năng của nó rộng hơn và đương nhiên SAP tính nhà cao tầng cũng tốt. Bạn nên học SAP trước, trong TPHCM có thể học ở ĐHBK (thầy Hiền,...) ĐH Kiến Trúc (thầy Ng Hữu Anh Tuấn), hoặc trung tâm tin học xây dựng nằm trên đường Võ Văn Tần. Các thầy này rất giỏi, bạn có thể yên tâm học tập tại đấy. Nếu đã thành thạo SAP, bạn có thể mày mò ETABS thông qua các file.pdf manual của CSI kèm theo phần mềm hoặc tải trên mạng về. Các manual này viết tương đối rất dễ đọc nếu bạn đã biết qua SAP và dc viết chuyên sâu hẳn về 1 đề tài trong ngành xây dựng VD: Nhà cao tầng, tính vách cứng, phân tích dao động... Thông tin thêm cho bạn, hiện đã có ETABS 8.47. Xin dc học hỏi thêm, chúc bạn vui vẻ ! NCT
Robertol
duong tang
thanks về những thông tin rất thú vị và bổ ích! em là học trò thầy Hiền đây - hi`!
duong tang
cameralenguyen Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
cameralenguyen
ban tan ve dao dong nhieu qua nhi. cho tui gop y 1 it nhe. khi tinh dao dong trong sap. thi se cho ra cac dang dao dong ; co nhung dao dong ma ta khong dung den mac dau f < fmax. vi neu tinh gio thi khi gio thoi khong say ra truong hop dao dong do. con khi tinh dao dong theo phuong x hay y thi trong sap luon cho cong trinh dao dong theo 1 phuong ; co the la x ; hay y. nhung chuyen vi thi no se cho ra hai 3 phuong chuyen vi. phuong x; phuong y , va phuong z ; tat nhien neu ma dang dao dong theo phuong x thi chuyen vi theo phuong x lai lon hon nhieu so voi hai phuong kia ; de biet do dao dong theo phuong nao hay nhin vao mang hinh sap va cho no dao dong ; thay ngay no thuoc dang dao dong nao, thuong dang dao dong thu nhat ung voi MODE 1( co the phuong x hay phuong y) dang thu hai huong ( MODE 4 hay 3 ) ; tom lai hay nhin truc quan vao mang hinh se biet thuoc dang nao ; va nen dung dang nao. sau khi biet dung MODE nao thi cho xuat ra chuyen vi theo mode do ; va cuoi cung moi san co rat nhieu nut ; ta lay max hay min chuyen vi cua cac nut do thanh chuyen vi cho ca san ;( nen dung phuong phap san tuyet doi cung de cac nut tren mot san co chuyen vi tuong duong nhau theo 1 phuong nguy hiem ) phuong kia thuong bo ; vi chuyen vi rat it so voi phuong nguy hiem.
cameralenguyen
truongtiengka
kết cấu nhà cao tầng chịu tải gió và động đất là siêu dao động. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần 3 dạng dao động cơ bản thôi. Khai báo trong Sap giống như bạn Ngcanhtoan đã giới thiệu. tuy nhiên khi xuất file thì các bạn có thể căn cứ vào hệ số tham gia vào từng modal ( mass ratio ) theo các phương UX,UY,UZ để có thể biết chu kỳ dao động thuộc phương nào. Có cả xoắn nữa thưa các bạn. Thường thì để có được 3 dao động tôi cũng khai báo khoẳng 10modal. Tùy công trình thôi.
truongtiengka
anhtuannguyen0904 ok ; dung la nhu vay ; con dang dao dong tong the thi de se cho ca he cong trinh chiu ; van de tinh mode khong khong che thi no cung cho ra dang mode dao dong theo hai phuong ; nhung khong chinh xac lam ; kieu khong che theo hai phuong nhu vay cho ra phuong phap giong cach tinh tay nhung chinh xac hon ;
anhtuannguyen0904
plantandzombi
To anh Toan ! Sao tôi không thấy phần Analysis Cases / Modal / Modiffy đâu cả? Anh có thể gửi anh minh họa giúp tôi với !
plantandzombi
Marcunst Nó ở trong Define đấy !
Marcunst
profillinkmuoimot11 E thấy bác rất rành về sap. tôi hỏi bác 1 chút nhé. nếu trong khi chia nhỏ ô sàn (mesh shell), các ô không khớp nhau. nhưng tôi lại để các dầm ở chế độ tự động chia nhỏ tại các nút trong khi tính toán (thực tế không chia), thì có ảnh hưởng gì không nhỉ.
profillinkmuoimot11
240315
Em thấy trong sap 9, 10 có chức năng tự động chia nhỏ sàn và dầm để phân phối lực cho đều ! Khi đó dầm sẽ nhận lực từ sàn qua các điểm Joint chia trên sàn (thực tế sàn không chia mà chỉ truyền lực như khi ta chia sàn) làm cho dầm, sàn làm việc đồng thời. Theo tôi khi càng chia nhỏ thì độ chính xác càng cao ! Các điểm các ô sàn chia phải khớp nhau tôi nghĩ là không ảnh hưởng đến kết quả !
240315
RaymondEr
Bạn nên chia các ô sàn thành các ô nhỏ có tỉ lệ các cạnh hoặc các góc (ô sàn tam giác) 1:1 (càng nhỏ càng tốt - khối lượng tính toán nhiều). Nếu các nút của của ô sàn không khớp nhau (hay không khớp với dầm) thì kết quả sẽ không chính xác, nó thể hiện qua chuyển vị của các nút không giống nhau (rõ rệt nhất là tại nơi dầm và sàn tiếp giáp với nhau _ Bạn thử chạy 1 bài toán nhỏ sẽ thấy sàn và dầm bị tách rời nhau ra)
RaymondEr
thanhthanh Bác ngcanhtoan2 sao tôi không thấy Bác có động tác là liên kết sàn vào dầm để 2 hệ phần tử này làm việc đồng thời (tuyệt đối cứng) nếu không làm như vậy khi xem chuyển vị sao khi giải Bác sẽ thấy sàn nhảy kiểu sàn đà nhảy kiểu đà không dính vào nhau............. Hay là tính dao động không cần kiểu này??????????????????? Nên trao đổi thêm vấn đề này
thanhthanh
Stevennefs Khi ta không để dầm ở dạng Automatic frame thì dầm sẽ nhẩy một kiểu và sàn sẽ nhẩy một kiểu ! Khi ta gán chế độ tự động nhận điểm cho nó thì sẽ không sẩy ra hiện tượng này ! Tự chia các sàn không trùng các điểm với nhau ! > Sau khi chạy các điểm sàn vẫn nằm trên dầm
Stevennefs
traiyo1 Theo phương pháp phần tử hữu hạn thì các phần tử liên kết và truyền lực qua các nút. Do vậy, sau khi xem lại các điều mà tui đã biên ở trên thì quả thật thiếu bước chia giả dầm và sàn. Hiện nay với các phương pháp tính toán mới, ví dụ như phương pháp Zipper, thì vấn đề chia ô sàn ko khớp với nhau hoặc ô sàn ko khớp với các nút dầm thì bài toán vẫn có thể giải dc. Chỉ cần sau khi khai báo tải trọng và tiết diện thì chúng ta làm thêm một bước nữa là khai báo auto mesh cho shell và sub divide cho dầm. Phần còn lại phần tử Zipper sẽ làm nốt công việc của nó. Các bạn có thể xem thêm về phần tử Zipper trên internet hoặc các Manual của CSI Berkeley. Thân.
traiyo1
dutrieu
Em xin hoi bác ngcanhtoan2 và các bác Trong mục masses source tôi thấy có 3 lựa chọn: 1:From Element and Additional Masses. 2:From Loads. 3:From Element and Additional Masses and Loads Các bác giải thich hộ tôi cái: Em khai báo các loại tải trọng sau: Tải trọng bản thân, tĩnh tải, hoạt tải Sau đó tôi khai báo Mass source để tính dao động nhưng những KQ cho ra để so sánh giũa các lựa chọn lại khác nhâu: Dùng cái 2 mà khai báo duy nhất tải trọng bản thân thì chu kì khác cái 1. (mà vấn đề tôi nghĩ là lựa chọn 1 tính toán dao động dựa trên tải trọng bản thân kết cấu) Dùng cái 2 mà khai báo tải trọng bản thân+tĩnh tải + hoạt tải kết quả chu kỳ khác so với cái 3 khai báo thêm tĩnh tải + hoạt tải. Em chua hiểu rõ thực chất của cái “Mass From Element” và cái tải trọng bản thân tôi khai báo trong Load case nó khác nhau cái j. mà tính toán dao động nó lại có kết quả nó lại khác nhau. Mong các bác chỉ giáo dùm.
dutrieu
Vimcentcow
1:From Element and Additional Masses: Masses được tính từ khối lương riêng của vật liệu của phần tử và khối lượng phân bố trên phần tử (line mass, area mass), khối lượng tập trung tại nút (masses). 2:From Loads. Masses tính từ tải trọng 3:From Element and Additional Masses and Loads Cộng 2 trường hợp trên.
