Kiến trúc Phương Anh chuyên thiết kế nội thất, thiết kế nhà đẹp ở Hải Phòng, biệt thự
 
Đánh giá các phương pháp tính SCT cọc? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Đánh giá các phương pháp tính SCT cọc?

     Mời các bác cho quan điểm : Nếu các kq thí nghiệm là làm đúng quy trình TN, độ tin cậy cao thì tính sức chịu tải cọc theo cách TN nào cho kết quả sát thực nhất? Có thể kể 3 cách tính thông dụng nhất : - tính theo SPT; - tính theo xuyên tĩnh; - tính theo chỉ tiêu cơ lí; -...( có thể kể thêm) Cách nào đây? Mời các bác bình luận ah!
  Có 30 câu trả lời
Trả lời
Em khoái tính theo SPT bác à! Cái này bọn Tây nó ưa làm lắm. VN bây giờ cũng làm nhiều về cái này rồi!
hyutars

Hì, "cảm tính" thì tôi cứ chọn anh chỉ tiêu cơ lí . Nên nhớ, là kết quả TN làm chuẩn đét nhá ko bớt xén quy trình, có giám sát xịn đứng siem, % ko cắt kiếc gì hết!
terrydoa

thưa bác tôi thấy trong các giáo trìh nền móng và tiêu chuẩn tính SCT cọc ( theo SPT) ngta lấy chỉ số N60 ( đã hiệu chỉnh về 60% năng lựong hữu ích) tính toán. mà trong thí ngiệm ngta chỉ cho số liệu N Cách chuyển đổi qua là : N60 = Ce. N em thắc mắc ko biết Ce này xác đính chính xác cụ thể như thế nào ? trong tài liệu chỉ để Ce = Eh/ 60 mà Eh = 30 - 60 ( cái này chung chung quá, nếu chọn đại trong khoảng này là thay đổi rất lớn)
puma12 43

ko có bác nào trả lời giúp tôi ạ?
sieunhangiambeo

Cứ bình tĩnh nào! Giải thích ngay đây Đây là các công thức hiệu chỉnh: Click image for larger version

Name:	SPT2.jpg
Views:	75
Size:	31.2 KB
ID:	14427 Click image for larger version

Name:	SPT3.JPG
Views:	118
Size:	37.8 KB
ID:	14428 Còn đây là Eh của một số loại búa. Click image for larger version

Name:	SPT1.jpg
Views:	111
Size:	58.6 KB
ID:	14429 Tự nghiên cứu nhé!
trangyu lan

cám ơn bac nhiều!!!
53caugiay

ah!!thưa bác Hùng ở việt nam thưong thì ngừoi ta thừong dùng máy khoan nào vậy bác? chứ thấy nhìu loại quá tôi ko biết chọn cái nào tính cả!!!
arthomeviet

Ở Việt Nam hiện có 3 dòng máy khoan: 1. Chiếm số lượng nhiều và đông đảo nhất là của anh Hồ Cẩm Đào. 2. CHiếm số lượng nhiều thứ 2 và xếp vào đồ cổ là của anh CCCP. 3. Hiện nay bắt đầu xuất hiện một số máy khoan mới của tư bản Nhật, Mỹ... (anh này giá thành cao lắm nghe nói tiền tỷ tuy nhiên bù lại công nhân ít). Hôm nay vừa nghe bên chỗ anh FECON chém gió đang nhập 1 con loại này. Không hiểu về VN chưa.
moaza12vs

Theo tôi thì tính SCT của cọc theo xuyên tĩnh là ổn nhất, không phụ thuộc vào loại đất đá. Nếu theo SPT thì chỉ phù hợp với đất rời, còn với đất dính thì cẩn thận, đi tù như chơi! VN chưa dùng N60 (đang quá trình ng/c) Còn tính theo chỉ tiêu VL là kém chính xác nhất, SCT của cọc thường cao hơn thực tế. bán buôn
sukem13579

