Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Cột giữa nhà? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cột giữa nhà?

     Nhà tôi 6mx10m nở hậu, muốn đổ hai tấm, trên là nhà gỗ mái ngói cho mát và nhẹ. Tôi muốn làm hai hàng cột lộ ra, mục đích là để trang trí và cũng là tiết kiệm. Muốn hỏi các kỹ sư kết cấu về tính khả thi và nếu được về cảm quan của không gian sống nữa. > > >
Có 30 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
profiltam
Cái cách làm cột giữa nhà như thế này là rất tốt để chơi trốn tìm và bắn nhau như trong Half Life. Đây là phương án mà người ta vẫn hay áp dụng ở nhưng nơi đình chùa và nhà gỗ ngày xưa. Lý do mà họ làm như thế này là bởi vật liệu ngày đó kém khả năng chịu uốn. Bây giờ mà làm thế này thì cũng tốt nhưng nhớ bố trí hệ thống chiếu sáng trong nhà luôn luôn đủ ánh sáng kể cả lúc đi ngủ kẻo nhỡ nửa đêm dậy đi vào toalet vớ vẩn lại đập mặt vào cột đấy. Còn nếu không chiếu sáng ban đêm thì sẽ bẫy được trộm, khách lạ và thỉnh thoảng thì cả chính tôi. Cái cách này thì chẳng tiết kiệm được mấy so với các tai nạn sẽ xảy ra. Sống trong nhà này thì sẽ rất tốt vì sẽ rèn luyện được phản xạ luôn cảnh giác với mọi biến cố bất thường xảy ra.
profiltam
GordonEt
Cám ơn bạn đã nhận xét. Thú thật tôi cũng muốn thử cảm giác lạ khi sống giữa các cây cột như thế này. Tôi đã thấy có nhà còn để bê tông thô không sơn phết gì cả mà cũng hay lắm.
GordonEt
cameralenguyen Cái loại nhà không sơn mà chỉ để BT thô thì không có gì là lạ cả.Người ta làm đầy ra rồi. Để làm được điều này thì trình độ đổ BT và ván khuôn phải cực tốt chứ nếu đổ BT mà lại có nhiều lỗ thủng, rỗ để sau này chuột, gián, nhện nó ở thì tốt nhất là nên trát nó lại. Sống trong một môi trường mà xung quanh có nhiều lỗ là dễ chết non lắm đấy. Để tạo ra cảm giác lạ thì bạn không cần làm cột giữa nhà như thế này. Bạn có thể làm bằng nhiều cách khác dễ hơn, đơn giản hơn và khi nào không thích nữa thì có thể bỏ đi. Với cái kiểu bố trí cột giữa nhà thì khi chán rất khó bỏ đi được. Cách tạo ra cảm giác lạ có thể sử dụng như sau: 1. Cứ về đến nhà là cởi hết quần áo ra và mặc vào bộ quần áo "Bảo vệ môi trường" như mấy cô người mẫu đang làm. Đảm bảo là không chỉ tôi bạn sẽ thấy có cảm giác lạ mà hàng xóm cũng thấy có cảm giác lạ.. 2. Đào các cái hố to nhỏ khác nhau ở trong nhà hoặc đặt cái tủ, bàn ghế TV ở giữa nhà để cho trong nhà thỉnh thoảng có người kêu lên: "Ối giời ơi" hay lắm. 3. Kiếm mấy cái manơcanh ở cửa hiệu bán quần áo và may đo đem về nhà treo cổ chúng lên cho lủng lẳng ở tất cả các buồng, các phòng. Đảm bảo là đến đêm khi tắt đèn bạn sẽ có cảm giác rất lạ đến nỗi không ngủ được. Nếu kéo dài cách này thì có thể sau này sẽ có thêm âm thanh của các tiếng thét, tiếng hú do chính bạn tạo ra. ... Còn nhiều cách lắm nhưng mà thôi bởi chỉ nghĩ đến mà tôi đã muốn thét gào lên rồi vì thấy có cảm giác lạ. Tất cả các cách trên đều có thể bỏ đi một cách dễ dàng khi chán.
cameralenguyen
con voi con
Bác Ngọc có vấn đề về tâm sinh lý hay sao?nhận xét làm người khác đái trong quần.
