Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Hỏi về móng cọc,khoan nhồi - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Hỏi về móng cọc,khoan nhồi

     Mình có câu hỏi này mong mọi người trả lời giúp: Đối với móng cọc,cọc khoan nhồi thì khi hạ cọc thép trong cọc làm việc như thế nào? Xin cảm ơn mọi người
Có 13 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
CharlesEn Đúng là hỏi XOÁY! Chẳng hiểu gì cả!
CharlesEn
MichelPurn cọc thép trong cọc là như thế nào///chuyên ngành xd làm j có cái lý thuyết này
MichelPurn
mucangchai Đúng là hỏi xoáy quá. Có 3 khả năng: 1. Quả thật, nếu có đi qua công trường đang thi công cọc khoan nhồi thì có lúc sẽ thấy có một cọc thép thường dài cỡ 8 mét có đường kính bằng đường kính cọc có vẻ được hạ vào trong hố khoan. Điều này có thể gây nên thăc mắc này chăng. Cái ống này là ông Tờ rây vi dùng để dẫn hướng khi khoan. Sau khi đổ BT xong thì người ta rút lên không bỏ lại vì nó đắt lắm. . Vì vậy cái ống này chỉ làm việc trong giai đoạn thi công cọc mà thôi mà không thể làm việc cho móng cọc được vì nó không nằm trong móng nữa. 2. Chắc là bạn này gọi mấy cái ống siêu âm hoặc ống chờ khoan lõi mũi cọc là các cọc thép. Các "cọc" thép này chỉ có tác dụng để phục vụ công tác kiểm tra chất lượng cọc mà thôi. Trong tính toán, người ta thường bỏ qua sự tham gia làm việc của các cọc này. Cũng có thể tính thêm vào như là các cốt dọc nhưng khi đó sẽ phải cấu tạo, liên kết với các cốt đai chặt hơn => tốn mà không có tác dụng gì nhiều. 3. Còn một trường hợp nữa, đó là khi thi công cọc tại các khu vực có hang Karst, để chống BT chảy ra hang ở dưới độ sâu của hang, người ta có hạ các ống thép tựa như cốp pha ở độ sâu có hang. Sau khi thi công xong và BT đã ninh kết, vai trò của anh ống thép này cũng chấm dứt. Người ta cũng muốn thu hồi lại các ống thép này lắm nhưng chưa có cách. Như vậy, các ống thép này cũng chỉ phục vụ cho công tác thi công mà thôi Ngoài ba khả năng đã nêu trên thì chưa thấy có cái "cọc" thép nào được hạ vào trong cọc nhồi cả. Có thể đã có ở đâu đó rồi hoặc sẽ có trong tương lai. Những cái này thì chịu không biết được nó sẽ làm việc như thế nào bởi vì chưa bao giờ được nhìn thấy.
mucangchai
StephenDAK
hay thì cái cột chống tạm dùng khi thi công top down :d
StephenDAK
tieu sao Vụ cọc nhồicọc khoan nhồi làm Tôi nhớ đến phi vụ xém tí nợ môn Nền Móng của đại sát thủ diệt SV - Thầy Mai " mày trốn học nhiều quá, tao hỏi mày trả lời được thì cho học tiếp không thì nợ vĩnh viễn" Hỏi: Cọc nhồi khác với cọc khoan nhồi như thế nào ? Cách xác định sức chịu tải của mỗi cọc ? Đáp:... Kết luận: "cho mày vô học" Kính Thầy vì Thầy không quan trọng việc đi học chuyên cần hay không cho dù Thầy điểm danh như cơm bữa nhưng lại có cách trị SV khiến phải tâm phục khẩu phục. Đây cũng chính là câu hỏi bảo vệ tốt nghiệp của SV XD nên các SV cũng nên để mắt tí,,,
tieu sao
thatgia Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
thatgia
1.Có 1 khả năng nưa thầy ơi, đó là khi tho công tầng hầm TOP -Down, sau khi đổ cọc nhồi thì người ta bỏ cái "cột" thép hình đỡ tạm .Nhưng sau này có thể cũng dỡ đi.Không biết có phải TH bạn hỏi không? 2.Cái câu hỏi về cọc nhồi hay khoan nhồi bọn tôi cũng cãi nhau rất nhiều rồi, người thì cho là giống, người thì cho là khác. Trên diễn đàn tôi hình như có một top nói về "cọc nhồi cọc" khác với cọc khoan nhồi truyền thống( đổ bt tại chỗ).Các bác cho ý kiến với, tôi đang ấm ức với cái này lắm!
