Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Lý thuyết tính toán mũ cột thay đổi tiết diện - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Lý thuyết tính toán mũ cột thay đổi tiết diện

     T đag gặp 1 vấn đề rắc rối, mong các pro giúp đỡ. Hiện tại t đag thiết kế 1 công trình 16 tầng, tại tầng hầm cột 850x850, lên tầng trệt chuyển thành 300x2500. công trình không sử dụng dầm chuyển. pác nào biết lý thuyết, hay tài liệu tính toán, xin chỉ giáo. thank các pác nhìu.
Có 18 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
hoahuongduong Chào TVN87, Xu hướng né transfer beam mà xữ dụng mũ cột chuyển này hiệu quả và tiết kiệm lắm đó, Tôi có thể sử dụng mũ cột với kích thước mặt bằng là 850x2500 (mm) rồi sử dụng phương pháp strut-and-tie để tính toán cốt thép. Chúc thành công,
hoahuongduong
RaymondEr
Kiểu cột thay đổi tiết diện như thế này mà không dùng dầm chuyển e là rất gay go. Tôi giới thiệu qua công trình tương tự để bạn nắm tình hình nhé. Ví dụ như nhà 34 tầng ở Trung Hòa Nhân Chính Hà Nội ở dưới dùng cột 1000x1000 (để mở rộng không gian sử dụng) nhưng lên trên phải chuyển thành vách (để chịu đựng tải ngang). Tuy nhiên đã phải dùng một dầm chuyển tiết diện 2x2.7m, tức là bằng đúng chiều cao tầng kỹ thuật, tôi cam đoan đây là cái dầm to nhất Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng nhà dân dụng. Cái dầm này khi buộc thép công nhân phải chui vào trong đó, thép dọc phải dùng cột thép hình chữ I để chống lên. Nói chung việc tính toán và thi công hết sức phức tạp. Đây là phương án của nước ngoài (Hồng Kông) và Vinaconex R&D triển khai thực hiện. Tuy nhiên công trình này có những đặc thù rất riêng (dầm và sàn panen đều ứng lực căng trước, các mối nối lắp ghép thực hiện tại công trường bằng bêtông M450 có phụ gia chống co ngót, vách đỗ tại chỗ...) Vì không có mặt bằng nên khó góp ý được. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi về nhà cao tầng thì có một vài đóng góp thế này: 1. Bạn xem có thể thay thế vách 300x1500 bằng một vách tương đương dạng chữ I, T, L sao cho nó đủ chịu lực, và quan trọng hơn là kích thước tổng quát (ý tôi là hình bao tiết diện) không quá lớn so với cột dưới nhằm hạn chế độ lệch tâm cho cột 2. Có thể vẫn giữ nguyên tiết diện cột (cho đỡ rắc rối về mặt tính toán và thiết kế) nhưng bổ sung vách tại vị trí khác (mà không ảnh hưởng đến không gian kiến trúc-tốt nhất là lẫn trong tường-cái này tôi có thể đề xuất với KTS) để công trình vẫn chịu được tải trọng ngang. 3. Theo kinh nghiệm của tôi, với nhà 16 tầng nếu bố trí 4 vách ở 4 góc, cộng thêm lõi trung tâm (thường rất lớn vì thường đó là vách bao 2 thang máy cạnh nhau) là có thể chịu được động đất đến cấp 7 (cấp động đất hay áp dụng ở Hà Nội) mà không cần chuyển cột thành vách khá phức tạp khi thiết kế và thi công 4. Đối với nhà cao tầng thì kết cấu có khi còn quan trọng hơn cả kiến trúc nên bạn có thể đề nghị KTS thay đổi cột, vách (cái này các ông KTS gà mờ lắm) sao cho phù hợp mà đảm bảo kết cấu dễ làm, dễ thi công, không nên tự đưa tôi vào tình huống quá khó không giải quyết được. Vài lời góp ý chúc bạn sớm tìm ra giải pháp
RaymondEr
MaroldPl
[QUOTE=PTslab;88983] Cảm ơn a PTslab đã góp ý. hiện tại e chưa có tài liệu về mô hình “chống và giằng” (Strut and Tie Model).a có thể gởi cho e 1 ít tài liệu tham khảo được hôk ah?
