Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
|
|
|
**
đặt cốt dọc ???? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng
đặt cốt dọc ????
Cho tôi hỏi tại sao phải đặt cốt thép càng xa trục trung hòa càng tốt ??
Có 10 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
|
|
|
Chiều cao hữuu hiệu của cấu kiện tăng ( bê tông vùng kéo bị pha hoại ít hơn ) đối với kkeets cấu BTCT
Với kết cấu thép kết cấu thép đài móng cọc thì làm tăng khả năng chịu lực ( sức chống cắt và chống uốn của cấu kiện ( thay đổi S và J )
|
Alvarogime |
|
|
Nguyên tắc cơ bản của việc tận dụng tối đa khả năng chịu lực của vật liệu, tiết kiệm vật liệu là đưa vật liệu ra xa trục trung hòa. Ví dụ: Các ống thép rỗng trong cơ khí, kết cấu thép kết cấu thép đài móng cọc, các dầm hộp rỗng trong cầu, các panel hộp, ngoài ra các tấm vật liệu lượn sóng (tôn sóng, phibroximang) hoặc gấp nếp...v.v cũng tuân theo nguyên tắc này. Tại trục trung hòa vì không có ứng suất do tải trọng ngoài nên vật liệu ở đấy không hoặc ít phải chịu lực thực sự.
Thông thường với cấu kiện chịu uốn thì khả năng chịu lực chủ yếu phụ thuộc vào sức kháng uốn của cấu kiện, đặc trưng bởi moment ứng lực trên mặt cắt. Moment này đo bằng tổng hợp lực của toàn bộ ứng suất trên vùng chịu kéo (là chủ yếu) nhân với cánh tay đòn của hợp lực. Như vậy cánh tay đòn càng lớn thì khả năng chịu uốn của cấu kiện càng lớn.
Trong dầm BTCT chịu uốn, moment tạo ra bởi cốt thép để chống lại ứng suất kéo do tải trọng ngoài tính bằng: Diện tích mặt cắt cốt thép x cường độ cốt thép x khoảng cách từ trọng tâm của nhóm cốt thép chịu kéo đến trục trung hòa (cánh tay đòn của nội lực tạo ra bởi cốt thép). Do vậy khoảng cách cốt thép đến trục trung hòa càng lớn đương nhiên là dầm càng khỏe. Đó cũng là một lý do cho việc dầm càng cao càng có hiệu quả chịu lực hơn dầm rộng.
|
nguyentrungata |
|
|
phần bê tông nằm trong lòng khung thép sẽ tốt hơn phần bê tông bên ngoài cốt thép.(nếu bt bên ngoài mà bị nứt rớt ra lỗ đầu lun à còn bt bên trong vẫn còn thép giữ)
bt không chịu kéo tốt nên nếu phần bê tông không có thép chịu kéo sẽ rơi ra .ta phải đặt cốt thép càng xa trục trung hòa thì bt ở trong lòng cốt thép càng nhiều và đồng thời thì tiết diện hữu dụng cũng lớn hơn
|
thanhtinh |
|
|
Xem trong công thức tính diện tích thép As, ho đại diện cho chiều cao làm việc -> Nếu chiều cao làm việc càng lớn thì thép đặt ở càng xa ra phía ngoài đấy!
|
kiwisoda |
|
|
Màu đỏ: chưa chắc là nó sẽ tốt hơn khi cốt thép chịu kéo đạt đến trạng thái giới hạn đâu B à.
Màu xanh: cái này thì lại đúng, vì chiều cao làm việc ho càng lớn thì khả năng chịu lực sẽ tăng vì ho là cấp bình phương.
|
StevenKl |
|
|
Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo. |
Luckyman
|
|
|
các đồng chí giải thích như thế thì anh anh chỉ biết vậy chứ đâu có biết ngọn nguồn sự việc. Hãy nhìn vào biểu đồ ứng suất của một tiết diện cấu kiện (dầm hay cột) thì thấy, vùng biên ngaòi cùng theo chu vi tiết diện bao giờ cũng là nơi có giá trị ứng suất cực đại. Vì vậy, đặt cốt thép dọc càng xa trực trung hoà càng tốt.
