Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Nứt dầm bê tông? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Nứt dầm bê tông?

     Các anh, chị giúp tôi với. Nhà tôi làm hoàn thiện rồi, tự nhiên nhìn lên dầm thấy nứt ngang dầm theo mc ngang từ trên xuống dưới, dầm này là dầm nối giữa 2 trụ không có sàn chỉ có tường bên trên, nhà tôi kiểu nhà xà lệch ( trước 2 tầng sau 3 tầng ) dầm này nối giữa 2 nhà này. hiện tại vết nứt rất nhỏ. chỉ giúp tôi nguyên nhân và cách khắc phục.
Có 30 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
mucangchai - chắc là vết nứt giữa dầm hử bạn? - nhà bạn mới làm xong hả? nguyên nhân nứt thì nhiều lắm......bạn hãy theo dõi vết nứt này nhá.............và hãy để ý xem, nó chỉ bị nứt cục bộ ở cái dầm này? hay là có nứt ở chỗ nào khác nữa không? - trường hợp bị nứt cục bộ tại cái dầm này thì do chất lượng của dầm không đảm bảo. ( do thi công ko đúng kỹ thuật, do tính toán không đủ chịu lực..vv...). +, biện phá xử lý cũng tùy vào mức độ phát triển vết nứt: nếu nó phát triển chậm, hoặc cứ như vậy ko phát triển nữa( thì kệ ko cần làm gì cả): nếu mà nó phát triển nhanh ...bạn hãy xem có biện pháp nào? làm giảm tải trọng tác dụng lên cái dầm này được không? ( VD: trên nó đang xây tường 200 --> phá đi xây lại 110, hoặc xem có thể thay = cái vật liệu khác nhẹ hơn. + hoặc là có biện pháp khác...làm thay đổi kiến trúc bên dưới cái dầm này một chút, để đỡ lấy cái dầm này. làm thêm dầm sát bên dưới hoặc cấy sang bên hông cái dầm cũ tùy vào điều kiện cụ thể. hoặc thêm 1 cái cột nhỏ bé xinh xinh"nếu có thể" để đở lấy nó ) + hoặc có ĐK thì đạp đi làm lại cái dầm khác thế vào đó(ko khả thi lắm) .......... - còn nếu mà bị nứt do sự lúc lệch giữa 2 phần nhà thì:--> bó tay, nền móng có vấn đề...đạp đi xây lại
mucangchai
controlledpills
lún lệch vẫn xử lí được thì phải... chống lún và cải tạo lại hế kết cấu mới sao cho lún đều
controlledpills
Alegowasea - bác định cải tạo hệ kết cấu ntn hả bác? cải tạo ở đây nên hiểu ntn?.chắp vá vào cho nó thành bộ quần áo nhiều mảnh vá ah? " lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi " hử bác? - nếu mà bị lún lệnh --> dẫn đến nhà bị nghiêng còn xử lý tạm thời được , chứ còn lún lệch phát sinh ư/s cục bộ --> phá hoại kết cấu luôn thì mệt lắm, lúc này chỉ còn cách đập đi thôi. hoặc cũng có thể xử lý chỗ bị phá hoại cục bộ và tách 2 phần của công trình ra...kiểu giống như khe biến lún ấy.
Alegowasea
KennethOt
Các anh ơi làm ơn cứu tôi với. Tôi và mẹ định mua 1 căn nhà, 1 trệt 2 lầu, nhỏ thôi, đã được xây cách đây 6 năm. Mới đầu cũng khá ưng ý nhưng lần xem nhà thứ 2 thì phát hiện nhiều vết nứt như sau: 1/ Nứt xéo hoặc chân chim ở một số vị trí trên tường (chủ nhà giải thích là chỉ cần tô mattit trét lại là xong). 2/ Nứt ở các đà ngang (em không biết dùng từ đúng không). Ý là khi đi lên cầu thang, ngang cái đà ngang của tầng trên thì thấy nứt ngang, phát triển gần hết chiều ngang của đà ngang đó, và có vẻ là sâu vào trong chứ không phải chỉ ở lớp vữa). Ngoài ra, soi đèn lên tường thì thấy một số vị trí nứt đà ngang tương tự khác hoặc nứt đà ngang ở ngay lan can. 3/Nứt dọc ở một số vị trí sát cột dọc. Tôi và mẹ rối quá, nhà có 2 nữ nhi, hổng hiểu biết nhiều lắm. Thôi thì mong các anh giúp dùm. Tôi cám ơn nhiều.
