Kiến trúc Phương Anh chuyên thiết kế nội thất, thiết kế nhà đẹp ở Hải Phòng, biệt thự
 
Thấu kính xuất hiện trong hố khoan! :cool: - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Thấu kính xuất hiện trong hố khoan! :cool:

     Chào các ace trên diễn đàn! Em có 1 thắc mắc thế này, tôi có nghe nói đến thỉnh thoảng hay gặp trường hợp xuất hiện thấu kính trong khoan khảo sát địa chất. Vậy thấu kính có phải là một lớp đất không liên tục nào đó nằm lọt vào trong 1 lớp đất liên tục nào đó không? VD như bên trên là lớp đất sét -> lớp cát mỏng -> bên dưới là lớp sét dày, và thấu kính chỉ xuất hiện rải rác ở 1 vài hố khoan thôi đúng không các bác? Nếu trong thiết kế móng sâu, gặp phải trường hợp thấu kính này thì ta cần phải chú ý những gì? Xét hay không xét hả các bác? Em còn mù mờ quá, mong các bác giúp đỡ! Thanks to all!
  Có 16 câu trả lời
Trả lời
trước đây chỗ tôi khoan có 1 khu vực có thấu kính.chỗ tôi thấu kính là đúng như bạn nói đấy.trong thiết kế họ quan tâm,quan niệm thế nào thì tôi không biết nhưng chỗ tôi thiết kế là khoan cọc nhồi qua lớp thấu kính đó
michaelyork

Vậy khi thiết kế cọc khoan nhồi qua lớp thấu kính đó thì anh có xét hay không hay là tính toan bình thường thôi! Mong anh góp ý! Thanks anh!
profil7

trước đây tôi chuyên đi thi công cọc nhồi,chỉ thi công thôi.tôi không tính và cũng không biết tính do không có chuyên môn.nếu bạn ở hà nội thì có thể liên hỏi chỗ thầy Dũng công ty SAO VIỆT xem.công trình HABICO có thấu kính,chỗ thầy thiết kế mà
thietkelogo

xem phần chữ kí mới thấy bạn ở Sài gòn.hình như công ty này cũng có chi nhánh SG thì phải
AlbertDOB

Dạ, dù sao cũng Thanks anh! Em cũng mới gặp trường hợp này lần đầu nên còn mù mớ lắm! Không biết các cao thủ như Thầy Ngọc, anh ksminh đâu rồi nhỉ! Các bác vào giúp tôi với! Thanks to all!
sukem13579

không hiểu ví dụ của việt đưa ra là sao hết. nhưng ái hiểu như vầy. có một hoặc một vài hố khoan trong công trình đội nhiên xuất hiện một lớp đất yếu như bùn hoặc gặp lớp cụi sỏi hoặc đá cứng..... do nó không xuất hiện trên tất cả các hố khoan địa chất nên ngừoi ta không biết giới hạn của lớp đất nên gọi là túi bùn, thấu kính trong trưởng hợp này ái nghĩ nên khoan thêm các hố khoan khác khoảng cách gần hơn để có thể biết rỏ hơn đặc biệt là khi gặp túi bùn. còn thức tế người ta làm sao thì ái không biết (tí thầy Ngọc trả lời hihi). 2. còn khi thiết kế cọc khoan nhồi gặp các trượng hợp này thì cũng thường xảy ra sự cố như sập thành hố khoan khi gặp túi bùn (cần tăng nồng độ dung dịch bentonite sai đó khoan tiếp), gặp lớp sạn sỏi, đá cứng thì cần thay cần khoan khác để phá xuyên qua. tính toán thì bùn tôi không tính ma sát thành, còn sạn sỏi đá cứng lấy bằng như lớp đất mà nó đang ở thiên về an toàn mà đơn giản nữa. đó là ý kiến của ái. mong các bác có kinh nghiệm chia sẽ. Ái, thân.
profillinkmuoimot11