con voi con
mucangchai
Còn một cách để thử cảm giác lạ nữa, Bác haugiang1 có thể dùng như sau: Chẳng cần phải làm nhà, chỉ cần đổ cái nền thôi, rồi sống với thiên nhiên, lúc đấy bảo đảm mọi người sẽ thấy rất lạ. Và họ chẳng lạ khi một thời gian sau không thấy ai trên đấy nữa!
mucangchai
phuonganh12 Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
phuonganh12 À là tôi giúp cho chủ thớt các phương án để có thể giải quyết được nhu cầu có cảm giác lạ ấy mà.
phuonganh12
Alvarogime
Hehe. Bác vui tính quá. Vâng đôi khi trong cuộc sống tôi phải nổi loạn tí, khác thường tí, cho bớt buồn tẻ đi đúng không? Nhưng tôi nói thật, có thể cột là cảm giác về một cái gì đó tự nhiên và hài hoà, chứ không đơn thuần là cảm giác lạ. Cái lạ sẽ mau chóng qua đi, nhưng cái đẹp tự nhiên và hài hoà sẽ còn lại lâu dài phải không bác.
Alvarogime
thanhtruc Cái loại cột nằm ở giữa mà vẫn tự nhiên và hài hòa thì chắc nó là loại cột khác () chứ cột nhà thì rất khó tự nhiên và hài hòa khi lại nằm chình ình ở giữa nhà. Tôi đã từng ở đình và chùa cổ nên tôi biết cái cảm giác sống ở nơi có cột giữa nhà nó như thế nào.
thanhtruc
taolaai
Em có ý này Thầy Ngọc ạ! Tôi vẫn xây hàng cột lộ ra, nhưng thay vì minh để nó đứng trơ trọi một tôi thì để vào đó cái giường ( tức là cột chui lên giữa cái giường), cái bàn, cái WC v...v... Đỡ phải đi tông vào cái cột đó, nhưng mệt cái là lúc đi ngủ kẹp phải cột thôi! hehe
taolaai
Robertvove Em thích ý tưởng trên sau khi xem cái nhà này: >
Robertvove
Robertplus Thì đấy, đâu chỉ mỗi tôi bạn thích. Cái thằng bé trong ảnh nó cũng thích vì nhờ có cái cột mà nó được nhìn trộm người lớn. Cái đứa bé trong ảnh là con trai vì tay phải của nó đang đàn áp cái cột nằm ở giữa.
Robertplus
hoang tuan pác này bình luận nghe cũng hay đó. nhưng mà cột giũa nhà rủi ro hôm nào đó đi nhậu say về tông nhầm vào cột tiêu đời luôn các pác ơi, nên cho moọt hàng cột thôi có gì sau này thay đổi thì cho dễ chứ kết cấu nhà khó mà thay đổi lắm.
hoang tuan
Rolandpr
Thực ra thì cột giữa nhà thì không lạ. Người ta làm khi bất đắc dĩ mà thôi. Tôi còn thấy có nơi người ta làm cột giữa sân cơ.
Rolandpr
WeksizzySl Trời ơi, thằng bé mới khoảng 7-8t mà thầy?? Nói chung thì nhà có cột trong nhà đúng là gây cảm giác như đang ở trong đình, chùa hoặc những ngôi nhà kiểu cổ. Nếu bạn và gia đình thực sự thích cảm giác này thì cứ làm>>
WeksizzySl
thanhthuonghm Em thích cái cột ở phòng ngủ, thỉnh thoảng thuê vũ nữ về múa cột cũng hay bác ạ.
thanhthuonghm
Charlesquew Bên ông ngoại vợ của tôi có cái nhà xưa, cả chục cái cột tròn, mà có nghe nói ai bị tông vào cột bao giờ đâu.
Charlesquew
53caugiay Thì nhậu say xỉn rồi lại đập đầu vào cột nữa thì làm sao còn có thể nhớ mà nói lại để bạn có thể nghe được.