Vimcentcow
BrandonMr thế tức là chỉ chọn cách 1 or 2 thôi đúng ko? nếu chọn cách 3 thì khối lượng riêng ra gấp đôi?
BrandonMr
thietkelogo
Trong phần mass source tôi chọn 2:From Loads: sau do lấy 1 tải trọng bất kỳ và gán hệ số tải trọng =0 thì dao động vẫn tồn tại. có chu kỳ đoàng hoàng và giá trị chu kỳ dđ hoan toàn bằng chu kỳ chu kỳ khi tôi lựa chọn 1:From Element and Additional Masses: Thứ 2 nữa là khi gán tải trọng bản thân cho cái thứ 2:From Loads, Chác chắn là tương đương với 1:From Element and Additional Masses. Nhưng chu kỳ cho ra lại khác nhau. Vì vậy tôi đang nghi ngờ là lựa chọn 2 vẫn xét đến tải trọng bản thân khi tính toán. Có thể tôi chua hiểu rõ bản chất. Vì vậy mong các bác giải thích hộ em. Các bác cứ thử 1 ví dụ đơn giản là thấy ngay.
thietkelogo
Haroldser Tôi vừa làm thử và có vài ý kiến như sau: - Lấy trường hợp 2 : Chọn tải bất kì, gán bằng 0, nhưng bạn có bỏ 2 dấu lựa chọn ở phía dưới :include lateral mass only và... chưa. Tôi làm thế và hoàn toàn không ra tần số nào - Trường bạn thứ với tải trọng tương đương tải trọng bản thân ở trường hợp 2, bạn có chắc chắn là tải trọng thực sự tương đương và phù hợp với các qui tắc lấy tải của Etabs ko? Trường hợp này phức tạp quá nên tôi ngại thử nên không có ý kiến. >. Hy vọng là bạn check kĩ lại hoặc ai đó có thời gian check lại thử vậy. Nhưng theo tôi thì chắc nó cũng không đến mức bị sai đâu.
Haroldser
thanhtruc
Gửi bạn haobatcandoi2: Tui có tham gia lớp học Etabs tại trường Kiến trúc TP.HCM, do thầy giảng hơi nhanh nên về hì hục soạn lại để dễ học phần tính toán động cho công trình. Nay gửi lên cho bạn xem qua, có gì ko hiểu xin cứ hỏi. Nếu giải đáp dc tôi xin sẵn lòng. Thân.
thanhtruc
michaelyork
Cám ơn bạn tôi đã thử lại. Đúng là tôi đã nhầm. Sau khi kiểm tra với HS=0 tôi vội vàng xem kết quả ngay. Không để ý, kiểm tra lại thì Sap không chấp nhận hệ số=0. Tôi lấy hệ số rất nhỏ: 0.000001 chẳng hạn thì đúng là chu kì thay đổi rất nhỏ.(Nhưng không phải là không có có chu kì như bạn MissVJ nói, bạn có thể xem lại hộ tôi xem. Và hơn nũa tôi chưa nhìn thấy lựa chọn: (include lateral mass only). Có thể bạn dùng Sap khác hay sao. Tôi dùng sap 9.03. Còn Tải trọng tương đương với tải trọng bản thân tôi khai báo rât đơn giản đó chính là loadcase trong lựa chọn selfweight.(hihi chắc chắn đây là tải trọng bản thân rồi). Chắc khi add nó vào trong lựa chọn 2 thì tương đương với lựa chọn 1. Theo ý minh f hiểu là như vây nhưng kết quả chu kỳ dđ cho ra lai khác nhau. Không hiểu minh có hiểu sai k0. Bạn và các bạn khác có thể kiêm tra lại (nhanh thôi mà) roòi giải thick hộ tôi cái.Thank
michaelyork
terrydoa
Thank ban Toan đã post tài liệu. Tôi dang dùng sap nhung có lẽ cũng sẽ phải đọc thêm Estab.(hehe đọc luôn)
terrydoa
noithatchangson
Thường thì chúng ta khai báo trường hợp tải trọng tĩnh tải TT có kể đến hệ số trọng lượng bản thân seftweight của cấu kiện rồi. Do vậy tôi thường chọn trường hợp thứ 2 khai báo cho mas source. TT + 0.5HT
noithatchangson
deptrainhatnha
các bác cho tôi hỏi luôn cách xem và xuất kết quả tính dao động ra bảng với ạ.nếu như tôi gán tĩnh tải và hoạt tải trước rồi mới khai báo mass soure có được không ạ?à, cho tôi hỏi luôn, trong analusis case data- modal , khi khai báo modal ấy ạ.phần Loads applied là để làm gì đấy ạ?các bác làm ơn chỉ dẫn hộ tôi với,em học sap hơi dốt,thi đi thị lại 5 lần bảy lượt nên giơ nhìn thấy sap la tôi hãi lắm. Kì này tôi cung làm tốt nghiệp nên lại phải dùng sap mới khổ đời tôi chứ.phiền các bác giải đáp thắc mắc hộ tôi với nha.em cảm ơn nhiều
deptrainhatnha
lightzar Ui. Tôi dùng Etabs mà. Nhưng thực ra bản chất của Etabs và Sap thì không có gì khác nhau cả. Tuy nhiên với Etabs tôi thử thì nó chấp nhận giá trị tổ hợp =0 như tôi nói. Sap tôi ko có đây nên ko thể check thử đc. >. Tiếc quá.
lightzar
MaroldPl Nếu tải trọng bạn khai báo là tải trọng tính toán thì cần thay đổi lại hệ số cho mass source để trở về đúng tải tiêu chuẩn (chưa nhân hệ số vượt tải).
MaroldPl
fordthudo1 Theo tôi biết thì qui định về tổ hợp ( TT + 0,5 HT) được viết trong quyển 229-1999. Nhưng tôi ko có quyển đó nên mạo muội hỏi các bác có phải trong tiêu chuẩn viết thế không ạ? Cám ơn các bác trước.
fordthudo1
Edwandhext
Khi Tính Dao động Các Bác Có để ý đến P-deltal Ko Nhỉ??? Nếu Ai đã Từng để ý Xin Chia Sẽ Kinh Nghiệm Thêm Cho Anh Tôi Trên Diễn đàn???? Please Discussion
Edwandhext
Marcunst
5.Analysis Cases / Modal / Modiffy... Chọn số mode dao động là n (tui chọn 12) các bác cho tôi hỏi với khi khai báo mode tôi thấy có một số người họ chi khai báo là n =3 họ bảo chỉ cần lấy 3 dạng dao động đầu tiên. còn có người thi khai báo n=10 rồi lấy 3 dao động mà có chu kỳ T lớn nhất vậy cách nào là chính xác nhất hả các bác?????????????