MaroldPl
profilmuoisau16
Chào anh PTSlab & TVN87, TVN87 có thể cho tôi xem mặt bằng kết cấu có được không? Vách 300x2500mm chuyển trực tiếp, đối xứng hay không đối xứng trên cột 850x850mm hay được chuyển gián tiếp đến cột? Có 2 viễn cảnh như sau: - Chuyển gián tiếp: Sử dụng dầm chuyển, transfer beam và tính toán theo mô hình strut-and-tie nếu dầm chuyển là dầm cao, deep beam, hoặc vị trí kết cấu vách trên gần với vị trí cột ở dưới. Nếu dầm chuyển là dầm bình thường thì nó được tính toán như dầm bình thường. Bạn cần cân nhắc đến các thông số sau: chuyển vị và từ biến / trình tự thi công / độ lệch tâm giữa vách trên và dầm chuyển và cột bên dưới / dao động tự nhiên của đầm và gia tốc của nó - Chuyển trực tiếp: vách trên của bạn có tham gia vào độ cứng ngang của công trình hay không? + Nếu không: tức là vách của bạn chỉ chịu tải trọng đứng và ứng xử của nó giống như cột. Tôi nghĩ bạn có thể giảm tiết diện vách để giảm tải trọng bản thân, điều này rất hữu ích. Như anh PTSlab đã nói, là bạn có thể thiết kế mũ cột và tính toán theo strut-and-tie. Ngoài ra, tôi cũng đã thiết kế vách transfer trực tiếp xuống cột và không qua column drop panel. Phương pháp này cũng chỉ là tính toán và thiết kế theo dạng cột xiên, inclined column, dạng chữ Y. Lý thuyết tính toán bài toán này cũng là strut-and-tie và bạn hãy sử dụng sàn hoặc dầm là tie. Anh PTSlab, cho tôi biết ý kiến của anh về phương án này nhé. Ở Times Square, scheme sở khởi tôi đã dùng vách transfer cho cột và cột này lại transfer lại cho vách trên nữa do yêu cầu nhớ ngẩn của ông KTS là thay đổi công năng theo chiều cao và từ hotel - sky lounge - apartment. Hahaha. + Nếu có: Bạn cần phải xem lại hệ chịu tải trọng ngang của tòa nhà, vì có thể là nó có vấn đề về không đủ khả năng chịu lực. Khi bạn đã tính toán phần lõi cứng hoặc lõi cứng và một số vách đã đủ chịu lực ngang (gió và động đất) thì cái vách và bạn muốn chuyển chỉ đơn giản là cái cột mà thôi và bạn có thể quay trở về phương án bên trên. Hy vọng những ý kiến của tôi là hữu ích cho bạn. Phuong Le
profilmuoisau16
test1212 Các bác đọc tạm cái ví dụ tính toán đài cọc dùng dàn ảo tạm xem có được gì không, vì cái ví dụ giống y như trường hợp như trong topic này chưa thấy ở sách nào viết. Bác PTSLAB định dùng dàn ảo làm bài toán dàn ảo phẳng 2D gồm vách ở trên, cột ở dưới và kiểm toán độ bền của vách hay dùng bài toán dàn ảo 3D gồm vách-cột-vùng sàn+mũ cột giải luôn vậy. Theo tôi hiểu thì trong trường hợp này phải dùng bài toán dàn ảo 3D, nếu bác dùng 3D được thì cho cái ví dụ đơn giản được không. Theo tôi thấy thì chổ nguy hiểm sẽ nằm ở phần sàn (mũ cột) nằm ở mép vách và có thể ở ngay tại vách gắn vào sàn (chuyển). Không hiểu cách bác PTSLAB kiểm toán sự làm việc ở các vị trí này trong đủ các trường hợp tải sẽ như thế nào. note: bài này tôi trích ra từ tài liệu cùng tên, nếu bác gì đó đang xin tài liệu về dàn ảo để tính thì có thể down cái tài liệu đầy đủ đó về mà đọc, nếu cần phần mềm thì tải phần mềm CAST về mà dùng (search trên google)
test1212
thanhvu Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
thanhvu Bên Úc các KTS cũng giống vậy đó, transfer thoải mái, kỹ sư kết cấu phải chạy theo để tìm mọi cách làm cho được mà vẫn đảm bảo an toàn. Cái quan trọng là hệ chịu tải ngang của tòa nhà phải đảm bảo trước rồi mới nghĩ chuyện "dàn ảo" chỉ chịu tải đứng, tôi thấy được không. Chúc sức khỏe,
thanhvu
quyetthang122 Khi tính dàn ảo nên nhìn tổng thể nhiều tầng sẽ thấy dể dàng hơn. Chúc sức khỏe,