53caugiay
AlfomzoMl Kiểu nhà mà bác thích thuộc dạng nhà cổ rồi, rất nhiều cột và làm bằng gỗ. bây giờ loại nhà đó người ta chỉ thường làm quán cà phê hay chỗ để giải trí thôi chứ làm để ở thì e chưa thấy, mà có cho e cái nhà đó thì e cũng lấy gỗ bán rùi xây nhà khác ở
AlfomzoMl
puma12 43
Ở SG đang mưa bão. Vơ con đi chơi lễ hết rồi. Ngồi một tôi nóii chuyện với các bác ketcau thật là vui. Cám ơn mọi người. Thực ra cái ý tưởng này đã bị bà xã bác bỏ thằng thừng ngay từ lúc manh nha. Bây giờ nó chỉ còn trong giấc mơ của tôi thôi. (nhưng tôi chưa từ bỏ hy vọng!!!hehe)
puma12 43
terrydoa
Em thấy báp up cái ảnh thằng bé với cây cột là tôi hiểu phần nào thú vui của bác rồi. Chắc là hồi nhỏ bác thích trò chơi trốn tìm phải không. Bác cứ làm đi, không nên hoãn cái sự sung sướng lại. Vợ có ý kiến thì tôi phải có ý kiến lại, bác thích cột đến thế thì bác phải thể hiện tôi là cũng là...cột cho vợ nó hiểu. Nếu chưa hiểu thì cứ "còn nước còn tát", dọa trả về nơi sản xuất cho chừa đi. Tôi là đàn ông cơ mà...mềm một tí là vợ nó khinh .
terrydoa
Enriquecem Cám ơn bác đã động viên. Nhưng tôi chỉ còn 10% thôi. 90% là tôi thua rồi. Mãi mãi chỉ là giấc mơ thôi (hic) . Các bác mà giúp tôi phân tích cho vợ là làm kiểu này tiết kiệm được khối xiền thì may ra.
Enriquecem
profillinkmuoihai12 Để cho ước mơ có thể trở thành sự thật và lại có thể bỏ cái sự thật đó đi nếu như nhận ra rằng nó chẳng tốt như tôi đã nghĩ thì bạn có thể mua tạm một cái cột gỗ dựng đứng ngay giữa phòng rồi thử sống chung với nó xem sao. Cái cột gỗ này bạn nên làm một cái đế để giữ cho nó có thể tự đứng thẳng và bạn có thể di chuyển để đến bữa cơm thì bê nó đặt ở giữa phòng ăn. ăn xong thì chuyển nó vào phòng xem TV. Lúc đi tắm thì mang nó vào phòng tắm. Khi nào đi ngủ thì mang nó vào phòng ngủ và khi có khách thi bê nó ra phòng khách. Vợ bạn phản đối chắc là do vợ bạn đã ở trong cái nhà có cột ở giữa của ông ngoại vợ bạn rồi. Bạn thích cái nhà có cột ở giữa chắc là vì bên phía nhà bạn chưa ai có cái nhà như vậy để cho bạn đến ở một thời gian lâu. Hay là bạn đến ở một thời gian dài ở nhà ông ngoại vợ bạn xem sao. Chẳng hiểu sao bạn lại cho là cái nhà này sẽ rẻ hơn được nhỉ ???
profillinkmuoihai12
daohiepukb
Cụ thể là như thế này thưa bác Ngoc: Bà xã có nhờ vẽ 1 cái nhà 6x14 1 trệt 1 lầu + mái ngói . Vẽ như thế nào đó mà nó có 12 cái cột, 12 cái móng, rồi dầm đà lung tung vì chia phòng. Trong khi phương án của tôi cũng cùng diện tích ở, mà lại chừa được đất cho sân vườn, đồng thời tận dụng được cái nhà gỗ cũ cho lên tầng 3. Tôi tính tường bao là xây gạch, còn vách ngăn làm bằng tấm cement nhẹ (khung bắt vít vào sàn). Ít phòng ít cửa hơn, thậm chí có phòng chỉ làm vách lửng không cửa. Đại khái là như vậy chứ tôi không rành về chuyên môn lắm. Dự toán của bà xã lên tới gần 1 tỷ, trong khi của tôi chắc nhỏ hơn nhiều.
daohiepukb
plantandzombi Tốt nhất là bạn nên thuê mấy thằng có chuyên môn nó tính toán cụ thể cho phương án theo ý của bạn rồi so sánh oánh nhau với phương án của vợ. Chứ cái gì cũng tự làm thì nó khó tốt lắm và dễ dẫn đến sai lầm chủ quan hoặc bỏ lỡ đi một ý tưởng có thể là hay.
plantandzombi
Haroldser
Nói về kiến thức chuyên nghành thì bác Ngọc quả thật là cao thủ,không còn gì phải bàn.Nhưng chuyện bên lề thì bác cũng đáng tầm chuyên gia. Chủ nhà đang háo hức muốn làm cột giữa nhà để trải nghiệm,khám phá.Bác vào,phán cho mấy câu chủ nhà chạy mất dép,tối ngủ còn bị ác mộng.thiệt tình.em thấy bác hơi quá tay. đôi lời cho vui. xin bác đừng giận.