Marcunst
Arthumters Thiết kế theo tiêu chuẩn động đất mới 375-2006 thì các mode dao động được chọn phải lọc theo các điều kiện : 1 - Tổng khối lượng hữu hiệu của các dạng dao động được xét ít nhất là 90% Hoặc : 2 - Tất cả các dạng dao động có khối lượng hữu hiệu lớn hơn 5% Nếu các điều kiện trên không thỏa mãn (Do dao động xoắn góp phần đáng kể) thì số lượng tối thiểu các dạng dao động được xét phải thỏa mãn cả 2 điều kiện : 1- số mode không nhỏ hơn 3 căn n với n là số tầng và chu kỳ của dạng dao động thứ k được lấy tới 0.2s. Như vậy để lọc các mode dao động đầu tiên phải phân tích rất nhiều mode (tốt nhất là 21mode trở lên). Sau đó lọc theo các điều kiện trên.
Arthumters
duancuacuon Chào bác; cái này thì cũng chẳng khác nhau là mấy; theo tiểu chuẩn của việt nam f1T2> -----Ti >-----Tn > Tlimit ; nhưng trong số các tầng số đó thì sẽ có những tầng số nguy hiễm cho trường hợp gió thì tính ; ví dụ trường hợp modal 1 ( dạng giống như tính tay) thì phải tính ; còn dạng xoắn thì có lẽ không tính cho gió mặc dầu Txoắn>T limit; bởi vì theo tôi nghĩ TCVN không xét tới dạng này ; còn tính động đất thì có lẽ xét càng nhiều dạng dao động càng tốt; nhưng chủ yếu modal1;2;3 và dạng nhún( modal 4) ; các dạng này tôi nói ở đây là theo sách vở ; còn tùy theo cái nhà ; đôi lúc nó lại cho dao động xoắn hay dao động kỳ cụ nào đầu tiên thì modal 1 không phải là modal nguy hiễm nữa cho gió; còn tính cho động đất thì còn tuỳ ; lực động đất tính theo tiêu chuẩn mới là khác so với tiêu chuẩn snip ; Vì thế tuỳ theo cách tính và tuỳ theo công trình mà chọn dạng dao động nào tính cho gió hay cho động đất ; khó nhất là động đất; mà thường tiêu chuẩn snip thì tính cũng giống gió động thôi .
duancuacuon
hyutars
Anh Toàn ơi , Tôi có xem file của anh gởi. Rất tuyệt vời. Tại Phần tài liệu tham khảo ,em thấy anh Toằn có giới thiệu cuốn sách của tg Nguyễn Hữu Anh Tuấn ,hình như là GV DHKT TPHCM thì phải ( anh Toàn học ĐHKTr à , Tôi là sv năm 3 DHBKTPHCM).Sách có tựa đề rất hấp dẫn (có VD tính toán,không như ở trường tôi ,toàn là lý thuyết thôi) ,nhưng sao tôi tìm hoải mà không thấy, xin anh chỉ giùm tôi hoặc nếu anh vui lòng thì post lên cho những ai chưa rành Etabs (như em)>Em rất biết ơn. cho tôi hoi 1 cau nữa là : Tong Etabs tôi chia sàn tự động thì khi run thì thấy các điểm nút (dầm,sàn ,cột)chỉ nối lại với nhau thôi ,còn dầm &sàn không lk với nhau. Khi tôi chia nhỏ dầm ra , auto mesh thì chúng mới lk với nhau. Có giải pháp nào hay hơn không? Tôi cám ơn rất nhiều.
hyutars
duancuacuon
@eng-hiep: Tôi ko học trường Kiến Trúc Bạn cứ đăng ký học một lớp ETABS bên Kiến Trúc là thông suốt nhiều món lắm. Thầy Tuấn dạy rất nhiệt tình, bạn yên tâm. Còn về chia dầm sàn, nếu đã automesh sàn thì phải chia cả dầm luôn mới dc.
duancuacuon
GeraldKr
*Cám ơn anh toàn đã trả lời nhé .Sao tôi thấy phần tài liệu tham khảo có đề cập đến sách của thầy Tuấn mà(còn đề xuất bản 2006 nữa chứ). Bởi vì tôi thấy bài anh post lên hay quá ,vả lại tôi chuẩn bị học Etabs ở trường tôi ( ĐHBK-TPHCM) nên tôi muốn xem bên Kiến Trúc ntn đó mà. *Anh ơi cho tôi hỏi là lực gió & lực động đất ta gán vào tâm khối lượng phải không ạ? *Khi nào anh soạn bài mới post lên cho tụi tôi học hỏi nữa nha *Sao anh không qua bên "Trình tự thiết kế NCT = Etabs" thảo luận cho vui hở anh. *Còn phần chia sàn bác Ninh đã giải thích cho tôi rồi anh ạ.
GeraldKr
CharlesEn Lực gió và lực động đất bạn gán vào khung (giao giữa dầm và cột là đc), tốt nhất là ngay vị trí đối xứng công trình đó. Lực ngang mà, nên nằm trong cùng mặt phẳng nó sẽ truyền đến tâm công trình thôi. Hồi xưa tôi làm công việc có liên quan đến ETABS nên viết vài dòng múa rìu qua mắt thợ. Giờ thì đi thi công công trình, tính toàn mấy thứ không giống ai. Nên cũng ít tham gia, chỉ có đọc thôi
CharlesEn
bachtuu
*Anh Toàn đang online à , thích nhỉ.Lâu quá mới thấy anh Toàn Post bài đấy *Em gửi mail cho anh nữa đấy ( Vì tôi down không được anh ạ ) Giúp tôi với.Em đang rất cần .À , anh làm ở CTY nào vậy ạ? *Chờ tin anh.(em đang online)
bachtuu
thietkelogo
Trong ETAB thường nhập gió bằng cách: -Define load case: Wind Load, use: + wind speed to define(70mph) + Exposure from area object ==> ok Không biết là khi khai báo xong có cần vào menu assign==>gán tải trọng chó phần tử đòn gió ấy nữa không? Anh tôi nào biết xin giúp chỉ cho tôi với.
thietkelogo
MattieHek mấy cái này thì bạn phải đọc tiêu chuẩn của nước ngoài ; vì nếu khai báo xong thì bạn phải assign cho nó thì nó mới làm việc ; trong phần mềm hình như chủ yếu tính tải gió không quy về lực ngang; mà người ta tính toán theo dạng phân bố trên bề mặt diện tích đón gió.điều này cũng là 1 phần cho ta hiểu thêm vì sao khi quy về lực tập trung ta phải đặt tại tâm hình học mà có 1 số người nói là lực tập trung của gió lại đặt tại tâm khối lượng????? ở nước ngoài người ta khai báo gió theo lực phân bố theo diện tích ; phản ánh hợp lý về mô phõng mô hình thực tế hơn. vài ý kiến mong góp ý
MattieHek
phuonganh12 Thay thế bằng thanh console có độ cứng tương đương. Tính khối lượng từng tầng ra đặt tại cao độ các tầng. Tự viết chương trình tính (tốt nhất là MATLAB vì có hỗ trợ hàm eig) Có bao nhiêu khối lượng tập trung thì có bấy nhiêu mode dao động. Làm thế này ở luận văn thì tốt hơn dùng ETAB tính.(hay hơn,hiểu vấn đề hơn). Tôi sẽ post chương trình tính dao động theo kiểu này lên(để kiếm đã)
phuonganh12
williamcuong Em nghe nói ETAB cho phép gán tải gió vào tường (quá đúng).KHông biết phải không. Bản ***** làm được ko?
williamcuong
fordthudo1 Vì nghe thầy dạy ETAB tôi bảo bản ***** không dùng được cái nhập gió vào tường.(***** thiếu chăng) Thôi thì nhập tải gió vào sàn cũng tốt chán.
fordthudo1
Roberter Tôi làm vẫn được mừ Bạn thử làm xem sao Chưng trình Matlab của bạn chưa tìm thấy à? Post lên cho anh tôi tham khảo với.
