Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Cầu thang trong lõi cứng! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cầu thang trong lõi cứng!

     Chào các bác! Các bác cho tôi hỏi, trường hợp của tôi thiết kế có 2 cái cầu thang song song nằm bên trong lõi thang máy như hình tôi đính kèm. Vậy các bác cho tôi hỏi là sơ đồ tính toán (liên kết 2 đầu là ngàm hay khớp) như thế nào. Tại chiếu đi và chiếu tới gác lên vách cứng của lõi thang dày 350, còn chiếu nghĩ thì gác lên 1 dầm đỡ băng ngang! > Mong các bác cho ý kiến với!
Có 81 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
Stephenon Việt ơi, sơ đồ tính cầu thang là rắc rối lắm đó, ngay cả các Thầy mà mỗi người 1 quan điểm mà. trong trường hơp của Việt, mặc dù là liên kết với vách cứng nhưng lại thi công sau phải ko, nên có 2 trường hợp là ngàm hay khớp??? theo a thì a lấy lk ngàm. Nếu liên kết với dầm thì : + tỷ số hd/hs <3 => khớp cố định hay di động??? + tỷ số hd/hs >3 => ngàm (nhưng thi công sau thì sao)??? a từng đứng chính giữa các Thầy Cô có quan điểm khác nhau về vấn đề này: làm thì Thầy hướng dẫn thế này nhưng khi phản biện thì Thầy khác lại hok chịu.hic..hic.khổ lắm vài dòng
Stephenon
profilmuoisau16
Thực thế không thể quan niệm ngàm hay khớp. Tôi thì tính ghép hai sơ đồ là an toàn . Và không phí vì cấu kiện này cũng chiếm khối lượng ít so với toàn khối lượng toàn nhà.
profilmuoisau16
hyutars ghép là thế nào vậy honeydiep? có phải lấy Mmax ở nhịp của sơ đồ này kết hợp với Mmax trên gối của sơ đồ kia ko? bạn nói rõ hơn xem Liệu Thầy Cô có chấp nhận cak tính này ko, vì chúng ta đang làm DATN mà?
hyutars
KennethOt Có một số quan điểm cho rằng cách tính cầu thang khác nhau như thế này: 1. Tính an toàn nhất là tính Mmin trên gối với trường hợp liên kết ngàm và khi tính Mmax giữa nhịp thì tính với sơ đồ liên kết khớp. Tuy nhiên ko phải luk nào cũng tính thế. chỉ là để kê cao gối ngủ thôi. 2. Thường ng ta coi bản than là liên kết khớp, sau đó bố trí cốt thép tại gối (do thực tế có mômen tại gối) 3. Liên kết ngàm thường ít dùng. Cũng cần nhắc thêm rằng việc liên kết ngàm hay khớp còn phụ thuộc và liên kết và tải trọng chứ ko chỉ phụ thuộc vào liên kết. Vài dòng. Thân.
KennethOt
thietkelogo
thực tế và ngay cả làm Luận văn Tốt nghiệp . Quan niệm khớp cũng như ngàm chẳng có cơ sở để bảo vệ . Xem là ngàm cũng không đúng mà xem là khớp cũng chẳng đúng . Vì thế trách nhiệm của KSKC là làm sao có cơ sở để bảo vệ . Ngàm không được mà khớp cũng chẳng xong . Như vậy vừa ngàm vừa khớp thì chẳng ai cải nỗi . Khi bảo vệ luận văn Thây giáo hỏi tại sao lại khớp => chẳng thể trả lời được và ngược lại cũng thế . Chính cả thầy củng mù tịt và cũng sẽ làm 2 sơ đồ như tôi nói thôi . Còn chuyện quan niệm là khớp rồi lấy 40% bố trí cho thép gối hoàn toàn là không có khoa học và không bảo vệ được . Vì thế khi không bảo vệ được thì một là bị trừ điểm hai là không chấm điểm cho phần đó .
thietkelogo
EfrainKl Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
EfrainKl bạn đang lạc đề đấy .
