Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
** Khung bê tông cốt thép có xây tường chèn??? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khung bê tông cốt thép có xây tường chèn???

     Bạn nào có biết cách giải Khung BTCT trên SAP2000 hoặc staad Pro có kể đến sự làm việc của tường xây chèn(vách) xin chỉ cho vài chiêu!!!
Có 13 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
thanhtinh
Theo tôi biết, trước đây ở trường ĐHBK TPHCM, khi kể đến ảnh hưởng của tường đến sự làm việc của khung, người ta thường thay thế tường bằng các thanh giằng có độ cứng tương đương. Thí dụ thầy Ngô Vi Long (?) có một công thức tính độ cứng tương đương của tường, chị Nguyễn Thị Dung trong đề tài xét đến ảnh hưởng của tường đến ứng xử kết cấu dưới tác dụng động đất cũng đã thay thế tường bằng thanh giằng có độ cứng tương đương, thầy Đào Đình Nhân, khi xét đến tường cũng thay thế tường bằng thanh không chịu kéo có độ cứng tương đương. Cách tính độ cứng tương đương là xét một khung điển hình có xây tường và cũng chính khung đó nhưng thay thế tường bằng thanh giằng. Sau một hồi tính toán sẽ có thể xác định được độ cứng tương đương của tường. Thí dụ chị Dung đã giải hệ khung - tường bằng phần tử thanh + tấm; thầy Nhân giải hệ khung tường trong đó khung dùng phần tử thanh, tường dùng phần tử solid với vật liệu không chịu kéo (giải bằng ansys gì gì đó). Tuy nhiên cũng theo thầy Nhân thì cách thay thế một mảng tường (vốn 2 chiều) bằng thanh giằng (vốn 1 chiều) chỉ là giải pháp tình thế vì phần tử 1 chiều sẽ không thể hiện được đặc điểm của phần tử 2 chiều. hì hì... không biết các pác có cao kiến gì không.
thanhtinh
StevenKl
Bác có tài liệu này ko? Post lên cho a tôi tham khảo với!
StevenKl
tieu sao
Tôi có biết một người (K39X1, ĐHXD Hà Nội) đã làm rất kỹ về đề tài này (tính toán, thiết kế khung BTCT có kể đến sự làm việc của tường chèn) trong đồ án tốt nghiệp (hình như làm với GS Ngô Thế Phong). Anh này tên là NV Hùng, cũng là người khá thành đạt, tốt nghiệp ĐHXD xong thi làm viẹc cho các hãng Huyndai (Phả Lại), Zamil, và mấy hãng XD của Ý, Đức nữa... Bạn nào quan tâm, tôi sẽ giới thiệu đồng chí ấy cho.
tieu sao
checkerso1
tường quy về tải phân bố đều tương đương trên dầm
checkerso1
viet toan 12 Lâu lắm rồi tôi mới viết bài. Hôm nay, T thấy đề tài này cũng tương đối là hay. Và tôi đã từng là và nghiên cứu nó. Có cả module tính toán mô phỏng quy trình tính toán nó. (Mà tôi đã thực hiện cách đây khoảng 3 năm ). Ngày mai tôi sẽ post module lên để anh tôi tham khảo. Tài liệu thì tôi có bản viết. Cả nhà nếu ai cần có thể liên hệ với tôi theo số điện thoại sau: 0912252507 hay 0979709355 Hay số điện thoại nhà riêng 034228268 (buổi tối). Tôi cũng xin nói qua về đề tài này: - Mục đích chính là quy đổi tường xây chèn thành thanh chống xiên. Để chịu tải trọng ngang. - Thực tế: Khi thiết kế kết cấu khung bê tông cốt thép. Kết cấu tường xây trèn chỉ được coi là các tải trọng phân bố trên dầm hay trên sàn mà không kể đến tác dụng của nó chịu tải trọng ngang. Khi ta quy đổi dạng kết cấu này, và được mô hình hóa trong sơ đồ tính khả năng chịu lực của kết cấu được tăng lên đáng kể. - Tường xây trèn có hai trường hợp là có lỗ mở và không có lỗ mở. Với mỗi một trường hợp nó có hệ số quy đổi riêng. Hệ số quy đổi đó được dựa trên cơ sở tính toán được mô tả như sau: Khi hệ khung có tường xây trèn ta có tường là môi trương đàn hồi. Như vậy, hệ khung làm việc trên nền đàn hồi. - Tác giả của bài viết này là Thầy Lý Trần Cường (Bô môn bê tông cốt thép - Trường Đại Học Xây Dựng). Được thể hiện qua image sau