thatgia
MichaelKet Cọc nhồi là cọc được tạo lỗ trước bằng bất kể cách nào sau đó thì nhồi vật liệu vào cái lỗ đó. Như vậy bất kể cọc nào cứ có nhồi đều được gọi là cọc nhồi. Tuy nhiên có nhiều cách tạo lỗ và nhiệu loại vật liệu có thể nhồi vào đó nên người ta lại tiếp tục phân loại cọc nhồi ra thành nhiều phân loại cọc nhồi nhỏ hơn. 1. Xét về phương pháp tạo lỗ, người ta có khoan, đóng, rung tạo lỗ. Như vậy sẽ có cọc khoan nhồi, cọc đóng nhồi và cọc rung nhồi. 2. Xét về vật liệu nhồi thì người ta có BT tươi, đá, cát và cọc đúc sẵn. Kết hợp cái 1 và 2 người ta có các loại cọc như sau: - Cọc khoan nhồi BT tươi (Bored cast in situ Pile), Cọc khoan đầm đá (Balat) và cọc khoan nhồi cọc (Down To Hole_DTH) - Cọc cát (sand column), trụ đá .... Như vậy, cái nghĩa cọc nhồi được hiểu như là miền rộng hơn bao phủ tất cả các loại cọc khoan nhồi , cọc khoan đóng .... Các loại cọc đang được áp dụng phổ biến ở nước ta hiện nay được thi công bằng cách khoan xong đổ BT tại chỗ thường được gọi là cọc khoan nhồi. Do các loại cọc nhồi khác ít phổ biến ở nước ta nên ít có nhu cầu phân biệt dẫn đến cũng có lúc người ta gọi nó là cọc nhồi. Bản thân cái từ cọc khoan nhồi để chỉ các loại cọc đang áp dụng hiện này cũng chưa được chính xác lắm, nhưng cũng bởi trước đây chẳng cần phân biệt với loại cọc khoan nhồi khác với các loại cọc đó nên ở ta vẫn dùng với nghĩa là cho cọc nhồi BT tươi. Ở nước ngoài, trước đây họ vẫn dùng là Bored Pile để chỉ các loại cọc này. Gần đây, do có nhiều loại Bored Pile nên người ta đã gọi chính xác hơn cái loại cọc phổ biến ở ta là Bored cast in situ Pile. Cái lý do dùng từ này là để nhấn mạnh sự khác nhau của cọc này với những cọc khác về vật liệu nhồi mà có cùng biện pháp là khoan xong nhồi. Giờ đây, ở VN, người ta nhồi nhiều thứ vào cọc khoan nhồi lắm rồi ví dụ như người ta nhồi cọc đúc sẵn vào hố khoan hoặc nhồi đá. Với thực tế này, có lẽ cái cọc khoan nhồi mà chúng ta đang dùng hiện này sẽ phải đổi lại tên là cọc khoan nhồi đổ tại chỗ chứ cứ gọi như cũ thì dễ nhầm sang loại cọc khác lắm. Chẳng hiểu sao, trong tiếng Việt, tên của các loại cọc này tự nhiên lại có chữ nhồi. Nếu dịch từ tiếng nước ngoài thì chẳng thấy chữ nhồi đâu cả. Nếu dịch ngược sang tiếng Anh theo kiểu chuối thì Cọc nhồi sẽ là Filled Pile hoặc Stuffed Pile và cọc khoan nhồi sẽ là Bored Filled Pile hoặc Bored Stuffed Pile. Với sự phát triển của khoa học, theo thời gian các nghĩa của các từ này sẽ thay đổi và bổ sung cho sát với thực tế hơn. Ngôn ngữ luôn có sự vận động mà. Ví dụ về sự vận động kinh người của ngôn ngữ: Cái nghĩa của chữ "linh tinh" hiện nay khác và ngược hẳn với nghĩa của chữ đó trong tiếng Việt cổ. Nghĩa cổ là để chỉ cái sự cao quý.