EfrainKl
con voi con
cho tôi hỏi được không?? minh đang làm bài tập ckc ma chứa được . tính tải trọng di động để vé dướng bAo mô men khó quá . mọi người bày tôi được không . có cách nào hay không
con voi con
ngoduong89 bó tay . Hiểu được chết liền>
ngoduong89
Alvarogime bạn nói đúng, ngàm hay khớp chỉ là ta mô hình hóa nó cho "gần" với thực tế làm việc nhất, tức là khi ta chọn sơ đồ tính nào thì chúng ta phải giải thích đc tại sao lại chọn sơ đồ đó và bảo vệ đc quan điểm đó. nếu ko thì cứ đặt thép thât nhiều vào cho an toàn chứ tính toán làm j??? còn lk là ngàm hay cứng thì cũng có nhìu ý kiến, ví dụ xét hd/hs, nhưng thực tế khi hd/hs=3 thì cũng ko dám quan niệm là ngàm, thực nghiệm thì tỷ số này có thể là 7;8 thì mới có thể gọi là lk ngàm (momen ở gối >=2 lần momen ở nhịp <=> lk ngàm). ko phải cứ gán lk ngàm rùi tính thép là xong, mà "điều kiện đủ" nữa là phải cấu tạo cốt thép như thế nào . các bạn cho ý kiến thêm.
Alvarogime
Edwandhext đó là cách làm đẹp lòng hai bên hihihi.
Edwandhext
ngoduong89 cầu thang muôn thưở là dấu chấm hỏi khi bảo vệ. làm thuyết minh theo hướng dẫn thầy này.bảo vệ gặp thầy khác(còn đỡ) hay chấm phản biện là thầy khác (mới ghê). em từng thấy hai thầy "khen" một người làm cầu thang như vậy. một thầy thì nói là đưa ra nhiều sơ đồ tính => trình bày chi tiết rõ ràng => tốt. một thầy thì "khen" đưa ra nhiều sơ đồ tính cho một cấu kiện => chưa có cảm nhận về kết cấu. cô tôi vẫn dạy.tính lấy Mmax, nhịp 0.7Mmax, gối 0,4 Mmax.(lúc hỏi cô vẫn không giải thích được => kinh nghiệm). phiêu phiêu sao ấy.
ngoduong89
checkerso1
> Hai trường hợp này có gì khác nhau? Chỉ khác nhau ở điểm: Lực cắt Q của BT toàn khối huy động cả sức chống cắt của BT và cốt thép Lực cắt Q của BT đổ sau được gánh bởi sức chống cắt cốt thép + lực ma sát giữa BT đổ trước và đổ sau. Cả 2 trường hợp moment đều bảo toàn. Sức kháng moment (kháng uốn) đều như nhau. Bằng chứng là: ta có thấy trong trường hợp đổ BT sau, khi cầu thang đưa vào sử dụng có khe hở (nứt) nào ở mép trên không? Chứng tỏ là trong trường hợp này, vẫn huy động được sức kháng uốn của BT Để xem là ngàm hay khớp là phụ thuộc vào góc xoay tại vị trí đó (sàn-dầm) tức là phụ thuộc vào sức kháng uốn. Vì vậy đổ toàn khối hay đổ BT sau đều như nhau, chỉ khác nhau ở sức kháng cắt. Để có kết quả tốt thì gắn cầu thang vào khung không gian, giải nó cùng với khung không gian, sẽ cho kết quả tốt nhất. Cái này do tôi tự suy luận.
checkerso1
muadem116
Thời đại này là thời đại của phương pháp phần tử hữu hạn rồi mà các bác còn tranh cãi về sơ đồ tính cầu thang là "ngàm" hay "khớp" nữa à. Theo tôi muốn biết sơ đồ tính cầu thang là "ngàm" hay "khớp" thì cứ mô hình bản thang vào Etabs để tính thôi. Quan trọng là cấu tạo thép sao cho đúng với mô hình tôi làm.
muadem116
taolaai bạn mô hình mà vẽ thôi thì khác nào gán cho nó là "cứng".cũng cần một kiến thức kết cấu để tôi làm chủ phần mềm tính toán đó bạn àh.