viet toan 12
cameralenguyen Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
cameralenguyen Lúc đầu đọc sơ qua thì không thấy “cảm giác” gì cả . Nhưng sau khi đọc được bài viết của anh “a2tiep” và “khunghuyenktr” thì thấy “Cảm hứng” rất nhiều .Đúng như anh “a2tiep” nói , tôi thấy vấn đề này cũng rất hay và rất có ích trong việc tiết kiệm thêm được vật liệu .Các anh có tài liệu gì thì cứ UP lên Forum , tôi ở TPHCM sao gặp trực tiếp các anh được . Chợt nghĩ ra trong ETABS có phần tử WALL , không biết ta có thể dung nó để khai báo khối tường được không nhỉ ? ( Với Modul đàn hồi , trọng lượng , bề dày ….của khối gạch xây )
cameralenguyen
profiltam Anh có thể Gửi cho tôi được không?
profiltam
chongthambamien.vn
Bài viết của a2tiep (tác giả: Thầy Lý Trần Cường ĐHXD), rất có ý nghĩa, tuy nhiên tôi có một số nhận xét sau, anh tôi góp ý tiếp nhé: 1. Nghiên cứu này thực hiện (hay công bố) cách đây 3 năm là hơi (quá) muộn. Cũng tại ĐHXD Hà Nội, đề tài này đã được nghiên cứu khá chi tiết cách đây 8 năm (1999) (SV làm tốt nghiệp). 2. Mô hình tường bằng thanh chống xiên này không những tăng độ cứng ngang của khung, mà còn tăng độ cứng phương đứng (tăng khả năng chiu lực của cột). Nghiên cứu này đã xét đến chưa? 3. (Lực) liên kết giữa tường chèn và khung co xét đến khi mô hình không ? 4. Một vấn đề quan trọng hơn, là tác dụng của tường chèn khi (giả sử) tại các nút khung xuất hiện khớp dẻo, đã có nghiên cứu nào xét đến chưa? Lạm bàn 1 chút: - Nhân nói chuyện BTCT, tôi nhớ ra là trong sách KC BTCT 2, có công thức sai về tính lực kéo của thành giằng trong vòm BTCT (không rõ là tác giả dịch sai hay là nhà in in sai ). Tôi cũng đã góp ý trực tiếp cho tác giả khá lâu rồi, nhưng không rõ đã có bản đính chính chưa ? Các bác xem lại.
chongthambamien.vn
trytrytr tr453434 Tôi xin ý kiến như sau: - 3 năm. Thực ra ngày hôm qua, tôi thấy đề tài này nên tôi mới post bài lên. Do đại gia đình ketcau.com quá lớn. - Với ý kiến thứ 2 của bạn: hiển nhiên rồi độ cứng của từng khung tăng lên đáng kế. - Như tôi đã nói ở trên: Khung làm việc trong môi trường đàn hồi (gạch) nên lực liên kết giữa khung với gạch hoàn toàn xét tới. - Còn vấn đề khung xuất hiện khớp dẻo : Khớp dẻo ở đây phải có khái niệm khớp dẻo tính toán và khớp dẻo thi công. Đó là một lĩnh vực hay. Cả nhà biết thì post lên nhé. - Vấn đề tiếp theo của bạn nói tới sách bị sai thì tôi cũng không rõ nên không góp ý kiến. Bạn đã đề xuất với tác giả rồi thì tôi nghĩ trong ngày gần tới hõ sẽ chỉnh lý lại. - Còn vấn đề nữa: tôi hứa post module lên. Nhưng hôm qua, tôi phát hiện bộ cài VB không có trên máy nên không tạo bộ setup được. Như thế sẽ rất khó khăn cho các bạn sử dung. Do vậy, T sẽ cố gắng post lên một trong thời gian sớm nhất (kèm cả code luôn). Thân ái / Regards a2tiep