|
PrikoliSsSSdda |
|
|
helloo ku. bạn nghĩ đi sinh viên thích học ích ,hiểu xong rùi lại học nữa.bạn tu triinh chưa hiểu được chiều cao hữu dụng trong dầm thì làm sao hiểu được cái vụ thép đạt tới trạng thái ứng suất kéo mà bê tông chưa đạt tới trạng thái ứng suất nén rùi xảy ra phá hoại đột ngột (xem là kết cấu bt không cốt thép) nên tôi thì bình dân nói cách bình dân cho dễ hiểu thui.hihi thak đã góp ý
|
thuymo |
|
|
Em nghĩ đặt trong vùng kéo đâu mà chẳng được nhưng mà để tiết kiệm As cốt thép nên đặt ở đó
|
kiwisoda |
|
|
cai nay bo tay ah . cot doc ma muon dat o dau cung duoc thi ve xem sach lai di ban ah . neu ta bo tri thep doc o vung keo cang xa truc trung hoa thi chieu cao lam viec huu hieu ho cua dam se cao hon se chiu luc tot hon . vd ban dat 1 lop thep chiu keo thi se chiu luc tot hon 2 lop thep vi 2 lop thep chieu cao ho cua dam se giam di lam viec dam se yeu hon do
|
Haroldser |
|
|
CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
|
tải trọng truyền cho sàn , dầm ???
(có 6 câu trả lời)
|
Khung không gian và khung phẳng
(có 47 câu trả lời)
|
đặt dầm lên cột ???
(có 19 câu trả lời)
|
Truyền lực cột , sàn ???
(có 8 câu trả lời)
|
help me...plz
(có 10 câu trả lời)
|
Ai giúp mình lỗi này với
(có 11 câu trả lời)
|
giúp em bài cơ kết cấu,sức bền này với
(có 7 câu trả lời)
|
giúp em!quan niệm tính là cột hay vách?nếu cột tính thế nào?
(có 18 câu trả lời)
|
Lấy nội lực sàn trong Etabs tại vị trí nào là chính xác nhất?
(có 7 câu trả lời)
|
dầm chữ T??
(có 7 câu trả lời)
|
khung cứng kết hợp tường chịu lưc.các anh giúp e với
(có 26 câu trả lời)
|
Có nên nhập cầu thang vào mô hình?
(có 5 câu trả lời)
|
Cách tính toán các cấu kiện vách dạng chữ L hay T
(có 13 câu trả lời)
|
[Help me!]Cách tính toán toán cột tiết diện L
(có 36 câu trả lời)
|
Sách thiết kế vách, lõi cứng
(có 36 câu trả lời)
|
hỏi về etabs
(có 17 câu trả lời)
|
help me: Vách giao với dầm.
(có 7 câu trả lời)
|
các cao thủ kết cấu vào giúp mình với...
(có 6 câu trả lời)
|
Cách tính toán toán và thi công sàn chuyển. Những điều cần chú ý.
(có 5 câu trả lời)
|
Cho hỏi cách TK nhà phố nên bỏ tải trọng gió cho mấy tầng dưới?
(có 23 câu trả lời)
|
bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng
(có 8 câu trả lời)
|
Hỏi dầm cao
(có 8 câu trả lời)
|
Khả năng chịu tải của tường
(có 8 câu trả lời)
|
Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?
(có 29 câu trả lời)
|
Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !
(có 8 câu trả lời)
|
Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m
(có 6 câu trả lời)
|
Nhà 10 tầng làm mái tôn
(có 14 câu trả lời)
|
Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....
(có 14 câu trả lời)
|
Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?
(có 7 câu trả lời)
|
Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?
(có 27 câu trả lời)
|
Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?
(có 24 câu trả lời)
|
Cấy Cột Lên Sàn !!!
(có 17 câu trả lời)
|
Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?
(có 74 câu trả lời)
|
Cốt đai cho thép gia cường của dầm?
(có 25 câu trả lời)
|
móng cho tháp nước
(có 5 câu trả lời)
|
Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2
(có 9 câu trả lời)
|
Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?
(có 9 câu trả lời)
|
Ứng suất tiếp max dầm chữ T?
(có 12 câu trả lời)
|
Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!
(có 13 câu trả lời)
|
Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!
(có 17 câu trả lời)
|
Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?
(có 12 câu trả lời)
|
Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.
(có 13 câu trả lời)
|
Giúp em về bản vẽ thi công...
(có 13 câu trả lời)
|
Hệ số khí động nhà thép có cửa trời
(có 8 câu trả lời)
|
Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?
(có 9 câu trả lời)
|
giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng
(có 16 câu trả lời)
|
Quan điểm tính toán nhà thép
(có 35 câu trả lời)
|
Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?
(có 22 câu trả lời)
|
Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng
(có 9 câu trả lời)
|
So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm
(có 22 câu trả lời)
|
... Xem thêm
|