taolaai
DanielEi
thực ra quan niệm hd/hs=3 thì xem là ngàm thì không đúng . Về bản chất nếu ta thi công đổ tại chổ 1 lúc vừa vách lẫn thang thì mới dám xem là ngàm .Nhưng trong thực tế thì cầu thang đổ sau , Móc thép chờ trong vách rồi đổ cầu thang sau cùng . Thậm chí cầu thang thi công rất ẩu và chất lượng bê tông không ok lý do là có độ dốc lớn nên nếu không giám sát cho ra trò là nhìn cái cầu thang thấy chẳng yên tâm tí nào . Liên kết giữa bản thang và vách nó là bán ngàm . Giống như khớp dẽo vậy đó . Khi phá hoại nó sẽ xoay 1 góc nào đó rồi đứng yên . Góc xoay này không phải tự do và ngàm này cũng không hoàn toàn nên nó vừa là xoay vừa ngàm Nên Tôi chẳng tìm được góc xoay của nó là bao nhiêu là đúng . Tóm lại đạt thép theo 2 sơ đồ thì chẳng ai chối cải được và bảo vệ dư sức qua cầu . Nếu thầy giáo bảo là không có cảm giác kết cấu để cho ra sơ đồ đúng . THì các bác có thể phán 1 câu . Liệu thầy có cảm giác đúng thực tế không ah? Hãy chỉ tôi quan niệm của thầy . Theo thầy là khớp hay ngàm ah???? Nếu thầy nói ngàm thì tôi sẽ bẻ lại là cầu thang đổ sau không xem là ngàm được . Nếu thầy bảo khớp và lấy 40% gì gì đó thì bảo thầy ở đâu ra ??? tiêu chuẩn nào ??? và tại sao như thế thì thầy cũng im thôi . Và tôi giám chắc chẳng ai dám hỏi như thế .
DanielEi
trangyu lan vậy theo bạn thi công trc hay sau ko quan trọng mà quan trọng là chênh lệch độ cứng giữa 2 cấu kiện đang xét???? vậy theo bạn sơ đồ tính nào là hợp lý? có Thầy đã nói với tôi rằng: cầu thang đổ bê tông sau thì ko thể lấy là lk ngàm (ở đây tôi giả sử chênh lệch độ cứng giữa 2 cấu kiện là 3)
trangyu lan
Enriquecem Điệp nói ghép 2 sơ đồ lại với nhau nghĩa là thế nào nhỉ? Nếu tính toán thì nên chọn 1 trong 2 (ngàm hoặc khớp) thôi chứ! To anh Sumi: Em cũng nghĩ vậy, chiếu đi và chiếu tới gác lên vách cứng dày 350 nhưng lại thi công sau, không biết chổ này xử lý thế nào nữa. > Em cũng từng chứng kiến nhiều buổi bảo vệ, mỗi người một quan điểm, SV đứng ở giữa có mà chịu trận thôi! Huhu >
Enriquecem
Robertbura coi là ngàm thì thiết kế xong về ngủ "ngon" lắm đó.
Robertbura
tandc128 Thế theo bạn liên kết giữa sàn và dầm biên (hoặc với một ô bản bất kỳ đi nữa) có hd/hs>3 có phải là "ngàm" không, liên kết tại vị trí giữa dầm trực giao và sàn mặc dù có hd/hs>3 thì bạn có thể khẳng định tại đó có momen âm hay không không.
tandc128
Vincentpype nếu bác hiểu kiểu này là không biết gì về Kết Cấu rồi . Bác dựng mô hình trong khung 3D . thì bác đang vô tình xem bảng thang liên kết cứng với vách . Trong khi quan niệm này chưa ngã ngủ nên khớp hay là ngàm .>
Vincentpype
Happyspringla2007 thực chất là không xác định được liên kết ở đó là bao nhiêu % ngàm và bao nhiêu % khớp Vì như đã giải thích ở trên . Nó ko hoàn toàn ngàm mà là bán ngàm >
Happyspringla2007
AlbertDOB tôi lại đồng ý với bạn. vì thực tế ko có ngàm tuyệt đối, nó vẫn có xoay và chuyển vị (có thể là do nhiệt độ). vấn đề là giữa những sơ đồ đó, tôi mún tìm 1 cái mà tôi nghĩ là hợp lý nhất và quan trọng là đc nhìu ae chọn khi thiết kế. vấn đề 0.4Mmax cho gối là ko có căn cứ (kinh nghiệm). sách của Thầy Võ Bá Tầm thì sau khi có Mmax nhịp thì lại chia ra: 40% gối và 60% nhịp, rùi sau này Thầy khác lại dạy rằng chỉ lấy 40%Mmax cho gối thui, nhịp lấy 100%Mmax, rắc rối vậy đó. có lẽ tôi nên làm theo cak của bạn, nhưng cho tôi hỏi là bạn kết hợp giữa những sơ đồ nào với nhau???
