Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Thấu kính xuất hiện trong hố khoan! :cool: - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thấu kính xuất hiện trong hố khoan! :cool:

     Chào các ace trên diễn đàn! Em có 1 thắc mắc thế này, tôi có nghe nói đến thỉnh thoảng hay gặp trường hợp xuất hiện thấu kính trong khoan khảo sát địa chất. Vậy thấu kính có phải là một lớp đất không liên tục nào đó nằm lọt vào trong 1 lớp đất liên tục nào đó không? VD như bên trên là lớp đất sét -> lớp cát mỏng -> bên dưới là lớp sét dày, và thấu kính chỉ xuất hiện rải rác ở 1 vài hố khoan thôi đúng không các bác? >> Nếu trong thiết kế móng sâu, gặp phải trường hợp thấu kính này thì ta cần phải chú ý những gì? Xét hay không xét hả các bác? > Em còn mù mờ quá, mong các bác giúp đỡ! >> Thanks to all! >
Có 16 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Khoảng cách giữa các cột nhà thường từ 4-4.5m. Nếu mặt tiền nhà rộng trên 5m thì khi thiết kế nhà nên chia thêm cột để tránh phải làm dầm, cột to thêm tốn thêm tiền.
michaelyork
trước đây chỗ tôi khoan có 1 khu vực có thấu kính.chỗ tôi thấu kính là đúng như bạn nói đấy.trong thiết kế họ quan tâm,quan niệm thế nào thì tôi không biết nhưng chỗ tôi thiết kế là khoan cọc nhồi qua lớp thấu kính đó
michaelyork
profil7 Vậy khi thiết kế cọc khoan nhồi qua lớp thấu kính đó thì anh có xét hay không hay là tính toan bình thường thôi! Mong anh góp ý! Thanks anh!
profil7
thietkelogo
trước đây tôi chuyên đi thi công cọc nhồi,chỉ thi công thôi.tôi không tính và cũng không biết tính do không có chuyên môn.nếu bạn ở hà nội thì có thể liên hỏi chỗ thầy Dũng công ty SAO VIỆT xem.công trình HABICO có thấu kính,chỗ thầy thiết kế mà
thietkelogo
AlbertDOB
xem phần chữ kí mới thấy bạn ở Sài gòn.hình như công ty này cũng có chi nhánh SG thì phải
AlbertDOB
sukem13579 Dạ, dù sao cũng Thanks anh! > Em cũng mới gặp trường hợp này lần đầu nên còn mù mớ lắm! > Không biết các cao thủ như Thầy Ngọc, anh ksminh đâu rồi nhỉ! Các bác vào giúp tôi với! >> Thanks to all!
sukem13579
profillinkmuoimot11 Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
profillinkmuoimot11 không hiểu ví dụ của việt đưa ra là sao hết. nhưng ái hiểu như vầy. có một hoặc một vài hố khoan trong công trình đội nhiên xuất hiện một lớp đất yếu như bùn hoặc gặp lớp cụi sỏi hoặc đá cứng..... do nó không xuất hiện trên tất cả các hố khoan địa chất nên ngừoi ta không biết giới hạn của lớp đất nên gọi là túi bùn, thấu kính trong trưởng hợp này ái nghĩ nên khoan thêm các hố khoan khác khoảng cách gần hơn để có thể biết rỏ hơn đặc biệt là khi gặp túi bùn. còn thức tế người ta làm sao thì ái không biết >>>>(tí thầy Ngọc trả lời hihi). 2. còn khi thiết kế cọc khoan nhồi gặp các trượng hợp này thì cũng thường xảy ra sự cố như sập thành hố khoan khi gặp túi bùn (cần tăng nồng độ dung dịch bentonite sai đó khoan tiếp), gặp lớp sạn sỏi, đá cứng thì cần thay cần khoan khác để phá xuyên qua. tính toán thì bùn tôi không tính ma sát thành, còn sạn sỏi đá cứng lấy bằng như lớp đất mà nó đang ở thiên về an toàn mà đơn giản nữa. đó là ý kiến của ái. mong các bác có kinh nghiệm chia sẽ. Ái, thân.