KennethOt
noithatap
1/ Cái này thì có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân đa số gặp nhiều là do - thiếu đà giằng cửa - nhà lún không đều (nếu cửa ở giữa, lún bên nào thì nứt bên đó) 2/ + 3/ Chưa chắc, nên ko dám nói bừa, xin học hỏi
noithatap
hoang tuan Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
hoang tuan
Dạ cảm ơn anh, nhưng tại vì nhà xây đã 6 năm rồi nên không biết tiến triển các vết nứt này ra sao, có nguy hiểm đến kết cấu nhà không. Và cơ bản là có nên mua căn nhà này không >. Tôi sợ cái nứt dầm ngang ạ, ông chủ nhà thì thề sống thề chết là nứt do ... nhà mặt đường xe chạy gây nứt (khó tin quá, hix).
hoang tuan
KennethOt theo tôi nghĩ là k nên mua nhà kiểu này.hì.mua về lại tốn tiền hơn.hoặc nếu gia đình có đk thì mua rồi phá,làm lại. cụ thể ở đây,như chị miêu tả thì chuyện nứt dọc cột nếu nứt to và sâu thì có lẽ là chất lượng ngôi nhà quá kém.còn chuyện nứt ở các đà ngang thì tôi k hiểu rõ lắm.
KennethOt
terrydoa Cảm ơn bạn sangcd779 nhiều, vết nứt tường sát cột dọc thì mảnh thôi, không nhiều lắm, phát sinh suốt từ trên xuống dưới ở 1 2 cột gì đó. Chỉ không hiểu cái nứt ngay cái dầm ngang sẽ ảnh hưởng kết cấu như thế nào thôi. À thêm một chi tiết là nhà này trước đây người ta xây để kinh doanh (cho thuê làm văn phòng chứ không phải để ở). Do vậy, hai mẹ con nhà tôi cũng lo lắng đến chất lượng công trình quá. Vì không dám nghĩ đến chuyện xây nhà (phức tạp, không rành sợ bị qua mặt) nên chọn phương án mua nhà và sửa nhưng xem ra cũng khó khăn ghê.
terrydoa
trannguyen1602 Bạn không nên mua nhà này, vì những lý do sau: 1) Bạn đã có tâm lý không an tâm khi mua nhà, vì vậy, nếu có mua, có sửa chữa đi nữa thì tâm lý bất an vẫn tồn tại. Mà "an cư thì mới lạc nghiệp" 2) Căn nhà đó có kết cấu yếu (xe chạy làm nhà rung, đúng như ông chủ nhà nói). 3) Chi phí sửa chữa căn nhà đó rất lớn, vì nó yếu toàn thân. Nếu việc sửa chữa mà đơn giản, thì ông chủ nhà đó đã "mông má" nó lại trước khi bán. 4) Chỉ những người tự tin về chuyên môn mới đánh giá được hư hỏng và dám chắc có nên mua nó để sửa chữa và sử dụng hay không. Mấy lời cùng bạn, heeeehehee, cũng có một cách rất hay mà bạn có thể yên tâm mua nhà đó, vì bạn chỉ có hai nữ nhi, mẹ và con, nên hãy kết với một anh KSXD còn độc thân, không đâu xa, mà là ngay trên ketcau.com, để cùng khảo sát hiện trạng và cùng chung sức mua nhà, heheheheeeee.
trannguyen1602
terrydoa Em đừng tưởng tượng nhiều quá, không tốt cho sức khoẻ đâu. Nhà đã ở 6 năm thì cũng đã ổn định rồi...Nứt là chuyện bình thường thôi em, chỉ là ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà. Như vậy càng có lợi cho em, tôi cứ vin vào chuyện đó mà gìm cho giá nó xuống ...
terrydoa
Vincentpype nếu cái dầm ngang như chị nói mà bị nứt theo chiểu dọc dầm thì có lẽ nguyên nhân là do 2 gối đầu dầm lún k đều nên dầm chịu thêm cả lực dọc và nếu vết nứt này lớn thì chắc là nhà này k ổn đâu. nếu cái dầm ngang mà bị nứt vuông góc theo trục dầm thì có lẽ cái dầm này k đủ khả năng chịu lực và vì vậy nên cũng k ổn. chị nên xem xem nền đất ở đấy có tốt k?????