AlbertDOB
daohiepukb Độ cứng ở đây được quan tâm là độ cứng kháng uốn. Sức kháng cắt, lưới thép cầu thang dư sức chịu. Như đã giải thích Cả hai tr hợp độ cứng kháng uốn của liên kết là như nhau. Đổ bt toàn khối đương nhiên là tốt hơn, nhưng đổ bt sau vẫn an toàn về sức kháng cắt cũng như sức kháng uốn. Không có gì phải lo lắng cả. Thầy cũng có thể có lúc không đúng. Khi đi làm thì chỉ tin vào những kiến thức đã được chắt lọc từ các nguồn với suy nghĩ cẩn thận. Nếu tôi gặp sự cố nghề nghiệp chẳng lẽ tôi bảo hồi xưa ông thầy bảo thế nên tôi làm thế. Lúc đấy ai bảo vệ cho tôi đây?
daohiepukb
controlledpills về thực tế . Khi bê tông chuyển vị thì sẽ gây nứt . Tính toán theo phương pháp đàn hồi thì khi nào cũng có chuyển vị . Nhưgn thực tế tính toán dầm chịu lực đủ thì không bao giời có chuyển vị quá mức . Vì thế sàn lúc này đổ toàn khối với dầm thì sàn tất yếu ngàm vào dầm . Nếu nắp cống chỉ gác lên xung quanh thành cống thì lúc này mới xem bản sàn là khớp 100% >
controlledpills
profil7 Đương nhiên không ai biết tất cả .. chỉ biết nhiều hay ít thôi. Dựng mô hình trong 3D bản thang - vách cứng không có gì đảm bảo là bản thang ngàm vào đấy. Tôi chỉ gọi liên kết đấy là liên tục, đúng như thực tế đổ toàn khối. Trong khung 3D chỉ có liên kết chân cột là ngàm thôi. Ở bất cứ một vị trí nào khác thì chỉ coi liên kết là liên tục. Nội lực được tính ra bằng PP phần tử hữu hạn.
profil7
terrydoa Nói tóm lại là các ace cho tôi 1 lời khuyên bây giờ chọn như thế nào để tính toán đây? Cách nào hay nhất và lúc ra bảo vệ được "suôn sẽ" nhất vậy? > Em rối lắm rồi các ace à! Help me! >
terrydoa
ngoduong89 về bản chất của bê tông đổ sau không bao giờ đạt chất lượng 100% bê tông toàn khối . Vì thế tiết diện tại vị trí mặt cắt đi qua vị trí đổ sau hoàn toàn không làm việc như bê tông toàn khối . GƯơng đã vỡ rồi khi dán lại sẽ chẳng bằng gương LÀnh .
ngoduong89
Enriquecem vấn đề là làm sao sáng tỏ khi mà chính bản thân nó đã không sáng tỏ. sơ đồ cho Mmax ở nhịp và Mmin ở gối. sao tiêu chuẩn không can thiệp rõ về phần này vậy ta ?!!
Enriquecem
EfrainKl thì có nhiều ý kiến rồi đấy tôi cứ tham khảo đi. Nhưng lưu ý là dù chọn cáh nào e cũng phải bảo vệ đc, vậy thôi.
EfrainKl
MaroldPl em đã bảo vệ thủ khoa về vấn đề từ cầu thang cho đến móng bè trên nền cọc . ( Khoe tí thôi ) Với lý do là quan niệm thế nào mà thầy chẳng bắt bẻ được . VỚi cầu thang hãy tính tất cả các sơ đồ mà cho mô men bụng là max và mô mem gối là min nhất ( max mang dấu dương min mang dấu âm ) Và từ đó sẽ cho ra lượng thép maximum cho gối và bụng . Thì khi đó nó làm việc kiểu gì cũng có đủ thép . Nếu quan niệm khớp mà gối lại đạt 40% M bụng thì lớ thực tế nó cần tới 50% M bụng thì coi như thép bụng thì dư thép gối thì thiếu => Nứt tè le thì KSCK đó mấy tiếng và khó làm việc tiếp theo>>
MaroldPl
puma12 43 anh sơn nói vậy như chơi tài xỉu "hột kê huề "vậy. theo tôi chọn hai sơ đồ đi bố trí (có cơ sở) về việc lảng phí gì đó thì gật đầu là ok thôi.
puma12 43
sieunhangiambeo sai lầm lớn là bác chưa hiểu liên kết trong 3D . Vì với FEM nó quan niệm khai báo phần tử A dính với phần tử B là cứng tuyệt đối . Trong khung dầm liên kết với cột thì góc giữa dầm và cột là anpha thì sau khi biến dạng nó vẫn là anpha . Nếu là beta thì đó là phân tích nonlinear rồi .>>
sieunhangiambeo
taolaai cak này có lẽ an toàn nhất mặc dù có thể ko đc 1 số Thầy Cô chấp nhận vì chơi "ăn gian", túm lại là hên xui ah!