profillinkmuoimot11
nguoixau Cái chú Việt hỉu thì anh thấy ok rồi, có khi cũng chả phải 1 lớp hẳn hoi, chỉ là kẹp 1 ít thôi, có khi cũng to, tốt nhất khoan kha khá cho chính xác thông tin hơn. Chú ý hả: Theo anh sợ nhất là đặt cọc lên lớp này thui, tốt nhất cứ cắm qua là ok. (tùy) Còn tính toán, nếu xuyên qua, ma sát thành thì tôi nào tính theo tôi đó. Vài ý thô sơ, các bác cho thêm ý kiến. Vinh
nguoixau
deptrainhatnha
về thấu kính: bản chất là một lớp đất là kết quả của quá trình trầm đọng không đều (đối với đất bồi tích, lũ tích, sườn tích) hoặc do quá trình phong hóa không đều (đất tàn tích), đôi khi do bản thân đá gốc của quá trình phong hóa cũng không đồng nhất. Trong báo cáo địa chất, kỹ sư ĐCCT thường gọi là thấu kính khi gặp ít nhất 1 trong các trường hợp sau: - lớp này chỉ xuất hiện cục bộ ở một hoặc số ít hố khoan, - chỉ bắt được lớp này ở một số hố khoan, còn một số hố khác không bắt được mặc dù nó vẫn tồn tại . - lớp này mỏng và theo anh kỹ sư đó là ko ảnh hưởng nhiều tới thiết kế. - không có mẫu thí nghiệm hoặc không đủ số mẫu để phân thành một lớp. - hoặc khi khoan ks địa chất nghi ngờ có thấu kính, ks ĐCCT vẽ các thấu kính lên mặt cắt theo quy luật ...ngẫu hứng Lưu ý khi thiết kế: - nếu thấu kính có bề dày đáng kể, vẫn phải coi nó là một lớp riêng - khi các thấu kính mỏng, không phân rõ độ sâu hay bề dầy thì ks địa chất đã đơn giản hóa trong việc lập mặt cắt, lấy chỉ tiêu theo đất chính, ko xét đến các chỉ tiêu của các thấu kính xen kẹp này, tuy nhiên thường vẫn có trong báo cáo và mô tả ở các hình trụ hố khoan. Khi lấy tính toán, cũng cần dựa vào đó mà lấy hệ số an toàn cho chỉ tiêu về cường độ của lớp. - khi thiết kế cọc, rất nên lưu ý vì có thể các thấu kính cát cản trở tới quá trình đóng và ép cọc, đôi khi không đóng xuyên qua được. Đối với cọc nhồi thì có thể gây sập thành hố và lưu ý ko nên đặt đầu cọc chống vào lớp mà trong nó có thấu kính yếu hơn. - các thấu kính tuy nhỏ nhưng có khi ảnh hưởng đáng kể tới việc thiết kế - thi công hố đào, bởi các thấu kính cát thường chứa nước, hoặc thấu kính sét tạo tầng nước treo, gây ra hiện tượng đất chảy cục bộ, thậm chí cả xói ngầm khi thấu kính đó thông với chỗ có nước. - trường hợp đất xen kẹp (vụ này rất khó khi phân lớp và gọi tên đất), đôi khi thực tế lớp đất ko như ks ĐCCT báo cáo. VD báo cáo là lớp sét xen kẹp thấu kính cát nhưng thực tế là cát xen kẹp sét.... bởi khảo sát rối. - Vì vậy kỹ sư thiết kế cần đọc kỹ báo cáo địa chất, ko nên chỉ nhòm vào mỗi mặt cắt và bảng chỉ tiêu. cạo gió tí > mời các bác bàn tiếp just SHAREs!
deptrainhatnha
AlfomzoMl 1. Thấu kính có vẻ như là hiện tượng có vùng đất bất thường không xuất hiện ở tất cả các hố khoan và có khả năng không phân bố trên diện rộng. Để có thể kết luận nó là thấu kính, cần có nhiều hố khoan trong đó cái được gọi là thấu kính chỉ xuất hiện ở 1 vài hố. Có nhiều nơi khoan chỉ có 3 hoặc 4 hố khoan cũng vẫn kết luận có thấu kính. Kết luận này là đáng ngờ. 2. Có nhiều loại thấu kính, như thấu kính bùn và thấu kính cát... Với mỗi loại thấu kính người ta ít quan tâm đến khi tính toán sức chịu tải nền đất mà thường chỉ quan tâm đến ảnh hưởng đến phương pháp hạ cọc (khi dùng cọc làm móng), trừ 1 trường hợp thấu kính người ta sẽ đặc biệt quan tâm đó là cá thấu kính mà vật liệu ở đó là vàng. May thay hoặc tiếc thay, đến giừo tôi chưa thấy nói đến loại thấu kính này.