MichaelKet
noithatap
Em xin hỏi là :Trong TH nào thì nhồi cọc (BT đúc sẵn) có ưu điểm vượt trội hơn so với các loại cọc khác (cả về kỹ thuật lẫn kinh tế) ? Thank các bác!
noithatap
MattieHek Cọc khoan nhồi cọc sẽ được áp dụng khi chủ đầu tư đồng ý. Nơi nào có thể dùng cọc khoan nhồi BT tươi thì nơi đó cũng dùng được cọc khoan nhồi cọc và ngược lại. Trong vùng có hang động Karst thì cọc khoan nhồi cọc sẽ hiệu quả và thuận lợi hơn. Cọc khoan nhồi BT tươi có chất lượng ít tin cậy hơn vì vậy phải làm nhiều thí nghiệm KT chất lượng cọc hiện trường hơn nhưng rủi ro vẫn xảy ra nhiều hơn. Sức chịu tải về vật liệu cọc khoan nhồi BT tươi theo tiêu chuẩn chỉ cho phép lấy khoảng 60 kg/cm2 trong khi đó Cọc khoan nhồi cọc cho phép lấy đúng bằng VL cọc nên cao hơn nhiều. Sức chịu tải ma sát bên của cọc khoan nhồi cọc cao hơn từ 1,4 đến 2,5 lần tùy loại đất so với cọc khoan nhồi BT tươi. Vì vậy, với cùng tiết diện và chiều dài, Cọc khoan nhồi cọc sẽ cho sức chịu tải lớn hơn cọc khaon nhồi BT tươi dẫn đến số lượng cọc trong công trình sẽ ít hơn. Hiện nay, giá thành cọc khoan nhồi cọc bằng 0,9 lần so với cọc khoan nhồi BT tươi có cùng kích thước và chiều dài. Thời gian thi công cọc nhanh hơn ít nhất 2 lần. Không biết mấy thằng có máy thi công cọc khoan nhồi cọc có chịu trả tiền cho đoạn quảng cáo này không nhỉ. Hy vọng vậy.
MattieHek
Charlesquew Có một bạn nói là khi khoan thì lực ma sát thành cọc sẽ bị giảm đi. thầy nói cọc khoan nhồi Bt có lực ma sát thành thấp hơn, có phải là do dung dịch bentonite không ah? Mà tôi thấy thầy nêu toàn ưu điểm của cọc khoan nhồi cọc như thế cũng thấy mê mê, sao ở ta họ lại ít làm cọc này nhỉ? Chắc phải có lý do gì đó?
Charlesquew
opera Với cọc Khoan nhồi BT tươi thì ma sát bên giảm bởi dung dịch giữ thành. Nếu dung dịch giữ thành là bentonite thì nó giảm lớn.
opera
viet toan 12
chắc cột thép ở trên là kingpost dùng trong công trình thi công topdown cọc khoan nhồi khác cọc nhồi là tạo lỗ bằng khoan và có thể tạo lỗ có thể là o phải là khoan.cọc khoan nhồi là cọc nhồi nhưng o có ngược lại.cọc baret là cọc nhồi nhưng o phải cọc khoan nhồi(nhồi hay o là ở cách điền đầy vật liệu,cọc nhồi o phân biệt hình dáng và cách tại lỗ)
viet toan 12

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       TN xác định SCT của móng nông ?    (có 41 câu trả lời)
       Cách tính toán móng tời điện 10 tấn    (có 6 câu trả lời)
       Cho em hỏi công thức thiết kế móng nông?    (có 12 câu trả lời)
       Mọi người cho em hỏi về sức chịu tải    (có 29 câu trả lời)
       Xử lý mối nối bê tông cũ - mới ??    (có 7 câu trả lời)
       Thép trên, thép dưới đặt sai có nghiêm trọng?    (có 18 câu trả lời)
       sức chịu tải nền    (có 16 câu trả lời)
       thiết kế móng đệm cát    (có 9 câu trả lời)
       Cọc tím để làm gì ???    (có 49 câu trả lời)
       Giúp giúp giúp với!!!!    (có 6 câu trả lời)
       hệ số nền móng băng    (có 6 câu trả lời)
       "heo mi" móng nông chịu mô men lớn    (có 11 câu trả lời)
       cach bo tri thep cho mong nong    (có 15 câu trả lời)
       Công thức tính hệ số nền    (có 10 câu trả lời)
       Quả đắng ngắt.    (có 111 câu trả lời)
       Thắc mắc về thống kê số liệu địa chất    (có 25 câu trả lời)
       trọng lượng riêng đẩy nổi    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng đơn và móng băng?    (có 6 câu trả lời)
       Các anh biết nhiều vê địa chất ở Vĩnh Long giúp em với!!!    (có 6 câu trả lời)
       [PA]Xem xét phương án móng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top