taolaai
truongtiengka Thanks anh Sơn và mọi người nhiều! Bây giờ tôi nghĩ cách làm như thế này, sẽ tính toán với sơ đồ khớp và tính toán cốt thép cho 100% Max ở nhịp, còn tại gối thì lấy (30->40)% cốt thép ở nhịp bố trí lên. Vì thực chất mặc dù gác lên vách cứng nhưng là BT đổ sau, sau khi đổ BT vách xong, khoan cấy thép vào vách và móc thép ra bản thang. Đã là BT đổ sau thì chổ đó tuyệt đối không thể là ngàm được, mà chẳng phải là gối được, vì lúc chịu tải thì ở gối vẫn có moment. > Còn nếu chọn kiểu chồng 2 biểu đồ, lấy Mmax tính thép ở nhịp và lấy Mmin tính thép ở gối. Cách này tuy rất an toàn, thép dư nhiều và tôi sợ lúc ra bảo vệ thầy sẽ "ngắm" chổ này! Mong ace góp ý thêm! Thanks to all!
truongtiengka
moaza12vs đống ý với honeydiep. @honeydiep : 1. là boy hay girl để tiện xưng hô hihihi. 2. lạc đề: xuất nội lưc etab qua safe tính móng thì sao.(mo hình móng bên safe hay bên etab, nếu bên safe thì làm sao gán nội lực cho móng bên này từ nội lực etab). 3. thanks
moaza12vs
trytrytr tr453434
không ăn gian chút nào . Tiến sỉ Đổ Đào Hải đã phải tranh cải với tôi rất lâu khi thầy hướng dẫn luận văn cho Tôi . Thầy nói quan niệm thế nào cũng không xong thì ta chơi 2 sơ đồ là yên tâm nhất và Cầu thang chẳng thấm thía gì so với toàn bộ ngôi nhà . Thép có đặt dư cũng không tốn kém . Còn nếu mà dầm mà chơi kiểu này thì chắc cháy túi
trytrytr tr453434
cameralenguyen xin hỏi thí sinh Việt , 40% này thí sinh kiếm đâu ra vậy ah ???? Dạ thưa thầy tôi lấy đại ah . hehehh => cho 5 đểm
cameralenguyen
MichaelKet tìm đọc bài nào đó của ksminh nói về vụ này bạn sẽ hiểu . em là nữ mong mấy anh dạy bảo thêm
MichaelKet
thatgia lần này là tiêu chú Viet nhà ta rùi, hehe
thatgia
thanhtruc nếu bạn cần cơ sỡ thì bạn làm vậy là die thôi. nếu bạn sợ dư thép thì tôi thấy không sao.bạn có thể nói là lúc đầu tôi có nghĩ tới nhưng cần có cơ sỡ nên mới làm vậy. tôi nghĩ thầy cô không bẽ nữa đâu. (tôi hỏi cô, cô nói sinh viện làm dư là thường hihihi hơi buồn há.)
thanhtruc
Amen1402 Thực ra mình cũng đang phân vân, chưa có quyết định cuối cùng! Mình mới đưa ra quan điểm để tham khảo ý kiến của mọi người như mình nói ở trên mà!> Biết là cách dùng kết hợp cả 2 biểu đồ thì quá an toàn rồi, tối về ngủ ngon. Nhưng ra bảo vệ e là chả ổn tý nào!
Amen1402
RobbertooWig
vì thế muốn kiềm điểm trên giảng đường thì phải làm sao thầy tịt mà trò thông thì chuyện thủ khoa là trong tầm tay . SAu này đi làm sẽ giúp ta cải nhau tay đôi với thẩm tra .
RobbertooWig
Robertplus Bác hù tôi hả! Sợ quá! Hehe Chắc là tôi xơi 2 biểu đồ luôn, dùng sơ đồ ngàm -> lấy Mmin tính cốt thép gối. Dùng sơ đồ khớp -> lấy Mmax tính cốt thép ở nhịp. Chơi kiểu nhà giàu cho chắc!