Cái chú Việt hỉu thì anh thấy ok rồi, có khi cũng chả phải 1 lớp hẳn hoi, chỉ là kẹp 1 ít thôi, có khi cũng to, tốt nhất khoan kha khá cho chính xác thông tin hơn. Chú ý hả: Theo anh sợ nhất là đặt cọc lên lớp này thui, tốt nhất cứ cắm qua là ok. (tùy) Còn tính toán, nếu xuyên qua, ma sát thành thì tôi nào tính theo tôi đó. Vài ý thô sơ, các bác cho thêm ý kiến. Vinh
nguoixau

về thấu kính: bản chất là một lớp đất là kết quả của quá trình trầm đọng không đều (đối với đất bồi tích, lũ tích, sườn tích) hoặc do quá trình phong hóa không đều (đất tàn tích), đôi khi do bản thân đá gốc của quá trình phong hóa cũng không đồng nhất. Trong báo cáo địa chất, kỹ sư ĐCCT thường gọi là thấu kính khi gặp ít nhất 1 trong các trường hợp sau: - lớp này chỉ xuất hiện cục bộ ở một hoặc số ít hố khoan, - chỉ bắt được lớp này ở một số hố khoan, còn một số hố khác không bắt được mặc dù nó vẫn tồn tại . - lớp này mỏng và theo anh kỹ sư đó là ko ảnh hưởng nhiều tới thiết kế. - không có mẫu thí nghiệm hoặc không đủ số mẫu để phân thành một lớp. - hoặc khi khoan ks địa chất nghi ngờ có thấu kính, ks ĐCCT vẽ các thấu kính lên mặt cắt theo quy luật ...ngẫu hứng Lưu ý khi thiết kế: - nếu thấu kính có bề dày đáng kể, vẫn phải coi nó là một lớp riêng - khi các thấu kính mỏng, không phân rõ độ sâu hay bề dầy thì ks địa chất đã đơn giản hóa trong việc lập mặt cắt, lấy chỉ tiêu theo đất chính, ko xét đến các chỉ tiêu của các thấu kính xen kẹp này, tuy nhiên thường vẫn có trong báo cáo và mô tả ở các hình trụ hố khoan. Khi lấy tính toán, cũng cần dựa vào đó mà lấy hệ số an toàn cho chỉ tiêu về cường độ của lớp. - khi thiết kế cọc, rất nên lưu ý vì có thể các thấu kính cát cản trở tới quá trình đóng và ép cọc, đôi khi không đóng xuyên qua được. Đối với cọc nhồi thì có thể gây sập thành hố và lưu ý ko nên đặt đầu cọc chống vào lớp mà trong nó có thấu kính yếu hơn. - các thấu kính tuy nhỏ nhưng có khi ảnh hưởng đáng kể tới việc thiết kế - thi công hố đào, bởi các thấu kính cát thường chứa nước, hoặc thấu kính sét tạo tầng nước treo, gây ra hiện tượng đất chảy cục bộ, thậm chí cả xói ngầm khi thấu kính đó thông với chỗ có nước. - trường hợp đất xen kẹp (vụ này rất khó khi phân lớp và gọi tên đất), đôi khi thực tế lớp đất ko như ks ĐCCT báo cáo. VD báo cáo là lớp sét xen kẹp thấu kính cát nhưng thực tế là cát xen kẹp sét.... bởi khảo sát rối. - Vì vậy kỹ sư thiết kế cần đọc kỹ báo cáo địa chất, ko nên chỉ nhòm vào mỗi mặt cắt và bảng chỉ tiêu. cạo gió tí mời các bác bàn tiếp just SHAREs!
deptrainhatnha

1. Thấu kính có vẻ như là hiện tượng có vùng đất bất thường không xuất hiện ở tất cả các hố khoan và có khả năng không phân bố trên diện rộng. Để có thể kết luận nó là thấu kính, cần có nhiều hố khoan trong đó cái được gọi là thấu kính chỉ xuất hiện ở 1 vài hố. Có nhiều nơi khoan chỉ có 3 hoặc 4 hố khoan cũng vẫn kết luận có thấu kính. Kết luận này là đáng ngờ. 2. Có nhiều loại thấu kính, như thấu kính bùn và thấu kính cát... Với mỗi loại thấu kính người ta ít quan tâm đến khi tính toán sức chịu tải nền đất mà thường chỉ quan tâm đến ảnh hưởng đến phương pháp hạ cọc (khi dùng cọc làm móng), trừ 1 trường hợp thấu kính người ta sẽ đặc biệt quan tâm đó là cá thấu kính mà vật liệu ở đó là vàng. May thay hoặc tiếc thay, đến giừo tôi chưa thấy nói đến loại thấu kính này.
AlfomzoMl