Cái việc dự tính sức chịu tải của cọc theo các tham số xác định từ thí nghiệm CPT cho kết quả hợp lý thì đã được nhiều nghiên cứu khoa học cho kết luận như vậy. Sở dĩ, kết quả này hợp lý là bởi sự làm việc của cọc nó gần giống với cái thí nghiệm xuyên tĩnh nhất. Cái việc tính toán SCT của cọc theo VL là bài toán cơ học vật liệu, không thể bỏ qua được. Có rất nhiều trường hợp sức chịu tải của cọc lại phải xác định theo VL cọc mà chắc là nhiều người chưa chú ý đến. Này nhé, với cọc BTCT đóng vào đá, sức chịu tải của cọc theo nền đất rất cao, lúc này sức chịu tải của vật liệu sẽ nhỏ hơn nhiều thì chẳng xác định theo nó thì xác định theo cái nào. Rất nhiều dự án nhà máy XM ở ta, sức chịu tải của cọc lại đa phần xác định theo điều kiện VL đấy. Lại nữa, đột nhiên người ta thấy rằng việc sử dụng VL cọc quá cứng là không tiết kiệm, là thừa, người ta hạ sức chịu tải của cọc theo VL xuống thì phải sử dụng nó thôi. Đây không phải là tưởng tượng mà thực tế đã xảy ra. Các cọc xi măng cát có cốt thép cường độ thấp hơn BT nhưng lại đủ lớn để làm cọc. Lúc này, sức chịu tải của nó lại thường được xác định theo vật liệu. Lại nữa cho nó máu, với các cọc nhỏ, đường kính cỡ 10 cm thì sức chịu tải của nó lại lấy theo VL cọc dù cho nó là cọc BTCT bởi khả năng chịu tải của cọc theo nền đất đã tăng lên do hiệu ứng cọc nhỏ.
hoangphunhan

Cái này chắc là thầy muốn nói đến chỉ tiêu cơ lý? (chữ CL chứ ko phải VL)
noithatap

Xin lỗi các bác là viết không rõ nghĩa, VL là vật lý ! Theo 20TCN 21-86, sức chịu tải của cọc tính theo chủ yếu là chỉ tiêu vật lý (độ sệt đối với đất dính), mặc định chặt vừa với đất cát (không đề đất cát có kết cấu xốp). Đó không phải là chỉ tiêu cơ học nên tôi viết rạch ròi vật lý, cơ học như vậy. Mời các bác xem thêm ở đây: bán buôn
muaxanh

Bác nói đúng tính theo độ sệt kết quả không tin cậy mà tính theo thằng này chỉ được 30 mấy mét là hết vì nếu e không lầm thì kết quả này lấy theo phương pháp thống kê từ những mẫu đất đã thí nghiệm bên LIÊN XÔ gì đấy,nói sai mấy bác chém nhẹ e tí.
profil7

Tiêu chuẩn của tôi được dịch ra từ Nga nên hạn chế về điều kiện biên (độ sâu chẳng hạn). Đó chính là hạn chế lớn nhất của các nhà khoa học VN, chủ yếu là dịch từ Tây và ít cập nhật trong đk VN. sen hồ tây
Rolandpr

Hiện nay tiêu chuẩn thiết kế cọc của VN không chỉ lấy theo Nga mà còn có nhiều phần của phương Tây nữa. Phần tính toán sức chịu tait của cọc thì có đầy đủ các cách tính của Phương Tây và phần tính sức chịu tải cảu cọc theo độ sệt B chỉ là một phần nhỏ rong tiêu chuẩn mà thôi. Vì vậy, cái mà anh PhanTuHuong nói đó là hạn chế thì không phải vậy. Chắc lâu rồi anh không đọc tiêu chuẩn thiết kế cọc của VN.
chongthambamien.vn

Phương pháp xác định sức chịu tải của cọc theo chỉ tiêu cơ lý của đất nền là theo tiêu chuẩn Liên xô cũ.Hình như là kém chính xác nhất trong 3 phương pháp nêu trên nên chỉ được tính cho công trình nhỏ thì phải.còn tính theo SPT và xuyên tĩnh cái nào chính xác hơn phụ thuộc loại đất.Các bác chỉ bảo thêm tôi đang học nền móng.
Roberter

Có một điều là: Nếu có cái gì đó mà kém chính xác nhất trong tất cả các trường hợp thì người ta đã vứt nó đi rồi. Nếu đã biết được cái nào đó luôn chính xác nhất thì người ta vứt béng tất cả những cái còn lại đi rồi. Vậy thì tại sao các phương pháp khác vẫn còn tồn tại ở đấy. Nhiều phương pháp cùng tồn tại là bởi mỗi phương pháp đều có cái đúng riêng của nó mà các phương pháp khác không thể phủ định nó được trong tất cả các trường hợp. Mỗi phương pháp tính SCT của cọc đều có những miền áp dụng tốt của nó. Với mỗi người thì thường áp dụng trong một miền nhỏ nào đấy mà chắc chắn là không thể biết hết tất cả các miền áp dụng khác được. Vì vậy, có lẽ không nên dựa vào các kết quả của một miền nhỏ mà ta đã có kinh nghiệm để đánh giá một phương pháp theo kiểu tổng quát được. Cũng có những điều kiện địa chất khác thì áp dụng cái cách tính sức chịu tải của Nga cho kết quả tốt hơn các phương pháp khác (Tôi vừa làm 1 cái ở DEVNIA, Bungary thì thấy như thế). Hình như còn có cách xác định sức chịu tải của cọc theo sức kháng cắt Cu và tô của đất nền nữa đấy.
Vincentpype

vậy thì tốt hơn hết là tùy vào ĐCCT mà ta chọn phương pháp tính cho phù hợp phải không bác.Sau đó tính lại bằng các phương pháp khác xem có chênh lệch nhau nhiều không.Mà tôi muốn hỏi là người ta thường lấy giá trị trung bình hay giá trị an toàn của các phương pháp nêu trên?
delta deus