Vincentpype
MichaelKl theo tôi chúng ta khó mà biết nền đất khi nào thì sẽ ổn định anh ạ!!!!mới 6 năm,trong khi nhà chỉ có 2 tầng.
MichaelKl
CharlesEn Chú tôi đừng tưởng tượng vậy chứ. Nhà nứt dầm là chuyện hết sức bình thường...Vết nứt nó xuất hiện chỉ cục bộ 1 vị trí thì cũng là điều không đáng lo. Để một hệ kết cấu nó bị phá hoại thì nó sẽ nứt đến khi nào không còn gì để nứt nữa (nứt ở các vị trí khác) thì mới lo thôi.
CharlesEn
thanhtruc nhưng theo tôi nghĩ thì dầm ngang mà lại nứt dọc dầm thì k bình thường.với cả chị ấy bảo là vết nứt sâu nên tôi nghĩ nó phải chịu thêm lực dọc nữa thì mới có thể nứt như vậy.mà lực dọc ở đây có lẽ là do chuyển vị 2 đầu dầm gây nên. anh xem tôi nghĩ thế có đc k?em k đồng quan điểm với anh về việc đề cập đến xét đến sự phá hoại ở đây vì đây là nhà ở mà anh.
thanhtruc
plantandzombi Anh đang bảo là để xảy ra cái sự phá hoại đấy thì là điều không đơn giản và khó xảy ra mà. Tóm lại là cứ vào ở thoải mái, đừng có tưởng tượng nhiều quá...
plantandzombi
hyutars
Nhà người ta đã ở 6 năm rồi mà còn lăn tăn gì...
hyutars
hoangphunhan ng ta ở 6 năm nhưng có ai biết đc sự thật là vết nứt nó có mở rộng nữa hay k,nhà có lún nữa hay k mà anh.
hoangphunhan
MichaelKet
Dạ xây 6 năm nhưng chỉ dùng cho thuê làm văn phòng chứ chính chủ đó chưa hề ở ạ. Do vậy tôi cũng lo là người ta chủ trương xây dựng chất lượng không cao. Chủ thuê nhà trả nhà cách đây gần nửa năm (sau khi thuê 6 năm), họ không cho thuê được nữa nên bán. Đà ngang dài 5 thước ạ. Nền đất nền dân cư hiện hữu (cách đây tầm mười mấy năm thì nền toàn khu đó hơi yếu do là đất ruộng). Phía sau nhà có 1 vết xé tường cheó ạ.
MichaelKet
hiepsitayto nếu là tôi thì tôi sẽ k ở trong ngôi nhà như thế đâu.thật lòng!!!!!!
hiepsitayto
WeksizzySl
Chủ thớt có thể chụp vài bức ảnh rồi up lên nhìn trực quan xem thế nào.
WeksizzySl
AlfomzoMl
không nên mua, nhà cũ kỹ, nứt nhiều xập nhà có ngày.
AlfomzoMl
RobertDum Tôn Ngộ Không bắt mạch qua sợi chỉ?
RobertDum
profilmuoibon14
Các cao thủ cho tôi em xíu: Nhà 1 tầng mới làm mà đã nứt ngang dầm thì phải xử lý ra sao
profilmuoibon14
EduardoMn toàn kỹ sư mà để nhà nứt thế này thì. Bạn mô tả kỹ hơn đi
EduardoMn
AlfomzoMl Theo anh nếu nhà mà xây cho thuê dĩ nhiên là kém chất lượng rồi, mua xong sửa thì cái sảy nảy cái ung đó tôi tốt nhất ìm cái khác cho khoẻ Chúc tôi mau tìm cơ ngơi hợp túi tiền sống thoải mái cùng mẹ.
