Kiến trúc Phương Anh chuyên thiết kế nội thất, thiết kế nhà đẹp ở Hải Phòng, biệt thự
 
Khai báo hệ số nền thế nao? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Khai báo hệ số nền thế nao?

     Tôi dùng chương trình SAFE để tính toán tiết kế 1 móng bè (có kích thước khá lớn khoảng 50x60m). Nhưng tôi đang lúng túng khi lấy Subgrade Modulus. Bác nào có kinh nghiệm xin chỉ giáo! Tôi tính hệ số nền theo công thức của Bowles khi làm thuyết minh liệu có ổn không? Các bác có công thức nào tính hệ số nền theo TCVN xin mách giùm! Thanks!
  Có 15 câu trả lời
Trả lời
Hệ số nền là vấn đề phức tạp đang còn trong phạm vi nghiên cứu, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tải trọng, chỉ tiêu cơ lý của đất, kể cả độ sâu khác nhau cũng thay đổi... Tôi biết đã có luận án tiến sĩ nghiên cứu về "hệ số nền động" biến thiên chứ không phải cố định cho từng công trình.
test1212

Bác dùng SAP hoặc Midas mô hình nền bằng phần tử solid, mô hình móng bằng phần tử Shell. Trong Midas còn có cả mô hình Mohr-Coulomb, bác có thể phân tích phi tuyến để kiểm tra sức chịu tải của nền.
cameralenguyen

Tôi cũng thấy sap có hướng dẫn cách tính hệ số nền khi input dữ liệu, nhưng cơ sở lý thuyết thì vẫn chưa hoằn chỉnh, còn vấn đề kiểm chứng nữa chứ.
53caugiay

muốn khai báo hệ số nền thì nên giới hạn độ lún trươcsau đó lấy tổng tải trọng chia cho độ lún là ra ngay mà, nhưng chú ý khi nhập hệ số nền vùa tính vào thì nên chạy máy để xác định lại chuyển vị xem có giống hay xấp xỉ bằng độ lún giói hạn ban đầu không
chongthambamien.vn

Very good, chắc chỉ có cách tính lặp như vậy là chuẩn thôi, nếu độ lún giả thiết và tính toán chưa phù hợp thì giả thiết lại để tính.
trangyu lan

đúng thế. tôi đã chạy thử,kết quả tốt, mặt khác nội lực trong dầm móng không thay đổi đáng kể khi độ lún thay đổi khoảng 1cm. cách tính này còn áp dụng tốt cho cả móng bè.
profilmuoisau16

Theo tôi thấy phương pháp của bác duongkcx3 có gì đó chưa ổn, đó là cách xác định hệ số nền. Hệ số nền là tỷ số giữa ứng suất và độ lún, đơn vị của nó là kN/m3, T/m3. Nếu theo bác duongkcx3 thì thứ nguyên là T/m (tổng giá trị lực dọc của công trình / độ lún giới hạn). Xin bác giải thích rõ hơn về vấn đề này. Theo các bác, nếu như thiết kế không được cung cấp hồ sơ khảo sát địa chất thì hệ số nền của móng băng và móng bè (nếu được) được xác định như thế nào? Mong được học hỏi thêm.
GeorgeEr

Trong các giáo trình nền móng của các thầy ở trường ĐHXD thì hệ số nền có thứ nguyên là T/m3 là vì khi tính toán đã chia cho cả diện tích móng còn trong Sap thì hệ số nền được khai báo chưa chia cho diện tích móng nên có thứ nguyên là T/m. Thực tế hệ số nền mà bọn tôi được học trong trường với hệ số nền khai báo trong Sap có ý nghĩa như nhau. vấn đề thứ hai nếu không có khảo sát địa chất thì không thể tính móng được vì tính móng bao gồm tính lún (biến dạng) và tính áp lực đất đáy móng. ở trong sáp thực chất không có lún nà chỉ là chuyển vị của dầm móng (nó tương đương độ lún) từ chuyển vị tính ra nội lực trong dầm móng và tính cốt thép dầm móng. còn trong sáp không hỗ trợ tính áp lực đất dưới đáy móng mà cái này phải căn cứ vào khảo sát đia chất của nền móng mới xác định được
SpencerJalf