Robertplus
EduardoMn ok, vì thật ra khi Thầy Cô dạy tôi thì Thầy Cô cũng chỉ nói quan điểm của bản thân thui. vấn đề là chúng ta tiếp thu và phát triển nó như thế nào,
EduardoMn
dutrieu
Anh có 1 lời khuyên thế này, nếu Việt có thời gian thì hãy làm 3 pa : ngàm, khớp và kết hợp. sau đó e so sánh và chọn lấy pa tối ưu nhất.LÀm vậy chứng tỏ tôi có đầu tư suy nghĩ và các thầy sẽ đánh giá tốt tôi cho dù là cách lựa chọn pa của tôi có đúng hay sai.
dutrieu
profilmuoinam15 không có thầy giáo nào dám nói cách của tôi là sai khi thầy chẳng bắt bẻ được . Thực tế mà nói thầy cũng học hỏi từ sinh viên . Về kn thực tế thầy có thể không giỏi . Và chuyện bảo vệ giống như là sự quyết định có cơ sở khoa học của tôi . Lỡ có chuyện gì thì như cái cầu thang là thua to liền heheh>
profilmuoinam15
mucangchai nhưng khi thầy hỏi tôi nên chọn phương án nào ????? NẾu là móng thì chọn phương án dựa vào an toàn và kinh tế . Với cầu thang thì không biết nên chọn ông nào hihihi
mucangchai
240315 cũng chẳng giàu gì. bạn cò thể bán bớt mà khà khà. bạn chọn giải pháp đúng rồi đó. bảo vệ tốt nha Việt.
240315
mtv_0201 Thanks anh! > Chắc tôi làm kiểu như honeydiep nói vậy! Làm theo kiểu dùng kết hợp cả 2 sơ đồ luôn cho chắc ăn! To honeydiep: hehe Thanks nhiều vì mình học được cách ăn nói đối đáp của bạn!
mtv_0201
controlledpills thì đã bảo tôi nó chọn lấy pa mà cho là tối ưu nhất, dù có lựa chọn sai thì là do trình độ của sinh viên còn hạn chế, các thầy sẽ thông cảm thôi pko nữ kỹ sư?
controlledpills
Robertol
@viet2010:mà sao anh không hỏi thầy . Lên đây hỏi nhiều thía . Miễn phí thế mà không có tí cafe cà pháo nhỉ . hêhe
Robertol
GeorgeEr em thấy tùy thầy . CÓ thầy hỏi cắc cớ . Bảo vệ xong tụi tôi hỏi thầy thì thầy trả lời nguyên cứu tiếp sẽ hiểu ???? có thể ông ta cũng đang researching heheh
GeorgeEr
Robertgomo đúng, đúng. câu nói mà khi bị bí sv hay nói là: dạ, thưa quý Thầy Cô kính mến, do kiến thức còn hạn chế và time ngâm cứu wa ngắn nên bài làm còn nhìu sai sót. mong Thấy Cô mở lượng hải hà mà cho e 8 điểm thôi ạ. p/s: chú Viêt nhớ học thuộc lòng nha.
Robertgomo
hoang tuan Tham gia chút với bác Viet: Việc tính toán thang e nghĩ chắc các bác đều lắm rõ: Chia ra làm 2 trường hợp dựa vào tỷ số;l1/l2( Dầm đơn giản và bản kê 4 cạnh) Bỏ qua trường hợp dầm đơn giản. Xét trường hợp bản kê 4 cạnh, lúc này nảy sinh vấn đề là liên kết giữa bản đó với dầm và vách xung quanh là NGÀM hay KHỚP. Việc xem nó là ngàm hay khớp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: - Độ cứng của dầm( vách) so với độ cứng của bản; - Sự làm việc thực tế của bản ntn? - Đặc điểm khi thi công. Ở đây e xoáy vào phạm trù thi công: Tại sao lại nói lk phụ thuộc vào ti công? Xét là liên kết ngàm nếu tại đó liên kết ngăn cản tất cả chuyển vị ngang lẫn xoay, còn khớp thì không ngăn cản chuyển vị xoay. Vậy khi thi công trước (tức là cùng lúc thi công vách và thang) ta tưởng tượng bản thang gắn cứng vào vách và ngăn cản toàn bộ chuyển vị ngang lẫn xoay vậy nó là ngàm. Tương tự bác có thể suy luận cho trường hợp thi công sau. Còn về khía cạnh độ cứng, e suy luận người ta dựa vào nó để đưa ra tỷ số hs/hd Việc có 40%Mmax Và 60%Mnhijp gì đó có lẽ là dựa vào sự phân phối lại M khi tính toán kết cấu theo sơ đồ khớp dẻo. Lúc đó sử dụng PT cân bằng tĩnh học để tính toán ra giá trị đó.