Tính kiểu quái gì thì cũng đều là dự tính. Cái khẳng định cuối cùng lại là thí nghiệm nén tĩnh. Bạn nên tính hết các phương pháp rồi so sánh với kết quả nén tĩnh để xem kết cách tính nào phù hợp cho từng trường hợp địa chất và cọc khác nhau. Sau đó tham khảo các ý kiến của các người có kinh nghiệm để từ đó có kinh nghiệm riêng thật sự của tôi. Chớ nên copy ngay lập tức kinh nghiệm của người khác. Đảm bảo cứ theo cách này thì đến khi gần chết thế nào cũng trở thành chuyên gia cứng về khoản này. Lúc đó tha hồ mà đi các nơi chém gió.
thatgia

Hihi, Các chú cứ cố gắng học hỏi, rút kinh nghiệm ... đến khi "chém" được như bác Ngọc là xuất sắc lắm rồi.
Winmordbet

Chà, thường thì khi thiết kế thì nào đã biết kếy quả nén tĩnh nó thế nào đâu bác? Nên khi thiết kế thì ta nên tính sức chịu tải của cọc như thế nào ạ? Tính thử 2-3 phương pháp rồi chọn cái min để thiết kế? Đây là cách an toàn nhưng về sức cạnh tranh thì sẽ thua với các bác của cty khác (các bác khác đưa ra cách tính có SCT lớn hơn -> ít cọc -> giá thành rẻ -> nhận thầu) Vậy anh tôi tôi nên làm như thế nào để có thể cạnh tranh được trong thị trường hiện nay. Nếu các bác có kinh nghiệm xin cho tôi 1 lời khuyên
ewrewrwewe

Cho tôi hỏi chút: Khi tôi tính theo các phương pháp thì thiên về an toàn người ta chọn sct min để tính toán. Nhưng như vậy có phải là lãng phí ko a? Cho tôi hỏi là kết quả nén tĩnh thì ra sát với trường hợp nào hơn :tính toán theo các chỉ tiêu cơ lý của đất nền và spt nhật bản? E cảm ơn các anh!
Robertgomo

Nếu biết trước là nó sát với cái nào thì người ta đã vứt béng cái kia đi mất rồi.
noithatap

Bởi vì sao tôi hỏi vậy là vì tôi thấy tính toán theo pp spt nhật bản ra thưởng nhỏ hơn pp kia rất nhiều.Em có tham khảo một số công trình khác thì kqua nén tĩnh gần với pp cơ lý đất nền hơn. Nên tôi muốn tham khảo ý kiến của các anh.
RobbertooWig

Lúc thì nó đúng với cách này, lúc khác nó hứng lên thì nó lại đúng với cách tính khác. Chẳng biết đâu mà lần cả => vì thế dù cho đã tính toán rất nhiều, có kinh nghiệm đầy tôi nhưng lại vẫn phải thí nghiệm nén tĩnh.
terrydoa

Bác Ngọc ơi, cái này cháu nghĩ nó có phụ thuộc vào các chỉ số lấy từ phương pháp thí nghiệm nào, mức độ tin cậy của thí nghiệm ? cọc là loại nào và đất nền tương ứng với cọc là loại nào chứ bác nhỉ ? hay là nó cứ không có quy luật mà tôi cứ phải tính hết và chọn cái an toàn nhất ạ ?
profil7

Dạ vâng tôi cảm ơn thầy! Thầy cho tôi hỏi là khi tính toán đài 2 cột thì lúc tính thép theo một phuơng thì như đài 1 cột còn theo phuơng kia điểm ngàm tôi lấy mômen với điểm nào thì là hợp lý nhất ạ?
con voi con

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
     - công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
     - Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
     - Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
     - Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
     - Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
     - Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
     - Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
     - Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
     - Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng
 

CÂU HỎI NGẪU NHIÊN
1

Cách tính toán võng cho tấm ván khuôn

2

trình tự tính toán gió động bằng etab

3

Phương pháp xác định kích thước đài móng?

4

Các bác Pro Giúp em cái móng thang máy này với!

5

Bảng tính SCT của cọc nhồi

6

Khoảng cách cọc

7

lún từ biến nền đất yếu

8

Cách tính toán toán móng bè trong safe?

9

Thí nghiệm cắt trong hồ sơ địa chất?