quyetthang122
inetryconydot
Bác giải thích thế thì tôi đã hiểu được cách bác làm rồi, để tôi nghiên cứu thêm Chúc sức khỏe
inetryconydot
opera Anh Ái, Dạ vâng, điều quan trọng thiết yếu là ta phải biết tôi đang sử dụng hệ chịu tải ngang là hệ gì và khi đó ta có những điều chỉnh phù hợp khi có yêu cầu của kiến trúc. Khi ban đầu tôi mới làm thì cũng hơi run tay thật nhưng sau khi có hướng dẫn của sếp cũng như các tài liệu của Arup, bây giờ tôi thấy nó thật sự đơn giản hơn nhiều. Ngoài ra, tôi còn sử dụng steel hanger column cho 6 tầng nữa, haha. Mà anh có làm pre-stress cho cột và vách không? Cho tôi xin vài tài liệu nhé. Chúc anh vui! Phương
opera
Edwandhext Cái sơ đồ này của bác đưa tôi thấy cũng khá hay nhưng rất khó biết có thích hợp với công trình bên kia hỏi không? để tính cho không gian 3D như bạn gửi tôi xem nhận thấy nếu lệch như vậy phải đảm bảo cái cột khả năng chụi uốn cao thêm vào đó là người ta có thêm cái dầm để khóa cứng các đầu cột để phân tán lực đồng thời cái lực chính của công trình truyền vào không phải cột đó mà là cột giữa bạn ah. xét về mặt Hệ làm việc ổn định hay bất ổn định của hệ khung thì bạn nên kiểm tra cụ thể các liên kết cho hợp lý.
Edwandhext
anhtuannguyen0904 E có công trình đang thiết kế, KTS muốn chuyển hệ cột như file đính kèm Đang phân vân quá, xin các bác tư vấn dùm.
anhtuannguyen0904
Freddievaw Đầu cái cột này sẽ chịu một mô men rất khủng khiếp. Nên chuyển phương án. Dầm chuyển được không? Nếu tĩnh không cho phép. Có lẽ kiểm tra kỹ lại rồi báo KTS được hoặc không. Không thì nên để cả 19 tầng là vách.
Freddievaw
ngoctrinh Làm dầm chuyển thôi, không dễ toi lắm. Tính toán cũng chỉ là một cơ sở thôi. Làm cho an toàn chứ trông kinh ra phết.
ngoctrinh
Philipboxy Cám ơn bác Ở TPHCM có ks NV Đực (Cty Tân làm rồi). Không biết họ tính toán làm sao nữa.
Philipboxy
Edwandhext Giỏi quá, vượt qua được cái này cũng là vượt qua được nỗi sợ. Thế thì bạn thử xem, nếu phương án qua được thẩm tra thì bạn đưa lên cho mọi người thưởng lãm.
Edwandhext

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Lực tập trung dầm giao thoa-khung phẳng    (có 14 câu trả lời)
       vài điều về cad    (có 13 câu trả lời)
       Đố vui kết cấu    (có 27 câu trả lời)
       tính kết cấu nhà dân    (có 44 câu trả lời)
       Đài móng cọc Consol    (có 20 câu trả lời)
       Dao động công trình    (có 27 câu trả lời)
       Mác bê tông nhà cao tầng?    (có 12 câu trả lời)
       em vừa xây cổng đá Ong    (có 9 câu trả lời)
       Lựa chọn cốt thép cho kết cấu bê tông cốt thép nhà cao tầng    (có 5 câu trả lời)
       Kết cấu nhà lệch.    (có 6 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ bản vẽ cad của tường xây    (có 6 câu trả lời)
       Ưu nhược điểm khi dùng Bê tông đá 4x6 M100 và Bê tông đá 1x2 M200?    (có 11 câu trả lời)
       Cho em hỏi về sàn nhà cao tầng???    (có 36 câu trả lời)
       tác động của tải trọng ngang lên công trình có mặt bằng hình chữ Z    (có 6 câu trả lời)
       Kết cấu sảnh có một cột    (có 7 câu trả lời)
       dao động riêng của nhà cao tầng là j?    (có 18 câu trả lời)
       chán quá các bác àh    (có 11 câu trả lời)
       Bàn về vấn đề sử dụng vách cứng trong nhà cao tầng    (có 20 câu trả lời)
       cần giúp đỡ xác định L trong công thức xác định tải gió    (có 20 câu trả lời)
       bề dày của vách bao nhiêu là phù hợp    (có 5 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top