hoang tuan
MaroldPl Thầy mình cũng không giải thích rõ chổ này, thầy nói là người ta quan niệm thế cho nên -> trò cũng ngơ ngác, ra bảo vệ gặp thầy khác có mà toi! PS: Quan trọng là các ace nào ở SG không? Hôm nào ace rủ nhau offline bữa nhỉ (Spam tý nhé, các Mod và Admin đừng xóa bài của em, tội nghiệp tôi lắm! )
MaroldPl
profilmuoibay17 túm lại là nên không biết làm sao mà nè hehehe>
profilmuoibay17
thietkelogo thầy cô lợi thật có quyền đó. em có một thầy dạy có một câu nào mà thầy không biết thì phán là "đó là một đề tài nghiên cứu hay - anh alm2 đi rồi báo cáo cho tui " hihihi.
thietkelogo
ngoctrinh Rõ ràng cái này tôi từng đọc rồi thế mà lại không nhớ... Củm ơn ks nữ!
ngoctrinh
lightzar Túm lại là như bạn nói: Làm theo suy nghĩ của tôi, dùng kt của tôi để đi bảo vệ. Chả phải theo thầy nào hết.
lightzar
thanhthanh chà, chà, Honeydiep là nữ ah. vậy mà nay h tranh luận wa chừng mà ko bit. tại hạ có j mạo phạm xin Diep cô nương bỏ wa cho p/s: các a Amin và Mod cho e 8 tý nha?
thanhthanh
profilmuoibon14
@mít tơ cơm phở: đã đưa ra 3 yếu tố liên quan đến vấn đề liên kết của bản thang: có thể nói thêm ở đây là vấn đề tải trọng trên thang cũng tác động đến sơ đồ tính toán của nó. và như thế (tôi cũng làm thế :d ) thì ko phải là liên kết ngàm. Còn vấn đề làm 1 cách a toàn là làm cho 2 sơ đồ: liên kết ngàm để lấy Mmim, liên kết khớp để lấy Mmax. Sinh viên khi đi làm đồ án TNghieep nên làm theo cách này là dễ bảo vệ hơn cả.
profilmuoibon14
bachtuu pac nói rõ hơn đc ko? cụ thể thế nào?
bachtuu
thanhthanh hảo hán. có lẽ kết thúc topic này ở đây thôi. hihi. cảm ơn các bạn đã tham gia khekhe. @viet2010: bac no anh tôi và diep co nuong mot chau cafe nhé. hihi
thanhthanh
Amen1402 khi nào qua kiến trúc rũ bạn uống cafe vĩa hè khà khà.
Amen1402
BrandonMr Khà Khà, được đó! Mình học ĐH Mở TPHCM, gần trường bạn đó!
BrandonMr
profillinkmuoimot11 xay dựng học ở no trang long mà. chắc bác cũng top bên trường Mở hả.
profillinkmuoimot11
profiltam Đúng là học bên Nơ Trang Long, nhưng bây giờ hết học rồi, chỉ lên Võ Văn Tần khi cần thiết thôi! > Không đâu bác, bên trường Mở tôi chỉ là con .... tép thôi! Huhu >>
profiltam
WeksizzySl tép trong nhìu con ruốc,
WeksizzySl
suanhadthouse vậy àh. khi nào trường mở bảo vệ qua coi cho biết mới được.
suanhadthouse
ngoduong89 Các bác ạ! Bản chất của môn Cơ Học Kết Cấu là môn Khoa Học THực Nghiệm, để ra được công thức tính BTCT... người ta phải tiến hành hàng loạt các thí nghiệm, sau đó giả định các điều kiện biên... >>> nên vốn dĩ nó không thể chính xác tuyệt đối, mà chỉ là kết quả được nhiều người thừa nhận nhất nên các bác đừng hơi đụng một tí đến lý thuyết lại kêu ca có ý kiến này ý kiến nọ... Quay lại vụ ngàm hay khớp, với những người yêu thích tìm hiểu sâu hơn, tôi ko dám ý kín, còn với anh tôi bận bịu tối ngày với tăng ca tăng kíp, giải pháp sau đây giúp các bác đỡ mệt đầu hơn: + Với anh tôi thiết kế: dạng nào được Tu vấn chấp nhận nhiều hơn cả cứ thế mà áp dụng + Với anh tôi thi công: cứ bản vẽ (đã được duyệt) mà làm, quan tâm gì + SV làm đồ án tốt nghiêp: PA an toàn nhất. (Mmax cho gối và Mmin cho bụng) Quay lại vụ honeydiep tôi bảo không phải là nữ Và cũng như ngàm và khớp, tôi cần chứng minh bằng thực nghiệm
ngoduong89
suanhadthouse Em nhất trí với quan điểm của bác, như tôi nói ở trên, chả có thầy cô nào dám khẳng định đây là ngàm, đó là khớp cho cái cầu thang bộ cả! Làm đồ án TN, xơi luôn 2 biểu đồ để lấy Mmax cho bụng, Mmin cho gối -> tính thép. Bác định chứng minh bằng thực nghiệm rằng honeydiep là nữ hay nam bằng cách nào vậy, bày tôi theo chứng kiến với!