Tôi xin phép được góp vài ý : Tính toán hệ số nền trên cơ sở Cz=p/∆S, trong đó S là độ lún trực tiếp khi chất tải, ( TCVN gọi là tính theo phương pháp lớp biến dạng tuyến tính ) cần phân biệt độ lún này khác với độ lún do cố kết thấm Quan hệ áp lực p trên bàn nén và độ lún S khi chịu tải cho bởi đường cong trong phạm vi tuyến tính : Cz=P/S (KN/m^3) được gọi là hệ số nền Kz=p.Fm/S(KN/m^3) được gọi là độ cứng theo phương đứng Z Theo các phương khác : Trượt : Kx=T/x=t.Fm/x=Cx.Fm Quay : Kφ=M/φ=Cφ.Ix Xoắn : Kψ=Mz/ψ=Cψ/Iz Tính độ lún trực tiếp khi đặt tải ( Immediate Settlement) THeo công thức Bowles ( 1987) được phát triển từ lý thuyết đàn hồi của Timoshenko và Goodier với B=0,5B tại tâm móng và =B tại góc m=4 tại tâm và =1 tại góc; chọn μ=0,25:0,3, tra biểu đồ ảnh hưởng theo chiều sâu Hm/B: => tính được If Lần lượt tính giá trị trung bình của của hệ số nền tại tâm móng và góc móng tính được hệ số nền Theo công thức trong tài liệu của Bowles được suy từ khả năng chịu tải nền giống như quy phạm CHnII 18-53 của Nga Cz=40.(HSAT).qa Theo công thức Vogt Móng chữ nhật : Cz=1,33.E_0/∛(b^2.a) Theo lí thuyểt bán không gian đàn hồi đẳng hướng Cz=x_z.E_s/(1-μ^2 ).1/√F Viện Khoa học Việt Nam cho đất dính Cz=(250B+650).E0, B; độ sệt đất dính Ngoài ra còn nhiều công thức khác như Vesic, koler Scheidig, phương pháp Xavinov,Pauw... , cần có sự lựa chọn các kết quả và so sánh để chọn ra được hệ số nền nào tương ứng thích hợp để tính toán cho hợp lí ( tùy thuộc vào quan niệm của từng người thiết kế). Vài dòng xin được đóng góp Thân chào.
tontai

"Cz=P/S (KN/m^3) được gọi là hệ số nền Kz=p.Fm/S(KN/m^3) được gọi là độ cứng theo phương đứng Z" Rất cảm ơn bác vì bài viết về hệ số nền hay tuyệt. Bác xem cái đơn vị màu đỏ có ổn không, e nghĩ cái đơn vị đó phụ thuộc vào đơn vị của Fm.
PrikoliSsSSdda

Vâng bác nói đúng , tôi chỉ lấy ví dụ thôi thường thì tôi dùng đơn vị này( theo TC mới cho phù hợp) . Cái này tuỳ thuộc từng người thiết kế thôi. Chúc bác Sơn và anh tôi công tác tốt ! Thân ái
hoangphunhan