"Thấu kính" như anh tôi thường mô tả thật ra nó cũng là 1 lớp đất rõ ràng, riêng biệt. Tuy vậy, theo quy mô khảo sát, số lượng lỗ khoan thăm dò trong 1 vùng, 1 công trình mà "thấu kính" có được định nghĩa là 1 lớp,lớp kẹp, phụ lớp.. Thông thường lớp đất có bề dày lớp <0.5m, 0.5-1.0m và không liên tục trong khu đất khảo sát được hiểu là thấu kính. Trong thiết kế móng cọc ma sát bạn phải tính đến lớp này khi cọc xuyên qua nó. Thực tế các lớp đất này rất khó lấy được mẫu thí nghiệm cơ lý nên các ks kết cấu gặp khó khăn trong tính toán. Trường hợp này bạn có thể tham khảo só liệu thí nghiệm hiện như SPT chẳng hạn để tính toán. Nếu bạn thiết kế móng cọc khoan nhồi thì hãy coi chừng, chính cái thấu kính này trong 1 số trường hợp hay xảy ra nhiều rắc rối khi thi công tạo lỗ, hạ ***g cốt thép, đó là sập vách hố khoan, giảm chất lượng dung dịch bentonite... Và có 1 lưu ý cùng bạn về thiết kế trụ tạm cầu Cần Thơ. chúc vui!
RobbertooWig

Dạ, tôi cám ơn Thầy! Công trình của tôi mặt bằng cũng khá hẹp thôi, 28mx26m nên người ta tiến hành khoan 3 lỗ trên mặt bằng theo giống tam giác đều. Việc thấu kính (em tạm gọi đại là thế) chỉ xuất hiện ở 1 hố khoan mà thôi! chiều dày cũng chỉ 0,7m là loại đất sét nằm lọt trong lớp cát rất dày! Vậy có thể gọi là thấu kính được chưa vậy Thầy! Nếu lần sau tôi sẽ đặt tên là "thấu kính kim cương" để cha con khảo sát tha hồ mà khoan và lấy mẫu! Hjhj thanks thầy nhiều!
Happyspringla2007

Em cũng đang tính cho cọc nhồi và barrette anh à! Thiết kế trụ tạm cầu Cần Thơ sao anh? Tôi đang tò mò, anh có thể nói rõ được không vậy? Thanks anh!
53caugiay

Thích gọi nó là gì chẳng được. Có điều coi nó là cá biệt thì phải cẩn thận vì chỉ có 3 hố khoan. Có khi 2 hố kia mới là cá biệt.
thatgia

tại công trường tòa tháp HABICO 288 Phạm Văn Đồng Hà Nội có cả 1 vùng chiếm 1/4 S tương ứng là khoảng 140 cọc khoan nhồi là có thấu kính dày khoảng 0.7m(theo khảo sát,theo thực tế khoan thì cũng đúng như vậy)tại đây thì đúng là khó khoan và mòn răng gầu nhanh nhưng vấn đề về hạ ***g và xập thành thì không phát hiện thấy gì bất thường.tôi tin là tại công trình HABICO o có gì bất thường xung quanh việ hạ ***g,xập thành vì có lớp thấu kính xen kẹp này.
checkerso1

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
     - được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
     - Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
     - Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
     - Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
     - Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng
 

CÂU HỎI NGẪU NHIÊN
1

chọn độ lún thích hợp??

2

Cọc vàng để làm gì ???

3

Bố trí thép trong móng Cọc ép (đài thấp) + cọc Khoan nhồi

4

Phụ gia Sikafume dùng cho Cọc xi măng đất

5

khoảng cách ép cọc cách công trình bên cạnh

6

khi cọc đảm bảo sức chịu tải của cọc thì có phải kiểm tra trượt không?

7

Cọc 200x200 ép vào sét cứng !

8

Sức kháng "ma sát" bên của cọc.

9

Thí ngiệm CPTU cho dự đoán thuộc tính cố kết của đất sét?

10

Móng băng 2 phươnng?