AlfomzoMl
hoangthienthu Chắc là nứt giữa dầm. Thép lớp dưới nhắm bảo đảm thì không vấn đề gì, không gãy dầm được đâu. Tôi theo dõi theo thời gian rồi tít sơn lại thôi.
hoangthienthu
Alvarogime
Các bác ơi, giúp tôi với. Nhà tôi hiện mới xây tầng 1, nhà xây được ba năm, hiện này dầm ngang và một số dầm khác có xuất hiện vết nứt ngang. Bây jo mong các bác cho tôi cách xử lý với. có cách nào đo độ sâu của vết nức bê tông không? liệu có phải chỉ nứt lớp gia ngoài không? vì dầm nhà tôi thợ gia hơi dày.
Alvarogime
ClintomEa
phòng khách nhà tôi hiện nay có vài vết nứt cùng vết chân chim trên dầm. ban đầu chỉ có 1 vết, hiện nay đã có trên 10 vết rồi, xuất hiện tại trung điểm đâm và tại cạnh dầm. ngoài hiên nhà cũng có 2 vết cách đều 2 cột nhà. nhà tôi xây xong từ tháng 4 năm ngoái! mong các bác giúp em! chân thành cảm ơn các bác!
ClintomEa
test1212
Trích:
phòng khách nhà tôi hiện nay có vài vết nứt cùng vết chân chim trên dầm. ban đầu chỉ có 1 vết, hiện nay đã có trên 10 vết rồi, xuất hiện tại trung điểm đâm và tại cạnh dầm. ngoài hiên nhà cũng có 2 vết cách đều 2 cột nhà. nhà tôi xây xong từ tháng 4 năm ngoái! mong các bác giúp em! chân thành cảm ơn các bác!
bạn k nói là nhà mấy tấm, phòng khách nằm ở đâu, vị trí nhà. có rất nhiều nguyên nhân xuất hiện vết nứt: -ko đủ khả năng chịu lực. -lún lệch. -thi công ẩu(chỉ nứt bề mặt, lớp bột trét thôi). ... bạn phải xem vết nứt còn phát triển tiêp k?(có xuất hiện thêm vết nứt mới, vết nứt cũ có mở rộng hơn k?).
test1212

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Giúp em giải thích thắc măc tính toán Cột    (có 6 câu trả lời)
       Nguyên nhân sập mái vòm nhà thờ ở Thái Nguyên    (có 28 câu trả lời)
       công sôn ngắn    (có 25 câu trả lời)
       Chia Phần Tử Shell Cho Vách    (có 29 câu trả lời)
       Khi nào là vách và khi nào là cột?    (có 19 câu trả lời)
       hỏi xử lí dạng mái lợp tôn    (có 7 câu trả lời)
       dầm cầu thang có thể gác lên tường?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán thép cầu thang 3 vế    (có 11 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi bố trí vách trong nhà cao tầng    (có 5 câu trả lời)
       Tinh do vong san theo tc 356-2005    (có 6 câu trả lời)
       [Help] Kết cấu xây dựng công trình cơ bản.    (có 6 câu trả lời)
       Vết Nứt Không Ngờ!    (có 7 câu trả lời)
       trình tự tính toán gió động bằng etab    (có 6 câu trả lời)
       Giúp thiết kế cầu thang 3 vế    (có 7 câu trả lời)
       Đặt ống thoát nước mưa PVC D90 trong tường 20 ( Cần giúp đỡ)    (có 7 câu trả lời)
       Bố trí thép cột ra ngoài thép móng    (có 6 câu trả lời)
       giằng móng và giằng tường    (có 6 câu trả lời)
       lấy nội lực để tính móng sâu nhà cao tầng khi chạy xong etabs    (có 24 câu trả lời)
       Bản vẽ biện pháp cấy dầm    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán cầu thang ngoài nhà.    (có 5 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán khung phẳng hay khung không gian    (có 30 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top