Sẵn vấn đề tôi xin nói thêm đôi chút : Như các kết quả đã được nghiên cứu và thực nghiệm , cho thấy sự phân bố áp lực đáy móng phụ thuộc vào nhiều nhân tố như dạng tải trọng đặt lên hệ móng, độ cứng móng, tính biến dạng dẻo trong đất nền... Cho đến nay vẫn chưa có được một phuơng pháp hoàn chỉnh nào để xác định chính xác sự phân bố áp lực dưới đáy móng có xét đến đầy đủ các nhân tố ảnh hưởng đó. Các phuơng pháp xác định áp lực đáy móng hiện nay thường dùng trong thực tế chỉ là những phương pháp gần đúng. Có 2 phuơng pháp chính , đó là phuơng pháp hệ số nềnphuơng pháp nền biến dạng tuyến tính. Phuơng pháp được áp dụng rộng rãi hơn hiện nay là phuơng pháp coi đất nền như một môi trường biến dạng tuyến tính. Về các vấn đề này các bác nghiên cứu thêm ở giáo trình cơ học đất ! Có lẻ những lí thuyết đàn hồi được áp dụng trong cơ đất còn cứng nhắc chưa thể hiện hết được bản chất của đất ( đất có 3 pha lỏng khí rắn ,tính đồng nhất, không đồng nhất đẳng hướng),vì vậy còn nhiều hạn chế, chỉ tính gần đúng chứ chưa hoàn toàn chính xác. Vấn đề tôi muốn nói ở đây chúng ta cần cẩn trọng trước nhưng con số cơ lý về đất, cần nắm vững kiến thức một cách chắc trước khi đưa ra phuơng án thiết kế khả thi nhất , hợp lí nhất đấy mới là tiêu chí cần đạt đến của người thiết kế
dolkihote

chào các anh ! trên diễn đàn e thấy tính toán hệ số nền như vậy đa số dùng cho công trình dân dụng ! còn khi thiết kế móng cọc đài cao thì hệ số nền người ta sẽ khai báo như thế nào ạ ! khi tính theo nền winelk các liên kết được thay bằng lò xo theo độ sâu và lớp đất khác nhau ạ ! tôim có tham khảo một bài tạp trí như sau và có cách tính mà ko biết nguồn gốc tài liệu ở đâu trong trường hợp Tính theo mô đun biến dạng nền: a) Hệ số nền tại mũi cọc theo phương đứng tính như sau: - Cọc đứng: Kv = αEoD-3/4 - Cọc khoan nhồi: Kv = 0.2 α EoD-3/4 Trong đó: Kv: Hệ số nền muic theo phương đứng (kgf/cm3) α : Hệ số điều chỉnh mũi cọc Eo = 1 D: Đường kính mũi cọc (cm). Eo: Mô đun biến dạng nền (kgf/cm2) Eo = 25N; (N: Giá trị xuyên tiêu chuẩn). b) Hệ số nền dọc thân cọc thdeo phương đứng tính như sau: - Cọc đóng trong đất rời: ksv = 0.05 αEoD-3/4 - Cọc đóng trong đất dính: ksv = 0.1 αEoD-3/4 - Cọc khoan nhồi: ksv = 0.03 αEoD-3/4 ksv: hệ số nền thân cọc theo phương đứng (kgf/cm3) c) Hệ số nền ngang thân cọc tính như sau: ksv = 0.2 αEoD-3/4 kh: Hệ số nền ngang thân cọc (kgf/cm3). có ai biế sách nào vết về các công thức này không ạ ! có thể chỉ tôi với ! cảm ơn nhiều ạ !
hoibmtose005

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng
 

CÂU HỎI NGẪU NHIÊN
1

Ưu nhược điểm cầu giàn thép?

2

cần giúp đở 1

3

Thi công cầu theo công nghệ đà giáo đi động MSS chạy dưới

4

Các anh giúp em về cọc khoan nhồi!

5

Các đúc kết kinh nghiệm vụn vặt trong KS ĐCCT?

6

Nên sử dụng móng cọc khoan nhồi hay cọc ép

7

Cách tính toán móng trong báo cáo khảo sát địa chất CT?

8

Giúp em với, gấp gấp lắm

9

xin nhờ các bro giúp hướng dẫn chọn kích thước cổ móng

10

Bảng tính dầm Super T sd bê tông cường độ cao!