Roberter
Renatosymn tôi cho rằng nhập tải gió vào mặt phẳng sàn là chính xác bởi vì khi ấy mô hình tính toán dao động mới thể hiẹn được tính không gian, chỉ có điều rằng dầm biên tại vị trí sàn đó sẽ bị xoắn, tuy nhiên có thể bỏ qua nội lực này do mô men xoắn nhỏ
Renatosymn
JacimtoCogy tôi cho rằng nhập tải gió vào mặt phẳng sàn là chính xác bởi vì khi ấy mô hình tính toán dao động mới thể hiẹn được tính không gian, chỉ có điều rằng dầm biên tại vị trí sàn đó sẽ bị xoắn, tuy nhiên có thể bỏ qua nội lực này do mô men xoắn nhỏ
JacimtoCogy
ao anh xa nhầm nhọt sang trồng trọt rồi ông ơi tâm KL chứ, xem lại đi>
ao anh xa
trangyu lan cái này thì có lẽ tuỳ mỗi người thôi ; chẳng biết đúng hay sai ; nhưng theo tôi ; khi ta tính gió có hai loai; động và tĩnh; vì thế với gió tĩnh có thể phân bố theo sàn ; hoặc có thể đặt tại tâm hình học ; còn thành phần động thì đặt tại tâm khối lượng; sau đó tồ hợp theo sqr. chúc vui
trangyu lan
ArthurGip
%Chuong trinh tinh tan so dao dong rieng nha cao tang duoc mo hinh la thanh %cosole huu han khoi luong tap trung %Author:mibdhbk %Mail:mibdhbkopt@yahoo.com %%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%% clc clear format long E=2.65e7; J=34.7834; number_of_story=input (so tang:); Height_of_Story=input (chieu cao tang:); Mass_of_Story=input(khoi luong tang:); Height_of_Building=number_of_story*Height_of_Story; Flexibility_Matrix=zeros(number_of_story,number_of_story); for k=1:number_of_story coor(k)=Height_of_Story*k; end for i=1:number_of_story for j=1:number_of_story if i
ArthurGip
RaymondEr
Cám ơn bác nhiều nhé. Bác cũng là BK-TPHCM à? Còn đi học không vậy?
RaymondEr
greent
Do tôi học được ít cho nên không rõ về tinh dao đọng và dao động riêng để làm gì? Nếu dùng tiêu chuẩn ACI, BS, không biết các tiêu chuẩn này có đói hói tính gió đọng hay không? Xin mấy bác đang làm ở ngước ngoài trả lời giúp em!
greent
MichelPurn nếu bạn ở TP hcm; ban có thể gặp tôi sẽ cho bạn 1 số tài liệu về dao động; có lẽ toàn tiếng anh; còn tiếng việt có 1 cuốn sách của thầy Quốc trường đại học bách khoa ; thầy cũng dịch từ tài liệu mà tôi có thôi; nhưng bạn sẽ đỡ khổ phải dịch cho mệt; có căn bản rồi thì dịch tiếp mới thú vị chúc bạn thành công ksminh82opt@yahoo.com có gì liên lạc qua mail và nếu ở thành tp hcm thì gặp mặt offline; còn bạn ở xa quá thì tôi sẽ giử qua bưu điện hay mail thân
MichelPurn
deptrainhatnha Hi. Lâu rồi mới gặp lại anh Minh.Dạo này công việc ntn mà ít thấy anh quá Không biết cuốn của anh có phải là cuốn do thầy Đỗ Kiến Quốc dịch cho khóa học sau ĐH không nhỉ. Cuốn này thì tôi củng có. CHÚC VUI VẺ.
deptrainhatnha
jinchan Cảm ơn anh đã hướng dẫn, tôi cũng đã dùng công thức tính tay theo tiêu chuản SNIP của Nga để tính ra dao động riêng của công trình. Nhưng khi dùng máy kiểm tra lại thì kết quả cũng rất là khác nhau. p/s: bây giờ tôi đi làm tư vấn được hơn 1 năm rồi, chỉ tiếc toàn làm nhà công nghiệp , chưa có điều kiện làm nhà cao tầng tiếp.
jinchan
dutrieu Hình như cái này là phần Thuyết Trình môn "Nhà nhiều Tầng" lớp thầy Thông phải không ạ?(Vì tôi thấy cái E và J giống y bóc ) Hình như anh học bên lớp kia , tôi học bên lớp XD03DD1 không có ai làm cái này cả (Lớp kia thầy Thông bảo có người làm ) Lâu quá cũng không thấy anh Post bài nữa vậy
dutrieu
Stephenon CHÀO BẠN! MÌNH DẠO NÀY BUSY LẮM; DANG LÀM MẤY CÁI DỰ ÁN CAO TẦNG ; NÊN RỐI CẢ LÊN; MỆT MÕI ; NÊN ÍT THAM GIA; MỚI RÃNH ĐƯỢC TÍ LÀ VÀO DIỄN ĐÀN THAM GIA TIẾP; ĐÚNG RỒI! CUỐN SÁCH ĐÓ GIỐNG CỦA BẠN THÔI; NÓ ĐƯỢC DỊCH RA TỪ TÀI LIỆU CỦA NƯỚC NGOÀI ; BẢN GỐC SO SÁNH VỚI BẢN DỊCH CŨNG TƯƠNG ĐỐI SÁT VỚI NHAU. LÚC TRƯỚC MÌNH KHÔNG CÓ SÁCH CỦA THẦY QUỐC ; ĐỌC TIẾNG ANH MỆT NGHĨ MÀ HIỂU THÌ CHẲNG BAO NHIÊU ; GIỜ CÓ CUỐN SÁCH NÀY MỪNG QUÁ NÊN TƯỞNG CHƯA AI CÓ NHIỀU THÌ MÌNH SHARE CHO CÁC BẠN CHỦ YẾU TRONG THÀNH PHỐ. NẾU CÓ NHU CẦU SO SÁNH BẢN DỊCH THÌ MÌNH SẼ GỮI FILE GỐC CỦA BẢN DỊCH ; DỊCH MỆT NGHĨ LUÔN ; DẠO NÀY MÌNH RẤT BUSY NÊN CHẲNG CÓ TIME ĐỂ ĐỌC TÀI LIỆU NỮA. CHÚC TẤT CẢ
Stephenon
tontai Đương nhiên là y bóc rồi vì tôi viết mà. Tôi học lớp XD03DD1 luôn nè nhưng đúng là học lớp bên NNT bên kia.
tontai
opera
_Anh Mibdhbk ơi , sao tôi chạy xem thử thì thấy cái f nó không giống của Thầy Thông giải bằng tay ở trên lớp vậy ạ ? (f1=0.1847) *so tang:2 chieu cao tang:36 khoi luong tang:5000 (T): Vì anh không ghi rõ đơn vị mà. Eigenvalue = 34.19186244544271 1.36986980764371 Frequency = 5.84738081925940 1.17041437433232 *so tang:2 chieu cao tang:36 khoi luong tang:50000 (KN): Vì anh không ghi rõ đơn vị mà. Tôi nghĩ chắc cái này mới đúng . Eigenvalue = 3.41918624454427 0.13698698076437 Frequency = 1.84910417352411 (Cái này thì “mém giống” gấp 10 lần !) 0.37011752290910 _Bữa trước thầy Thông có chạy SAP so sánh thì thấy chính xác lắm . _À, mấy cuốn sách Shinha anh đã photo chưa nhỉ ?
opera
MichaelKet
Trong tương lai gần, việc tính chu kỳ dao động riêng (tính toán chống động đất) sẽ theo cách tiếp cận khác. Hiện nay, trong các tiêu chuẩn, chu kỳ dao động riêng được tính bằng cách giả thiết độ cứng EI ban đầu, rồi phân tích ---> T EI là thông số thay đổi theo lực nên giả thiết ban đầu để tính sẽ có nhiều điều bất cập (..có thời gian sẽ phân tích thêm...) Các nước phát triển họ đang chuyển đổi dần theo cách phân tích mới.