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế nhà ở - nhà ống

Thiết kế biệt thự

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất phòng khách

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Thiết kế nội thất biệt thự

Thiết kế nội thất chung cư

Xây nhà trọn gói

Bản đồ công ty Kiến trúc Phương Anh
Khách online: 11
Tổng truy cập: 6541376
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
1. KTS: Mr.Tuấn Anh
Sdd: 0936.625.468
2. KTS: Mr.Thành
Sdd: 0912.308.118
3. KTS: Ms.Phương
Sdd: 0125.88.3.55.88
 
Tin nổi bật
Khách online: 14
Tổng truy cập: 6541377
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
1. KTS: Mr.Tuấn Anh
Sdd: 0936.625.468
2. KTS: Mr.Thành
Sdd: 0912.308.118
3. KTS: Ms.Phương
Sdd: 0125.88.3.55.88
 

DỰ ÁN MỚI

[Nhà ống 4 tầng] Nhà chú Tuyền - Mê Linh HN    Chủ đầu tư: Gia đình chú Tuyền
   Địa chỉ: Mê Linh - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế nhà phố + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà c Trang - Hà Đông HN    Chủ đầu tư: Gia đình c Trang
   Địa chỉ: Hà Đông - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà a Quân - Kiến An HP    Chủ đầu tư: Gia đình anh Quân
   Địa chỉ: Kiến An - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 5 tầng] Nhà a Công - HN    Chủ đầu tư: Gia đình anh Công
   Địa chỉ: Hoàng Mai - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Thiết kế nhà đẹp] Nhà a Hoàn - Hải Dương   Chủ đầu tư: Gia đình anh Hoàn
  Địa chỉ: Hải Dương
  Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà ở
Thiết kế nhà anh Tùng - Hải Phòng    Chủ đầu tư: Gia đình anh Tùng
   Địa chỉ: Văn Cao - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
Xem thêm

DỰ ÁN MỚI

[Nhà ống 4 tầng] Nhà chú Tuyền - Mê Linh HN    Chủ đầu tư: Gia đình chú Tuyền
   Địa chỉ: Mê Linh - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế nhà phố + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà c Trang - Hà Đông HN    Chủ đầu tư: Gia đình c Trang
   Địa chỉ: Hà Đông - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà a Quân - Kiến An HP    Chủ đầu tư: Gia đình anh Quân
   Địa chỉ: Kiến An - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
Xem thêm
 Thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế cho Nhà phố 4 tầng  - Ông Dũng - Q.Lê Chân - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 4 tầng - Ông Dũng - Q.Lê Chân - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nhà phố 4 tầng  -  Anh Tuấn - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 4 tầng - Anh Tuấn - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho cải tạo mặt tiền nhà ở hiện đại

Thiết kế cải tạo mặt tiền nhà ở hiện đại

Mẫu thiết kế cho Nhà phố 3 tầng - Anh Ngọc Anh - Hải An - Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 3 tầng - Anh Ngọc Anh - Hải An - Hải Phòng

Xem thêm
 Thiết kế biệt thự
Mẫu thiết kế cho Biệt thự phố mặt tiền 8m  - Anh Thanh - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự phố mặt tiền 8m - Anh Thanh - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự cô Lan - Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự cô Lan - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự Anh Minh - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự Anh Minh - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự 2 tầng nhà chú Khang - Lê Hồng Phong HP

Thiết kế Biệt thự 2 tầng nhà chú Khang - Lê Hồng Phong HP

Xem thêm
 Thiết kế nội thất
Mẫu thiết kế cho nội thất shop thời trang Mr.John - Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

Thiết kế nội thất shop thời trang Mr.John - Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho nội thất nhà phố tại Hải Phòng

Thiết kế nội thất nhà phố tại Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nội thất biệt thự anh Dũng - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Thiết kế Nội thất biệt thự anh Dũng - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nội thất phòng khách với căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Thiết kế Nội thất phòng khách với căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Xem thêm
Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh
Văn phòng Kiến trúc Phương Anh
Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline: Ms. Phương 0125.88.355.88 - Mr. Thành 0912.308.118
Email:   kientrucphuonganh@gmail.com - noithatphuongvinh@gmail.com
Giới thiệu - Quy định sử dụng - Site map - Liên hệ
Trang chủ Công trình đã thi công Căn hộ cho thuê Liên hệ
back to top