AlfomzoMl
RobbertooWig "Thấu kính" như anh tôi thường mô tả thật ra nó cũng là 1 lớp đất rõ ràng, riêng biệt. Tuy vậy, theo quy mô khảo sát, số lượng lỗ khoan thăm dò trong 1 vùng, 1 công trình mà "thấu kính" có được định nghĩa là 1 lớp,lớp kẹp, phụ lớp.. Thông thường lớp đất có bề dày lớp <0.5m, 0.5-1.0m và không liên tục trong khu đất khảo sát được hiểu là thấu kính. Trong thiết kế móng cọc ma sát bạn phải tính đến lớp này khi cọc xuyên qua nó. Thực tế các lớp đất này rất khó lấy được mẫu thí nghiệm cơ lý nên các ks kết cấu gặp khó khăn trong tính toán. Trường hợp này bạn có thể tham khảo só liệu thí nghiệm hiện như SPT chẳng hạn để tính toán. Nếu bạn thiết kế móng cọc khoan nhồi thì hãy coi chừng, chính cái thấu kính này trong 1 số trường hợp hay xảy ra nhiều rắc rối khi thi công tạo lỗ, hạ ***g cốt thép, đó là sập vách hố khoan, giảm chất lượng dung dịch bentonite... Và có 1 lưu ý cùng bạn về thiết kế trụ tạm cầu Cần Thơ. chúc vui!
RobbertooWig
Happyspringla2007 Dạ, tôi cám ơn Thầy! Công trình của tôi mặt bằng cũng khá hẹp thôi, 28mx26m nên người ta tiến hành khoan 3 lỗ trên mặt bằng theo giống tam giác đều. Việc thấu kính (em tạm gọi đại là thế) chỉ xuất hiện ở 1 hố khoan mà thôi! chiều dày cũng chỉ 0,7m là loại đất sét nằm lọt trong lớp cát rất dày! Vậy có thể gọi là thấu kính được chưa vậy Thầy! Nếu lần sau tôi sẽ đặt tên là "thấu kính kim cương" để cha con khảo sát tha hồ mà khoan và lấy mẫu! Hjhj thanks thầy nhiều!
Happyspringla2007
53caugiay Em cũng đang tính cho cọc nhồi và barrette anh à! Thiết kế trụ tạm cầu Cần Thơ sao anh? Tôi đang tò mò, anh có thể nói rõ được không vậy? > Thanks anh!
53caugiay
thatgia Thích gọi nó là gì chẳng được. Có điều coi nó là cá biệt thì phải cẩn thận vì chỉ có 3 hố khoan. Có khi 2 hố kia mới là cá biệt.
thatgia
checkerso1
tại công trường tòa tháp HABICO 288 Phạm Văn Đồng Hà Nội có cả 1 vùng chiếm 1/4 S tương ứng là khoảng 140 cọc khoan nhồi là có thấu kính dày khoảng 0.7m(theo khảo sát,theo thực tế khoan thì cũng đúng như vậy)tại đây thì đúng là khó khoan và mòn răng gầu nhanh nhưng vấn đề về hạ ***g và xập thành thì không phát hiện thấy gì bất thường.tôi tin là tại công trình HABICO o có gì bất thường xung quanh việ hạ ***g,xập thành vì có lớp thấu kính xen kẹp này.
checkerso1

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cọc đã TN nén tĩnh "phá hoại" có được sử dụng lại làm móng công trình được không ?    (có 102 câu trả lời)
       Đài móng cọc nhồi 5 cọc    (có 51 câu trả lời)
       Giá thành cọc khoan nhồi    (có 8 câu trả lời)
       TN nén tĩnh cọc có lắm chuyện không ??    (có 51 câu trả lời)
       cọc khoan nhồi cách tường nhà kế bên bao nhiêu?    (có 6 câu trả lời)
       Kiểm tra khả năng chọc thủng của đài cọc?    (có 10 câu trả lời)
       Cọc 200x200 ép vào sét cứng !    (có 10 câu trả lời)
       tổ hợp tải trọng    (có 6 câu trả lời)
       Các anh giúp em về cọc khoan nhồi!    (có 8 câu trả lời)
       Cọc khoan nhồi btct    (có 12 câu trả lời)
       Thay đổi thông số cọc thí nghiệm thăm dò    (có 8 câu trả lời)
       "Cọc chống" có sức kháng ma sát thành bên không ?    (có 180 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK "một rừng cọc"?    (có 10 câu trả lời)
       Xử lý cọc khoan nhồi dưới biển    (có 34 câu trả lời)
       Sức chịu tải cọc bị nghiêng?    (có 29 câu trả lời)
       nên chọn phương án móng như thế nào!    (có 19 câu trả lời)
       số liệu địa chât!    (có 5 câu trả lời)
       Nên sử dụng móng cọc khoan nhồi hay cọc ép    (có 12 câu trả lời)
       Tra số liệu về lớp đất trong lỗ khoan ở đâu?    (có 7 câu trả lời)
       xác định được điểm đặt của hợp lực 2 vách truyền xuống móng    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top