Haroldser
thuymo Cái tô đỏ thì bạn đừng có mơ. Cái nhà gỗ cũ, để thì nó là cái nhà, dỡ ra thì nó chỉ còn là ...củi. Nếu muốn phục chế nó thì bạn chỉ dùng lại được rất ít và phải chi thêm rất nhiều tiền đấy. Tốt nhất là quên nó đi.
thuymo
duong tang
bà xã bạn có khiếu thẫm mĩ ghớm,thêm ý tưởng nữa,nên nghĩ để cái cột ngay giữa cổng..chia làm 2 nếu là bạn đi bên phải,nếu là mấy anh tư vấn đi bên trái..thêm cái cột trong toilet nữa là đẹp.
duong tang
BarbaraEr
Chú bé trong ảnh rình tè bậy chứ đâu có rình ???BácNGOC......Bạn haugiang1 À tôi đã ở trong nhà có cột giống như bãn vẻ của bạn rồi, rất khó trang trí và rất bất tiện tới lui.....Đúng như BACNGOC nói nhà gỗ cũ tháo ra ráp lại là đỗ nợ đó ..nhiều khi tốn tiền gần bằng nhà mới.. Tôi cũng thích nhà có cột giữa cột tròn, lợp ngói cổ đặt trên sân thượng, nhà cổ đó Nhưng dưới thì cột không được lòi ra dặng khong cãn trỡ di lại và ban đêm khong u dầu vì cột
BarbaraEr
Stephenon
1 Vote cho việc loại phương án có hàng cột giữa nhà. Nếu để ở thì siêu bất tiện. chỉ nghĩ đến việc bị mất tầm nhìn thôi là muốn đập đi xây lại rồi. Rồi kê giường bị dầm tầng trên đè ngang giường là cái chắc. Em nghĩ bác chủ nhà nên thuê KTS tư vấn trước khi quyết định xây, xây rồi mất công đập đi thì tội lắm.
Stephenon

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Dầm Console và sàn Console ko dầm bo?    (có 12 câu trả lời)
       Cầu thang dạng bản 3 vế?    (có 8 câu trả lời)
       Xử lí nâng tầng nhà mái bằng, móng xây bằng gạch giật cấp?    (có 6 câu trả lời)
       Phương dao động công trình?    (có 20 câu trả lời)
       Dầm liên kết theo chiều dài vách?    (có 17 câu trả lời)
       Giằng tường?    (có 7 câu trả lời)
       Nguyên tắc thiết kế cầu thang?    (có 12 câu trả lời)
       Giải đáp về bê tông cốt thép 1?    (có 26 câu trả lời)
       Độ dày sàn mái?    (có 7 câu trả lời)
       Cấu tạo nút khung bê tông toàn khối?    (có 5 câu trả lời)
       Bản vẽ công trình hệ vách chịu lực có dầm?    (có 13 câu trả lời)
       Cấu tạo nút khung có nhiều dầm giao nhau? .    (có 16 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lõi cứng thang máy+bố trí thép sàn dầm DUL?    (có 6 câu trả lời)
       Tải cách nhịp bê tông cốt thép1?    (có 6 câu trả lời)
       Các mode để tính gió động,mode 1 là xoắn?    (có 11 câu trả lời)
       Thay đổi tết diện cột?    (có 7 câu trả lời)
       Sơ Đồ Cách tính toán Khung Phẳng?    (có 18 câu trả lời)
       Nhà để xe 2 tầng bằng bê tông cốt thép?    (có 19 câu trả lời)
       Cột trên dầm?    (có 7 câu trả lời)
       Chọn moment nào để tính thép?    (có 16 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top