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế nhà ở - nhà ống

Thiết kế biệt thự

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất phòng khách

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Thiết kế nội thất biệt thự

Thiết kế nội thất chung cư

Xây nhà trọn gói

Bản đồ công ty Kiến trúc Phương Anh
Khách online: 13
Tổng truy cập: 5753033
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
1. KTS: Mr.Tuấn Anh
Sdd: 0936.625.468
2. KTS: Mr.Thành
Sdd: 0912.308.118
3. KTS: Ms.Phương
Sdd: 0125.88.3.55.88
 
Tin nổi bật
Khách online: 15
Tổng truy cập: 5753034
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
1. KTS: Mr.Tuấn Anh
Sdd: 0936.625.468
2. KTS: Mr.Thành
Sdd: 0912.308.118
3. KTS: Ms.Phương
Sdd: 0125.88.3.55.88
 

DỰ ÁN MỚI

[Nhà ống 4 tầng] Nhà chú Tuyền - Mê Linh HN    Chủ đầu tư: Gia đình chú Tuyền
   Địa chỉ: Mê Linh - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế nhà phố + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà c Trang - Hà Đông HN    Chủ đầu tư: Gia đình c Trang
   Địa chỉ: Hà Đông - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà a Quân - Kiến An HP    Chủ đầu tư: Gia đình anh Quân
   Địa chỉ: Kiến An - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 5 tầng] Nhà a Công - HN    Chủ đầu tư: Gia đình anh Công
   Địa chỉ: Hoàng Mai - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Thiết kế nhà đẹp] Nhà a Hoàn - Hải Dương   Chủ đầu tư: Gia đình anh Hoàn
  Địa chỉ: Hải Dương
  Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà ở
Thiết kế nhà anh Tùng - Hải Phòng    Chủ đầu tư: Gia đình anh Tùng
   Địa chỉ: Văn Cao - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
Xem thêm

DỰ ÁN MỚI

[Nhà ống 4 tầng] Nhà chú Tuyền - Mê Linh HN    Chủ đầu tư: Gia đình chú Tuyền
   Địa chỉ: Mê Linh - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế nhà phố + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà c Trang - Hà Đông HN    Chủ đầu tư: Gia đình c Trang
   Địa chỉ: Hà Đông - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà a Quân - Kiến An HP    Chủ đầu tư: Gia đình anh Quân
   Địa chỉ: Kiến An - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
Xem thêm
 Thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế cho Nhà phố 4 tầng  - Ông Dũng - Q.Lê Chân - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 4 tầng - Ông Dũng - Q.Lê Chân - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nhà phố 4 tầng  -  Anh Tuấn - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 4 tầng - Anh Tuấn - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho cải tạo mặt tiền nhà ở hiện đại

Thiết kế cải tạo mặt tiền nhà ở hiện đại

Mẫu thiết kế cho Nhà phố 3 tầng - Anh Ngọc Anh - Hải An - Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 3 tầng - Anh Ngọc Anh - Hải An - Hải Phòng

Xem thêm
 Thiết kế biệt thự
Mẫu thiết kế cho Biệt thự phố mặt tiền 8m  - Anh Thanh - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự phố mặt tiền 8m - Anh Thanh - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự cô Lan - Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự cô Lan - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự Anh Minh - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự Anh Minh - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự 2 tầng nhà chú Khang - Lê Hồng Phong HP

Thiết kế Biệt thự 2 tầng nhà chú Khang - Lê Hồng Phong HP

Xem thêm
 Thiết kế nội thất
Mẫu thiết kế cho nội thất shop thời trang Mr.John - Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

Thiết kế nội thất shop thời trang Mr.John - Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho nội thất nhà phố tại Hải Phòng

Thiết kế nội thất nhà phố tại Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nội thất biệt thự anh Dũng - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Thiết kế Nội thất biệt thự anh Dũng - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nội thất phòng khách với căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Thiết kế Nội thất phòng khách với căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Xem thêm
Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh
Văn phòng Kiến trúc Phương Anh
Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline: Ms. Phương 0125.88.355.88 - Mr. Thành 0912.308.118
Email:   kientrucphuonganh@gmail.com - noithatphuongvinh@gmail.com
Giới thiệu - Quy định sử dụng - Site map - Liên hệ
Trang chủ Công trình đã thi công Căn hộ cho thuê Liên hệ
back to top