MichaelKet
duancuacuon EJ là thông số thay đổi theo lực??? tôi chưa hiểu? tại sao phải thay đểu theo lực ; chẳng lẽ áp dụng kiểu mới thay đổi ej cho từng tầng hả anh ; hay ej là 1 hàm số với biến là lực??? anh có thể nói rõ hơn????????//
duancuacuon
thanhvu Lạ quá.Tôi mới chạy lại kết quả bình thường . Số tầng 2 chieu cao tang:36 m khoi luong tang:5000 T Mà tần số ở đây là tần số góc đấy. Sách "Shinha" tôi thử tìm không có trên thư viện.Hay là "Sinha" nhỉ.
thanhvu
Robertvove Đối với cấu kiện bê tông thì độ cứng thay đổi theo lực là đúng rồi.Chính xác ra phải dùng là B chứ không phải EJ.Nhưng vì tìm B khó khăn quá (chứ không phải là không có cách) nên người ta dùng EJ (xem bt như vật liệu đàn hồi tuyẹt đối).
Robertvove
ngoduong89
[QUOTE=mibdhbk]Lạ quá.Tôi mới chạy lại kết quả bình thường . Số tầng 2 chieu cao tang:36 m khoi luong tang:5000 T Mà tần số ở đây là tần số góc đấy. [QUOTE] Thì tôi đã Post lên cả 2 TH rồi đó .Nếu tính ra f thì cũng không có đúng.
ngoduong89
Rolandpr Hiện nay thường chúng ta tính toán chủ yếu là tuyến tính (elastic analysis) nên không để ý đến giai đoạn phi tuyến của vật liệu. Em có thể xem lại thí nghiệm nén đối với vật liệu BTCT. Độ cứng của vật liệu là tỷ lệ giữa lực và biến dạng. Trong giai đoạn phi tuyến thì nó sẽ khác giai đoạn tuyến tính. Với tính toán động đất người ta quan tâm đến biến dạng phi tuyến của kết cấu. Vì thế mới có hệ số R. Hệ số R trong tính toán động đất xét đến phi tuyến chỉ là tương đối. Các nghiên cứu gần đây (15 năm) cho thấy nó không chính xác, nhiều bất cập. EI giả thiết dùng để tính toán T mà khác nhau (EI cả tiết diện hoặc có kể đến vết nứt) thì T sẽ khác nhau. Cho nên vấn đề rất lớn ở đây là độ cứng EI sử dụng khi phân tích kết cấu !!! Trong khoảng 5-10 năm nữa (hoặc sớm hơn) sẽ có code mới để tính toán mà giải quyết được vấn đề này. Tôi cứ nhớ là việc tính toán hiện tại không phải là hoàn hảo. Anh đang tổng hợp các dữ liệu để để phân tích rõ hơn về vấn đề này.
Rolandpr
240315 Hiệp để ý thấy ngay trong ACI 318-02, phần tính võng có nói rất rõ, khi xảy ra nứt EI của dầm có thể giảm xuống đến mức còn 30% của EI của tiết diện nguyên và EI của cột, vách còn khoảng 70%. Anh cũng từng thử tính khoảng chục ví dụ về võng của dầm liên tục theo ACI thì thấy EIeq thường giảm xuống khoảng 35-40% so với EI của tiết diện nguyên. Tuy nhiên cũng chưa thấy ai dùng giá trị EIeq này ngoài việc tính võng cả
240315
kiwisoda Chính vì kiểu phân tích hiện tại (Từ lực -> chuyển vị) nên EI đóng vai trò rất lớn và gây nhiều vấn đề trong thiết kế. Như tôi đã nói là sẽ có sự thay thế của phương pháp tính, cụ thể là theo chiều chuyển vị -> lực. Ai có thời gian thì nên nghiên cứu vấn đề này.
kiwisoda
profil7 trong ACI 318 có tính toán đến độ võng của dầm ; thì khái niệm về độ võng tức thời ( immediate deflections) và độ võng dài hạn ( long - term deflections) hai khái niệm này có ảnh hưỡng nhiều đến ej như anh nói ; vậy với độ võng ngắn hạn; tức thời thì ej sẽ giãm tức thời??? và dài hạn thì ej giảm dài hạn hay sao??? tôi nghĩ chỉ có thể bắt đầu xuất hiện vết nứt ăn sâu vào tiết diện ; lúc đó chiều cao làm của tiết dầm sẽ giảm => j se giãm còn e là hằng số ; nhưng nếu theo quan hệ giữa ứng suất và biến dạng ; e sẽ thay đổi khi phân tích ngoài giới hạn đàn hồi tuyến tính; lúc này e # p/s với p là ứng suất và s là biến dạng tương đối ; với lại tôi đọc hết mục " độ võng và nứt của ACI " mà không thấy nói gì đến "EIeq" tôi không hiểu ký hiệu này là nói về cái gì?
profil7
RobbertooWig EM HIỂU RỒI ; CÓ NGHĨA LÀ PHÂN TÍCH KẾT CẤU KHI KẾT CẤU CHỊU TẢI TRỌNG QUÁ LỚN SẼ KHÔNG CÒN TUYẾN TÍNH ĐÀN HỒI; THÌ LÚC ĐÓ ĐỘ CỨGN SẼ KHÔNG TỶ LỆ TUYẾN TÍNH VỚI BIẾN DẠNG VÀ ỨNG SUẤT. KHI PHÂN TÍCH CÁI NÀY THÌ THƯỜNG ÁP DỤNG CHO CÔNG TRÌNH TÍNH ĐỘNG ĐẤT LỚN ; THÌ NÓ CÓ THỂ HÌNH THÀNH CÁC KHỚP DẼO CỦA KẾT CẤU ; NHƯ VẬY LÀ KHI HÌNH THÀNH KHỚP DẼO ; VẤN ĐỀ PHÂN TÍCH TUYẾN TÍNH LÀ KHÔNG HỢP LÝ ; MÀ PHẢI CHUYỂN SANG PHI TUYẾN; NHƯ VẬY VẤN ĐỀ NỘI LỰC ĐƯỢC PHÂN TÍCH TRONG CÁC PHẦN MỀM MÀ TỪ TRƯỚC ĐẾN GIỜ LÀ TUYẾN TÍNH ĐÀN HỒI ; CÒN PHI TUYẾN THÌ KHÔNG XÉT ĐẾN ; VÌ NGOẠI LỰC KHÔNG LÀM CHO KẾT CẤU BIẾN DẠNG ĐẾN QUÁ MỨC HAY KHÔNG CHO PHÉP KẾT CẤU LÀM VIỆC NGOÀI ĐÀN HỒI ; NHƯNG VỚI LỰC ĐỘNG ĐẤT CHẲNG HẠN ; KẾT CẤU SẼ BỊ BIẾN DẠNG ĐẾN MỨC BÊ TÔNG LÀM VIỆC PHI TUYẾN ; LÚC NÀY TA PHẢI LÀM BÀI TOÁN PHÂN TÍCH PHI TUYẾN ; NHƯNG ĐÓ LÀ HIỂU MƠ HỒ NHƯ THẾ ; NHƯNG CỤ THỂ ĐỂ CẤU TẠO ; TÍNH TOÁN CON SỐ CỤ THỂ CỦA BÀI TOÁN PHI TUYẾN THÌ CÓ LẼ LÀ 1 LÝ THUYẾT MỚI DÀNH CHO CÁC TIẾN SĨ ; THẠC SĨ CHĂNG??? 1 NGƯỜI KS THÔNG THƯỜNG LIỆU CÓ ĐẢM NHIỆM PHẦN THIẾT KẾT TÍNH TOÁN CHO BÀI TOÁN PHỨC TẠP??? MÀ ĐỘNG ĐẤT THÌ KS VẪN PHẢI TÍNH; EM THẤY ĐA SỐ LÀ TÌM LỰC ĐỘNG ĐẤT ; SAU ĐÓ NHẬP VÀO CÔNG TRÌNH VÀ TÍNH NỘI LỰC CHO RA THÉP ; CÒN CHẲNG QUAN TÂM GÌ ĐẾN PHI TUYẾN GÌ CẢ??? ANH CÓ THỂ VÍ DỤ CỤ THỂ CỦA 1 BÀI TOÁN PHI TUYẾN ĐỂ TÍNH TOÁN KẾT CẤU VÀ CÁCH CẤU TẠO VÀ NHIỀU VẤN ĐỀ KHÁC NỮA...... EM CẢM ƠN
RobbertooWig
dolkihote CẢM ƠN ANH ! NHƯNG NHƯ EM ĐÃ NÓI TRÊN ; PHÂN TÍCH TUYẾN TÍNH THÌ EJ VẪN LÀ HẰNG SỐ KHI NÓ LÀM VIỆC TRONG MỨC ĐÀN HỒI ; CÒN VƯỢT QUÁ THÌ TẤT NHIÊN SẼ THAY ĐỔI