trytrytr tr453434
rtgreter vret ẻ
Vấn đề này có tài liệu không ? Ai biết xin chỉ dẫn rỏ hơn. " Cách quy đổi tường thành thanh giằng xiên không biết làm sao mà"
rtgreter vret ẻ
profillinkmuoihai12
Cám ơn các bác đưa ra đề tài cũ mà không cũ này Em cũng có nghe một số người nghiên cứu về cái này (như thầy Lý Trần Cường_ĐHXD) làm đề tài tiến sĩ về cái này, nhưng hiện giờ tôi không có điều kiện để về trường DHXD tham khảo cái đó Nhưng tôi làm xây dựng công trình, xin các bác làm nghiên cứu cho vài ý kiến ngắn gọn: - Các loại mô hình tính (để mô hình hoá tường trong phân tích kết cấu). Ưu nhược điểm của từng loại - Kết quả thu được tương ứng với mỗi mô hình tính, tương ứng với các loại dầm cột phổ thông (ví dụ như tường 220/110; cột dầm 220-300; cột dầm 300-400, vân vân) Mục đích của tôi (là dân đi làm kiếm tiền nuôi vợ con thôi) là ứng dụng KHKT thế, thì tiết kiệm được bao nhiêu BTCT (cũng là quy ra tiền cả) trong từng trường hợp. Vài mong muốn nhỏ thế, mong các bác chỉ giáo Cảm ơn các bác
profillinkmuoihai12
profiltam Chào bác a2tiep, nghe bác phân tích về để tài khung btct có tường chèn hay quá, bác cho e hỏi hiện có tài liệu nào nói về vấn đề này chưa, hay quy đổi được từ tường chèn ( tường chịu lực ) thành thanh giằng. ví dụ từ tường dày 220 quy đổi thành thanh giằng có kích thước 100x200 chằng hạn hoặc nhân với hệ số bao nhiêu không. Một vấn đề khác e muốn hỏi là có tài liệu nào nói về cách khai báo tải trọng gió khi có tường chèn và khi ko có tường chèn không ah. Bình thường thì tải trọng gió tác dụng vào tường ta quy đổi về tác dụng vào cột, nhưng khi có tường chèn theo phương chịu tải trọng gió của cột nó cũng chịu 1 phần nào đó tải trọng giúp cột. Có hệ số nào quy định khai báo tải khi có tường chèn và khi ko có tường chèn ko ah. thanks bác
profiltam

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       mô men uốn trong mặt phẳng khung và ngoài mặt phẳng khung    (có 9 câu trả lời)
       nhận diện thép    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về kết cấu gạch?    (có 10 câu trả lời)
       Giải pháp cho sàn khẩu độ lớn    (có 8 câu trả lời)
       thép cột trên lớn hơn cột dưới    (có 12 câu trả lời)
       Thắc mắc nhà dân cần giải đáp    (có 10 câu trả lời)
       Lý thuyết tính toán mũ cột thay đổi tiết diện    (có 18 câu trả lời)
       Lực tập trung dầm giao thoa-khung phẳng    (có 14 câu trả lời)
       vài điều về cad    (có 13 câu trả lời)
       Đố vui kết cấu    (có 27 câu trả lời)
       tính kết cấu nhà dân    (có 44 câu trả lời)
       Đài móng cọc Consol    (có 20 câu trả lời)
       Dao động công trình    (có 27 câu trả lời)
       Mác bê tông nhà cao tầng?    (có 12 câu trả lời)
       em vừa xây cổng đá Ong    (có 9 câu trả lời)
       Lựa chọn cốt thép cho kết cấu bê tông cốt thép nhà cao tầng    (có 5 câu trả lời)
       Kết cấu nhà lệch.    (có 6 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ bản vẽ cad của tường xây    (có 6 câu trả lời)
       Ưu nhược điểm khi dùng Bê tông đá 4x6 M100 và Bê tông đá 1x2 M200?    (có 11 câu trả lời)
       Cho em hỏi về sàn nhà cao tầng???    (có 36 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top