10

Bố trí cốt thép đài móng cọc?

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế nhà ở - nhà ống

Thiết kế biệt thự

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất phòng khách

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Thiết kế nội thất biệt thự

Thiết kế nội thất chung cư

Xây nhà trọn gói

Bản đồ công ty Kiến trúc Phương Anh
Khách online: 12
Tổng truy cập: 6540336
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
1. KTS: Mr.Tuấn Anh
Sdd: 0936.625.468
2. KTS: Mr.Thành
Sdd: 0912.308.118
3. KTS: Ms.Phương
Sdd: 0125.88.3.55.88
 
Tin nổi bật
Khách online: 17
Tổng truy cập: 6540337
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
1. KTS: Mr.Tuấn Anh
Sdd: 0936.625.468
2. KTS: Mr.Thành
Sdd: 0912.308.118
3. KTS: Ms.Phương
Sdd: 0125.88.3.55.88
 

DỰ ÁN MỚI

[Nhà ống 4 tầng] Nhà chú Tuyền - Mê Linh HN    Chủ đầu tư: Gia đình chú Tuyền
   Địa chỉ: Mê Linh - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế nhà phố + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà c Trang - Hà Đông HN    Chủ đầu tư: Gia đình c Trang
   Địa chỉ: Hà Đông - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà a Quân - Kiến An HP    Chủ đầu tư: Gia đình anh Quân
   Địa chỉ: Kiến An - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 5 tầng] Nhà a Công - HN    Chủ đầu tư: Gia đình anh Công
   Địa chỉ: Hoàng Mai - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Thiết kế nhà đẹp] Nhà a Hoàn - Hải Dương   Chủ đầu tư: Gia đình anh Hoàn
  Địa chỉ: Hải Dương
  Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà ở
Thiết kế nhà anh Tùng - Hải Phòng    Chủ đầu tư: Gia đình anh Tùng
   Địa chỉ: Văn Cao - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
Xem thêm

DỰ ÁN MỚI

[Nhà ống 4 tầng] Nhà chú Tuyền - Mê Linh HN    Chủ đầu tư: Gia đình chú Tuyền
   Địa chỉ: Mê Linh - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế nhà phố + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà c Trang - Hà Đông HN    Chủ đầu tư: Gia đình c Trang
   Địa chỉ: Hà Đông - Hà Nội
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
[Nhà phố 3 tầng] Nhà a Quân - Kiến An HP    Chủ đầu tư: Gia đình anh Quân
   Địa chỉ: Kiến An - Hải Phòng
   Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc nhà + Thiết kế nội thất
Xem thêm
 Thiết kế nhà ở
Mẫu thiết kế cho Nhà phố 4 tầng  - Ông Dũng - Q.Lê Chân - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 4 tầng - Ông Dũng - Q.Lê Chân - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nhà phố 4 tầng  -  Anh Tuấn - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 4 tầng - Anh Tuấn - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho cải tạo mặt tiền nhà ở hiện đại

Thiết kế cải tạo mặt tiền nhà ở hiện đại

Mẫu thiết kế cho Nhà phố 3 tầng - Anh Ngọc Anh - Hải An - Hải Phòng

Thiết kế Nhà phố 3 tầng - Anh Ngọc Anh - Hải An - Hải Phòng

Xem thêm
 Thiết kế biệt thự
Mẫu thiết kế cho Biệt thự phố mặt tiền 8m  - Anh Thanh - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự phố mặt tiền 8m - Anh Thanh - Q.Hải An - Tp.Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự cô Lan - Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự cô Lan - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự Anh Minh - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Thiết kế Biệt thự Anh Minh - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Biệt thự 2 tầng nhà chú Khang - Lê Hồng Phong HP

Thiết kế Biệt thự 2 tầng nhà chú Khang - Lê Hồng Phong HP

Xem thêm
 Thiết kế nội thất
Mẫu thiết kế cho nội thất shop thời trang Mr.John - Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

Thiết kế nội thất shop thời trang Mr.John - Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho nội thất nhà phố tại Hải Phòng

Thiết kế nội thất nhà phố tại Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nội thất biệt thự anh Dũng - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Thiết kế Nội thất biệt thự anh Dũng - Lê Hồng Phong - Hải Phòng

Mẫu thiết kế cho Nội thất phòng khách với căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Thiết kế Nội thất phòng khách với căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Xem thêm
Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh
Văn phòng Kiến trúc Phương Anh
Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline: Ms. Phương 0125.88.355.88 - Mr. Thành 0912.308.118
Email:   kientrucphuonganh@gmail.com - noithatphuongvinh@gmail.com
Giới thiệu - Quy định sử dụng - Site map - Liên hệ
Trang chủ Công trình đã thi công Căn hộ cho thuê Liên hệ
back to top