dolkihote
profilmuoisau16 Em cho rằng chúng ta vẫn sẽ sử dụng phương pháp phân tích hiện tại ( Từ lực -> chuyển vị với việc dùng lực tương đương hoặc dùng phổ) cho việc thiết kế các công trình mới. Còn làm theo chiều chuyển vị -> lực ( displacement based method) sẽ rất có ích cho việc phân tích các công trình đã xây dựng từ những năm 80 hoặc 90 trở về trước ( khi chưa có các tiêu chuẩn động đất) để xem liệu chúng có đáp ứng được tiêu chuẩn động đất hiện tại không , nếu không thì có đáng để gia cố không( Việc này thì liên quan đến điều kiện kinh tế từng nước vì thứ nhất nó liên quan đến việc phân tích rủi ro, chằng hạn người ta sẽ tính toán sao cho rủi ro của 1 cá nhân bị đông đất trong nhà sẽ bằng với rủi ro mà người đó sử dụng máy bay trong khoảng 100.000 km ,thứ hai ngườ ta phải xem xét liệu có lợi hơn nếu ta gia cố công trình hay dùng tiền đấy để làm các việc khác như mua vac-xin hay nghiên cứu chống ung thư..... ) . Còn tại sao lại sử dụng phương pháp này cho việc phân tích các công trình xây cũ ? Vì nếu chúng ta vẽ một biểu đồ 2 trục : lực (gió, động đất), chuyển vị cho một công trình thì sẽ thấy rằng trong cả quá trình : công trình đang sử dụng -> nứt -> sụp đổ : sự khác nhau về lực sẽ không nhiều so với sự khác nhau về chuyển vị. Vì vậy , để dự đoán xem đến thời điểm nào là công trình sẽ sụp , sẽ có lợi và chính xác hơn nếu người ta đi từ chuyển vị. Nhân đây tôi xin hỏi là có bác nào biết là chúng ta đã,đang hoặc sẽ tiến hành việc nghiên cứu tương tự cho các công trình đã xây từ trước khi có tiêu chuẩn không ạ?
profilmuoisau16
PrikoliSsSSdda Phân tích tuyến tính đúng là không chính xác cho động đất cho nên để kể đến phi tuyến, người ta có hệ số R, và nó có nhiều bất cập. Phân tích phi tuyến với động đất không phải mơ hồ như bạn nghĩ. Hiện nay với các công trình chống động đất, ta có thể dùng phân tích "Non-linear Time-history analyis" để hiểu rõ hơn sự làm việc của công trình. Displacement based method đúng là rất hữu ích khi dùng để kiểm tra, "assessment and retrofit". Tuy nhiên hiện nay người ta kết hợp với Time-history analyis để thiết kế các công trình mới. Tôi nghĩ các kỹ sư kết cấu ở VN cần phải tiếp cận để tránh bị lạc hậu sau này.
PrikoliSsSSdda
dutrieu tiện đây tôi muốn hỏi ; để có số liệu cụ thể của các trận động đất gần đây nhất ở việt nam ; tôi cần liên hệ với ai ; và ở đâu ??? và có thể mua thì mua tài liệu đó chổ nào ; chủ yếu là ở TP HCM vì tôi đang cần số liệu của trận động đất tại TP HCM để làm tài liệu nguyên cứu động đất ở việt nam; vừa rồi có trận động đất ở HN rất đáng quan tâm ; hi vọng các bác có thể giúp tôi về tài liệu này ; ơ tp HCM thì càng tốt ; vì tôi ở trong nam ; nhưng chưa biết liên hệ ai để có được tài liệu đo động đất ở tp hay hà nội. anh có thể giúp tôi thanks
dutrieu
MichaelKl
trong tính toán dao động tôi thấy mọi người hay nhắc đến phổ mà tôi thì lại không hiệu Vậy mọi người có thể giải thích giùm tôi " phổ" là gì không?
MichaelKl
thietkelogo Phổ đáp ứng là đồ thị biểu diễn quan hệ của 1 đại lượng đáp ứng (gia tốc, chuyển vị,...) và chu kỳ dao động. Tính động đất có 2 phương pháp chính : - Phương pháp tỉnh : Xác định lực cắt đáy móng sau đó phân phối cho các tầng theo mode dao động thứ 1 (chủ yếu dùng trong hệ khung đơn giản) - Phương pháp động : Sử dụng phổ đáp ứng trên
thietkelogo
Charlesquew
Chào các bác! Vấn đề các bác đang bàn luận tôi thấy rất thú vị, khi còn học trong trường thấy vấn đề này quá phức tạp. May mắn mới đây tôi được tham gia một lớp tập huấn về vấn đề áp dụng TCXDVN 375:2006 do chính GS.TSKH. Nguyên Đăng Bích và TS. Nguyễn Đại Minh giảng dạy thì thấy vấn đề này đã dễ dàng hơn một chút, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thắc mắc trong vấn đề ứng dụng-mong được các bác chỉ giáo thêm. Về việc tính toán ra lực động đất tác dụng lên công trình thi tôi thấy đã tương đối rõ ràng trong tiêu chuẩn, trong tay tôi còn có một bộ tài liệu phục vụ việc tính toán cụ thể do chính các tác người biên soạn TC viết( rõ ràng hơn tiêu chuẩn viết)- bác nào cần cứ liên hệ với em. Còn việc này tôi muốn hỏi mọi người (do mới ra trường nên chưa được tiếp cận với một công trình cao tầng nà cả)- đó là việc gán tải ĐĐ vào mô hình tính toán trong ETABS(xác định điểm gán như thế nào) và vấn đề tổ hợp tải động đất ntn- bởi vì tôi thấy nếu áp dụng 2 phương pháp tính toán là "tĩnh lực ngang tương đương" và " phân tích phổ phản ứng" có cách tổ hợp hoàn toàn khác nhau: trong khi phương pháp tĩnh lực ngang ta phân bố lực động đất theo phương ngang theo từng tầng tương đối đơn giản thì phương pháp phân tích phổ phản ứng lại rất phức tạp vì tiêu chuẩn yêu cầu tổ hợp nội lực- tức là tổ hợp giá trị của hệ quả tác động( nội lực, chuyển vị) thành hệ quả của tác động động đất đang xét sau đó mới tổ hợp nội lực do các tải trọng khác gây ra; bác nào đã có kinh nghiệm làm nhà cao tầng xin chỉ cho đàn tôi học hỏi mấy vấn đề trên. Chào thân ái!!!