suanhadthouse
ao anh xa
=> theo tôi bạn Việt nên chọn một phương án rồi nghĩ cách phản biện cho hợp lý với phạm vi đồ án. Cứ chọn cái to mà tính khác nào làm đối phó vậy. Bác định chứng minh bằng thực nghiệm rằng honeydiep là nữ hay nam bằng cách nào vậy, bày tôi theo chứng kiến với! [/QUOTE] => cái này lạc chủ đề nhiều topic lắm rồi, nam nữ quan trọng gì đâu.
ao anh xa
controlledpills
em đang làm DATN mong các anh góp ý!! cầu thang bộ của tôi nằm trong vách cứng.Em cấu tạo nó như sau: 2 bản thang, 2 dầm vắt ngang vách.(bản thang tôi không cho liên kết gì với vách cứng cả), 2 bản thang tính như dầm chịu uốn, liên kết khớp vào 2 dầm ngang, như vậy có được không ạ!!
controlledpills
chongthambamien.vn
cac ban co link nova ko cho minh xin duoc khong
chongthambamien.vn
rtgreter vret ẻ
minh tim hoai ma tim khong duoc .cam on nhe cac dong nghiep tuyet voi
rtgreter vret ẻ
GordonEt Bạn chọn sơ đồ tính như vậy là chuẩn rồi, chiều dày dầm/ chiều dày bản > 2 thì cho ngày ra khớp thôi. Tôi đang thắc mắc sao thang của bạn lại nằm trong vách cứng nhỉ? nhà bạn cao bao nhiêu tầng mà phải dùng vách cứng tại vị trí đó ?
GordonEt
profilmuoibon14 Cái gì thế??? mỗi khi ai hỏi mày học trường nào ?? báo là kt tphcm là i như rằng người ta nói là cái trường mà sinh viên ngồi uống nước ở vỉa hè như xin ăn chứ gì ?? Xấu hổ lắm , nên dấu nên dấu
profilmuoibon14
profilmuoibon14
Em bua ni moi vao dien dan nay! xin cac bac chi giao vai chieu!
profilmuoibon14
truongtiengka Nếu 2 bản thang gác lên dầm thì tính toán cứ xét chiều cao dầm/chiều dày bản thang để biết ngàm hay khớp mà tính toán. Riêng 2 cái dầm vắt ngang vách cứng thì tính toán như dầm đơn giản 2 gối tựa vì nó là bê tông đổ sau.
truongtiengka

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Làm ơn cho tớ hỏi về sàn dạng đa giác lõm    (có 25 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK sàn trên nền đàn hồi    (có 5 câu trả lời)
       Chọn phương án móng nào lợi về lực?    (có 46 câu trả lời)
       Cho em xin bang xel tính gió động    (có 6 câu trả lời)
       Cho em hỏi về us trước    (có 13 câu trả lời)
       nhớ các anh tư vấn phưong án cải tạo nhà dân    (có 13 câu trả lời)
       Mômen dương ở gổi lại lớn hơn mômen dương ở nhịp ???    (có 33 câu trả lời)
       Thắc mắc về thép cột    (có 49 câu trả lời)
       etabs    (có 9 câu trả lời)
       nội lực của khung    (có 14 câu trả lời)
       Cấp cứu khẩn DẦM 700X220    (có 32 câu trả lời)
       hỏi về cột trong nhà liền kế và nhà cao tầng    (có 6 câu trả lời)
       xin hỏi về cắt thép dầm    (có 5 câu trả lời)
       gấp gấp giúp e với về etab    (có 10 câu trả lời)
       Giúp tính cột    (có 9 câu trả lời)
       làm mái bằng bằng tấm prima 6mm được không?    (có 9 câu trả lời)
       có thắc mắc về etab xin mọi ngườii chỉ giúp    (có 26 câu trả lời)
       gái trị của vách lấy thế nào?    (có 11 câu trả lời)
       nội lực quá lớn    (có 13 câu trả lời)
       tác dụng của đài móng    (có 8 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top