Charlesquew
hyutars
Làm sao liên hệ? Cậu có thể copy cho tôi 1 bộ để tham khảo được ko? Yahoo: Huucatpopt@yahoo.com
hyutars
dacbiet OK! để tôi lấy file rồi gửi lên diễn đàn cho mọi người tiện lấy.
dacbiet
greent chào bạn để sử dụng etabs tính toán động đất thì tôi nêu vài ý sau ; ai thấy không ok chổ nào thì cứ việc lên tiếng( ví dụ theo UBC97) với etabs thì có hai cách phân tích tải động đất : phân tích quy về tải tương đương : pp này bạn chỉ cần cho các số liệu đầy đủ trong khi khai bảo ở mục LOAD CASE ; lúc đó chương trình ETABS sẽ tính toán tải trọng động đất theo PP tải tương đượng để so sánh và tin tưởng thì bạn có thể tính excel rồi so sánh hai kết quả ; nếu mô hình tính toán là thanh coson thì cho ra kết quả sai lệch 0% còn mô hình không gian thì cũng rất bé vì máy tính chính xác hơn. phân tích theo Phổ bạn lựa chọn phổ thiết kế theo UBC97 và cho giá trị Ca và Cv vào thì sẽ cho bạn 1 hàm phổ thiết kế theo tiêu chuẩn của mỹ ; lúc đó bạn khai báo để GỌi phổ đó ra thành 1 trường hợp giống như 1 trường hợp tải bình thường. (response spectrum function) và ( response spectra) còn time history function thì dùng để nguyên cứu đáp ứng của kết cấu so với 1 hàm phổ nào đó ta có thể tự cho hay có dữ liệu của trận động đất cụ thể ; và phân tích cái này cho biết kết cấu sẽ phản ứng thế nào theo thời gian.
greent
ewrewrwewe
Cám ơn bác KS.Minh đã quan tâm tới vấn đề mà tôi nêu ra, tôi gửi cho mọi người file hướng dẫn tính tải trọng động đất theo TCXD375-2006 do GS.TSKH Nguyễn Đăng Bích soạn ra (mọi người ai có rùi thì thôi), cách bác nêu ra cũng hợp lý, tuy nhiên theo tôi thấy chúng ta có thể tính tải trọng động đất theo TCVN được rùi (theo EC8) và Etabs sẽ ứng dụng tới phần tính ra tần số dao động và khối lượng tầng,sau đó tính ra tải trọng động đất, gán vào mô hình tính toán, chạy ra nội lực và tổ hợp theo như phần trên tôi nói (trong tài liệu có nói đến đấy ạ!), còn việc tính toán bằng ETabs theo các TC nước ngoài dùng để tham khảo thôi- các bác thấy thế nào??? À! tôi cũng gửi các bác check hộ cái bảng tính mà tôi đang viết dở- nếu thấy không hợp lý chỗ nào thì đóng góp để tôi hoàn thiện nhé!Thanks.
ewrewrwewe
Robertol - Trong cả 2 phương pháp phân tích tĩnh lực và phổ phản ứng, ta đều có thể tính tay ra lực động đất tác dụng lên công trình, sau đó gán lên công trình bằng cách khai báo tải trọng động đất trong define static load cases, chọn user load>modify lateral loads, trong hộp thoại mở ra tích vào ô "Apply at center of mass", rồi nhập giá trị tải trọng tính được vào. Nếu bạn muốn nhập luôn phổ phản ứng vào để máy tự chạy theo tc375 thì có thể định nghĩa phổ phản ứng theo eurocode 8 ở Response spectrum functions, chọn add eurocode 8 spectrum>chọn giá trị đỉnh gia tốc nền thiết kế, loại nền, sau đó chọn "Convert to user defined". Tại hộp thoại mở ra, sửa lại các thông số cho sát với tc375. Sau đó vào define> Response spectrum cases để khai báo trường hợp tải động đất. - Còn tổ hợp nội lực như Huy nói là theo đúng tiêu chuẩn rồi, nó cũng đơn giản lắm, chỉ hơi mất thời gian tí thôi.
Robertol
opera
Cám ơn Ninh đã check hộ!
opera
jinchan Em đã trả lời cho anh qua Mail rùi đấy. Anh đã Check mail chưa nhỉ? Ủa , Phần 1 không có hả anh
jinchan
MichaelKl Phần 2 ứng dụng cụ thể cho tính toán là cần thiết nhất rùi bạn ạ! Phần 1 chỉ là giới thiệu cơ sở thôi. Mà bạn gửi vào mail nào vậy nhỉ để tôi còn check? huyevoopt@yahoo.com.vn
MichaelKl
Robertplus À, tôi gửi cho anh cái mail lúc Anh đăng ký vào FORUM ấy ( Click vào tên anh là thấy liền ). Anh CHECK rùi "TRẢ LỜI" cho tôi với nhé , Nếu có thể thì anh Gửi cho tôi tiếp PHẦN 1 nhé (Qua mail) Cám ơn anh !
Robertplus
deptrainhatnha
À , Cái mail tinhthanxdd...gì ấy. Hic , các bác nhiều Mail quá , tôi chỉ có 1 cái mà thui Nhớ "Trả Lời" cho tôi sớm nhé !
deptrainhatnha
mtv_0201 Tôi đã trả lời rồi đó, rất vui khi quen bạn! Có gì ta trao đổi tiếp nhé!
mtv_0201
Happyspringla2007
Rất cảmơn Huyxdd đã chia sẻ! Nhưng tôi muốn kiểm tra lại phần tính toán và dữ liệu đầu vào, (một việc làm cần thiết để biến cái của người khác thành của tôi) thì không biết làm sao mà Huyxdd? Tôi đã unhide tất cả các sheet của cậu, và tôi cũng rất muốn ngó qua phần VBA của cậu để kiểm tra thêm thì phải làm sao? Mong được trả lời sớm! Tôi cũng đã có Pass của sheet Bangtra nhưng tôi chưa thấy phần VBA đâu!
Happyspringla2007
duong tang WHERE??? Sao tôi CHECK MAIL mà chẳng thấy "hồi âm" của anh đâu cả vậy
duong tang
AlbertgeK Hì hì. Bác này giống tôi quá
AlbertgeK
dudung
Đã giúp thì giúp cho trót, bác chỉ cho tôi cách view cái VBA cái
dudung
delta deus Hic! Các bác nghi oan cho tôi quá, nếu tôi muốn giấu các bác thì đã không đặt pw đơn giản như thế( Tôi biết thừa các bác dùng cách nào để dò mật khẩu rùi- vì tôi cũng làm thế mãi ) Thực ra có một số bảng tính tôi cũng dùng VBA- chỉ đơn giản thôi vì trình độ này của tôi cũng khá khiêm tốn, tuy nhiên trong bảng tính này tôi không hề ứng dụng- không tin các bác cứ hỏi Ninh-47xd mà xem. Gửi bạn eng-hiep: Rất xin lỗi bạn, thứ bẩytuần trước có víêt thư rùi( hơn một trang hẳn hoi), nhưng lẩm cẩm thế nào lại làm thất lạc mất mà không kịp gửi(Có gì đâu- vì đây là lần đầu tiên tôi gửi thư điện tử mà )Để bây gìơ tôi viết lại ngay nhé!!!
delta deus
MichaelKl Rất vui khi được làm quen với anh !
MichaelKl
taolaai tôi có xem qua cách viết bằng excel của bạn. khá thú vị và cảm ơn vì bạn có time để nhập bảng tra vào ; tôi lấy cái của bạn và chỉnh sữa cũng khá nhiều để tự động hóa nhiều hơn ; nói chung nội dung là ok nhưng tính toán còn hạn chế ; ví dụ như tôi muốn tính 30 dạng dao động thì bạn chỉ có 3 cái ; nên tôi phải viết thêm ; bạn chưa lập đường cong PHổ nên chưa trực quan lắm ; và hệ số ứng xử q chưa tự động hóa được ; bản tổ hợp chưa tối ưu ; vì thực ra khối lượng HƯu Hiệu cho từng tầng có thể lấy từ trong ETABS ; không cần dùng công thức trong tài liệu của bạn. thực ra xây dựng đường cong phổ là có thể tính toán được rồi không cần thiết phải tính quy tải ; nhưng cũng nên làm như vậy để so sánh ; tôi đã so sánh và chênh lệch nhau cũng chằng bao nhiêu nên tôi lấy kết quả trong etabs sài luôn ; nhưng chọn lọc lực cắt nền cho 1 số MODEL cơ bản thôi. sau đó tô hợp bằng excel và nhập vào mái 1 lần nữa bằng use define. thanks
taolaai
JacimtoCogy Nếu anh Minh đã sửa lại theo ý anh rồi thì Thử POST lên cho mọi người Tham khảo và Góp ý với ! Tôi thấy ý tưởng đó của anh cũng rất hay !
JacimtoCogy
thanhthuonghm bạn oi; tôi để quên ở nhà rồi ; nên không mang theo ; để lần sau post cho mọi người xem thử nhé.
thanhthuonghm
KennethOt thực ra thì có thể tính tới 30 dao động hoặc nhiều hơn ; còn tính toán cụ thể thì bạn tính đúng tiêu chuẩn thì ai nói gì đâu. nhưng để so sánh với cách tính của máy thì khi bạn cho nó tính tới 30 dạng dao động thì máy tính vẫn tính ok ; và tính tay thì bạn cũng có thể làm được.
KennethOt
profil7 Ra là vậy. Thank you very Much !
profil7
anhtuannguyen0904
Thấy design này mới lạ, xin post vài hình này để các Bác nghiên cứu:
anhtuannguyen0904
plantandzombi cách làm của bạn đúng và chính xác đó.
plantandzombi
MrAn12345
Mọi người cho tôi hỏi: Chọn số dao động (n) và chọn dạng dao động căn cứ vào tiêu chuẩn nào ạ ? Xem các ví dụ, nhưng chưa hiểu chổ này, xin chỉ giáo dùm, thanks!
MrAn12345
Donaldsor
CẢ NHÀ ƠI CHO HỎI 1 CHÚT! MÌNH CHẠY ETABS NHÀ 14 TẦNG MÀ KẾT QUẢ RA NHƯ SAU MODE1AO ĐỘNG THEO PHƯƠNG Y CHU KÌ 1.58 MODE 2:XOẮN THEO TRỤC Z(không biết có đúng ko) chu kì 1.54 MODE 3AO ĐỘNG THEO TRỤC X CHU KÌ 1.23 CẢ NHÀ GÓP Ý CHO MÌNH VỚI.MODE CHẠY RA NHƯ VẬY ĐÃ ĐÚNG CHƯA ?GIÚP MÌNH GẤP NHA ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐANG CẦN GẤP
Donaldsor
nongdan
Như tiêu chuẩn đã nêu tính dao động riêng của nhà cao tầng là dùng để xác định thành phần động của tải trọng gió. Trong đó các dạng dao động của nhà cao tầng có thể là : dạng parapol, dạng phương trình bậc 3, dạng bậc 4, dạng đa thức có n bậc, dạng hình sin, cos, ......., nghĩa là dao động sẽ sinh ra chuyển vị ngang so với trục thẳng đứng của tòa nhà. Để sinh ra chuyển vị ngang chắc chắn phải do lực ngang gây ra. Để mô tả các chuyển vị ngang của tòa nhà cao tầng, về mặt toán học ta có thể lập hàm bao gồm chồng chất các hàm chuyển vị tương ứng với các dạng dao động của công trình. Tuy nhiên trong tính toán thực tế : Để tìm các dao động này ta chỉ việc xem nhà cao tầng như 1 thanh console có hữu hạn điểm, và khối lượng tại các điểm chính là 100%Tĩnh tải + 50%Hoạt tải. Lại có quan niệm khác như sau : > Vậy xin hỏi các bác, tính toán các tầng số dao động trong etabs có gì trái ngược với lý thuyết khi mà các lực theo phương thẳng đứng lại sinh ra dao động ?
nongdan
kiwisoda Không trái ngược với lý thuyết (2D, độ cứng bending), etabs (3D, ma trận cứng khá đầy đủ hơn, chia masse khá gần thực tế) bổ xung cho lý thuyết tính tay để có kết quả tương đối chính xác hơn.
kiwisoda
Haroldser Ban thắc mắc thế là bởi vì ngay từ câu đâu tiên bạn dã nói ngược rồi. Không phải "tính dao đông riêng là để dùng để xác định thành phần động của tải trọng gió" mà "để xác định thành phần động của tải trọng gió thì cần phải xác định dang dao động riêng". Cái phương pháp bạn chỉ ra đấy được dùng khi bạn chỉ quan tâm đến thành phần gió ngang tác dụng lên công trình thôi. Tôi tò mò tí là không biết cái hình của bạn là copy từ sách hay giáo hình nào vậy?
Haroldser
Marcunst
ý tôi nói là thế này : Khi tính dao động riêng của công trình,Tại sao ? - Trọng lượng các tầng G1, G2, G3...., Gn đang hướng theo chiều trọng lực là quay xuống thì tại sao ta lại gán nó quay nằm ngang ? - Tôi đề xuất tính dao động của nhà bằng tổ hợp ngoại lực : 100%Tĩnh tải + 100%Hoạt tải + 100% gió tĩnh để tìm ra dao động rồi mới tính thành phần động của tải trọng gió có được không ?. Vì bản chất dao động của tòa nhà là do gió sinh ra và dao động là theo phương của lực, là phương ngang. Nếu lấy 100% Tĩnh tải + 50%Hoạt tải để tính dao động thì chẳng phải tòa nhà đang dao động theo phương đứng giống như lò xo đang treo 1 vật nặng ?
Marcunst
MichaelKet Khi tính dao động riêng của công trình 1/ Trọng lượng các tầng G1, G2, G3...., Gn là masse, hướng quay xuống vì gia tốc trọng trường g=9,81 m/s² theo hướng xuống tâm trái đất. Khi dao động sẻ sinh ra gia tốc cả 3 hướng X,Y,Z: thêm hướng ngang. (có cả phần xoắn, xoáy sinh ra bởi mô men quán tính nữa cơ !>) 2/ lấy 100% Tĩnh tải và 50%Hoạt tải , (có TC cho lấy 33% Hoạt tải). Vì theo thống kê khi xảy ra dao động thì trọng lượng hoạt tải như: bàn ghế tủ vườn người ta v.v. ít khi nào đạt đến tối đa 100% như khi tính static. Phần 100% gió tỉnh: áp suất gió q tỷ lệ thuận với masse*vận tốc ², masse của gió (không khí) có chuyển động riêng rẻ, không bấu chặt vào công trình. Vì thế không thể đưa vào ma trận cứng và masse của các elements để tính dao động riêng của công trình.
MichaelKet

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Chống thấm lỗ giáo cho tường xây.    (có 5 câu trả lời)
       Đồ án tốt nghiệp    (có 11 câu trả lời)
       Bố trí dầm mái???!!!!    (có 11 câu trả lời)
       Lên tầng và không muốn làm móng.    (có 14 câu trả lời)
       Nâng tầng nhà mái bằng không có hệ thống dầm bo đỉnh tường    (có 5 câu trả lời)
       Thống kê cốt thép?    (có 120 câu trả lời)
       Xác định kích thước cột khung không gian    (có 7 câu trả lời)
       Bố trí vách cứng thang máy và chất tải trong Etabs?    (có 8 câu trả lời)
       tính thép trong vách thang máy .    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán toán kết cấu khung kính nhà cao tầng!    (có 6 câu trả lời)
       cho e hỏi đây là sàn gì với ạ ?    (có 5 câu trả lời)
       Nứt dầm bê tông?    (có 30 câu trả lời)
       Giúp em giải thích thắc măc tính toán Cột    (có 6 câu trả lời)
       Nguyên nhân sập mái vòm nhà thờ ở Thái Nguyên    (có 28 câu trả lời)
       công sôn ngắn    (có 25 câu trả lời)
       Chia Phần Tử Shell Cho Vách    (có 29 câu trả lời)
       Khi nào là vách và khi nào là cột?    (có 19 câu trả lời)
       hỏi xử lí dạng mái lợp tôn    (có 7 câu trả lời)
       dầm cầu thang có thể gác lên tường?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán thép cầu thang 3 vế    (có 11 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán khung phẳng hay khung không gian    (có 30 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top